ฤดูใบไม้ผลิที่โทโฮคุ

ในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม สามารถเพลิดเพลินกับความงดงามของดอกซากุระที่ผลิดอกบานสะพรั่งทั่วบริเวณ โดยเริ่มบานจากทางตอนใต้ไปจนจรดทางตอนเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ต่างบานสะพรั่งอวดโฉมเพราะได้รับน้ำอย่างเต็มที่จากหิมะที่ละลายกลายเป็นน้ำที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ แต่งแต้มเทือกเขาให้มีสีสันสดใสสวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว ซึ่งในบางพื้นที่ของโทโฮคุก็ยังคงมีหิมะหลงเหลือให้ได้ชมกันอีกด้วย ทำให้ได้สัมผัสกับความงามของหิมะและความสดใสของดอกซากุระไปพร้อมกัน
ปราสาทซึรุกะ หรือปราสาทนกกระเรียน แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองไอซึ-วะคะมัตสึ (Aizu-Wakamatsu) ในจังหวัดฟุคุชิมะ ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ตำนานซามูไรกลุ่มท้ายๆในญี่ปุ่น นับเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคโทโฮคุ ซึ่งยังคงสภาพที่สมบูรณ์สวยงามเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ปราสาทซึรุกะยังรายล้อมด้วยสวนที่จัดแต่งอย่างสวยงาม และมีต้นซากุระกว่า 1,000 ต้น ซึ่งจะบานเต็มที่ในช่วงประมาณกลางเดือนเมษายน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสภาพอันน่าประทับใจ เมื่อดอกซากุระสีชมพูสดใสผลิดอกบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณตลอดจนคูเมืองและกำแพงหิน ยิ่งทำให้ปราสาทดูโดดเด่นงดงามมากขึ้น ในตอนกลางคืนช่วงที่ดอกซากุระบานจะมีการเปิดไฟประดับอีกด้วย ภาพของต้นซากุระยามต้องแสงไฟประดับระยิบระยับเมื่อสะท้อนลงบนผิวน้ำของคูเมืองงดงามราวกับฉากในเทพนิยายเลยทีเดียว ภายในปราสาทจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ และจากชั้นบนสุดของปราสาทสามารถชมทัศนียภาพของเมืองไอซึ-วะคะมัตสึได้โดยรอบแบบ 360 องศา และหลังจากเที่ยวชมรอบปราสาทแล้ว แนะนำให้แวะพักดื่มชารสเลิศที่เรือนน้ำชา “รินคะคุ” ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมการดื่มชา ท่ามกลางความงามของสวนรอบปราสาท ให้ความรู้สึกสงบสดชื่นเป็นที่สุด ด้วยความพิเศษเหล่านี้ ปราสาทซึรุกะจึงได้รับการอันดับว่าเป็น 1 ใน 100 ปราสาทที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น และยังได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยที่สุดอีกด้วย
การเดินทาง
โดยรถบัส : จากสถานีรถไฟ JR Aizu-wakamatsu นั่งรถบัสประมาณ 15 นาที ลงที่ป้าย Tsurugajo-kitaguchi และเดินต่อเพียง 5 นาที
โดยรถยนต์ : จากทางด่วน Ban-etsu Expressway ไปยังทางออก Aizuwakamatsu IC ใช้เวลาเพียง 15 นาที
ค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ : 410 เยน
เด็ก : 150 เยน
เวลาเปิดให้บริการ
เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.30-17.00 น. (ประตูทางเข้าปิด 16.30)
พิกัด
ลูกพีชหอมหวานจากฟุคุชิมะ (Fukushima Peach)
จังหวัดฟุคุชิมะถือเป็นแหล่งปลูกลูกพีชอันดับต้นของประเทศญี่ปุ่น ความพิเศษของลูกพีชจากจังหวัดนี้ เปลือกจะมีสีชมพูอ่อน รสหวานหอมอร่อย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมทั้งยังมีสารเพกตินในปริมาณสูงซึ่งช่วยขจัดสารพิษในร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ในการเก็บผลลูกพีชจะมีการตรวจสอบระดับความสุกและความหวาน ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกพีชจากที่นี่มีรสชาติดีอย่างแน่น่อน
ฤดูเก็บผลลูกพีช : กรกฎาคม - สิงหาคม
ถนนคันโจไกโดริ ตั้งอยู่ในเมืองโทวะดะ (Towada) จังหวัดอะโอโมริ หรือเรียกกันอีกชื่อว่า “ถนนโคมะไคโด” (ถนนเมืองม้า) เนื่องจากในอดีตเมืองแห่งนี้มีชื่อเสียงว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ม้าชั้นดีของประเทศ จึงมีการสร้างรูปปั้นม้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิประมาณปลายเดือนเมษายน ถนนสายนี้จะบานสะพรั่งไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระกว่าร้อยต้นรวมทั้งความเขียวสดชื่นของต้นสนที่เรียงรายตลอดเส้นทางกว่า 1.1 กิโลเมตร ช่วงที่ซากุระบานว่าสวยแล้ว แต่เมื่อซากุระโรยรายร่วงสู่พื้น ทั่วทั้งถนนจะถูกปกคลุมไปด้วยกลีบดอกซากุระดูราวคล้ายกับพรมสีชมพูผืนใหญ่ที่รังสรรค์ โดยธรรมชาติ ดูงดงามยิ่งนัก ติดอันดับ 1 ใน 100 ถนนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ชมแสงสีความงามของซากุระบนถนนสายนี้ในยามค่ำคืน รวมทั้งร่วมสนุกในงานเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งทั่วทั้งเมืองจะตกแต่งไฟประดับอย่างสวยงาม ราวกับเมืองในฝันเลยทีเดียว
การเดินทาง
โดยรถบัส : จากสถานีรถไฟ JR Shichinohe Towada นั่งรถบัส Towada Kanko Dentetsu ไปลงที่ป้าย Chuo Byoin ใช้เวลาประมาณ 35 นาที
โดยรถยนต์ : จากทางด่วน Hachinohe Expressway Shimoda IC ไปตามถนนหมายเลข 45 ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ค่าเข้าชม
ไม่มีค่าเข้าชม
เวลาเปิดให้บริการ
เปิดไฟประดับในช่วงซากุระบาน ประมาณปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม เวลา 18.00-22.00 (อาจมีการเปลี่ยนแปลง)
พิกัด
แอปเปิ้ลแสนอร่อยจากอะโอโมริ (Aomori Apple)
หากมาเที่ยวที่จังหวัดอะโอโมริต้องไม่พลาดชิมแอปเปิ้ล ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อดังของที่นี่ เนื่องจากมีผลขนาดใหญ่ หวานอร่อย และยังเป็นแหล่งเพาะปลูกแอปเปิ้ลที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จึงมีสวนแอปเปิ้ลอยู่มากมาย บางแห่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเก็บกินสดๆจากต้นได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ลหลากหลายประเภท อาทิเช่น พายแอปเปิ้ล ชาแอปเปิ้ล ไปจนถึงบ่ออนเซ็นแอปเปิ้ลให้แช่ผ่อนคลายได้ด้วย
ฤดูเก็บผลแอปเปิ้ล : กันยายน - พฤศจิกายน
Copyright Japan National Tourism Organization All Rights Reserved.