งานเทศกาล

ประเทศญี่ปุ่นมีการจัดงานเทศกาลมากมายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนสิงหาคม เต็มไปด้วยงานเทศกาลน่าสนใจทั่วประเทศ ทั้งงานเทศกาลเก่าแก่แบบดั้งเดิม งานเทศกาลเต้นรำ และงานเทศกาลดอกไม้ไฟ

ขอแนะนำ 3 งานเทศกาลใหญ่ในฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด มาร่วมสนุกในงานเทศกาลที่ญี่ปุ่นกันเถอะ!

Nagaoka Fireworks Festival
※โปรดทราบว่าหน้าที่ได้รับการแปลอาจไม่สะดวกหรือย้ายและไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
สถานที่จัดงาน
 • ริมฝั่งแม่น้ำชินะโนะ (Shinano River) ในเมืองนางาโอกะ
  จังหวัดนีงาตะ(Nagaoka city, Niigata)
วิธีการเดินทาง
 • JR Nagaoka Station
 • เดินประมาณ 30 นาที
  หรือนั่งแท็กซี่ประมาณ 10 นาที

เทศกาลดอกไม้ไฟนางาโอกะ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 2 - 3 สิงหาคม ที่เมืองนางาโอกะ (Nagaoka) จังหวัดนีงาตะ (Niigata)

ในบรรดางานเทศกาลดอกไม้ไฟที่จัดขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่น เทศกาลดอกไม้ไฟนางาโอกะนับว่ายิ่งใหญ่ สวยงามและได้รับความนิยมมากที่สุด มีผู้เข้าชมอย่างล้นหลามในทุกปีทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

จุดเด่นของงานเทศกาลดอกไม้ไฟนี้คือ การแสดงพลุขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 650 เมตร และพลุหลากสีสันมากกว่าหมื่นนัด ประกอบกับจังหวะของเสียงเพลง น่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด


Yosakoi Festival
@Kochi prefecture
สถานที่จัดงาน
 • 16 จุดทั่วเมืองโคจิ
วิธีการเดินทาง
 • JR Kochi Station
 • เดินประมาณ 13 นาที

เทศกาลโยสะโคอิ เป็นหนึ่งในงานเทศกาลเต้นรำแบบดั้งเดิมที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นในวันที่ 9-12 สิงหาคมของทุกปีที่เมืองโคจิ (Kochi)

ทั่วทั้งเมืองจะคึกคักไปด้วยขบวนพาเหรดของนักเต้นกว่า 18,000 คน แต่งกายด้วยชุดที่แตกต่างกันถึง 16 แบบ เต้นรำอย่างพร้อมเพรียงกันไปตามเสียงเพลง โดยในมือของนักเต้นจะถือเครื่องดนตรีไม้ขนาดเล็กที่เรียกว่า "นารุโกะ" ประกอบจังหวะการเต้น ทำให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น

เทศกาลนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ร่วมสมัยมากขึ้น นับเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่ ถึงแม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับ วัฒนธรรมงานเทศกาลดังกล่าว ก็สามารถเพลิดเพลินและสนุกกับงานเทศกาลได้


@Kochi prefecture
@Kochi prefecture
Hakata Gion Yamakasa Festiva
@JNTO
สถานที่จัดงาน
 • เส้นทางของขบวนแห่จะเริ่มจากศาลเจ้าคุชิดะ (Kushida Shrine) ไปสิ้นสุดที่บริเวณพิพิธภัณฑ์ฟุคุโอกะ เอเชี่ยน อาร์ต (Fukuoka Asian Art Museum)
วิธีการเดินทาง
 • JR Hakata Station
 • เดินประมาณ 15 นาที

เทศกาลฮากาตะ กิอง ยามากาสะ เป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลฤดูร้อนอันน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในญี่ปุ่น มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 760 ปี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ เมืองฟุคุโอกะ (Fukuoka) ในภูมิภาคคิวชู (Kyushhu) ซึ่งมีเที่ยวบินตรงจากไทยให้บริการ ทำให้การเดินทางไปยังเมืองนี้แสนสะดวกสบาย

งานเทศกาลนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-15 กรกฎาคมของทุกปี โดยช่วงระหว่างงานเทศกาลมีการจัดแสดงซุ้มแห่ที่เรียกว่า "Kazariyama" ความสูงกว่า 10 เมตร ที่ตกแต่ง ประดับประดาอย่างสวยงาม ตามสถานที่ต่างๆทั่วเมืองฟุคุโอกะ

และไฮไลต์ของงานเทศกาลคือ ในวันที่ 15 กรกฎาคม ซึ่งจะมีการแห่ซุ้มที่มีขนาดเล็กกว่า เรียกว่า "Kakiyama" ความสูง 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 1 ตัน มีทั้งหมด 7 ซุ้ม แต่ละซุ้มเปรียบเสมือนตัวแทนแต่ละเขตพื้นที่ของเมือง โดยจะแข่งกันว่าเขตไหนสามารถเคลื่อนขบวนแห่ซุ้มไปตามเส้นทางที่กำหนดได้เร็วกว่าจะเป็นผู้ชนะ เหล่ากองเชียร์ก็จะส่งเสียงเชียร์ไปตลอดทาง สร้างความสนุกสนานคึกคักเป็นอย่างมาก


ข้อมูลเพิ่มเติม :
@JNTO
@JNTO
Copyright Japan National Tourism Organization All Rights Reserved.