ซูชิ

ความแตกต่างระหว่างร้านอาหารระดับบนกับร้านอาหารที่ราคาสมเหตุสมผลก็คือ ความใส่ใจในคุณภาพของ “เนตะ” (เครื่อง) ที่วางอยู่บนข้าว ที่ร้านอาหารในโตเกียว เชฟจะมุ่งไปที่ตลาดปลาทสึคิจิตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อคัดสรรปลาสดๆ คุณภาพดีที่สุดตามมาตรฐานที่เคร่งครัด วัตถุดิบตามฤดูกาลเป็นของชั้นยอด ที่ให้รสชาติที่ดีเลิศ โดยเฉพาะหน้าเนตะชั้นยอด ได้แก่ “โทโร่” (ทูน่าที่อุดมด้วยไขมัน), หอยเม่นทะเล, หอยเป๋าฮื้อ, และไข่ปลาแซลมอนที่เรียกว่า “อิคุระ” โทโร่คือส่วนท้องของปลาทูน่าที่นุ่มและอุดมด้วยไขมัน ซึ่งประเภท “โอโทโร่” ที่มีไขมันมากที่สุดสามารถละลายได้ในปาก สำหรับหอยเม่นทะเลจะกินไข่และรังไข่ ซึ่งส่วนที่กินได้จะนุ่มมาก ต่างจากภายนอกที่เป็นหนามแหลม นอกจากนี้ ซูชิที่มีไข่ไก่ทอดในแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ทะมะโกะยะกิ” ก็เป็นที่นิยมในร้านซูชิเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ได้ทำจากปลาก็ตาม ซึ่งคุณจะพบสไตล์แปลกใหม่ได้ที่ร้านอาหารต่างๆ

กล่าวกันว่าคุณภาพของซูชิที่เตรียมด้วยมือจะแตกต่างกันอย่างมากตามทักษะของ เชฟซูชิ เชฟบางคนให้ความสำคัญกับคุณภาพของข้าวมากกว่าเครื่อง “เนตะ” การทำซูชิในร้านอาหารระดับบนต้องใช้ความใส่ใจในรายละเอียดและทักษะชั้นสูงในองค์ประกอบต่างๆ อย่างอุณหภูมิของข้าว ลักษณะในการอัดข้าว และอัตราส่วนของน้ำส้มสายชูในข้าว ร้านซูชิหลายร้านเป็นที่นั่งแบบเคาน์เตอร์เหมือนในบาร์ และเชฟจะเตรียมซูชิพร้อมข้าวตามสั่ง หากคุณนั่งที่เคาน์เตอร์ก็มีโอกาสที่จะได้เห็นและประหลาดใจกับการเคลื่อนไหวมือ อย่างชำนาญของเชฟ ซูชิจะอร่อยที่สุดเมื่อกินตอนที่เสิร์ฟมาใหม่ๆ ก่อนที่ซูชิจะเริ่มเปลี่ยนรสชาติเพราะสัมผัสอากาศ ราคาตลาดของปลาอาจเปลี่ยนได้ทุกวัน ดังนั้นร้านอาหารบางร้านจึงไม่ได้กำหนดราคาไว้ หากคุณไม่แน่ใจว่าอะไรอร่อย คุณอาจลองบอกราคาเฉลี่ยกับเชฟแล้วพูดว่า “โอะมะกะเซะ” ซึ่งแปลว่า “แล้วแต่คุณ” เชฟจะเตรียมซูชิที่มีเครื่องแนะนำประจำวันให้แก่คุณ ถ้ามีอะไรที่คุณไม่ชอบหรือกินไม่ได้ ควรบอกเชฟไว้ตั้งแต่แรก

Nishiazabu Taku (สองดาวในคู่มือมิชลิน ปี 2010)

เจ้าของร้านนี้เป็นคนรุ่นใหม่ ร้านเปิดจนถึงตี 2 ซึ่งเป็นเรื่องที่หายากสำหรับร้านซูชิ และมีเสิร์ฟไวน์และแชมเปญด้วย นิชิอะซะบุเป็นย่านที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องน่าสนุกที่จะแวะร้านนี้หลังจากเที่ยวกลางคืน และแน่นอนที่สุดซูชิที่นี่อร่อย ร้านอยู่ไม่ไกลจากรปปงหงิ ฮิลส์ (เดินประมาณ 15 นาที)

ราคาเฉลี่ย : 18,000 เยน
ที่อยู่ Kapalua Nishiazabu Bldg. 1F, 2-11-5 Nishiazabu Minato-ku Tokyo
เวลาทำการ 18.00-01.00 น.
วันหยุด วันอาทิตย์และวัดหยุดประจำปีของญี่ปุ่น
เบอร์ติดต่อ 03-5774-4372
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.eatpia.com/restaurant/taku-nishiazabu-sushi

Sushiya Mao (หนึ่งดาวในคู่มือมิชลิน ปี 2010)

ร้านนี้เป็นร้านที่คนพูดถึงกันมาก เปิดร้านเมื่อปี 2009 โดยความร่วมมือจาก “คะเนะซะกะ” ซึ่งเป็นร้านซูชิสองดาวในคู่มือมิชลิน ดาราคาบูกิรุ่นใหม่ชื่อ อิบิโซะ อิชิคะวะ เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งสร้างความสนใจจากสาธารณชนได้อย่างมาก เจ้าของร้านมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งในวัตถุดิบชั้นเลิศ ซึ่งมาจากแหล่งเดียวกับ “คะเนะซะกะ”

ราคาเฉลี่ย :
อาหารกลางวัน/5,250 เยน, อาหารค่ำ/15,750 เยน (ไม่รวมค่าบริการ)
ที่อยู่ Hotel Seiyo Ginza 1F, 1-11-2 Ginza Chuo-ku Tokyo
เวลาทำการ 11.30-14.00 น. และ 17.00-22.00 น.
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เบอร์ติดต่อ 03-3562-7890
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.seiyo-ginza.com/mao.aspx