"อนเซ็น" หรือบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวหลายคนชื่นชอบ

ที่ญี่ปุ่นยังมีหมู่บ้านอนเซ็นอีกหลายแห่งที่ชาวไทยอาจยังไม่รู้จักมากนัก ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป

การไปเที่ยวหมู่บ้านอนเซ็น นอกจากการแช่บ่อน้ำพุร้อนแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ และ อาหารอร่อยให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย

ขอแนะนำหมู่บ้านอนเซ็น 3 แห่ง รวมถึงกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ ดังนี้
Tamatsukuri Onsen...อีกขั้นของการบำรุงผิวสวย

หากคุณต้องการจะมีผิวพรรณที่สวย เปล่งประกาย "ทามะสึคุริ อนเซ็น Tamatsukuri Onsen" ในจังหวัดชิมะเนะ (Shimane) เป็นอีกแห่งที่มีชื่อเสียง

ว่ากันว่า ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่เมื่อ 1300 ปีที่แล้วเรียนรู้ถึงสรรพคุณของน้ำพุร้อนที่ทามะสึคุริ อนเซ็นแห่งนี้ ว่าแช่แล้วช่วยให้ผิวพรรณอิ่มน้ำและชุ่มชื่น

ในเมืองมีบ่อพุน้ำร้อนสำหรับต้มไข่เรียกว่า "โอะโมะจิโระ กะมะ Omojirogama" หากสนใจทำไข่อนเซ็นด้วยตัวเอง สามารถนำไข่ไปแช่ในน้ำพุร้อน ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีไข่จะสุก หรือจะสวมชุดยุคาตะเดินเที่ยวรอบเมืองซึ่งบรรยากาศแบบเก่าๆก็เป็นอีกกิจกรรมยอดนิยม

หลังจากแช่อนเซ็นเสร็จแล้ว ขอแนะนำให้ลองชิมอาหารขึ้นชื่อของ จังหวัดชิมาเนะ ได้แก่ "ปูมัตสึบะ Matsuba crab" ปูมัตสึบะ จับได้มากในช่วงพฤศจิกายน-มีนาคมของทุกปี โดยนิยมกินเป็นแบบชาบู รวมทั้งแบบปิ้งย่าง

ใกล้กับทามะสึคุริ อนเซ็นยังมีจุดท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหลายจุด เช่น สวนยูชิเอ็น (Yuushien Garden) ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) ซึ่งห่างจากทามะสึคุริ อนเซ็นประมาณ 30 นาทีหากเดินทางโดยรถยนต์ สวนยูชิเอ็นจะมีดอกไม้นานาพันธุ์บานสะพรั่งแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดู และหากไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาว จะมีการประดับไฟในสวนยามค่ำคืน ให้บรรยากาศที่สวยงามและโรแมนติก
ที่อยู่
เมืองมัตสึเอะ จังหวัดชิมะเนะ (Matsue City, Shimane)
การเดินทาง

● จากโตเกียว
โดยเครื่องบิน: บินภายในประเทศ จากสนามบิน Haneda ไปยังสนามบิน Izumo Enmusubi (ประมาณ 1 ชั่วโมง 25 นาที)
โดยแท็กซี่: จากสนามบิน Izumo Enmusubi นั่งแท็กซี่หรือนั่งรถบัสท้องถิ่นไปยังทามะสึคุริ อนเซ็น (ประมาณ 30 นาที)

● จากโอซาก้า
โดยเครื่องบิน: บินภายในประเทศจากสนามบินอิตะมิไปยังสนามบินอิสุโมะ-เอ็นมุสุบิ สนามบินโยนาโงะ-คิทาโร่ (ประมาณ 55 นาที)
โดยแท็กซี่: จากสนามบินอิสุโมะ-เอ็นมุสุบิไปยังทามะสึคุริ อนเซ็น (ประมาณ 30 นาที)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลการท่องเที่ยว จังหวัดชิมะเนะ

● ทามะสึคุริ อนเซ็น
https://www.kankou-shimane.com/th/destinations/tamatsukuri-onsen/

● สวนยูชิเอ็น
https://www.yuushien.com/language/en.html
แผนที่ตั้ง

● ทามะสึคุริ อนเซ็น
https://goo.gl/maps/AHiZ3JQws96aBvScA

● สวนยูชิเอ็น
https://goo.gl/maps/RAEZgtArCnVr25MCA
ทามะสึคุริ อนเซ็น
สวนยูชิเอ็น
Nozawa Onsen...แช่อนเซ็นสาธารณะและสนุกกับกิจกรรมหิมะ

“โนะซะวะ อนเซ็น” (Nozawa onsen) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) เป็นแหล่งบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยโบราณ

ภายในหมู่บ้านอนเซ็นแห่งนี้มีแหล่งแช่น้ำพุร้อนสาธารณะทั้งหมด 13 แห่ง ที่เรียกกันว่า “โซะโตะ-ยุ (Soto-yu)” ซึ่งเป็นทั้งที่พักผ่อนสำหรับคนท้องถิ่น และยังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยการแช่ “โซะโตะ-ยุ” จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แถมบางทีคุณอาจได้มีโอกาสพูดคุยกับคนท้องถิ่นในขณะที่แช่น้ำร้อนก็ได้นะคะ สรุปว่า "โซะโตะ-ยุ" คือการแช่บ่อน้ำพุร้อนสาธารณะโดยไม่มีพนักงาน รวมทั้งไม่มีการอาบน้ำก่อนลงแช่นั่นเอง

นอกจากนี้ ภายในหมู่บ้าน “โนะซะวะ อนเซ็น” ยังมีสกีรีสอร์ทชื่อดังอย่าง "โนะซะวะ อนเซ็น สโนว์ รีสอร์ท Nozawa Onsen Snow Resort" ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสูง ประกอบไปด้วยลานสกีที่กินพื้นที่ทั้งหมดถึง 2.97 ตารางกิโลเมตร ซึ่งสกีรีสอร์ทแห่งนี้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่นในเรื่องของขนาดพื้นที่ ประวัติศาสตร์ และหิมะที่มีคุณภาพ และเนื่องจากหิมะที่นี่ตกเยอะ จึงทำให้คุณสนุกกับการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดได้ไปจนถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคมเลยทีเดียว

หลังจากสนุกกับกิจกรรมเล่นหิมะต่างๆมาตลอดทั้งวัน ขอเชิญชวนให้คุณผ่อนคลายด้วยการแช่อนเซ็นดูนะคะ!
ที่อยู่
เขตชิโมะทะคะอิ จังหวัดนะงะโนะ (Shimotakai District, Nagano)
การเดินทาง

การเดินทางโดยรถไฟ และ รถบัส

● จากโตเกียว: จากสถานี Tokyo นั่งรถไฟ Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี Iiyama (ประมาณ 2 ชม.) และต่อรถบัสสาย Nozawa Onsen ไปลงที่ป้าย Nozawa Onsen (ประมาณ 25 นาที)

● จากนาโกย่า: จากสถานี Nagoya นั่งรถไฟสาย JR Shinano ไปลงที่สถานี Nagano (ประมาณ 3 ชั่วโมง) จากนั้นนั่งรถไฟสาย JR Iiyama ไปยังสถานี Iiyama แล้วนั่งรถบัสสาย Nozawa Onsen ไปลงที่ป้าย Nozawa Onsen (ประมาณ 25 นาที)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

● โนะซะวะ อนเซ็น
https://nozawakanko.jp/en/

● โนะซะวะ อนเซ็น สโนว์ รีสอร์ท
http://www.nozawaski.com/en/

แผนที่ตั้ง

● โนะซะวะ อนเซ็น
https://goo.gl/maps/c4zZJaMeuZSq2vP7A

● โนะซะวะ อนเซ็น สโนว์ รีสอร์ท
https://goo.gl/maps/Nw8LTPnu8t5erTKK9
โนะซะวะ อนเซ็น
โนะซะวะ อนเซ็น สโนว์ รีสอร์ท
โอะคุฮิดะ อนเซ็น โก - แช่น้ำพุร้อนกลางแจ้งท่ามกลางหิมะ

หมู่บ้านน้ำพุร้อน โอะคุฮิดะ อนเซ็น โก (Okuhida Onsen Go) ประกอบไปด้วยบ่อน้ำพุร้อน 5 แห่ง (ฮิรายุอนเซ็น ฟุคุจิอนเซ็น ชินฮิรายุอนเซ็น โทะชิโอะอนเซ็น และ ชินโฮะทะกะอนเซ็น) หมู่บ้านอนเซ็นแห่งนี้โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,250 เมตร เพราะฉะนั้นอากาศในช่วงฤดูร้อนก็จะเย็นสบาย และในฤดูหนาวจะมีหิมะสุมหนา

ไฮไลท์ของโอะคุฮิดะ อนเซ็นก็คือ การแช่บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งที่สามารถมองเห็นวิวเทือกเขาแอลป์ได้โดยรอบ ยิ่งถ้าไปช่วงฤดูหนาว คุณจะได้แช่น้ำร้อนท่ามกลางหิมะขาวโพลนด้วย

ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่น้ำพุร้อนแต่ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ ถ้ามาในช่วงฤดูหนาว ขอแนะนำให้แวะสกีรีสอร์ทเล่นสกี สโนว์บอร์ดรวมทั้งสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับหิมะ และยังมีชินโฮะทะกะ โรปเวย์ (Shinhotaka Ropeway) กระเช้าลอยฟ้าที่จะพาคุณขึ้นเขาสูงกว่า 2,200 เมตร โดยที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้โดยรอบ

บริเวณโอะคุฮิดะนี้ ยังมีอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ เช่น "โฮบะ มิโซะ ยากิ" เป็นการทาซอสโฮบะมิโซะจากทางตอนเหนือของจังหวัดกิฟุลงบนเนื้อหรือผักแล้วนำมาย่างบนใบโฮบะ (ใบแมกโนเลียของญี่ปุ่น) เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ กินด้วยกันยิ่งกลมกล่อม

นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ลองอาหารท้องถิ่นของมุกะชิบะนะชิ โนะ ซาโตะ (Mukashibanashi no sato) คือเมนู “โกะเฮ โมจิ” ข้าวปั้นเป็นก้อนเสียบไม้ ทาด้วยซอส ย่างร้อนๆ บนเตาอิโรริ
ที่อยู่
เมืองทะกะยามะ จังหวัดกิฟุ (Takayama City, Gifu)
การเดินทาง

การเดินทางโดยรถไฟและรถบัส

● จากโตเกียว :
  1. จากสถานี Tokyo นั่งรถไฟสาย Chuo Honsen ไปลงที่สถานี Matsumoto (2 ชั่วโมง 20 นาที) แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถ Express Bus ไปลงที่ป้าย Hirayu Onsen (1 ชม. 30 นาที)
  2. นั่งรถ Highway bus จาก Shinjuku Bus Terminal ไปยัง Hirayu onsen (ประมาณ 4-5 ชม.)
● จากนาโกย่า :
จากสถานี Nagoya นั่งรถไฟด่วนสาย JR Takayama ไปลงที่สถานี Takayama (ประมาณ 2 ชม. 20 นาที) แล้วต่อรถบัส Hida ไปลงที่ป้าย Hirayu Onsen (ประมาณ 1 ชม.)
เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม
● หมู่บ้านน้ำพุร้อน โอะคุฮิดะ อนเซ็น โก
https://www.okuhida.or.jp/en/
แผนที่ตั้ง