มารยาทในการกินและดื่ม

วิธีรับประทานอาหาร

หากคุณไม่คุ้นเคยกับการใช้ตะเกียบ คุณอาจพบปัญหาในการรับประทานอาหารที่ร้านอาหารญี่ปุ่นหรือร้านอาหารเอเชียอื่นๆ ในครั้งแรก แต่เมื่อใช้ตะเกียบจนชำนาญแล้ว คุณจะติดใจกับการทานอาหารด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ คู่นี้ นอกจากร้านอาหารจีนที่ให้ตะเกียบพลาสติกแล้ว โดยทั่วไปคุณจะได้ตะเกียบไม้ที่อยู่ในห่อกระดาษ ให้หยิบตะเกียบออกมา หักครึ่ง แล้วใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางคีบทั้งสองส่วนไว้ในมือเดียวเหมือนกับถือดินสอสองแท่ง จากนั้นเลื่อนนิ้วกลางเข้าไประหว่างตะเกียบสองแท่ง

ฉะนั้น แท่งหนึ่งก็จะวางอยู่ระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลาง ส่วนอีกแท่งจะอยู่ระหว่างนิ้วกลางกับนิ้วนาง ลองดูว่าคนอื่นๆ บังคับตะเกียบอย่างไรเพื่อให้ทราบวิธีคีบอาหารที่ถูกต้อง สำหรับซุป ให้ใช้มือข้างหนึ่งยกถ้วยขึ้นมาแล้วซดน้ำซุปจากขอบถ้วย คุณสามารถใช้ตะเกียบคีบเต้าหู้ชิ้นเล็กๆ หรือสาหร่ายแผ่นบางๆ ที่อยู่ในซุปได้ ส่วนบะหมี่ที่เสิร์ฟมาในถาดไม้ให้คีบเส้นขึ้นมาพอดีคำ ถ้าเป็นน้ำซุปร้อนๆ ให้คีบเส้นกินสลับกับยกถ้วยขึ้นซดน้ำซุป การกินเสียงดังบ่งบอกถึงการเจริญอาหารและการกินอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป

มารยาทในการดื่ม

บาร์สไตล์ญี่ปุ่นที่มีบรรยากาศอบอุ่นและเป็นมิตร ลูกค้ามักจะรินเบียร์จากขวดให้กันและกันเพื่อแสดงถึงมิตรภาพ ถ้าคุณเป็นสหายนักดื่มเบียร์ ให้ตอบแทนด้วยเบียร์ในขวดของคุณ คนดื่มวิสกี้อาจเชิญคุณดื่มจากขวดของเขาและจัดการรินวิสกี้ให้คุณ ในกรณีนี้คุณไม่จำเป็นต้องตอบแทน ยกเว้นว่าคุณจะมีขวดวิสกี้ของตัวเอง (บาร์หลายแห่งมีระบบรับฝากขวดเหล้าสำหรับลูกค้าประจำที่ซื้อเหล้าเป็นครั้งคราว เนื่องจากในระยะยาวจะถูกกว่าซื้อเป็นแก้ว) ถ้าคุณไปเป็นกลุ่ม อย่าเพิ่งเริ่มดื่มจนกว่าทุกคนได้รับเสิร์ฟเครื่องดื่มแล้ว ยกแก้วขึ้นสูงๆ ขณะที่ทุกคนตะโกนว่า คัมปาย! (ดื่ม!) ถ้าคุณดื่มสาเกแล้วมีคนเสนอให้คุณดื่มสาเกจากขวดของเขา คุณต้องดื่มสาเกที่เหลืออยู่ในถ้วยของคุณให้หมดก่อนยื่นถ้วยออกไป ในกรณีแบบนี้ควรตอบแทนด้วยเช่นกัน แต่อย่าให้ถึงขั้นควบคุมไม่ได้ การรินสาเกให้แก่กันอย่างรวดเร็วอาจทำให้คุณเมาเร็วจนคาดไม่ถึง

การดื่มมากเกินไปเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ แต่ก็เกิดขึ้นบ่อยๆ คุณอาจขอให้บาร์เทนเดอร์ช่วยหากคนข้างคุณเริ่มส่งเสียงเอะอะโวยวาย

นักเรียนญี่ปุ่นจะได้เรียนวิชาภาษาอังกฤษเป็นเวลาสามปีในช่วงมัธยมศึกษาตอนต้น-ปลาย ซึ่งบางคนก็พัฒนาต่อจนสามารถสนทนาภาษาอังกฤษได้ดีหรือถึงขั้นดีมาก คุณมีโอกาสที่จะพบคนเหล่านี้ ในบาร์ที่ให้บริการนักธุรกิจซึ่งทำงานกับบริษัทค้าขายหรือบริษัทอื่นๆ ที่มีการติดต่อธุรกิจระหว่างประเทศ เพียงแค่พูดคุยกับคนเหล่านี้บ้างด้วยภาษาอังกฤษที่ไม่ต้องถูกเป๊ะ แล้วส่งไม้ส่งมือช่วยอีกนิดหน่อย ก็อาจทำให้ค่ำคืนของคุณสนุกสนานยิ่งขึ้น อย่าลังเลที่จะเข้าไปทักทายคนเหล่านี้

สาเกญี่ปุ่น (เหล้า) เข้ากันได้ดีอย่างยิ่งกับอาหารญี่ปุ่นหลายประเภท สาเกซึ่งกลั่นจากข้าวและน้ำเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่น มาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากสาเกสามารถดื่มแบบอุ่นๆ ได้จึงช่วยอบอุ่นร่างกายในฤดูหนาว และเมื่อดื่มแบบเย็น สาเกชั้นดีจะมีรสชาติคล้ายคลึงกับไวน์คุณภาพสูง ทุกภูมิภาคทั่วญี่ปุ่นมีโรงกลั่นสาเกท้องถิ่นซึ่งผลิตสาเกที่มีรสชาติเฉพาะของตนเองตามคุณภาพของข้าวและน้ำ รวมทั้งขั้นตอนการกลั่นที่ไม่เหมือนกันด้วย