โรงแรม

โรงแรมสไตล์ตะวันตก (Western-style Hotels)

ในทุกเมืองใหญ่ๆของประเทศญี่ปุ่นมีโรงแรมสไตล์ตะวันตก และกลุ่มเครือโรงแรมที่มีชื่อเสียง พนักงานของโรงแรมเหล่านี้จะพูดภาษาอังกฤษได้ ควรจะจองที่พักไว้ล่วงหน้านานๆจะเป็นการดีที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

โรงแรมกว่า 220 แห่งที่เป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมญี่ปุ่น (JHA) จะมีมาตรฐานในการให้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างคงเส้นคงวา โรงแรมเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นเดียวกับโรงแรมตะวันตกในประเทศต่างๆ เช่น เครื่องทำความอุ่น ทีวี เครื่องปรับอากาศ และสระว่ายน้ำ พร้อมด้วยอาจมีบริการเสริมในส่วนของล่าม ศูนย์ช้อปปิ้งและศูนย์สุขภาพ

accomodation-hotel-01

accomodation-hotel-02  accomodation-hotel-03

accomodation-hotel-04

accomodation-hotel-05accomodation-hotel-06accomodation-hotel-07

โรงแรมแบบธุรกิจ (Business Hotels)

โรงแรมแบบธุรกิจ (Business Hotel) เป็นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาล่าสุดในเครือข่ายที่พักญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่มีงบจำกัด พบได้ทั้งในเมืองใหญ่ๆและเมืองขนาดกลางหลายๆ แห่ง โรงแรมแบบธุรกิจเป็นโรงแรมต้นทุนต่ำที่มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นที่ต้องเดินทางบ่อย มีความสะอาดและสะดวกสบาย ห้องพักมักจะมีขนาดเล็กและมีสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยกว่าโรงแรมที่อยู่ในระดับที่สูงกว่า แต่โรงแรมแบบธุรกิจส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟจึงเดินทางสะดวก

สมาคมโรงแรมญี่ปุ่น
http://www.j-hotel.or.jp/english/

สมาคมโรงแรมในเมืองญี่ปุ่น
http://www.jcha.or.jp/en/