© Iwate Prefecture / © JNTO

หาดโจโดงาฮามะ

Jodogahama Beach

อิวะเตะ | Iwate

หาดโจโดงาฮามะ (Jodogahama Beach) ในจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) ได้รับการยกย่องให้เป็นจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสถานที่ชมความงามจากชายฝั่งทะเลซังริคุ (Sanriku) งดงามด้วยทัศนียภาพของต้นสนสีเขียวและผาหินสีขาวสะอาดตาตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล พร้อมด้วยต้นไม้ใบหญ้าที่ขึ้นปกคลุมอยู่ด้านบน ทำให้เกิดเป็นภูมิทัศน์ที่งดงามมาก

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ หาดโจโดงาฮามะยังมีสถานที่สวยอื่นๆ อีก ได้แก่ เส้นทางสำหรับเดินเล่นเพื่อชมธรรมชาติที่มีการจัดโซนไว้ให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี และมีตลาดปลามิยาโกะ (Miyako Fish Market) ที่ขึ้นชื่อในเรื่องอุตสาหกรรมการประมงตามแนวชายฝั่งทะเลซังริคุซึ่งเต็มไปด้วยร้านขายปลานานาชนิด ผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารพื้นเมือง โดยอาหารทะเลที่สดใหม่เหล่านี้จะถูกนำเข้ามาจากท่าเรือมิยาโกะ

กิจกรรมที่น่าสนใจ คือ จุดเล่นน้ำชายหาดโจโดงาฮามะ (Jodogahama Beach) ที่แห่งนี้เป็นเวิ้งน้ำ มีแหลมกั้นให้ห่างออกจากทะเลเปิด ทำให้คลื่นลมสงบนิ่งเหมือนกับทะเลสาบ จึงเหมาะสำหรับการเล่นน้ำในฤดูร้อนและการพายเรือเที่ยว โดยที่โจโดงาฮามะ มารีนเฮาส์ (Jodogahama Marinehouse) ซึ่งอยู่ภายในบริเวณนั้นก็มีให้บริการเรือถีบรูปหงส์ เรือพาย และเรือแคนูไว้ให้ นอกจากนี้ยังมีบริการคอร์สล่องเรือชมวิวโจโดงาฮามะ (Miyako Jodogahama Boat Cruise) จะล่องเรือรอบอ่าวมิยาโกะ (Miyako Bay) 40 นาที จะได้ชมทิวทัศน์สวยๆ หลายแห่งในบริเวณนี้ได้ในคราวเดียว เช่น หินทรงแท่งเทียน (Candle rock), หินแต่งงานเมะโอโตะอิวะ (Meoto-iwa), ชิโอฟุกิอานะ (Shiofuki-ana) และ แหลมอาเนะงาซากิ (Anegasaki Cape) เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถเพลินเพลินกับการให้อาหารนกนางนวลหางดำที่บินลงมาที่เรือโดยการล่อด้วยขนมปังที่มีขายอยู่บนเรือหรือจะเลือกคอร์สล่องเรือชมวิวโจโดงาฮามะ (Blue Cave Cruise) เป็นเรือขนาดเล็ก ใช้เวลา 20 นาที เริ่มออกเดินทางจาก Jodogahama Marine house ได้ใกล้ชิดกับเกาะหินที่ตั้งอยู่ตรงข้ามชายหาด เข้าชมถ้ำสีฟ้า (Ao-no-dokutsu) เป็นถ้ำขนาดเล็กที่มีน้ำทะเลสีฟ้าโคบอลต์ และแวะให้อาหารนกนางนวลที่บินตามเรือมาได้อีกด้วย

ข้อมูลแนะนำ

ช่วงที่มีการเปิดหาดให้ลงเล่นน้ำได้ในฤดูร้อนคือช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงช่วงปลายเดือนสิงหาคมหาดแห่งนี้มีความโดดเด่นจากน้ำทะเลที่ใสสะอาด ได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูร้อน บริเวณใกล้เคียงมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้บริการ เช่น ห้องอาบน้ำ ร้านค้า และพลุกพล่านไปด้วยผู้คนที่พากันมาเล่นน้ำทะเลท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม


การเดินทาง

จากสถานีรถไฟ Tokyo โดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Morioka
จากนั้นเปลี่ยนรถไฟ JR Yamada Line ไปลงที่สถานี Miyako ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 20 นาที แล้วต่อรถบัส Iwate Kenpoku Bus ไปลงที่ป้าย Oku-Jodogahama ใช้เวลา 20 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาคโทโฮคุ สัมผัสธรรมชาติ ซึมซาบวัฒนธรรม ทั่วภูมิภาคโทโฮคุ “โจโดงาฮามะ (Jodogahama)” สถานที่วิวสวย สุดประทับใจ ในจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) Jodogahama Visitor  Center