กิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาว… ตกปลาบนพื้นน้ำแข็งที่ฮอกไกโด (Hokkaido)

เมื่อพูดถึงเรื่อง “ตกปลา” โดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะไปล่องเรือตกปลากันตามแม่น้ำลำคลอง หรือตามชายฝั่ง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำได้ตลอดทั้งปี แต่การตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)  ที่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า smelt fish  จะมีวิธีตกที่แตกต่างไปเล็กน้อย คือตกจากบนพื้นน้ำแข็งนั่นเอง

© Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

© PhotoAC

จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) นั้น อยู่เหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงถึงต่ำกว่า -10 องศา ซึ่งอากาศจะหนาวเย็นมาก จนทำให้ผิวน้ำของแม่น้ำและทะเลสาบใหญ่ๆกลายเป็นน้ำแข็ง แผ่นน้ำแข็งนี้หนามากถึงขนาดที่คนสามารถขึ้นไปยืนได้อย่างสบายๆ ซึ่งผู้คนที่มาท่องเที่ยวจะทำการเจาะรูที่พื้นน้ำแข็งบนทะเลสาบ และหย่อนเบ็ดลงไปในรู เพื่อตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่ว่ายน้ำอยู่ใต้ผืนน้ำแข็ง วิธีการตกปลาแบบนี้เรียกว่า “การตกปลาวะคะซะงิจากหลุมน้ำแข็ง” เป็นหนึ่งในกิจกรรมสนุกๆ ที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด (Hokkaido) และสามารถดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้มาเยือนที่นี่ในฤดูหนาว โดยจะเริ่มตกได้ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม

ส่วนใหญ่แล้วสถานที่ตกปลาแต่ละแห่งมักจะมีอุปกรณ์สำหรับตกปลาไว้คอยบริการ เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงสามารถสนุกสนานกับการตกปลาจากหลุมน้ำแข็งนี้ได้แม้จะไปตัวเปล่า แถมการตกปลาแบบนี้ก็ง่ายมาก หากโชคดีพอราวๆ หนึ่งชั่วโมงก็อาจจะตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ได้เป็นจำนวนมากจนทานกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

ขั้นตอนการตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)  

1. จองตัวไกด์นำทาง

ในฮอกไกโด (Hokkaido) มีแหล่งตกปลาจากหลุมน้ำแข็งเช่นนี้อยู่หลายแห่ง และเนื่องจากต้องใช้เวลาเดินทางไปยังแหล่งตกปลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จึงควรจองไกด์ไว้ล่วงหน้า โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีบริการมารับถึงในเมือง และมีอุปกรณ์สำหรับตกปลาให้เช่าด้วย นักท่องเที่ยวจึงเพียงแค่ต้องเตรียมใส่เสื้อกันหนาวไว้ให้อบอุ่นเพียงพอเท่านั้นเอง

2. มุ่งหน้าไปยังแหล่งตกปลา

มุ่งหน้าไปยังแหล่งตกปลาพร้อมไกด์ หากแหล่งตกปลาอยู่ไกล ก็อาจใช้เลื่อนหิมะ หรือจะใช้รถสโนว์โมบิลเดินทางไปก็ได้

3. การเจาะรูบนน้ำแข็ง

© Andreaze

 © Abashiri Tourist Association

เมื่อเลือกจุดที่จะตกปลาได้แล้ว ก็จะต้องทำการเจาะรูโดยใช้สว่านสำหรับเจาะน้ำแข็งโดยเฉพาะ บางครั้งน้ำแข็งอาจจะหนาเกิน 60 ซม. เลยทีเดียว ซึ่งอาจทำให้ต้องช่วยกันออกแรงมากสักหน่อย

4. ตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)

wakasagi-06

© Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

wakasagi-07

© Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

จากนั้นก็เริ่มตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)   โดยไกด์จะคอยช่วยสอนวิธีการตกให้ สำหรับปลาที่ตกมาได้นั้น แนะนำว่าให้นำมาทอดเป็นเทมปุระจะอร่อยที่สุด ซึ่งก็จะมีบริการนำปลาที่ตกได้มาปรุงอาหารให้ด้วยเลย ทำให้เราได้ทานเทมปุระอร่อยๆกันหลังจากตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)   เสร็จ

 © Abashiri Tourist Association

Hokkaido Treasure Island Travel Inc.,

รูปแบบการตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)

สำหรับรูปแบบการตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) นั้น ที่เบสิคที่สุดก็คือการตกปลาแบบกลางแจ้ง (Rotentsuri) ซึ่งเป็นการตกปลากลางทะเลสาบจึงไม่มีอะไรมาเกะกะโดยรอบ ทำให้ได้ความรู้สึกปลอดโปร่งเป็นอิสระมาก นักท่องเที่ยวสามารถใช้สว่านเจาะรูบนพื้นน้ำแข็งและสนุกกับการตกปลาราวกับกำลังตามหาสมบัติล้ำค่าใต้น้ำแข็งเลยทีเดียว

หากเป็นแหล่งตกปลาที่มีเต๊นท์ไว้บริการ ก็สามารถเข้าไปตกปลาด้านในเต๊นท์ได้ตามรูปด้านล่างนี้ ซึ่งอุณหภูมิภายในเต๊นท์ก็จะอบอุ่นกว่าข้างนอก จึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการตกปลาได้ทั้งวัน

© Hokkaido Tourism Organization

  © Hokkaido Tourism Organization/© JNTO

แนะนำสถานที่ตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi)  

ทะเลสาบชิโนทสึ (Lake Shinotsu)

© Hokkaido Tourism Organization

ทะเลสาบชิโนทสึ (Lake Shinotsu) ที่นี่เป็นกระท่อมสำหรับตกปลาและมีหลังคาคลุม จึงสามารถตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ได้แม้ในวันหิมะตก และมีร้านอาหารไว้สำหรับให้บริการนำปลาที่วะคะซะงิ (wakasagi) ที่ตกได้มาปรุงอาหารให้อีกด้วย

ชื่อสถานที่ ทะเลสาบชิโนทสึ (Lake Shinotsu) ที่จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ฤดูตกปลา ปลายเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมีนาคม
การเดินทาง จากสถานี JR Iwamizawa ขึ้นรถบัส Shin-shinotsu Kotsu ไปลงที่ป้าย Tappunoyu
หรือป้าย Shin-shinotsu จากนั้นเดิน 5 นาที
สนามบินที่ใกล้ที่สุด Shin Chitose Airport
ข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tappunoyu.com/fishing/

แม่น้ำบะระโตะ (Barato River)

© Hokkaido Treasure Island Travel Inc.,

แม่น้ำบะระโตะ (Barato River) ที่นี่เป็นแหล่งตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองซัปโปโร (Sapporo) สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ และยังเป็นแหล่งตกปลากวะคะซะงิ (wakasagi) ที่เป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่นอีกด้วย ส่วนใหญ่จะให้บริการตกปลาภายในเต๊นท์ที่ช่วยกันหนาวเป็นหลัก ทำให้ในช่วงฤดูตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่นี่จะเต็มไปด้วยเต๊นท์สวยๆ หลากสีสันละลานตา เนื่องจากที่นี่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับตกปลาให้เช่า จึงขอแนะนำให้หาเช่าอุปกรณ์ล่วงหน้าเมื่อทำการจองทัวร์ให้เรียบร้อย

ชื่อสถานที่ แม่น้ำบะระโตะ (Barato River) ที่จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ฤดูตกปลา กลางเดือนมกราคม – กลางเดือนมีนาคม
การเดินทาง จากสถานี Sapporo ขับรถไป 30 นาที
สนามบินที่ใกล้ที่สุด Shin Chitose Airport
ข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาญี่ปุ่น) http://h-takarajima.com/detail/index/2930

ทะเลสาบอะบะชิริ (Lake Abashiri)

© Abashiri Tourist Association

ทะเลสาบอะบะชิริ (Lake Abashiri) แห่งนี้อยู่ในเมืองอะบะชิริ (Abashiri) ทางชายฝั่งตะวันออกของฮอกไกโด (Hokkaido) ซึ่งสามารถเดินทางไปได้จากสนามบินเมะมัมเบทสึ (Memanbetsu Airport) หรือจะเลือกเดินทางไปโดยรถไฟจากสถานีซัปโปโร (Sapporo Station) ก็ได้

ทะเลสาบอะบะชิริ (Lake Abashiri) เป็นแหล่งที่สามารถตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ได้มากที่สุดในฮอกไกโด ซึ่งในช่วงปลายเดือนมกราคมของทุกปี จะมีการจัดแข่งขันตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ระดับประเทศด้วย นับเป็นแหล่งตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ที่สามารถตกปลาวะคะซะงิ (wakasagi) ได้จำนวนมากอย่างง่ายดายแม้แต่นักตกปลาน้ำแข็งมือใหม่ เป็นสถานที่ๆ แนะนำอย่างยิ่งอีกแห่งหนึ่ง

ชื่อสถานที่ ทะเลสาบอะบะชิริ (Lake Abashiri) ที่จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ฤดูตกปลา ต้นเดือนมกราคม – กลางเดือนมีนาคม
การเดินทาง จากสถานี Abashiri ขับรถไป 10 นาที
สนามบินที่ใกล้ที่สุด Memanbetsu Airport
ข้อมูลทัวร์ (ภาษาอังกฤษ) http://h-takarajima.com/detail/index/1178?ml_lang=en
ข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาญี่ปุ่น) http://h-takarajima.com/detail/index/1178

ทะเลสาบคะนะยะมะ (Lake Kanayama)