© JNTO

เทศกาลดอกไม้ไฟกลางน้ำแห่งมิยะจิมะ

Miyajima Water Fireworks Festival

ฮิโรชิมะ | Hiroshima

เกาะมิยะจิมะ (Miyajima Island) ในจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) มีสัญลักษณ์อันโด่งดังคือประตูโทริอิสีแดงสดที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเล ด้วยบรรยากาศที่ดูเร้นลับชวนพิศวง ทำให้สามารถดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก บนเกาะมิยะจิมะมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น เที่ยวนมัสการศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine), พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมิยะจิมะ (Miyajima Public Aquarium) และยังสามารถไปชิมอาหารท้องถิ่นชื่อดังอย่างหอยนางรมย่างและโมมิจิมันจู (ขนมเค้กพื้นเมืองรูปทรงใบเมเปิ้ล ภายในสอดไส้ชนิดต่าง ๆ) ที่ถนนสายช้อปปิ้งโอโมเตะซันโด (Miyajima Omotesando Shopping Street)

เทศกาลดอกไม้ไฟกลางน้ำแห่งมิยะจิมะ (Miyajima Water Fireworks Festival) คือหนึ่งในเทศกาลใหญ่ที่สร้างสีสันให้กับฤดูร้อนของเกาะมิยะจิมะ (Miyajima Island) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) จัดขึ้นเป็นประจำในเดือนสิงหาคมของทุกปี และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมมากถึงปีละ 300,000 กว่าคน โดยมีการแสดงดอกไม้ไฟมากถึง 5,000 นัด หนึ่งในนั้นมีการแสดงดอกไม้ไฟกลางน้ำ (Water Fireworks) สุดงดงามถึง 200 นัด โดยจะจัดไว้บนเรือแล้วลอยลำอยู่กลางทะเล เมื่อถึงเวลาจุดดอกไฟให้เจ้าหน้าที่ก็ทำการบังคับจุดดอกไม้พุ่งแฉลบเฉียงลงไปในทะเล จากนั้นดอกไม้ไฟก็จะระเบิดเมื่ออยู่ใต้น้ำ แตกตัวเป็นประกายไฟสวยงามโผล่พ้นผิวน้ำเพียงครึ่งเดียว สถานที่จัดจะอยู่หลังประตูศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine) ซึ่งดอกไม้ไฟที่ระเบิดปะทุขึ้นจากท้องทะเลยิ่งทำให้ประตูโทริอิสีแดงที่ตั้งอยู่กลางทะเลนี้ทวีความงามขึ้นจนดูราวกับภาพในความฝันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ที่เกาะมิยะจิมะ (Miyajima Island) ยังมีเทศกาลฤดูร้อนอื่นๆให้สัมผัสอีกมากมาย เช่น เทศกาลอิจิทะเตะ (Ichitate Festival) วันที่ 17 กรกฎาคม 2018 มีการจัดพิธีกรรมบวงสรวง ร่ายรำพร้อมดนตรีเพื่อต้อนรับเทพเจ้าของศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ และอีกหนึ่งเทศกาลที่โด่งดัง คือ เทศกาลคันเก็นไซ (Kangen-sai Festival) เป็น1 ใน 3 เทศกาลเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือปฏิบัติกันมาเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งท้องทะเลพร้อมเพื่อขอพรให้ปกป้องคุ้มครองท้องทะเลให้ปลอดภัย โดยพิธีกรรมจะมีเรือ 3 ลำ นำหน้าขบวนพร้อมคลอด้วยเสียงบรรเลงดนตรีพื้นบ้าน จัดขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคม 2018

ข้อมูลแนะนำ

แนะนำให้มาถึงเกาะมิยะจิมะก่อนเวลาจัดงาน เพื่อที่จะได้มีเวลาท่องเที่ยวและทานอาหารสบายๆ ก่อนจะชมการแสดงดอกไม้ไฟในเวลากลางคืน อีกทั้งเรือขากลับมักจะแน่นมาก จึงควรซื้อตั๋วโดยสารเรือแบบไปกลับไว้แต่แรก จัดแสดงเทศกาลดอกไม้ไฟ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2018 เวลา19:30 - 20:30 น.
* ไม่มีการเลื่อนการแสดงแม้ฝนตก ยกเว้นในกรณีที่ประสบกับสภาพอากาศรุนแรง จะเลื่อนการแสดงไปเป็นวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2018
สถานที่จุดดอกไม้ไฟเรือกลางน้ำห่างจากเสาโทริอิศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine O-Torii Gate) ไป 400 เมตร Festival and Event Schedule


การเดินทาง

จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Hiroshima ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Sanyo Main Line ไปลงที่สถานี Miyajimaguchi ใช้เวลา 30 นาที แล้วเดินไปยังท่าเรือ ใช้เวลา 3 นาที และจากท่าเรือ Miyajimaguchi Sanbashi ลงเรือเฟอร์รี Miyajima Matsudai Kisen ไปขึ้นที่ท่าเรือ Miyajima Sanbashi ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นเดินอีก 10 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : ชูโงะคุ (Chugoku) ท่องเที่ยวเส้นทางซันโยซันอินจากโอซาก้าสู่ฟุคุโอกะ Miyajima Tourist Association