อาหาร

ประเทศญี่ปุ่นเต็มไปด้วยอาหารแสนอร่อยมากมายให้ได้ลิ้มลองกันตามแต่ละฤดูกาลไปตลอดทั้งปี ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีเอกลักษณ์ของอาหารที่แตกต่างกันไปอีกด้วย

ขอแนะนำอาหารจานเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน

Yubari Melon
สถานที่
  • เมืองยูบาริ เกาะฮอกไกโด
วิธีการเดินทาง
โดยรถไฟ
From Shin Chitose Airport Station
  • From Shin Chitose
    Airport Station
  • JR Chitose line 3 นาที
  • Minami Chitose
    Station
  • Express Super Oozora /
    Express Super Tokachi 40 นาที
  • Shin Yubari
    Station
From JR Sapporo Station
  • JR Sapporo
    Station
  • Express Super Oozora /
    Express Super Tokachi 70 นาที
  • Shin Yubari
    Station
โดยรถยนต์
  • จากสนามบิน
    New Chitose Airport
  • ใช้เวลาเดินทาง
    ประมาณ 70 นาที

เมื่อพูดถึงหน้าร้อนในญี่ปุ่น ผลไม้ที่มักจะนึกถึงก็คือเมลอน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการเก็บผลเมลอนซึ่งจะมีความสมบูรณ์ทั้งขนาดและรสชาติ

ที่ญี่ปุ่นมีเมลอนหลากหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ยอดนิยมนั้นชื่อ "ยูบาริเมลอน" ซึ่งมีแหล่งปลูกอยู่ที่เมืองยูบาริ (Yubari) บนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นเมลอนเนื้อสีส้ม รสชาติหวานฉ่ำ และมีกลิ่นหอมหวนชวนรับประทานยิ่งนัก ความลับของรสชาติมาจากสภาพอากาศในการปลูกที่เหมาะสม นำไปสู่ความหวานอันเป็นเอกลักษณ์ของ ยูบาริเมลอน

และยังมีการนำยูบาริเมลอนมาเป็นส่วนประกอบในการทำขนมหวานหลากหลายชนิด อาทิ ซอฟต์ครีมเมลอน เยลลี่เมลอน หรือซอร์เบต์เมลอน ให้ได้เอร็ดอร่อยกัน ถ้าได้มาฮอกไกโดในช่วงฤดูร้อน ต้องไม่พลาดลิ้มลองยูบาริเมลอน!


Ama Hut Seafood
สถานที่
  • เมืองโทบะ จังหวัดมิเอะ
วิธีการเดินทาง
From CHUBU Centrair International Airport
  • 1
  • CHUBU Centrair
    International Airport
  • Meitesu Rapid Limited Express 30 นาที
  • Nagoya
    Station
  • JR Sangu Line/ Kintetsu Limited Express 100 นาที
  • Toba station
  • 2
  • CHUBU Centrair
    International Airport
  • Express Ferry 45 นาที
  • Tsu station
  • JR Sangu Line/ Kintetsu Limited Express 50 นาที
  • Toba station
From Kyoto Station
  • Kyoto
    Station
  • Kintetsu Limited express 50 นาที
  • Yamatoyagi Station
  • Kintetsu Limited express 90 นาที
  • Toba station
From Kansai International Airport
  • Kansai International
    Airport
  • Nankai Airport Express 50 นาที
  • Osaka-Namba
    Station
  • Kintetsu Limited express 120 นาที
  • Toba station

การได้รับประทานบาร์บีคิว ได้ยินเสียงซู่ซ่าบนเตาย่างพร้อมกลิ่นอันหอมหวนลอยมา ท่ามกลางแสงอาทิตย์ในฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น ช่างเป็นช่วงเวลาอันแสนเพลิดเพลินยิ่งนัก หนึ่งในสถานที่แนะนำสำหรับเมนูบาร์บีคิวสุดพิเศษนั้นก็คือ เมืองโทบะ (Toba) จังหวัดมิเอะ (Mie)

ที่เมืองแห่งนี้ คุณจะได้พบกับ "อามะ (Ama)" ซึ่งเป็นคำเรียกผู้หญิงที่มีอาชีพดำน้ำเก็บของทะเลโดยไม่ใช้เครื่องช่วยหายใจเลย ถือเป็นอาชีพที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเพลิดเพลินกับอาหารทะเลสดๆที่จับมาโดยเหล่าอามะ นำมาปิ้งย่างให้ทานกันในกระท่อม ทั้งหอยเป๋าฮื้อสด หอยนางรม และกุ้งอิเสะ ซึ่งถือเป็นของดีของเด่นจากท้องทะเลจังหวัดมิเอะ

นอกจากจะได้ทานอาหารทะเลสดๆแสนอร่อยแล้ว ยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของเหล่าอามะภายในกระท่อมที่เต็มไปด้วยบรรยากาศการต้อนรับอันแสนอบอุ่น มาลิ้มลองบาร์บีคิวที่ กระท่อมของอามะกันเถอะ!


ข้อมูลเพิ่มเติม :
Kakigori
สถานที่
  • พื้นที่ทั่วไปในโอกินาวะ
วิธีการเดินทาง
  • พื้นที่ทั่วไปในโอกินาวะ

น้ำแข็งไสเป็นของหวานยอดนิยมในญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน สิ่งที่ทำให้น้ำแข็งไสญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลกเนื่องด้วยความแปลกใหม่และรสชาติที่หลากหลาย และยังสามารถเพิ่มท้อปปิ้งได้

หากอยากทานน้ำแข็งไสที่ญี่ปุ่น ง่ายๆเพียงแค่มองหาร้านที่ติดธงสัญลักษณ์ของน้ำแข็งไส โดยมีตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นคำว่า "โคริ (Kori)" ที่แปลว่าน้ำแข็งอยู่ตรงกลาง

น้ำแข็งไสมีขายทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่โด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือที่ "โอกินาวะ (Okinawa)" เกาะทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น ซึ่งมีอากาศอบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี จึงเต็มไปด้วยร้านขายน้ำแข็งไส ซึ่งมีทั้งแบบดั้งเดิมและแบบแปลกใหม่ให้เลือกชิมกันมากมาย การได้นั่งกินน้ำแข็งไสท่ามกลางวิวทะเลอันสวยงามถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด!


Copyright Japan National Tourism Organization All Rights Reserved.