สัมผัสเสน่ห์เส้นทางรถไฟสายโยะซัน (Yosan Line), เอะฮิเมะ (Ehime)

attraction-yosan-line-01

©︎ Shikoku Railway Company

attraction-yosan-line-02

©︎ Shikoku Railway Company

เส้นทางรถไฟสายโยะซัน (Yosan Line) เป็นเส้นทางรถไฟท้องถิ่นของบริษัท JR ที่วิ่งในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) จากจังหวัดคางาวะ (Kagawa) เลียบไปตามชายฝั่งทะเลเซะโตะใน (Seto Inland Sea) ในจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) ปัจจุบันนับเป็นเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถแวะลงตามสถานีต่าง ๆ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังหรือทิวทัศน์ที่งดงาม เพื่อที่จะได้ใช้เวลาเพลิดเพลินสบายอารมณ์กับบรรยากาศและเอร็ดอร่อยกับอาหารในท้องถิ่น ในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ยอดนิยมในจังหวัดเอะฮิเมะที่สามารถท่องเที่ยวไปกับขบวนรถไฟสายนี้ได้ ซึ่งนอกจากบรรดานักท่องเที่ยวที่พิสมัยการเดินทางด้วยรถไฟแล้ว รับรองว่าจะต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ที่ต้องการเต็มอิ่มกับการท่องเที่ยวที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

อิโยะนะดะ โมโนกาตาริ (Iyonada Monogatari), เอะฮิเมะ (Ehime)

attraction-yosan-line-03

©︎ Shikoku Railway Company

attraction-yosan-line-04

©︎ Shikoku Railway Company

อิโยะนะดะ โมโนกาตาริ (Iyonada Monogatari) คือขบวนรถไฟนำเที่ยวขนาดสองตู้โดยสารที่วิ่งให้บริการบนเส้นทางรถไฟสายโยะซัน (JR Yosan Line) ในจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) โดยรถไฟขบวนนี้จะค่อย ๆ แล่นไปตามเส้นทางเลียบชายฝั่งเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ภายในตู้โดยสารตกแต่งแนวเรโทรโมเดิร์นพร้อมด้วยที่นั่งคุณภาพดีและขึ้นชื่อในเรื่องของการบริการที่แสนอบอุ่น จากหน้าต่างรถไฟสามารถมองเห็นทิวทัศน์ชนบทและท้องทะเลอิโยะนะดะ (Iyonada Sea) อันงดงามน่าประทับใจ และจะจอดตามจุดชมวิวสวย ๆ หลายแห่ง เช่น ที่สถานีชิโมะนะดะ (Shimonada Station) และที่อิโยะ-โอะสุ (Iyo-Ozu) เพื่อให้ได้ลงมาเก็บภาพเป็นที่ระลึก ภายในตู้โดยสารพรั่งพร้อมด้วยอาหารอร่อยที่ปรุงจากวัตถุดิบในท้องถิ่นเอะฮิเมะ (ต้องทำการซื้อไว้ล่วงหน้า) และเนื่องจากการจองตั๋วรถไฟขบวนนี้จะรับจองเฉพาะภายในประเทศญี่ปุ่นและจะต้องจองไม่เกิน 4 วันล่วงหน้าก่อนวันเดินทางเท่านั้น จึงเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่วางแผนจะอยู่เที่ยวญี่ปุ่นเป็นระยะเวลานานหลายวัน

ขอบเขตเส้นทางเดินรถ
วิ่งให้บริการระหว่าง
สถานี Matsuyama – สถานี Iyo-Ozu – สถานี Yawatahama

โดยจะวิ่งวันละ 2 รอบไปกลับรวมทั้งสิ้น 4 เที่ยว และวิ่งเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเท่านั้น

ค่าใช้จ่าย Matsuyama – Iyo-Ozu:
ผู้ใหญ่ 1,930 เยน/เที่ยว (ค่าโดยสาร 950 เยน + ค่าระบุที่นั่ง 980 เยน)

Matsuyama – Yawatahama:
ผู้ใหญ่ 2,260 เยน/เที่ยว (ค่าโดยสาร 1,280 เยน + ค่าระบุที่นั่ง 980 เยน)

* สามารถซื้อตั๋วได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วของบริษัทJR (JR Midori-no-Madoguchi) และบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวทั่วไป
** ในกรณีที่ต้องการรับประทานอาหารภายในตู้โดยสาร จะต้องซื้อ “บัตรจองมื้ออาหาร” แยกต่างหาก
http://www.jr-eki.com/tour/brand/1-N2B

การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นเปลี่ยนมาโดยสารรถไฟ JR Limited Express Shiokaze ไปลงที่สถานี Matsuyama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://iyonadamonogatari.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.shikokutours.com/blog/79-iyonada-monogatari
http://toretabi.com/train/shikoku/train_02/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สถานีชิโมะนะดะบนเส้นทางรถไฟสายโยะซัน (Yosan Line “Shimonada Station”), เอะฮิเมะ (Ehime)

attraction-yosan-line-05

©︎ Shikoku Railway Company

attraction-yosan-line-06

©︎ PhotoAC

จากสถานีมัตสึยะมะ (Matsuyama Station) ขึ้นรถไฟสายโยะซัน (Yosan Line) ไปทางทิศใต้ราว 50 นาทีก็จะถึงสถานีชิโมะนะดะ (Shimonada Station) ที่จะมองเห็นทะเลอิโยะนะดะ (Iyonada) อันกว้างใหญ่ได้จากชานชาลาสถานี นับเป็นหนึ่งในจุดชมทิวทัศน์แสนงดงามที่ผู้คนนิยมมาถ่ายรูปกัน สถานีนี้เป็นสถานีเล็ก ๆ ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำสถานีและมีจำนวนผู้ใช้บริการเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น แต่มักถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครโทรทัศน์อยู่บ่อย ๆ ทำให้ปัจจุบันเริ่มมีนักท่องเที่ยวมาเยือน ในช่วงกลางวันสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศอบอุ่นโรแมนติกของสถานีเก่าแก่และท้องทะเลกว้าง ส่วนตอนเย็นก็จะได้ดื่มด่ำกับภาพอันสวยงามของพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ จมลงสู่ทะเลอิโยะนะดะ นับเป็นสถานที่สำหรับถ่ายรูปสวย ๆ และใช้เวลาพักผ่อนสบาย ๆ ไปเรื่อย ๆ ในแบบที่ชอบได้อย่างแท้จริง

ที่อยู่ Okubo, Futami-cho, Iyo-shi, Ehime
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี JR Matsuyama โดยสารรถไฟสาย JR Yosan Line ไปลงที่สถานี Shimonada ใช้เวลา 50 นาที
เนื่องจากภายใน 1-2 ชั่วโมงจะมีรถไฟมาเพียงขบวนเดียวเท่านั้น จึงควรวางแผนการเดินทางให้ดี
เวลาทำการ เวลารถไฟขบวนแรกออกจนถึงรถไฟขบวนสุดท้าย
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ตามอัตราค่าโดยสารของรถไฟ JR
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://iyokankou.jp/spot/entry/000046.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สถานที่เที่ยวแนะนำ

มัตสึยะมะ (Matsuyama), เอะฮิเมะ (Ehime)

attraction-yosan-line-07

©︎ JNTO

attraction-yosan-line-08

©︎ JNTO

มัตสึยะมะ (Matsuyama) แหล่งท่องเที่ยวตัวแทนของจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) นั้นเป็นเมืองเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่หันหน้าออกสู่ทะเลเซะโตะ (Seto Inland Sea) ในย่านใจกลางเมืองมีปราสาทมัตสึยะมะ (Matsuyama Castle) สัญลักษณ์ของเมืองตั้งตระหง่านอยู่โดดเด่นเป็นสง่า แนะนำให้โดยสารกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมความงามอันยิ่งใหญ่ของหอคอยยอดปราสาทและประตูเมืองที่อยู่ยืนยงมาตั้งแต่เมื่อ 400 ปีก่อน และที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือการได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศของ “โดโกะอนเซ็นฮงคัง (Dogo Onsen Honkan)” โรงอาบน้ำสาธารณะที่เต็มไปด้วยบรรยากาศลึกลับชวนพิศวงที่โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังมีถนนสายช้อปปิ้ง “โดโกะโชเทนไก (Dogo-Shoutengai)” หรือ “โดโกะช้อปปิ้งสตรีท (Dogo Shopping Street)” ที่เรียงรายไปด้วยร้านขายของที่ระลึกอย่างเครื่องจักรสานไม้ไผ่และคาเฟ่ที่ดัดแปลงมาจากบ้านเรือนร้านค้าในสมัยโบราณ ซึ่งของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือไอศกรีมเจลาโตที่ทำจากส้มที่ปลูกในจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) นั่นเอง

ที่อยู่
ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวโดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen Tourist Information Center)

6-8  Dougoyunomachi, Matsuyama-shi, Ehime

แผนที่