อาหารแบบไคเซกิ

อิ่มอร่อยกับสุดยอดอาหารญี่ปุ่นในโตเกียว 

อิ่มอร่อยกับสุดยอดอาหารญี่ปุ่นในโตเกียวซึ่งได้รับการยกย่องจากมิชลินว่าเป็นเมืองแห่งอาหารอร่อย “คู่มือมิชลิน” เป็นชุดหนังสือคู่มือท่องเที่ยวที่มีมาตั้งแต่ปี 1990 ในฝรั่งเศส ตีพิมพ์ขึ้นโดยบริษัทผลิตยางรถยนต์มิชลิน เป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมาก โดยมีการตีพิมพ์หนังสือชื่อต่างๆ สำหรับแต่ละประเทศและเมืองโดยเน้นที่ยุโรป คู่มือฉบับโตเกียวเปิดตัวในปี 2007 เป็นคู่มือมิชลินเล่มแรกที่แนะนำเอเชีย และปัจจุบันโตเกียวได้รับดาว (เครื่องหมายที่คู่มือมิชลินใช้ในการประเมินร้านอาหาร) มากกว่าเมืองอื่นๆ ในโลก ในปี 2010 มีร้านอาหาร 11 แห่งที่ได้รับสามดาวซึ่งเป็นอับดับสูงสุด โตเกียวได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งอาหารยอดนิยมของโลกรองจากปารีส ร้อยละ 70 ของร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารแบบ “ไคเซกิ” (ชุดอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม), ซูชิ, เทมปุระ, ฟุกุ (ปลาปักเป้า)… อาหารญี่ปุ่นรสชาติละเอียดประณีตที่สร้างสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบตามฤดูกาลคือรสชาติอาหารที่คนทั่วโลกชื่นชอบ ร้านอาหารที่อยู่ในคู่มือมิชลินต้องจองล่วงหน้า แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า ขอเชิญสัมผัสอาหารชั้นเลิศที่ดีที่สุดที่มีเฉพาะในโตเกียว

อาหารแบบไคเซกิ

อาหารแบบไคเซกิคือรูปแบบอาหารที่เป็นสุดยอดของญี่ปุ่น มีความประณีตทั้งวิธีการเตรียมอาหารและการตกแต่ง ส่วนสำคัญที่สุดของอาหารประเภทนี้ คือ การใส่ความรู้สึกถึงฤดูกาลและการดึงรสธรรมชาติของวัตถุดิบต่างๆ ออกมา ซึ่งหมายความว่าเมนูนี้จะใช้เฉพาะวัตถุดิบตามฤดูกาลที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ตัวอย่างเช่น ทะเคโนะโขะ (หน่อไม้) ในฤดูใบไม้ผลิ, เห็ดมัตสึทะเกะในฤดูใบไม้ร่วง, และคัตสึโอะ (ปลาโอ) ในต้นฤดูร้อน บางครั้งจะมีการใส่วัตถุดิบพิเศษที่เรียกว่า “ฮะชิริ” ซึ่งถูกเก็บเกี่ยวก่อนฤดูของมันเพื่อเพิ่มคุณค่าด้วย แม้ว่าอาหารแต่ละจานในชุดอาหารนี้จะเป็นจานเล็กๆ แต่สีสันและการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ วิธีการฝานหรือหั่นวัตถุดิบเพื่อใช้ในการตกแต่ง และภาชนะที่ใส่ล้วนแสดงถึงสุนทรียศาสตร์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น อาหารร้อนจะเสิร์ฟในขณะที่ยังร้อนอยู่ ส่วนอาหารเย็นจะเสิร์ฟในจานที่แช่เย็นไว้ ร้านอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีห้องส่วนตัวปูด้วยเสื่อทาทามิ และทุกอย่างได้รับการออกแบบด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด รวมทั้งของตกแต่งและดอกไม้ประดับ

ไม่นานมานี้มีร้านอาหารแบบเคาน์เตอร์ที่ไม่เป็นทางการเกิดขึ้นจำนวนมาก แต่บรรยากาศละเอียดประณีตยังคงเหมือนเดิม เจ้าของร้านอาหารและพนักงานเสิร์ฟมีความสุภาพเรียบร้อย และให้บริการแก่ลูกค้าอย่างดีเยี่ยม บรรยากาศแบบนี้มาจากจิตวิญญาณแห่งซะโด (วิถีแห่งชา) ของญี่ปุ่นโบราณ อันที่จริงแล้ว แต่เดิมอาหารแบบไคเซกิหมายถึงอาหารที่เสิร์ฟก่อนดื่มชาในพิธีชงชา การชื่มชมฤดูกาลต่างๆ อย่างลึกซึ้ง และการเอาใจใส่ต่อลูกค้าอย่างอบอุ่น แสดงถึงอารมณ์สุนทรีย์ที่ให้คุณค่ากับความสงบและความเรียบง่าย ซึ่งนั่นก็คือจิตวิญญาณแท้จริงของ “วาบิ” (การสัมผัสถึงความบริสุทธ์ในความเรียบง่าย) อันเป็นที่เชิดชูในซะโด (วิถีแห่งชา) แน่นอนว่าวิธีการรับประทานและมารยาทเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับอาหารแบบนี้ แต่อย่ากลัวที่จะถามอะไรก็ตามที่คุณสงสัย และที่สำคัญที่สุดคือการผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับรสชาติของวัตถุดิบ

Kikunoi AKASAKA (สองดาวในคู่มือมิชลิน ปี 2010)

ร้านนี้เป็นสาขาในโตเกียวของร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นสุดหรูจากเกียวโต “Kikunoi” ประตูร้านเปิดไปสู่ทางเดินที่ตกแต่งด้วยต้นไผ่ ส่วนอาคารแบบ “โรงน้ำชาสุกิยะซุคุริ” ให้บรรยากาศที่จะทำให้คุณรู้สึกราวกับอยู่ในเกียวโตจริงๆ ร้านนี้มีห้องส่วนตัวบริการด้วย จาก “โตเกียว มิดทาวน์” ใช้เวลาเดินไปที่ร้านเพียง 7-8 นาที “ร้าน Kikunoi สาขาใหญ่” เคยส่งเชฟไปประจำที่มุมอาหารญี่ปุ่นในศาลาอุตสาหกรรมญี่ปุ่นที่งานเอ็กซ์โป ปี 2010 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งรสชาติไคเซกิชั้นยอดของพวกเขาได้กลายเป็นที่เลื่องลือในหมู่ชาวจีน

ราคาเฉลี่ย :
  • ชุดอาหารกลางวัน : 10,500 เยน,
  • ชุดอาหารค่ำ : 15,750 เยน – 21,000 เยน
news-japan-food-kaiseki-03
news-japan-food-kaiseki-04
ที่อยู่ 6-13-8 Akasaka Minato-ku Tokyo
แผนที่
เวลาทำการ อาหารกลางวัน/ 12.00 – 13.00 น. (ปิดรับลูกค้า)
อาหารค่ำ/ 17.00 – 21.00 น. (ปิดรับลูกค้า)
วันหยุด วันอาทิตย์
เบอร์ติดต่อ 03-3568-6055
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://kikunoi.jp/english/store/akasaka/

ร้านอาหารญี่ปุ่น HIFUMI-AN (หนึ่งดาวในคู่มือมิชลิน ปี 2010)

ร้านอาหารสไตล์บ้านที่อบอุ่นแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองชื่อเซ็นดากิ ซึ่งอนุรักษ์บรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมไว้ ที่นั่งมีจำกัดได้เพียงสองกลุ่มในแต่ละช่วงคือกลางวัน และกลางคืนซึ่งหมายถึงลูกค้าจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารในบรรยากาศผ่อนคลาย พร้อมบริการที่เอาใจใส่ที่สุด และด้วยคติประจำใจที่ต้องการให้ผู้คนจากประเทศอื่นได้สัมผัสเสน่ห์ ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านอาหารเจ้าของร้านจึงเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นเพื่อชาวต่างชาติโดยเฉพาะในย่านคะกุระซะกะด้วย

ราคาเฉลี่ย :
  • อาหารกลางวัน : 8,400 เยน,
  • อาหารค่ำ : 15,750 เยน
news-japan-food-kaiseki-06
news-japan-food-kaiseki-07
ที่อยู่ 4-2-18 Sendagi Bunkyo-ku Tokyo
แผนที่
เวลาทำการ 12.00-15.00 น. และ 18.00-22.30 น.
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
เบอร์ติดต่อ 03-5832-8677
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hifumi-an.com/eng/