มาสักการะพระพุทธรูปปางยืน ที่ใหญ่ติดอันดับโลกกันเถอะ

พระพุทธรูปอุชิคุไดบุทสึ (Ushiku Daibutsu) ในปีค.ศ. 1995 ได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊คว่า เป็นรูปปั้นพระพุทธรูปปางยืน ที่หล่อจากทองสัมฤทธิ์ที่สูงที่สุดในโลก ส่วนสูงนั้น 120 เมตร (ส่วนของรูปปั้นสูง 100 เมตร ส่วนฐานสูง20เมตร) พระพุทธรูปปางยืนนี้ สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ถ้าเทียบระดับความยิ่งใหญ่นี้ พระพุทธรูปไดบุทสึที่จังหวัดนารา (ส่วนสูง 14.98 เมตร) มีขนาดเพียงฝ่ามือไปเลย และเมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ที่ทรงพลังของรูปปั้นพระพุทธรูปปางยืนนี้

ushikudaibutsu-01
ushikudaibutsu-02

พระพุทธรูปอุชิคุไดบุทสึ ถูกสร้างขึ้น ในปีค.ศ. 1992 บนพื้นที่บริสุทธิ์ของสุสาน และปีต่อมาก็ถูกทำให้เป็นสวนสาธารณะ กลุ่มนิกายที่พูดถึงนี้ ก่อตั้งโดยพระสงฆ์ชินรัน (ตั้งแต่ปีค.ศ.1173 – 1262) ที่เป็นกลุ่มนิกายมหายาน ในปีค.ศ. 1247 ด้วยเหตุที่พระสงฆ์ชินรันมีความประสงค์ จะตั้งแหล่งเผยแพร่ศาสนาในแถบคันโตที่จังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) ทำให้ภายในตัวเมืองยังมีกลิ่นอายของวัดและเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับศาสนาหลงเหลืออยู่มาก และอุชิคุ ก็เป็นหนึ่งในหลายๆที่ที่ถูกยกตัวอย่างมาพูดถึง

ภายในองค์พระพุทธรูปนั้นคุณสามารถพบกับประสบการณ์ต่างๆมากมาย เช่น การนั่งเขียนบทสวดมนต์ นิทรรศการจัดแสดงการสร้างพระพุทธรูปไดบุทสึ มีส่วนจัดแสดงหัวนิ้วโป้งจำลองของพระพุทธรูปไดบุทสึ การทัศนาข้างในพระพุทธรูปไดบุทสึ บริเวณพระอุระขององค์พระเป็นจุดชมวิวที่สูงจากพื้น 85 เมตร เมื่อลองมองไปบริเวณโดยรอบทั่วทุกทิศ หากอากาศแจ่มใส จะสามารถมองเห็นวิวสกายทรีและภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ในร้านของฝากที่บริเวณชั้น 4 ภายในองค์พระ พวงกุญแจหรือคริสตัลพระไดบุทสึ ธูปหอมพระไดบุทสึ หรือสินค้าของพระพุทธรูปไดบุทสึนั้นสามารถหาซื้อได้แค่ที่นี่เท่านั้น

ushikudaibutsu-03
ushikudaibutsu-04

สถานที่หลายแห่งที่สามารถเดินชมได้ ภายในสวน มีทั้ง สวนสัตว์ขนาดเล็กที่สามารถเล่นกับกระรอกและกระต่ายได้ สวนดอกไม้ ที่กว้างถึง 2หมื่นตร.ม. ร้านขายของฝากตรงบริเวณทางเข้าวัด หรือกระทั่งที่รับประทานอาหาร หลังจากเที่ยวชมพระพุทธรูปไดบุทสึแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับครอบครัวของคุณได้อีกด้วย

พิธีการทางศาสนาที่ส่งพระพุทธเจ้าเรียกว่า “มันโทเอะ (Mantoue)” ถูกจัดขึ้นในวันที่15 สิงหาคมของทุกปี โคมไฟเรียงรายเป็นจำนวนมาก แสงเทียนที่ถูกจุดขึ้นให้สว่างไสว เป็นบรรยากาศที่ราวกับอยู่ในความฝัน เมื่อดอกไม้ไฟสำหรับสักการะ (Honohanabi) ถูกจุดขึ้น จะปรากฎเป็นภาพที่ตัดกันระหว่างดอกไม้ไฟหลากสีกับพระพุทธรูปไดบุทสึ เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด (แต่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ อาจมีการเปลี่ยนแปลง) นอกจากนี้เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาถึง ดอกคอสมอสจะเบ่งบาน เป็นจุดชมดอกไม้ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน

พระพุทธรูปอุชิคุไดบุทสึ (Ushiku Daibutsu)
ที่อยู่: 2083 Kuno-cho Ushiku-shi Ibaraki
การเดินทาง: ถึง Ushiku
จากสถานี Ueno เดินทางโดยรถไฟ JR สาย Tokiwa ประมาณ 1 ชั่วโมง
การเดินทางจากสถานีรถไฟ JR Ushiku ถึงพระพุทธรูปอุชิคุไดบุทสึ
โดยรถบัสของการรถไฟคันโต ไปอุชิคุไดบุทสึ (Ushiku Daibutsu)・อุชิคุโจวเอ็น (Ushiku Jyoen)
นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นรถได้ที่ อะมิพรีเมียมเอาท์เล็ท (Ami Premium Outlet) และลงรถที่ อุชิคุไดบุทสึ
ระยะเวลาทำการ: เดือนมีนาคม - กันยายน
วันธรรมดา 9.30-17.00 น.
วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.30-17.30 น.

เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ 9.30-16.30 น.

*ประชาสัมพันธ์จะปิดก่อนเวลาสวนปิด 30 นาที
*เปิดบริการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด
ราคา : รวมการเข้าชมภายในองค์พระพุทธรูปไดบุทสึ (ส่วนลดแบบเป็นเซ็ท)
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 800 เยน / เด็ก (4ขวบ - นักเรียนอนุบาล) 400 เยน

สวน + สวนสัตว์เล็กกระรอกและกระต่าย
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป) 500 เยน / เด็ก (4ขวบ - นักเรียนอนุบาล) 300 เยน

*ไม่ว่าจะแบบไหนเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ เข้าฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาไทย):  http://daibutu.net/

อีกทั้งจากอุชิคุไดบุสึ เดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 10 นาที จะพบกับ “อะมิพรีเมียมเอาท์เล็ท” สภาพแวดล้อมที่มีภาพลักษณ์ของอเมริกาฝั่งตะวันตก สินค้าแบรนด์เนมที่ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศ ความหลากหลายของสินค้าหรือร้านอาหารกว่า 150 ร้านที่เรียงราย เป็นสถานที่ๆ สามารถเพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัว

 

[ ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ]
คู่มือการท่องเที่ยวอิบะระกิ
เว็บไซต์ของ JNTO แนะนำการท่องเที่ยวอิบะระกิ

 

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
เดินตามรอยศรัทธา ไหว้พระขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ ตอนที่ 1
ดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิไม่ได้มีเพียงแค่ดอกซากุระ!

 

ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ