ฤดูหนาวที่โทโฮคุ

ในช่วงฤดูหนาวของภูมิภาคโทโฮคุตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมีนาคมจะขาวโพลนไปด้วยหิมะ ถือเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความหนาวเย็น มีลานสกีที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแห่งให้สนุกกับกิจกรรมฤดูหนาว อีกทั้งยังครึกครื้นไปด้วยงานเทศกาลฤดูหนาวมากมาย นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแห่งฤดูหนาวที่สวยงามน่าประทับใจ
โออุจิ-จุคุ หมู่บ้านโบราณซึ่งในอดีตเป็นจุดแวะพักระหว่างทางที่เจริญรุ่งเรืองมากในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 จึงเรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นโบราณอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันได้รับดูแลอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม โดยสามารถเข้าชมการจัดแสดงต่างๆ ภายในบ้าน เช่น เตาผิงแบบสมัยโบราณ และเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านในสมัยอดีต ดังนั้นการได้มาเที่ยวชมหมู่บ้านแห่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยเอโดะเลยทีเดียว นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับการเดินชมบรรยากาศของหมู่บ้านโบราณแห่งนี้ บนถนนคนเดินเส้นหลักที่มุ่งหน้าไปยังศาลเจ้าทะคะคุระ (Takakura Shrine) ยังเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และร้านอาหารมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกลิ้มลองรสชาติอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่นนี้ และเมื่อเดินขึ้นบันไดไปยังศาลเจ้าทะคะคุระที่ตั้งอยู่บนเนินเขาก็จะได้เห็นทัศนียภาพโดยรอบของหมู่บ้านโบราณอันสวยงามและเงียบสงบ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่หลังคาบ้านเรือนโบราณถูกปกคลุมไปด้วยหิมะอันขาวโพลนเป็นภาพที่น่าประทับใจยิ่งนัก หากพอมีเวลาเหลือ แนะนำให้แวะไปที่ "โทโนะเฮทสึริ (Tonohetsuri)" หน้าผาที่เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำที่ไหลผ่านเป็นเวลากว่าล้านปี จนกลายมาเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง
การเดินทาง
โดยรถยนต์ : จาก Shirakawa IC บนทางด่วน Tohoku Expressway ใช้เวลาประมาณ 75 นาที หรือ นั่งรถแท็กซี่ประมาณ 15 นาทีจากสถานี Yunokami Onsen Station
ค่าเข้าชม
ไม่มีค่าเข้าชม (หากเดินชมบรรยากาศของหมู่บ้าน)
เวลาเปิดให้บริการ
ให้บริการตลอดทั้งปี
พิกัด
เนงิโซบะ (Negi-soba)
ความพิเศษของอาหารจานนี้ คือ การใช้ต้นหอมขนาดใหญ่คีบเส้นโซบะแทนตะเกียบ และยังใช้เป็นเครื่องปรุงเพิ่มความเผ็ดให้กับอาหารอีกด้วย ซึ่งต้นความคิดมาจากเจ้าของร้านอาหารในเมืองโออุจิ-จุคุ ซึ่งได้กลายมาเป็นอาหารขึ้นชื่อของหมู่บ้านแห่งนี้ หากมีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดฟุคุชิมะ แวะมาลิ้มลองรสชาติของเนงิโซบะกันนะ
ภูเขาซะโอ ตั้งอยู่ในจังหวัดยะมะงะตะ เป็นสกีรีสอร์ทและแหล่งอนเซ็นที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของญี่ปุ่น ความพิเศษของที่นี่ คือ สามารถชม "ปีศาจหิมะ (หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า จุเฮียว)" ได้ในฤดูหนาว ซึ่งมีเพียงไม่กี่แห่งในญี่ปุ่น ปีศาจหิมะบนภูเขาซะโอนี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการเกาะตัวของหิมะบนต้นไม้กลายเป็นรูปร่างที่แปลกประหลาดคล้ายกับปีศาจหิมะนั่นเอง โดยปกติจะสามารถชมปรากฏการณ์ปีศาจหิมะนี้ได้ช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งบริเวณลานสกีบนยอดของภูเขาซะโอจะเต็มไปด้วยทุ่งปีศาจหิมะ นักเล่นสกีสามารถชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของทุ่งปีศาจหิมะได้ระหว่างสกีผ่านเส้นทางนั้น แต่หากไม่เล่นสกี ก็สามารถชมทุ่งปีศาจหิมะนี้ได้โดยนั่งกระเช้าไฟฟ้าซะโอ (Zao Ropeway) เพื่อชมวิวสวยงามตระการตาที่อยู่เบื้องล่างได้เช่นเดียวกัน ในตอนกลางคืนยังมีการเปิดไฟไลท์อัพบริเวณทุ่งปีศาจหิมะให้บรรยากาศที่สวยงามไปอีกแบบ นอกจากนี้ แนะนำให้แวะแช่อนเซ็นผ่อนคลายที่ "ซะโอ อนเซ็น (Zao Onsen)" เมืองอนเซ็นชื่อดัง โดดเด่นด้วยน้ำพุร้อนที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณ ทั่วเมืองมีเรียวกังเก่าแก่แบบญี่ปุ่นแท้ๆ กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ให้เพลิดเพลินกับการลงแช่บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งท่ามกลางวิวหิมะสีขาวสะอาดตาได้อีกด้วย
การเดินทาง
โดยรถบัส : จากสถานี JR Yamagata โดยสารรถบัส Yamako Bus ไปลงที่ Zao Onsen ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที จากนั้นเดินประมาณ 10 นาทีไปยังสถานีกระเช้าไฟฟ้า Zao Ropeway
ค่าบริการ

Zao Ropeway
Sanroku Line : Zao Sanroku Statiohn – Juhyo Kogen Station
ผู้ใหญ่ : เที่ยวเดียว 800 เยน / ไปกลับ 1,500 เยน
เด็ก : เที่ยวเดียว 400 เยน / ไปกลับ 800 เยน

Sancho Line : Juhyo Kogen Station – Jizo Sancho Station
ผู้ใหญ่ : เที่ยวเดียว 1,500 เยน / ไปกลับ 2,800 เยน
เด็ก : เที่ยวเดียว 800 เยน / ไปกลับ 1,400 เยน

เวลาเปิดให้บริการ

Zao Ropeway
Sanroku Line : Zao Sanroku Station – Juhyo Kogen Station
8.15-16.45 น. (11 ธันวาคม - 31 มีนาคม)
8.30-17.00 น. (1 เมษายน - 10 ธันวาคม)

Sancho Line : Juhyo Kogen Station – Jizo Sancho Station
8.30-16.30 น. (11 ธันวาคม - 31 มีนาคม)
8.30-17.00 น. (1 เมษายน - 10 ธันวาคม)

พิกัด
ปูหิมะ (Snow Crab)
อาหารทะเลในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่นเป็นที่รู้กันดีว่า มีความสด และรสชาติดีมาก โดยหากมาเยือนจังหวัดยะมะงะตะ ในช่วงเดือนเดือนตุลาคมจนถึงเดือนเมษายน แนะนำให้ลองชิมปูหิมะเนื้อแน่นๆ ตัวใหญ่ๆ รสชาติหวานสดอร่อยมากๆ
Copyright Japan National Tourism Organization All Rights Reserved.