อิซะกะยะ

เมื่อคนญี่ปุ่นต้องการดื่มใบรรยากาศสบายๆ และไม่แพง สิ่งแรกที่มักจะนึกถึงคือ “อิซะกะยะ” (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) รายการอาหารมีความหลากหลายและสร้างความสุขให้กับลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีให้เลือกหลายอย่าง โดยเฉพาะเบียร์ สาเกญี่ปุ่น โชจู (เหล้ากลั่น) และไวน์ ส่วนอาหารก็มีทุกอย่างตั้งแต่อาหารญี่ปุ่นไปจนถึงอาหารฝรั่งและอาหารจีน ร้านที่อยู่ในเครือจะมีราคาไม่แพงนัก บางร้านมีบริการห้องส่วนตัวปูด้วยเสื่อ “ทาทามิ” เรียกว่า “โอะซะชิกิ” ซึ่งนั่งได้ประมาณสี่คน

อิซะกะยะขนาดเล็กหลายแห่งจะแขวนโคมไฟสไตล์ “โจจิน” สีแดงที่มีชื่อร้านไว้ที่หน้าร้าน จึงมีฉายาว่า “อะกะ โจจิน” (“อะกะ” แปลว่าสีแดง) ร้านเหล่านี้มักเต็มไปด้วยคนทำงานที่มาดื่มกินกันอย่างสนุกสนานหลังเลิกงานก่อนกลับบ้าน

เมื่อได้ที่นั่งแล้ว ให้สั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับแรก และก่อนสั่งอาหาร บริกรจะนำของกินเล่นใส่ชามเล็กๆ มาให้ทานระหว่างที่ดื่ม ซึ่งเรียกว่า “โอะโทะชิ” หรือ “ทสุกิดะชิ” (ปกติแล้ว “ทสุกิดะชิ” มีราคาประมาณ 200 เยน แต่บางครั้งก็จะรวมอยู่ในบิล) หลังจากนั้นใช้เวลาเลือกอาหารที่จะสั่งได้ตามสบาย

เหล้ากลั่นที่เรียกว่า “โชจู” นั้นเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของญี่ปุ่นเช่นเดียวกับเบียร์และสาเก นอกจากจะดื่มเพียวๆ กับน้ำแข็งหรือผสมน้ำแล้ว คุณยังสามารถผสมโชจูกับเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เช่น ชาอู่หลง ชาเขียว หรือน้ำเกรปฟรุต ได้อีกด้วย

หากคุณไปอิซะกะยะเป็นกลุ่มก็ควรสั่งอาหารที่ทุกคนแบ่งกันทานได้ง่าย เช่น ยะกิโทริรวมที่มียะกิโทริหลายแบบในจานเดียว หรือซาชิมิรวม ในฤดูหนาว “นาเบะ” (ซุปญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง) จะเป็นที่นิยมมาก นอกจากนี้ เมนูยอดนิยมอีกอย่างก็คือ “นิโคมิ” (สตูว์) ใส่ “โฮรุมง” (เครื่องใน) ของวัวหรือหมูซึ่งตุ๋นในสตูว์ที่มีรสหวานและเค็มเล็กน้อย

หากคุณต้องการทานอาหารที่สั่งแล้วได้ทันทีก็ควรสั่งอาหารที่ปรุงโดยไม่ต้องใช้ไฟ “ฮิยะยัคโขะ” เป็นเต้าหู้ใส่ “เนงิ” (ต้นหอมญี่ปุ่น) และโรยด้วยคัตสึโอะบูชิ (แผ่นปลาโอแห้ง) เวลาทานให้ราดโชยุลงไปเล็กน้อย ส่วนเมนูอย่าง “โมโระคิว” ซึ่งเป็นแตงกวาสดจิ้มมิโสะ และ “ฮิยะชิ โตมะโตะ” ซึ่งเป็นมะเขือเทศหั่นเป็นแว่นกับเกลือ ก็เป็นอาหารที่อิซะกะยะทุกร้านต้องมี

หลังดื่มกินแล้ว หลายคนชอบตบท้ายด้วยอาหารประเภทข้าว เมนูยอดนิยม ได้แก่ “โอฉะซุเกะ” ซึ่งเป็นข้าวโรยด้วย “โนริ” (สาหร่ายตากแห้ง) หรือ “อุเมะโบชิ” (บ๊วยญี่ปุ่นดอง) แล้วรินชาญี่ปุ่นตามลงไปในถ้วย และ “โอะนิงิริ” (ข้าวปั้นย่าง)

Seafood Izakaya Sakura Suisan

เป็นเครืออิซะกะยะที่มีสาขาอยู่ทั่วย่านใจกลางเมืองของโตเกียว เนื่องจากร้านนี้เน้นที่อาหารทะเล คุณจึงสั่งซาชิมิและซูชิมาทานได้ในราคาไม่แพง ซึ่งอันที่จริงโดยรวมแล้วรายการอาหารทุกอย่างก็ไม่แพงเช่นกัน ร้านนี้มีเมนูหลากหลายตั้งแต่อาหารชุด (ไทโชกุ) ไปจนถึงอาหารเป็นคอร์ส

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น)
http://www.sakusui.jp

Teyandei Omoya ที่นิชิอะซะบุ-เท็น

อิซะกะยะร้านนี้อยู่ในย่านนิชิอะซะบุของโตเกียว ให้บรรยากาศเป็นกันเองในสไตล์บ้าน ภายในร้านตกแต่งแบบญี่ปุ่นอย่างประณีต ในปี 2008 ร้านนี้ได้รับคัดเลือกโดยหนังสือพิมพ์อังกฤษ เดอะ การ์เดียนให้เป็นอันดับที่ 1 ในสิบสุดยอดร้านอิซะกะยะในโตเกียว อาหารยอดนิยม ได้แก่ เมนชิ-คัตสึ (เนื้อบดชุบแป้งทอด) และ “อุมะกิ” ซึ่งเป็นปลาไหล (อุนางิ) ห่อ (มากิ) ในไข่

ที่อยู่ 2-20-1 Nishiazabu Minato-ku Tokyo
เวลาทำการ 17.30 – 24.00 น.
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เบอร์ติดต่อ 03-3407-8127
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.teyandei.com/

Sumibiyaki Ebisuko Sakaba

ผู้จัดการของอิซะกะยะร้านนี้เป็นนักมวยปล้ำอาชีพที่ยังขึ้นชกอยู่ คุณจะได้เพลิดเพลินกับวัตถุดิบสดใหม่และอาหารจานใหญ่ ดื่มด่ำกับบรรยากาศญี่ปุ่นยุคเก่าด้วยการตกแต่งร้านในสไตล์ย้อนยุค

ที่อยู่ ชั้นใต้ดิน 1 อาคาร The 21st Tokyo,
1-14-6 Kabukicho Shinjuku-ku Tokyo
เวลาทำการ อังคาร-พฤหัสบดี และวันหยุด 17.00 – 24.00 น. (ครัวปิด 23.00 น.) (เครื่องดื่ม: ออร์เดอร์สุดท้าย 23.30 น.)
ศุกร์ เสาร์ และวันก่อนวันนักขัตฤกษ์ 17.00 – 4.00 น. (ครัวปิด 3.30 น.) อาทิตย์ 16.00 – 23.00 น. (ครัวปิด 22.30 น.)
วันหยุด หยุดวันจันทร์
เบอร์ติดต่อ 03-5155-0821
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://r.gnavi.co.jp/e912600/

Torien

ยะกิโทริ โยโกะโชะ (ตรอกยะกิโทริ) ในชินจูกุเป็นย่านที่คงรสชาติอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นเมื่อสมัย 60 ปีก่อนเอาไว้ ที่มุมหนึ่งในย่านนี้เป็นที่ตั้งของร้าน Torien ซึ่งเป็นอิซะกะยะเก่าแก่ คุณจะได้เพลิดเพลินกับอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานาชนิด “ทาจิโนมิ โทริเอ็น” ที่อยู่ติดกันมีให้บริการโต๊ะสำหรับยืนดื่ม

ที่อยู่ 1-2-4 Nishi-Shinjuku Shinjuku-ku Tokyo
เวลาทำการ 12.00 – 23.40 น. (ครัวปิด 23.00 น.)
วันหยุด หยุดวันจันทร์
เบอร์ติดต่อ 03-3342-2011
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://shinjuku-omoide.com/shop/torien/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://gurunavi.com/en/gehs101/rst/