ที่ญี่ปุ่นมักมีรถไฟสันทนาการให้บริการในแต่ละพื้นที่ ซึ่งรถไฟเหล่านี้จะมีความพิเศษแตกต่างกันไป

อีกไม่นานที่ญี่ปุ่นจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว จึงขอแนะนำรถไฟพิเศษในช่วงฤดูหนาวที่อยากให้คุณมาลองนั่งสักครั้งเมื่อมาเยือนประเทศญี่ปุ่น
Tsugaru Railway Stove Train...รถไฟอุ่น วิ่งท่ามกลางหิมะขาวโพลน

รถไฟเตาผิงซึการุวิ่งอยู่ในจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ให้บริการระหว่างสถานี Tsugaru Goshogawara และสถานี Tsugaru Nakasato

รถไฟเตาผิงขบวนนี้ให้บริการเฉพาะในช่วงฤดูหนาว คือตั้งแต่ต้นธันวาคมไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม โดยวิ่ง 3 รอบต่อวัน และถึงแม้ว่าแต่ละขบวนจะมีเพียงแค่ 2-3 โบกี้เท่านั้น แต่ภายในรถไฟนั้นเต็มไปด้วยความสนุกสนานและบรรยากาศเป็นกันเอง

มีเตาผิงโบราณติดตั้งอยู่ภายในโบกี้ ซึ่งจะให้ความอบอุ่นแก่ผู้โดยสารขณะที่นั่งชมวิวทิวทัศน์สองข้างทางท่ามกลางหิมะขาวโพลน พนักงานบนรถไฟจะคอยเติมถ่านลงในเตา ซึ่งจะทำให้คุณได้นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ

นอกจากนี้ ยังมีการนำปลาหมึกแห้งมาย่างบนเตาผิง ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วขบวน นักท่องเที่ยวสามารถเคี้ยวปลาหมึกย่างคู่กับการจิบสาเกท้องถิ่นเพลินๆขณะที่เดินทางด้วยรถไฟขบวนนี้

เมืองโกะโชะงาวาระ (Goshogawara) ที่รถไฟสายนี้วิ่งผ่าน เป็นเมืองต้นกำเนิด "ซึการุ ชามิเซ็น (Tsugaru Shamisen)" เครื่องดนตรีพื้นเมืองของญี่ปุ่น และภายในสถานี Kanagi เป็นที่ตั้งของ "ซึการุ ชามิเซ็น ฮอลล์ (Tsugaru Shamisen Hall)" นักท่องเที่ยวสามารถแวะสถานที่เหล่านี้เพื่อเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของชามิเซ็น
การเดินทาง
Tsugaru Goshogawara Station (จังหวัด Aomori) - Tsugaru Nakasato Station (จังหวัด Aomori) (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

● รถไฟเตาผิงซึการุ
https://www.en-aomori.com/activities-002.html

● Tsugaru Shamisen Hall
https://www.en-aomori.com/sightseeing_030.html
แผนที่ตั้ง

● สถานี Tsugaru-Goshogawara
https://goo.gl/maps/Sqrn84WkHKVJkmgy9

● ซึการุ ชามิเซ็น ฮอลล์
https://goo.gl/maps/7Jb6KnqHUwvWtbjH7
สถานี Tsugaru-Goshogawara
ซึการุ ชามิเซ็น ฮอลล์
นั่งรถไฟไปภูเขาฟูจิ กับรถไฟสาย Fuji kyuko Line ขบวน Fujisan View Express และขบวน Fuji Tozan Densha

ถ้าหากมีโอกาสได้ไปเยือนอีกครั้ง คุณสามารถนั่งรถไฟพิเศษขบวน Fuji Tozan Densha และ Fujisan View Express ของรถไฟสาย Fuji kyuko Line คุณสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของภูเขาฟูจิ ได้จากบนรถไฟ รถไฟทั้ง 2 สายนี้จะวิ่งอยู่ระหว่างสถานี Otsuki และ สถานี Kawaguchiko การออกแบบรถไฟทั้ง 2 สายนี้จะมีการตกแต่งรถไฟให้มีความหลากหลาย

การออกแบบภายในของ Fuji Tozan Densha จะมีผสมผสานความโมเดิร์นและเรโทรเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมจุดนั่งชมวิวและที่นั่งแบบโซฟา มุมอ่านหนังสือ และ เคาท์เตอร์จำหน่ายของที่ระลึก และสำหรับสอบถามข้อมูล Fujisan View Express จะมีตู้รถไฟทั้งหมด 3 ตู้ ซึ่งตู้แรกจะเป็นที่นั่งแบบพิเศษและต้องทำการจองล่วงหน้า ส่วนตู้ที่ 2และ3 จะเป็นที่นั่งแบบธรรมดาให้คุณได้เลือกที่นั่งเอง พนักงานบริการจะคอยดูแลผู้โดยสารอยู่ตลอดเวลา คุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ของ Fujisan View Express หรือ กล่องข้าวเบนโตะได้บนรถไฟ Fujisan View Express

ในช่วงฤดูหนาวจะมีการจัดกิจกรรมสุดพิเศษที่ภูเขาฟูจิ เราขอแนะนำ “งานดอกไม้ไฟฤดูหนาว ณ ทะเลสาบคาวากุจิโกะ” จะมีขึ้นในทุกๆวันเสาร์ และทุกๆวันอาทิตย์ ของระหว่างวันที่ 18 มกราคม 2020 ไปจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020 ที่บริเวณสวน Oike บริเวณทะเลสาบคาวากุจิโกะ คุณจะได้สัมผัสกับวิวของภูเขาฟูจิในฤดูหนาวและดอกไม้ไฟตระการตา คุณสามารถนั่งรถไฟสาย Fuji Tozan Densha หรือ Fujisan View Express จากสถานี JR Otsuki เข้าสู่สถานี Kawaguchiko เพื่อไปชมเทศกาลดอกไม้ไฟในฤดูหนาว โดยคุณสามารถเดินไปสวน Oike ได้จากสถานี Kawaguchiko ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เท่านั้น
การเดินทาง

● Fuji Tozan Densha
สถานี Otsuki - สถานี Kawaguchiko (ใช้เวลาประมาณ 60 นาที)

● Fujisan View Express
สถานี Otsuki - สถานี Kawaguchiko (ใช้เวลาประมาณ 45 นาที)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

● Fujisan Tozan Densha
https://e.fujikyu-railway.jp/train/

● Fujisan View Express
https://www.fujikyu-railway.jp/fujisan-view-express/en/

● ดอกไม้ไฟฤดูหนาวริมทะเลสาบคาวากุจิโกะ
http://www.fujisan.ne.jp.e.aca.hp.transer.com/event/info.php?no=552
แผนที่ตั้ง
สถานี Otsuki
สถานี Kawaguchiko
สวน Oike
Ryuhyo Monogatari...นั่งรถไฟ ชมธารน้ำแข็ง

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ธารน้ำแข็งจะไหลผ่านบริเวณริมฝั่งทะเลโอคอตสค์ของฮอกไกโด (ผ่านเมือง Abashiri, เมือง Monbetsu, เมือง Rausu, และเมือง Shiretoko Shari) นักท่องเที่ยวมองเห็นธารน้ำแข็งได้จากหน้าต่างรถไฟขบวน “ริวเฮียว โมโนกาตาริ Ryuhyo Monogatari” ของการรถไฟ JR Hokkaido

รถไฟขบวน “ริวเฮียว โมโนกาตาริ” วิ่งระหว่างสถานี Abashiri และสถานี Shiretoko-Shari โดยในปี 2020 เปิดให้บริการระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคมเท่านั้น ให้บริการทุกวัน วิ่งไป-กลับวันละ 2 เที่ยว

รถไฟสันทนาการขบวนนี้มีเพียงแค่ 2 ตู้ และจะวิ่งขนานกับทะเลโอคอตสค์ ระหว่างทางนักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทะเล ธารน้ำแข็ง รวมทั้งหิมะขาวโพลน

เมื่อลงจากรถไฟ ตรงข้างๆสถานี Abashiri มีจุดให้คุณได้ชมวิวธารน้ำแข็ง และถ้าคุณนั่งรถบัส 20 นาทีไปยังแหลมโนโตะโระ (Cape Notoro) จะมีหอประภาคารที่ตั้งอยู่ตรงหน้าผาริมทะเลให้คุณได้ชมวิวทะเลโอคอตสค์และธารน้ำแข็งต่อจนจุใจ

เมือง Abashiri ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลสดๆ ขอแนะนำให้คุณได้ลิ้มลอง โดยเฉพาะปู เพราะในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่เหมาะกับการกินปูมากที่สุด
การเดินทาง
สถานี Abashiri ถึง สถานี Shiretoko-Shari (ใช้เวลาประมาณ 60 นาที)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

● รถไฟริวเฮียว โมโนกาตาริ
http://www2.jrhokkaido.co.jp/global/pdf/ryuhyo2019.pdf

● ธารน้ำแข็งที่อาบาชิริ
https://www.abakanko.jp/en/seen/scenery/driftice.html

● แหลมโนโตะโระ
https://www.abakanko.jp/en/seen/scenery/notorimisaki.html
แผนที่ตั้ง

● สถานี Abashiri
https://goo.gl/maps/gDv1oRcKNhC3UAxw5

● สถานี Shiretoko-Shari
https://goo.gl/maps/JZmcq3FkbtVPsTr46

● แหลมโนโตะโระ
https://goo.gl/maps/M2d9HResc98SSC578
สถานี Abashiri
สถานี Shiretoko-Shari
แหลมโนโตะโระ