ประเทศญี่ปุ่นเต็มไปด้วยอาหารแสนอร่อยมากมายให้ได้ลิ้มลองกันตามแต่ละฤดูกาลไปตลอดทั้งปี ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีเอกลักษณ์ของอาหารที่แตกต่างกันไปอีกด้วย
ขอแนะนำอาหารจานเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน
เมื่อพูดถึงหน้าร้อนในญี่ปุ่น ผลไม้ที่มักจะนึกถึงก็คือเมลอน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการเก็บผลเมลอนซึ่งจะมีความสมบูรณ์ทั้งขนาดและรสชาติ
ที่ญี่ปุ่นมีเมลอนหลากหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ยอดนิยมนั้นชื่อ "ยูบาริเมลอน" ซึ่งมีแหล่งปลูกอยู่ที่เมืองยูบาริ (Yubari) บนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นเมลอนเนื้อสีส้ม รสชาติหวานฉ่ำ และมีกลิ่นหอมหวนชวนรับประทานยิ่งนัก ความลับของรสชาติมาจากสภาพอากาศในการปลูกที่เหมาะสม นำไปสู่ความหวานอันเป็นเอกลักษณ์ของ ยูบาริเมลอน
และยังมีการนำยูบาริเมลอนมาเป็นส่วนประกอบในการทำขนมหวานหลากหลายชนิด อาทิ ซอฟต์ครีมเมลอน เยลลี่เมลอน หรือซอร์เบต์เมลอน ให้ได้เอร็ดอร่อยกัน ถ้าได้มาฮอกไกโดในช่วงฤดูร้อน ต้องไม่พลาดลิ้มลองยูบาริเมลอน!
การได้รับประทานบาร์บีคิว ได้ยินเสียงซู่ซ่าบนเตาย่างพร้อมกลิ่นอันหอมหวนลอยมา ท่ามกลางแสงอาทิตย์ในฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น ช่างเป็นช่วงเวลาอันแสนเพลิดเพลินยิ่งนัก หนึ่งในสถานที่แนะนำสำหรับเมนูบาร์บีคิวสุดพิเศษนั้นก็คือ เมืองโทบะ (Toba) จังหวัดมิเอะ (Mie)
ที่เมืองแห่งนี้ คุณจะได้พบกับ "อามะ (Ama)" ซึ่งเป็นคำเรียกผู้หญิงที่มีอาชีพดำน้ำเก็บของทะเลโดยไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจเลย ถือเป็นอาชีพที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเพลิดเพลินกับอาหารทะเลสดๆที่จับมาโดยเหล่าอามะ นำมาปิ้งย่างให้ทานกันในกระท่อม ทั้งหอยเป๋าฮื้อสด หอยนางรม และกุ้งอิเสะ ซึ่งถือเป็นของดีของเด่นจากท้องทะเลจังหวัดมิเอะ
นอกจากจะได้ทานอาหารทะเลสดๆแสนอร่อยแล้ว ยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของเหล่าอามะภายในกระท่อมที่เต็มไปด้วยบรรยากาศการต้อนรับอันแสนอบอุ่น มาลิ้มลองบาร์บีคิวที่ กระท่อมของอามะกันเถอะ!
น้ำแข็งไสเป็นของหวานยอดนิยมในญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน สิ่งที่ทำให้น้ำแข็งไสญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลกเนื่องด้วยความแปลกใหม่และรสชาติที่หลากหลาย และยังสามารถเพิ่มท้อปปิ้งได้
หากอยากทานน้ำแข็งไสที่ญี่ปุ่น ง่ายๆเพียงแค่มองหาร้านที่ติดธงสัญลักษณ์ของน้ำแข็งไส โดยมีตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นคำว่า "โคริ (Kori)" ที่แปลว่าน้ำแข็งอยู่ตรงกลาง
น้ำแข็งไสมีขายทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่โด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือที่ "โอกินาวะ (Okinawa)" เกาะทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น ซึ่งมีอากาศอบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี จึงเต็มไปด้วยร้านขายน้ำแข็งไส ซึ่งมีทั้งแบบดั้งเดิมและแบบแปลกใหม่ให้เลือกชิมกันมากมาย การได้นั่งกินน้ำแข็งไสท่ามกลางวิวทะเลอันสวยงามถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด!