ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่โทโฮคุ

ประมาณปลายเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงเวลาที่ภูมิภาคโทโฮคุจะเต็มไปด้วยสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีปกคลุมไปทั่วพื้นที่ โดยเริ่มจากทางบริเวณทางตอนเหนือค่อยๆไล่ลงจนถึงทางตอนใต้ของภูมิภาค การเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาตินี้ได้สร้างสรรค์ศิลปะอันงดงามชวนให้เพลินตาน่าประทับใจยิ่งนัก เป็นอีกหนึ่งฤดูที่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวกัน
ภูเขาฮักโกดะเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดอะโอโมริ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีช่วงประมาณปลายเดือนกันยายนไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งทั่วทั้งภูเขาจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสีทั้งส้ม เหลือง แดง งดงามราวกับสวรรค์บนดินเลยทีเดียว แนะนำให้นั่ง Hakkoda Ropeway หรือกระเช้าไฟฟ้าที่จะพาคุณลอยล่องไปในอากาศเพื่อชมทิวทัศน์ของภูเขาฮักโกดะเบื้องล่างได้อย่างเต็มตา โดยการนั่งกระเช้าลอยฟ้าชมวิวนั้นจะใช้เวลาแค่เพียง 10 นาที ก็ขึ้นไปถึงบนยอดเขาโทโมะยะชิดาเกะ (Tamoyachidake Peak) ที่มีจุดชมวิวได้แบบ 360 องศาเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ บริเวณภูเขาฮักโกดะยังมีจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามอีกมากมาย อาทิ สะพานโจกะคุระ (Jogakura Ohashi) ทะเลสาบซึตะนุมะ (Tsuta Numa Lake) เป็นต้น และสามารถผ่อนคลายกับการแช่อนเซ็นได้อีกด้วย เช่น บ่อน้ำพุร้อนซาคะยุ อนเซ็น (Sakayu Onsen) ไม่เพียงแค่ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมความงดงามได้ตลอดปี อาทิ ในฤดูหนาวสามารถชมปีศาจหิมะซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หิมะทับถมต้นไม้จนกลายเป็นรูปทรงคล้ายปีศาจ รวมทั้งนักสกีก็นิยมมาเล่นสกีกันที่นี่เช่นกัน
การเดินทาง
โดยรถบัส : จากสถานี JR Aomori นั่งรถบัส JR Bus ไปได้ถึงสถานีกระเช้า Hakkoda Ropeway ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
ค่าเข้าชม
Hakkoda Ropeway
ไป-กลับ: ผู้ใหญ่ 2,000 เยน / เด็ก 700 เยน
เที่ยวเดียว: ผู้ใหญ่ 1,250 เยน / เด็ก 450 เยน
เวลาเปิดให้บริการ
9.00-16.20 น. (มีนาคม - ต้นเดือนพฤศจิกายน)
9.00-15.40 น. (กลางเดือนพฤศจิกายน - ปลายเดือนกุมภาพันธ์)
พิกัด
โอเด้งซอสมิโซะรสขิง (Ginger-Miso Oden)
เมนูเด็ดจานนี้คิดค้นขึ้นโดยร้านอาหารใกล้กับสถานีอะโอโมริ ทานเพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกายในช่วงฤดูหนาว และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้ากลายมาเป็นเมนูยอดนิยม ซึ่งเมนูนี้จะประกอบด้วยหัวไชเท้าญี่ปุ่น บุก และไข่ต้ม แล้วราดด้วยซอสมิโซะที่ผสมขิงผง นอกจากอิ่มอร่อยแล้วยังช่วยให้คลายหนาวอีกด้วย

บริเวณเทือกเขาโอะอุ ในเมืองฮะนะมะกิ จังหวัดอิวาเตะ มีแหล่งอนเซ็นมากถึง 10 แห่งด้วยกัน และมีที่พักหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่โรงแรมขนาดใหญ่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน ไปจนถึงเรียวกังขนาดเล็กแบบดั้งเดิมในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้ๆ และยังมีบ่ออนเซ็นหลายสไตล์ให้เลือกใช้บริการ ทั้งบ่ออนเซ็นแบบในร่มและกลางแจ้ง น้ำพุร้อนของที่นี่ก็มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ดีต่อสุขภาพและยังช่วยบำบัดรักษาโรคโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับเส้นประสาทและไขข้อ สามารถแวะมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่จะประมาณกลางเดือนตุลาคม ซึ่งการได้แช่อนเซ็นท่ามกลางทิวทัศน์ที่งดงามของใบไม้เปลี่ยนสีนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด
การเดินทาง
โดยรถยนต์ : จากสนามบินฮะนะมะกิ นั่งแท็กซี่หรือขับรถใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือ หากมาจากสถานี JR Shin-Hanamaki นั่งแท็กซี่ หรือขับรถใช้เวลาประมาณ 20 นาที
เวลาเปิดให้บริการ
ให้บริการตลอดทั้งปี
พิกัด
เนื้อมะเอะซะวะ (Maesawa Beef)
ภูมิภาคโทโฮคุมีผลิตภัณฑ์การเกษตรคุณภาพสูงมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เนื้อมะเอะซะวะ เนื้อวัวชื่อดังจากจังหวัดอิวะเตะ เป็นเนื้อวัววะกิว พันธุ์ขนสีดำ ที่มีมันแทรกคล้ายลายหินอ่อน เนื้อรสชาติดี มีความนุ่มมากจนละลายในปากเลยทีเดียว นิยมทานเป็นสเต็ก หรือนำมาย่างเตาถ่าน และสามารถทานแบบซาชิมิ หรือซูชิ ก็ได้เช่นกัน
Copyright Japan National Tourism Organization All Rights Reserved.