กิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาว… ตกปลาบนพื้นน้ำแข็งที่ฮอกไกโด (Hokkaido)

เมื่อพูดถึงเรื่อง “ตกปลา” โดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะไปล่องเรือตกปลากันตามแม่น้ำลำคลอง หรือตามชายฝั่ง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำได้ตลอดทั้งปี แต่การตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)  ที่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า smelt fish  จะมีวิธีตกที่แตกต่างไปเล็กน้อย คือตกจากบนพื้นน้ำแข็งนั่นเอง

© Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

© PhotoAC

จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) นั้น อยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงถึงต่ำกว่า -10 องศา ซึ่งอากาศจะหนาวเย็นมาก จนทำให้ผิวน้ำของแม่น้ำและทะเลสาบใหญ่ๆกลายเป็นน้ำแข็ง แผ่นน้ำแข็งนี้หนามากถึงขนาดที่คนสามารถขึ้นไปยืนได้อย่างสบายๆ ซึ่งผู้คนที่มาท่องเที่ยวจะทำการเจาะรูที่พื้นน้ำแข็งบนทะเลสาบ และหย่อนเบ็ดลงไปในรู เพื่อตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่ว่ายน้ำอยู่ใต้ผืนน้ำแข็ง วิธีการตกปลาแบบนี้เรียกว่า “การตกปลาวะคะซะงิจากหลุมน้ำแข็ง” เป็นหนึ่งในกิจกรรมสนุกๆ ที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด (Hokkaido) และสามารถดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้มาเยือนที่นี่ในฤดูหนาว โดยจะเริ่มตกได้ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม

ส่วนใหญ่แล้วสถานที่ตกปลาแต่ละแห่งมักจะมีอุปกรณ์สำหรับตกปลาไว้คอยบริการ เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงสามารถสนุกสนานกับการตกปลาจากหลุมน้ำแข็งนี้ได้แม้จะไปตัวเปล่า แถมการตกปลาแบบนี้ก็ง่ายมาก หากโชคดีพอราวๆ หนึ่งชั่วโมงก็อาจจะตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ได้เป็นจำนวนมากจนทานกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

ขั้นตอนการตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)  

1. จองตัวไกด์นำทาง

ในฮอกไกโด (Hokkaido) มีแหล่งตกปลาจากหลุมน้ำแข็งเช่นนี้อยู่หลายแห่ง และเนื่องจากต้องใช้เวลาเดินทางไปยังแหล่งตกปลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จึงควรจองไกด์ไว้ล่วงหน้า โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีบริการมารับถึงในเมือง และมีอุปกรณ์สำหรับตกปลาให้เช่าด้วย นักท่องเที่ยวจึงเพียงแค่ต้องเตรียมใส่เสื้อกันหนาวไว้ให้อบอุ่นเพียงพอเท่านั้นเอง

2. มุ่งหน้าไปยังแหล่งตกปลา

มุ่งหน้าไปยังแหล่งตกปลาพร้อมไกด์ หากแหล่งตกปลาอยู่ไกล ก็อาจใช้เลื่อนหิมะ หรือจะใช้รถสโนว์โมบิลเดินทางไปก็ได้

3. การเจาะรูบนน้ำแข็ง

© Andreaze

 © Abashiri Tourist Association

เมื่อเลือกจุดที่จะตกปลาได้แล้ว ก็จะต้องทำการเจาะรูโดยใช้สว่านสำหรับเจาะน้ำแข็งโดยเฉพาะ บางครั้งน้ำแข็งอาจจะหนาเกิน 60 ซม. เลยทีเดียว ซึ่งอาจทำให้ต้องช่วยกันออกแรงมากสักหน่อย

4. ตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)

wakasagi-06

© Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

wakasagi-07

© Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

จากนั้นก็เริ่มตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)   โดยไกด์จะคอยช่วยสอนวิธีการตกให้ สำหรับปลาที่ตกมาได้นั้น แนะนำว่าให้นำมาทอดเป็นเทมปุระจะอร่อยที่สุด ซึ่งก็จะมีบริการนำปลาที่ตกได้มาปรุงอาหารให้ด้วยเลย ทำให้เราได้ทานเทมปุระอร่อยๆกันหลังจากตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)   เสร็จ

 © Abashiri Tourist Association

Hokkaido Treasure Island Travel Inc.,

รูปแบบการตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)

สำหรับรูปแบบการตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) นั้น ที่เบสิคที่สุดก็คือการตกปลาแบบกลางแจ้ง (Rotentsuri) ซึ่งเป็นการตกปลากลางทะเลสาบจึงไม่มีอะไรมาเกะกะโดยรอบ ทำให้ได้ความรู้สึกปลอดโปร่งเป็นอิสระมาก นักท่องเที่ยวสามารถใช้สว่านเจาะรูบนพื้นน้ำแข็งและสนุกกับการตกปลาราวกับกำลังตามหาสมบัติล้ำค่าใต้น้ำแข็งเลยทีเดียว

หากเป็นแหล่งตกปลาที่มีเต๊นท์ไว้บริการ ก็สามารถเข้าไปตกปลาด้านในเต๊นท์ได้ตามรูปด้านล่างนี้ ซึ่งอุณหภูมิภายในเต๊นท์ก็จะอบอุ่นกว่าข้างนอก จึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการตกปลาได้ทั้งวัน

© Hokkaido Tourism Organization

  © Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

แนะนำสถานที่ตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)  

ทะเลสาบชิโนทสึ (Lake Shinotsu)

© Hokkaido Tourism Organization

ทะเลสาบชิโนทสึ (Lake Shinotsu) ที่นี่เป็นกระท่อมสำหรับตกปลาและมีหลังคาคลุม จึงสามารถตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ได้แม้ในวันหิมะตก และมีร้านอาหารไว้สำหรับให้บริการนำปลาที่วะคะซะงิ (wakasagi) ที่ตกได้มาปรุงอาหารให้อีกด้วย

ชื่อสถานที่ ทะเลสาบชิโนทสึ (Lake Shinotsu) ที่จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ฤดูตกปลา ปลายเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมีนาคม
การเดินทาง จากสถานี JR Iwamizawa ขึ้นรถบัส Shin-shinotsu Kotsu ไปลงที่ป้าย Tappunoyu
หรือป้าย Shin-shinotsu จากนั้นเดิน 5 นาที
สนามบินที่ใกล้ที่สุด Shin Chitose Airport
ข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tappunoyu.com/fishing/

แม่น้ำบะระโตะ (Barato River)

© Hokkaido Treasure Island Travel Inc.,

แม่น้ำบะระโตะ (Barato River) ที่นี่เป็นแหล่งตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองซัปโปโร (Sapporo) สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ และยังเป็นแหล่งตกปลากวะคะซะงิ (wakasagi) ที่เป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่นอีกด้วย ส่วนใหญ่จะให้บริการตกปลาภายในเต๊นท์ที่ช่วยกันหนาวเป็นหลัก ทำให้ในช่วงฤดูตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่นี่จะเต็มไปด้วยเต๊นท์สวยๆ หลากสีสันละลานตา เนื่องจากที่นี่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับตกปลาให้เช่า จึงขอแนะนำให้หาเช่าอุปกรณ์ล่วงหน้าเมื่อทำการจองทัวร์ให้เรียบร้อย

ชื่อสถานที่ แม่น้ำบะระโตะ (Barato River) ที่จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ฤดูตกปลา กลางเดือนมกราคม – กลางเดือนมีนาคม
การเดินทาง จากสถานี Sapporo ขับรถไป 30 นาที
สนามบินที่ใกล้ที่สุด Shin Chitose Airport
ข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาญี่ปุ่น) http://h-takarajima.com/detail/index/2930

ทะเลสาบอะบะชิริ (Lake Abashiri)