เกียวโต

เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องวัดและศาลเจ้า
เกียวโตเป็นศูนย์กลางการปกครองและวัฒนธรรมมากว่า 1,100ปี

จังหวัดเกียวโตมีอาณาเขตตั้งแต่บริเวณตะวันออกเฉียงใต้จดตะวันตกเฉียงเหนือในตอนกลางและเหนือของภูมิภาคคันไซทำให้มีลักษณะทางภูมิศาสตร์4ประการ ได้แก่ชายฝั่งทรงฟันใบเลื่อยรอบอ่าวไมสึรุทางตะวันออกเฉียงเหนือ,ภูเขาทันบะตรงใจกลาง,ที่ราบลุ่มเกียวโตทางตะวันออกเฉียงใต้และที่ราบลุ่มยามาชิโระ

attraction-kyoto-01

เกียวโตเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในศตวรรษที่8และรุ่งเรืองในฐานะศูนย์กลางการปกครอง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมากกว่า 1,100 ปีก่อนที่เมืองหลวงจะถูกย้ายไปยังโตเกียวในกลางศตวรรษที่ 19 วัดและศาลเจ้ามากมายในเกียวโตถูกสร้างขึ้นมาในช่วงนั้นแหล่งประวัติศาสตร์ 17 แห่ง ซึ่งมีวัดคิโยมิสึ และปราสาทนิโจรวมอยู่ด้วยนั้นได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

attraction-kyoto-02

คุณอาจได้พบ ‘ไมโกะ’ นักเต้นรำสาวซึ่งแต่งชุดกิโมโนชายแขนยาวเดินอยู่ในย่านกิองชมตัวเมืองที่มีกลิ่นอายของศตวรรษที่ 19, และแวะชมนิชิจิน ซึ่งมีผ้าทอพื้นเมือง ‘นิชิจิน-โอริ’ อันเปี่ยมไปด้วยสีสันสดใสเทศกาลในเกียวโตไม่ได้มีชื่อเสียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเทศกาลหลักทั้ง 3ของเกียวโตคือเทศกาลอาโออิ ที่จัดขึ้นต้น
ฤดูร้อนเทศกาลกิอง ที่จัดขึ้นกลางฤดูร้อนและเทศกาลจิได ที่จัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงนอกจากนั้นยังมีโกซัง โนะ โอคุริบิ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ไดมอนจิ-ยากิซึ่งจัดขึ้นในคืนอุราบ้ง (16 สิงหาคม)ในช่วงเทศกาลนี้คบไฟจำนวนมากจะถูกจุดขึ้นบนภูเขาทั้ง5 ลูกที่ล้อมรอบเกียวโตโดยคบไฟจะถูกวางเรียงเป็นตัวอักษรซึ่งเป็นกิจกรรมฤดูร้อนที่รู้จักกันดีทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง

จากโตเกียว :
2 ชั่วโมง 15 นาที ถึงสถานีเกียวโต โดย ชินคันเซ็น ‘โนโซมิ’ สาย JR โทไคโด (2 ชั่วโมง 45 นาที หากเป็น ‘ฮิคาริ’)


จากโอซาก้า :
28 นาที ถึงสถานีเกียวโต โดยชินคันเซ็น สาย JR โทไคโด (บริการรถด่วนใหม่)


จากนาโกย่า :
35 นาที ถึงสถานีเกียวโต โดย JR ชินคันเซ็น ‘โนโซมิ’