ราเม็ง

ถูก สะดวก และอร่อย! อาหารญี่ปุ่นระดับ “B-class”

แม้ว่าโตเกียวจะมีร้านอาหารระดับบนที่ได้รับการยอมรับจากมิชลินหลายแห่ง แต่ทั่วญี่ปุ่นก็ยังมีร้านอาหารติดดินที่มีรสชาติอร่อยในราคาไม่แพงจำนวนมาก และคุณยังสามารถพบเมนูพิเศษต่างๆ ที่รวมรสชาติจากทั่วโลกซึ่งแตกต่างจากอาหารญี่ปุ่นแบบเดิม บางคนเรียกวัฒนธรรมอาหารแบบกันเองลักษณะนี้ว่า “อาหารคลาสบี” โดยอิงจากร้านอาหาร “คลาสเอ” ที่ราคาสูงกว่า ราเม็งที่นั่งทานตรงเคาน์เตอร์ เคอบับไก่ “ยะกิโทริ” ย่างที่แวะทานก่อนกลับบ้านหลังเลิกงาน… อาหารเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งพลังงานที่เติมชีวิตให้ญี่ปุ่น ลองชิมอาหารติดดินง่ายๆ พวกนี้เพื่อสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่น

บะหมี่ “จูกะเม็ง” ซึ่งญี่ปุ่นได้รับมาจากจีน เป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่นในฐานะวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใคร การที่ชาวญี่ปุ่นบางคนรับประทานราเม็งทุกวันจึงทำให้กล่าวได้ว่าราเม็งเป็นอาหารประจำชาติของญี่ปุ่น ภูมิภาคต่างๆ ในญี่ปุ่นจะมีราเม็งหลายประเภทแตกต่างกันไป เช่น ซัปโปโรราเม็งของฮอกไกโด ฮะคะตะราเม็งของคิวชู และโตเกียวราเม็ง นอกจากนี้ คุณจะตื่นตาตื่นใจกับราเม็งกึ่งสำเร็จรูปหลากหลายแบบที่มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ

ร้านราเม็งหลายแห่งเปิดจนถึงดึกและบางคนชอบแวะทานราเม็งหลังไปดื่มเที่ยวแล้ว ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 600 ถึง 1,000 เยนต่อชาม ถึงจะมีร้านราเม็งจำนวนมากในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งนอกโตเกียว แต่ย่านอิเคะบุคุโระในโตเกียวเป็นย่านที่ขึ้นชื่อในฐานะแหล่งรวมร้านราเม็ง

น้ำซุปราเม็งแบ่งได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ น้ำซุปจากเนื้อ เช่น “ทงคตสึ” (ซุปกระดูกหมู) และ “โทริงะระ” (ซุปไก่) และน้ำซุปจากปลา เช่น “คัทสึโอะ บูชิ” (ซุปปลาโอตากแห้ง) และ “นิโบชิ” (ซุปปลาซาร์ดีนตากแห้ง)

หลายร้านจะเติมส่วนผสมต่างๆ อาทิ หัวหอม และเห็ดชิตาเกะลงในน้ำซุปเพื่อสร้างรสชาติต้นตำรับ ซุปที่มาจากน้ำซุปทงคตสึจะขุ่นและมีรสชาติเข้มข้น ส่วนน้ำซุปที่ทำจากปลาจะมีรสชาติที่ให้กลิ่นหอมเฉพาะของปลา โดยทั่วไปรสชาติของซุปจะมีให้เลือกสามแบบ ได้แก่ โชยุ เกลือ และมิโสะ ส่วนเครื่องโรยหน้ายอดนิยม ได้แก่ “ชาชู” (เนื้อสไลด์) “เนงิ” (ต้นหอมญี่ปุ่น) และ “เม็นมะ” (เครื่องปรุงที่ทำจากหน่อไม้ดอง) ของยอดนิยมอีกอย่าง คือ “นิทะมะโกะ” หรือไข่ต้มในโชยุ (เรียกอีกอย่างว่า “อะจิทะมะ” ซึ่งหมายถึงไข่ปรุงรส) นอกจากนี้ยังมีเครื่องโรยหน้าอื่นๆ อีกหลายอย่างขึ้นอยู่กับน้ำซุป เช่น “โมยะชิ” (ถั่วงอก) เนย ผัก “โนริ” (สาหร่ายแห้ง) กิมจิ และ “คะมะโบะโกะ” (ลูกชิ้นปลาแผ่น) แบบหนึ่งที่มีลายก้นหอยซึ่งเรียกว่า “นะรุโตะ มะกิ” บางร้านจะเสิร์ฟ “เซมบุ โนเสะ” ที่มีเครื่องโรยหน้าทุกอย่างตามสั่ง

นอกจากนี้ ราเม็งในรูปแบบ “ทสุเคเม็ง” ซึ่งเสิร์ฟแยกเส้นกับซุปมาคนละชามก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

โดยปกติแล้ว ร้านราเม็งจะจัดที่นั่งแบบเคาน์เตอร์เป็นหลัก บางร้านมีที่นั่งไม่มาก ร้านยอดนิยมจึงอาจต้องต่อแถวยาว ซึ่งบางครั้งก็จำเป็นต้องรอนานขึ้นอยู่กับร้านและช่วงเวลา คนที่ต้องการทางราเม็งชั้นดีจริงๆ จะรออย่างอดทนเพื่อความอร่อย ร้านบางแห่งจะติดรายการอาหารไว้ที่กำแพง ส่วนบางร้านคุณต้องซื้อตั๋วจากเครื่องขายตั๋วหน้าร้านก่อนที่จะเข้าไปนั่ง นอกจากนี้ บางร้านยังเสิร์ฟอาหารอื่นๆ นอกเหนือจากราเม็งด้วย เช่น “เกี๊ยวซ่า” และ “ชะฮัง” (ข้าวผัด)

พิพิธภัณฑ์ราเม็งแห่งเมืองโยโกฮาม่า

เป็นสวนสนุกอาหาร สามารถเดินจากสถานีชิน-โยโกฮาม่าใช้เวลาเพียง 5 นาที ค่าเข้าชม 310 เยนต่อคน ที่นี่มีร้านราเม็งประมาณแปดถึงเก้าร้าน ซึ่งแต่ละร้านจะเสิร์ฟเป็นชามขนาดเล็ก คุณจึงเดินแวะชิมได้ทุกร้านเพื่อลิ้มลองรสชาติหลากหลายจากทั่วญี่ปุ่นที่มารวมอยู่ในแห่งเดียว ตัวอาคารได้รับการตกแต่งให้เหมือนย่านกลางเมือง และมีการจัดงานอีเวนท์ต่างๆ ที่นี่ด้วย

news-japan-food-ramen-02
news-japan-food-ramen-03
ที่อยู่ 2-14-21 Shinyokohama Minatokita-ku Yokohama-city Kanagawa
เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 11.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 10.30 น.
เวลาปิดทางเข้าจะแตกต่างกันในช่วง 21.00 น. ถึง 23.00 น.
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เบอร์ติดต่อ 045-471-0503
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.raumen.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.raumen.co.jp/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.raumen.co.jp/thailand/

โตเกียว ราเม็ง สตรีท

ตั้งอยู่ในอาคาร First Avenue Tokyo Station ทางฝั่งยะเอะทสุของสถานีโตเกียว ที่ชั้นใต้ดินชั้น 1 มีร้านราเม็งชื่อดังของโตเกียวทั้งหมดแปดร้าน

news-japan-food-ramen-04
news-japan-food-ramen-05
ที่อยู่ ชั้นใต้ดิน 1, ทางเข้าทิศใต้ฝั่งยะเอะทสุ สถานีโตเกียว (ชั้นใต้ดิน 1, เซาธ์ สตรีทในเฟิร์ส อเวนิว โตเกียว สเตชั่น)
เวลาทำการ 11.00 – 22.30 น. (ครัวปิด 22.00 น.)
* เวลาเปิดของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tokyoeki-1bangai.co.jp/ramenstreet/

ย่านชินะทะทสุ ราเม็ง เมนทะทสุ ชิจินินชู

สามารถเดินจากสถานีชินะงะวะใช้เวลาเพียงหนึ่งนาที ย่านนี้มีร้านราเม็งขึ้นชื่ออยู่เจ็ดร้านจากทั่วญี่ปุ่น และคุณยังสามารถหาซื้อราเม็งของฝากไปอร่อยต่อที่บ้านได้อีกด้วย

news-japan-food-ramen-07
news-japan-food-ramen-06
ที่อยู่ 3-26-20 Takanawa Minato-ku Tokyo
เวลาทำการ 11.00 – 23.00 น.
* เวลาเปิดของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน
เบอร์ติดต่อ 03-5475-7020
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.shinatatsu.com

ร้าน TAI-SHO-KEN ที่ ฮิงะชิ-อิเคะบุคุโระ

ว่ากันว่าร้านนี้เป็นผู้คิดค้นรูปแบบ “ทสุเคเม็ง” ที่เสิร์ฟแยกน้ำซุปกับบะหมี่มาคนละชาม ร้านได้รับความนิยมมากจนต้องรอคิวนานเป็นประจำ อาหารของร้านนี้มาในชามใหญ่มาก ฉะนั้นถ้าดูแล้วว่าไม่สามารถทานได้หมดทั้งชาม คุณอาจสั่งบะหมี่ชามเล็กลงก็ได้

news-japan-food-ramen-09
news-japan-food-ramen-08
ที่อยู่ 2-42-8 Minami-Ikebukuro Toshima-ku Tokyo
เวลาทำการ 10.00 – 22.00 น.
* ปิดร้านเมื่อน้ำซุปขายหมด
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เบอร์ติดต่อ 03-3981-9360
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tai-sho-ken.com/top.html