หากพูดถึงกิจกรรมในฤดูหนาว หลายคนคงจะนึกถึงสกี หรือไม่ก็สโนว์บอร์ด แต่ที่จริงแล้วในประเทศญี่ปุ่นยังมีกิจกรรมหิมะแสนสนุกอีกมากมายที่ให้คุณได้มาลองสัมผัสกัน สนุกกันได้ทั้งครอบครัว

ขอแนะนำกิจกรรมหิมะสนุกสุดคูลที่จะทำให้คุณหลงรัก ประทับใจมิรู้ลืม
Snow Shoeing...เดินเพลินบนหิมะ

"Snow Shoeing" เป็นกิจกรรมที่จะพาคุณไปสัมผัสกับธรรมชาติในฤดูหนาวได้อย่างใกล้ชิด โดยการสวมอุปกรณ์พิเศษบนพื้นรองเท้า ทำให้สามารถเดินบนหิมะได้อย่างง่ายดาย สนุกกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ในญี่ปุ่นมีสกีรีสอร์ตหลายแห่งที่ให้บริการกิจกรรม Snow Shoeing มีทั้งเดินแบบครึ่งวัน หรือ 1 วัน พร้อมกับไกด์ที่จะพาคุณไปสนุกกับการเดินท่ามกลางหิมะอันขาวโพลน ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้

หนึ่งในสถานที่แนะนำสำหรับกิจกรรม Snow Shoeing คือ บริเวณอุระบันได ในจังหวัดฟุคุชิมะ ซึ่งมีเส้นทางการเดินบนหิมะชมธรรมชาติให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินรอบๆ บึงน้ำ 5 สี "โกะชิคินุมะ (Goshikinuma Ponds)" ซึ่งทัศนียภาพบริเวณนี้ในฤดูหนาวนั้นดูงดงามแตกต่างจากในฤดูกาลอื่นราวกับอยู่ในโลกแห่งจินตนาการเลยทีเดียว หรือเส้นทาง "น้ำตกโอะโนะงะวะ ฟุโดะทะคิ (Onogawa Fudotaki Waterfall)" น้ำตกขนาดใหญ่ที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจกับความอัศจรรย์ของธรรมชาติ เป็นต้น และหลังจากจบกิจกรรมเดินบนหิมะ คุณยังสามารถผ่อนคลายด้วยการแช่อนเซ็นแสนสบายได้อีกด้วย
สถานที่แนะนำ
บริเวณอุระบันได (Urabandai) จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima)
การเดินทาง

การเดินทางโดยรถไฟ

จากโตเกียว: นั่งรถไฟชินคังเซ็นสาย Tohoku Shinkansen จากสถานี Tokyo ไปยังสถานี Koriyama (ประมาณ 80 นาที) เพื่อเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย JR Ban-etsu-West เดินทางไปลงที่สถานี Inawashiro (ประมาณ 40 นาที) จากนั้นต่อรถบัส Bandai Toto Bus ไปยังบริเวณอุระบันไดลงที่ป้าย Goshikinuma Iriguchi Bus stop (ประมาณ 30 นาที) ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์บริการให้ข้อมูลนักท่องเที่ยว

จากเซนได: นั่งรถไฟชินคังเซ็นสาย Tohoku Shinkansen จากสถานี Sendai ไปยังสถานี Koriyama (ประมาณ 40 นาที) เพื่อเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย JR Ban-etsu-West เดินทางไปลงที่สถานี Inawashiro (ประมาณ 40 นาที) จากนั้นต่อรถบัส Bandai Toto Bus ไปยังบริเวณอุระบันไดลงที่ป้าย Goshikinuma Iriguchi Bus stop (ประมาณ 30 นาที)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม
แผนที่ตั้ง
Dog Sledding...สนุกกับกิจกรรมสุนัขลากเลื่อน

สัมผัสประสบการณ์ตื่นเต้นเร้าใจไปกับเหล่าสุนัขแสนรู้ที่จะนำคุณโลดแล่นด้วยความเร็วไปบนทุ่งหิมะขาวฟู ซึ่งมักจะใช้สุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ หรือสายพันธุ์อลาสกันฮัสกี้ เนื่องจากสามารถทนต่อความหนาวเย็นได้ โดยเจ้าสุนัขเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดีให้วิ่งพร้อมกันเป็นทีมลากเลื่อนที่นั่งมุ่งไปในทิศทางเดียวกัน

ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม มีให้บริการกิจกรรมสุนัขลากเลื่อนหลายแห่งในญี่ปุ่น โดยเฉพาะบริเวณทางฝั่งตะวันออกของฮอกไกโด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีหิมะตกเยอะ จึงเหมาะกับกิจกรรมสุนัขลากเลื่อนเป็นอย่างมาก และยังมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามให้ได้เพลินตากันอีกด้วย
สถานที่แนะนำ
เมืองมอมเบทสุ (Monbetsu) ฮอกไกโด (Hokkaido)
การเดินทาง
จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟด่วน JR Limited Express Okhotsk ไปลงที่สถานี Shirataki (ประมาณ 3 ชั่วโมง)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

● Explorer The Wonderland. Eastern Hokkaido
http://th.visit-eastern-hokkaido.jp/things_to_do/7898/

● Outrider
http://www.outrider.co.jp/
แผนที่ตั้ง
Kid's Park...เล่นกิจกรรมหิมะได้ทั้งครอบครัว

ฤดูหนาวในประเทศญี่ปุ่นไม่เพียงแค่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ แต่ยังมีกิจกรรมต่างๆที่เหมาะสำหรับเด็กอีกด้วย สกีรีสอร์ตหลายแห่งที่ญี่ปุ่นมีลานสกีและสวนสนุกสำหรับเด็ก หรือที่เรียกว่า "Kid's Park" จัดเตรียมไว้ให้สนุกสนานกันได้ทั้งครอบครัว โดยมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย อาทิ การนั่งเลื่อนหิมะลื่นไหลลงมาจากเนิน (Snow Sledding) การนั่งเรือยางที่ลากไถลไปบนหิมะ (Snow Rafting) รวมทั้งการปั้นตุ๊กตาหิมะ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีคลาสสอนการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดเบื้องต้นสำหรับเด็กๆที่อยากจะฝึกเล่นอีกด้วย

สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการจะไปเล่นสกี สกีรีสอร์ตหลายแห่งยังมีบริการ Day Care ให้สามารถฝากบุตรหลานไว้ได้ด้วย
สถานที่แนะนำ
สกีรีสอร์ตในหลายๆพื้นที่ของญี่ปุ่น
(ดูรายชื่อลานสกีได้ที่ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม