ออกเดินทางด้วยรถไฟขบวนชมวิว เต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวไฮไลท์ในชนบท

หลายพื้นที่ในญี่ปุ่นมีรถไฟชมวิวเป็นของตัวเอง โดยคุณสามารถสัมผัสกับคุณค่าอันงดงามของย่านชนบท ถ้าคุณวางแผนการเดินทางด้วยชินคันเซ็นและรถไฟขบวนชมวิวไปด้วยกันแล้วละก็คุณจะได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยรถไฟที่หลากหลายมากขึ้น

มาขึ้นรถไฟขบวนชมวิวกันเถอะ

มีรถไฟชมวิวหลากหลายขบวนในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นขบวนที่ตกแต่งภายในเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ จนถึงขบวนที่เสิร์ฟอาหาร แม้กระทั่ง ขบวนที่สามารถเพลิดเพลินไปกับเกมส์และกิจกรรม รถไฟบางขบวนมีบานหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่นั่งพร้อมโต้ะ มีร้านค้า และพนักงานต้อนรับบนรถไฟ ที่จะคอยให้บริการแก่ผู้โดยสาร

train-01
train-02

รถไฟขบวนชมวิวหลายขบวน มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม จากค่าโดยสารรถไฟ เช่น ค่าตั๋วรถไฟด่วน (Limited Express Ticket) และ ค่าตั๋วที่นั่งสำรอง (Reserved Seat Ticket) โดยสามารถทำการสำรองที่นั่งได้จากช่องจำหน่ายตั๋วภายในสถานีที่ทำการเดินรถไฟขบวนนั้นๆ หรือผ่านทางเอเจนซี่ หรือศูนย์ท่องเที่ยวภายในสนามบิน อย่างไรก็ตาม มีรถไฟขบวนชมวิวบางขบวน สามารถทำการจองล่วงหน้าได้จากนอกประเทศญี่ปุ่น เชิญลองสอบถามบริษัททัวร์ในประเทศไทยที่คุณใช้บริการ

นอกจากนี้ เมื่อใช้ Japan Rail Pass รถไฟขบวนชมวิวส่วนมาก ที่วิ่งบนทางรถไฟของ JR จะไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่หากมีการร่วมเส้นทางเดินรถไฟกับบริษัทอื่น จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ถ้าคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์อย่างเต็มที่ กับความสนุกของรถไฟขบวนชมวิว ขอแนะนำรถไฟชมวิวขบวนต่างๆ ดังนี้

วิ่งผ่านทิวทัศน์ธรรมชาติอันตระการตา

Kurobe Gorge Train Torokko Electric Railway

ในญี่ปุ่น คุณสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย อาทิ ภูมิภาคที่เต็มไปด้วยภูเขา และ พื้นที่ลัดเลาะตามชายฝั่ง รถไฟที่จะให้คุณได้ประสบการณ์อันสุดระทึก และวิวอันตระการตาของหุบเขา นั่นคือ Torokko Electric Railway ที่วิ่งผ่าหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge) ที่คุณจะได้ชื่นชมหุบเขาจากหน้าต่างรถไฟที่ไม่มีกระจกกั้น

Kurobe Gorge Train “Torokko Electric Railway”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Unazuki – Keyakidaira
ระยะเวลาทำการวิ่ง: ปลายเดือนเมษายน ถึง 30 พฤศจิกายน
ค่าโดยสารต่อเที่ยว: ผู้ใหญ่ 1,980 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 990 เยน และฟรี สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี
เว็บไซต์: http://www.kurotetu.co.jp/en/

Sagano Romantic Train “Torokko train”

รถไฟสายโรแมนติกซะกะโนะ (Sagano Romantic Train) ได้รับความนิยมเช่นกัน วิ่งจากสถานี Torokko Saga ถัดจากสถานี Saga Arashiyama ของ JR ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกียวโต (Kyoto) อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว รถไฟขบวนนี้วิ่งเลียบหุบเขาโฮซุเคียว (Hozukyo) ที่สามารถชมซากุระได้ในฤดูใบไม้ผลิ ต้นไม้เขียวขจีในช่วงต้นฤดูร้อนและใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง

Sagano Romantic Train “Torokko train”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Torokko Saga – Torokko Kameoka
ระยะเวลาทำการวิ่ง: เดือนมีนาคม ถึง ธันวาคม (บางช่วงไม่ทำการวิ่งในวันพุธ)
ค่าโดยสารต่อเที่ยว: ผู้ใหญ่ 620 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 310 เยน
เว็บไซต์: https://www.sagano-kanko.co.jp/en/

JR West “Setouchi Marine View”

มีเกาะมากมายตั้งอยู่ ภายในบริเวณทะเลเซะโตะ (Seto Inland Sea) ระหว่างทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอนชู และเกาะชิโกะคุ เป็นภาพบรรยากาศอันสดชื่นถ้าได้มองขณะอยู่บนรถไฟที่ลัดเลาะไปตามชายฝั่ง ขึ้นรถไฟ “Setouchi Marine View” ที่วิ่งจากสถานี JR Hiroshima ผ่าน Kure เมืองท่าทางประวัติศาสตร์ ถึงสถานี JR Mihara และดื่มด่ำกับวิวของทะเลเซะโตะ

JR West “Setouchi Marine View”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Hiroshima – Mihara
ระยะเวลาทำการวิ่ง: วันเสาร์ – อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์
ค่าโดยสารต่อเที่ยว: ตั๋วปกติ ราคา 1,320 เยน และค่าสำรองที่นั่ง 520 เยน (อายุต่ำกว่า 12 ปี 260 เยน)
เว็บไซต์: สามารถใช้ Japan Rail Pass
https://www.westjr.co.jp/global/en/

Fujikyu Railway “Fujisan Express”

สายรถไฟที่วิ่งใกล้กับภูเขาฟูจิที่สุด คือ สายฟูจิคิวโค (Fujikyuko) และขบวน “Fujisan View Express” ที่เพิ่งเริ่มวิ่งในเดือนเมษายน 2016 นักท่องเที่ยวสามารถชมภูเขาฟูจิได้ในระยะใกล้ ขณะรับประทานมื้อค่ำ ภายในขบวนรถไฟที่ภายในตกแต่งด้วยวัสดุไม้ราวกับโรงแรม

Fujikyu Railway “Fujisan Express”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Otsuki – Kawaguchiko
ระยะเวลาทำการวิ่ง: ตลอดทั้งปี
ค่าโดยสารต่อเที่ยว: Otsuki – Kawaguchiko ผู้ใหญ่ 1,140 เยน เด็ก 570 เยน
Fujisan-Express Free Ticket ( ขึ้นลงรถไฟสายฟูจิคิวโค ได้ไม่จำกัด ในระยะเวลา 2 วัน) ผู้ใหญ่ 2,600 เยน เด็ก 1,300 เยน
เว็บไซต์: http://th.fujikyu-railway.jp/

สนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมกับเด็กๆ

Oigawa Railway “Kawane-ji-go SL” “The Thomas-go”

มีรถไฟขบวนชมวิวมากมายในญี่ปุ่นที่เด็กสามารถสนุกสนานได้ Oigawa Railway ในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) ให้บริการรถไฟหัวจักรไอน้ำตลอดทั้งปี ปกติจะประกอบด้วยขบวนหัวจักรและขบวนที่นั่งผู้โดยสาร และรถไฟหัวจักรไอน้ำ ที่สร้างขึ้นตามแบบของ Thomas & Friends เริ่มวิ่งไปเมื่อเร็วๆนี้ รถไฟหัวจักรไอน้ำหลายขบวนจอดเรียงแถวกันที่สถานี Senzu ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง และมักจะหนาแน่นไปด้วยครอบครัวที่มาถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก

Oigawa Railway “Kuwane-ji-go SL” “Thomas-go”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Kanaya – Senzu
ระยะเวลาทำการวิ่ง: Kawane-ji-go SL/ ตลอดทั้งปี (มีบางช่วงหยุดวิ่งในฤดูหนาว), The Thomas-go/ 77 วัน ตั้งแต่ 11 มิถุนายน – 10 ตุลาคม
ค่าโดยสารต่อเที่ยว: Kawane-ji-go SL/ ผู้ใหญ่ ราคา 2,610 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ราคา 1,310 เยน The Thomas-go/ ผู้ใหญ่ ราคา 3,090 เยน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ราคา 1,550 เยน
เว็บไซต์: http://oigawa-railway.co.jp/

JR Shikoku Railway “Yosan Line 8000 series Anpanman Train”

ขบวนรถไฟที่ตกแต่งด้วยคาแรคเตอร์จากหนึ่งในอนิเมชั่นยอดนิยม “ยอดมนุษย์ขนมปัง! อันปังแมน” วิ่งในเกาะชิโกะคุ บ้านเกิดของผู้วาดอันปังแมน มีคอนเซ็ปท์ตกแต่งคือ “สะพานสายรุ้ง” โดยสามารถเพลิดเพลินไปกับ Anpanman Seat ที่มีเพียง 16 ที่นั่งเท่านั้นในโบกี้แรก ตกแต่งด้านในเต็มไปด้วยสีสันอันสดใสของสายรุ้ง

JR Shikoku Railway “Yosan Line 8000 series Anpanman Train”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Okayama และ Takamatsu – Matsuyama (JR สาย Honshibisan และ Yosan)
ระยะเวลาทำการวิ่ง: ตลอดทั้งปี (มีบางช่วงหยุดวิ่ง)
ค่าโดยสารต่อเที่ยว: ตั๋วสำรองที่นั่งในคันธรรมดา (ช่วงปกติ) Okayama – Matsuyama 6,830 เยน (3,410 เยน)
Takamatsu – Matsuyama 6,190 เยน (3,090 เยน)
Okayama – Nakamura 8,570 เยน (4,290 เยน)
ราคาใน ( ) เป็นของเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.jr-shikoku.co.jp/global/en/

Wakayama Electric Railway “Tama Train” “Omocha Train” “Ichigo Train”

มีหลายสถานีในญี่ปุ่นที่มีสัตว์ทำหน้าที่เป็นนายสถานี และ หนึ่งในสถานีที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ สถานี Kishi ของสายรถไฟ Wakayama Electric Railway นายสถานี “ทามะ” กลายเป็นดาวเด่นหลังจากที่ได้ออกรายการโทรทัศน์ในต่างประเทศ และปัจจุบัน “ทามะรุ่นที่ 2” ได้รับช่วงต่อ เพื่อคอยต้อนรับผู้โดยสารแทน

สายรถไฟ Wakayama Electric Railway ให้บริการรถไฟที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ไหน ไม่ว่าจะเป็น “ขบวนรถไฟทามะ (Tama Train)” ที่ตกแต่งตัวขบวนด้วยลวดลายของ   ทามะ หรือจะเป็น “ขบวนรถไฟของเล่น (Omocha Train)” ที่ด้านในมีไข่ของเล่นหรือ กาจะปอง (Gachapon) และ “ขบวนสตรอว์เบอร์รี่ (Ichigo Train)” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสตรอว์เบอร์รี่ผลไม้เด่นของเมือง

Wakayama Electric Railway “Tama Train” “Omocha Train” “Ichigo Train”
ช่วงสถานีที่ทำการวิ่ง: Wakayama – Kishi
ระยะเวลาทำการวิ่ง: ตลอดทั้งปี