© JNTO

หุบเขาทะคะจิโฮะ

Takachiho Gorge

มิยะซะกิ | Miyazaki

หุบเขาทะคะจิโฮะ (Takachiho Gorge) ทางตอนเหนือในจังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki) เป็นแหล่งท่องเที่ยวเสริมดวงชะตายอดนิยมในหมู่สาวๆ หน้าผาชันสูงเฉลี่ย 80 เมตร (บางช่วงสูงมากถึง 100 เมตร) ทอดตัวเป็นแนวยาวถึง 7 กิโลเมตรจนกลายเป็นหุบเขาที่งดงามประทับใจ เพียงแค่ได้เดินไปตามทางเดินชมวิวแล้วชื่นชมกับทัศนียภาพรอบๆ ก็จะรู้สึกราวกับได้รับการชำระล้างจิตใจให้ใสสะอาดจากการได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่อันทรงพลังของธรรมชาติ

กิจกรรมที่แนะนำ คือการชมความงามของหุบเขาทะคะจิโฮะ (Takachiho Gorge) โดยการพายเรือผ่านน้ำตกมะนะอิโนทาคิ (Manainotaki) ที่มีความสูงถึง 17 เมตร ซึ่งมีความงามที่โดดเด่นและเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของหุบเขาทะคะจิโฮะแห่งนี้ เมื่อพายเรือเข้าไปใกล้บริเวณฐานน้ำตกจนกระทั่งเปียกปอนไปด้วยน้ำที่กระเด็นมาจากของน้ำตกแล้วก็จะได้รู้สึกถึงความอลังการน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นอีกเป็นทวีคูณ

บริเวณหุบเขาทะคะจิโฮะ (Takachiho Gorge) มีสถานที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ศาลเจ้าทะคะจิโฮะ (Takachiho Jinja) ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ที่นี่มีต้นสนสองต้นยืนคู่กันและลำต้นด้านบนรวมเป็นต้นเดียว กลายเป็นที่ขอพรยอดนิยมของสาวญี่ปุ่นในเรื่องคู่ครองและความรัก จากหุบเขาทะคะจิโฮะสามารถต่อรถบัสไปประมาณ 15 นาทีแล้วเดินต่อไปยังศาลเจ้าอะมะโนะอิวาโตะ (Ama-no-Iwato) ผู้ให้กำเนิดตำนานเทพธิดาแห่งแสงอาทิตย์และมีตำนานว่าเป็นที่ประชุมของเทวดาแปดล้านองค์ ถ้ำมีความลึก 25 เมตร ปากถ้ำกว้าง 30 เมตร มีความเชื่อกันว่าหากวางหินเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ได้แล้วสิ่งที่อธิษฐานจะเป็นจริง

ข้อมูลแนะนำ

สำหรับช่วงฤดูร้อนในวันที่ 14 กรกฎาคม 2018 – วันที่ 17 กันยายน 2018 ในช่วงเวลา 18.00 ถึง 22.00 จะมีการประดับไฟไลท์อัพตามทางเดินและส่องไฟด้วยแสง LED ที่บริเวณน้ำตก โดยจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า สีเหลือง สีม่วง สีชมพูและอื่น ๆ ทำให้ทั่วทั้งบริเวณเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นและสวยงามมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อาหารพื้นเมืองที่เหมาะสำหรับฤดูร้อน ก็คือนางาชิโซเม็ง (Nagashi Somen) เป็นอาหารประเภทเส้น มีวิธีรับประทานโดยการใช้ตะเกียบคีบเส้นที่จะปล่อยให้ไหลลงมาตามรางไม้ไผ่พร้อมกับน้ำของที่นี่ที่ใสสะอาด


การเดินทาง

จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ JR Kyushu Shinkansen ไปลงที่สถานี Kumamoto ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นโดยสารรถ Kyushu Sanko Bus จากป้าย Kumamoto Ekimae ไปลงที่ Takachiho Bus Center ใช้เวลา 3 ชั่วโมง แล้วเดินอีก 30 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : คิวชู (Kyushu) มหัศจรรย์คิวชู ท่องเที่ยวครบทุกบรรยากาศ ทั้ง 7 จังหวัด มนต์เสน่ห์เมืองใต้ที่มิยะซะกิ (Miyazaki) Takachiho Tourist Association