โทริโนะอิจิ เทศกาลเพื่อความรุ่งเรืองทางการค้า

“โทริโนะอิจิ  (Torinoichi)” เป็นงานเทศกาลที่จัดขึ้นทุกเดือนพฤศจิกายนที่ศาลเจ้าและวัดทางตอนกลางของภูมิภาคคันโต โดยมีความเกี่ยวข้องกับไก่หรือนกอินทรีย์ งานนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยมีจุดประสงค์เพื่อขอพรให้ทำการค้าเจริญรุ่งเรือง และจะจัดขึ้นปีละ 2-3 ครั้งแล้วแต่ปี แค่เฉพาะในคันโต มีวัดและศาลเจ้ามากกว่า 30 แห่งจัดงานนี้ ในปัจจุบันได้กลายเป็นงานเทศกาลประจำในช่วงปลายปีที่นิยมจัดกันในภูมิภาคอื่นนอกเหนือจากคันโตอีกด้วย ในปี 2016 จะมีการจัดงาน 2 ครั้ง คือ ศุกร์ที่ 11 และ พุธที่ 23 พฤศจิกายน และในครั้งนี้จะขอมาแนะนำงานเทศกาล “โทริโนะอิจิ” ของศาลเจ้าที่มีชื่อเสียง 2 แห่ง

ศาลเจ้าโอโทริ (Otori-jinja)

ในบรรดาวัดและศาลเจ้าที่จัดงานเทศกาลโทริโนะอิจิ สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือศาลเจ้าโอโทริแห่งนี้ ศาลเจ้าโอโทริแห่งนี้นับเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบรรดาวัดและศาลเจ้าที่จัดงานเทศกาล “โทริโนะอิจิ”
เสียงกลองไทโกะที่ตีรัวในเวลาเที่ยงคืนเป็นสัญญาณที่แสดงถึงการเริ่มต้นของงานเทศกาล และงานจะถูกจัดขึ้นตลอดทั้งวัน

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับงานโทริโนะอิจิ คือสิ่งที่เรียกว่า คุมะเดะ (Kumade) เดิมทีงานนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลเก็บเกี่ยวทางการเกษตร คุมะเดะ หรือคราดซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำเกษตร สื่อถึงการกวาดโชคลาภและความสุขให้เข้ามารวมกัน และ คุมะเดะที่นำมาตกแต่งอย่างสวยงามจะถูกจำหน่าย ซึ่งไม่มีการกำหนดราคาเนื่องจากเป็นเครื่องรางแห่งความโชคดี ฉะนั้นหากทำการซื้อ เมื่อถามราคา ให้เจรจาต่อรองอย่างรวดเร็ว

แผงลอยขายคุมะเดะที่ตั้งเรียงรายอย่างมากมายภายในตรอก เป็นภาพที่งดงามมาก ร้านค้าที่ขายคุมะเดะมีมากกว่า 150 ร้าน และมีร้านแผงลอยรวมกันกว่า 750 ร้าน ที่ถือว่ามากที่สุดในญี่ปุ่น และเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ที่อยู่ : 3-18-7 Senzoku Taito-ku Tokyo
การเดินทาง :
  • จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟสาย Keihin-Tohoku ลงที่สถานี Akihabara ใช้เวลา 4 นาที จากนั้นต่อรถไฟใต้ดินTokyo Metro สาย Hibiya ลงที่สถานี Iriya ใช้เวลา 5 นาที ออกทางออกฝั่งเหนือ และเดินต่ออีก 7 นาที
  • จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟสาย Sobu ลงที่สถานี Kinchicho ใช้เวลา 8 นาที ออกทางออกฝั่งเหนือ ขึ้นรถบัส Toei ที่มุ่งหน้าไป Nippori ลงที่ป้าย Senzoku และเดินต่ออีก 2 นาที
  • จากสถานี Asakusa (ทุกสาย) เดินประมาณ 15 นาที
วันจัดงาน : ศุกร์ที่ 11 และ พุธที่ 23 พฤศจิกายน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.otorisama.or.jp/english.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : https://www.japan.travel/en/spot/380/ (JNTO)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.kotsu.metro.tokyo.jp/eng/ (Toei Bus)

ศาลเจ้าฮานะโซโนะ (Hanazono-jinja)

ศาลเจ้าฮานะโซโนะตั้งอยู่ที่ชินจูกุจึงทำให้มีคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เสียงที่ตะโกนจากร้านค้าแผงลอยกลางแจ้งที่ขายคุมะเดะ (Kumade) หรือคราดที่ใช้กวาดเรียกความรุ่งเรืองทางการค้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงปลายปีของชินจูกุ ว่ากันว่าทุกปีมีผู้เยี่ยมชมงานกว่า 6 แสนคน ภายในพื้นที่ของศาลเจ้าจะมีการประดับโคมไฟกว่า 1,000 ดวง ร้านขายคุมะเดะกว่า 60 ร้าน รวมทั้งร้านค้าแผงลอยอื่นๆที่อยู่ทั้งด้านในและด้านนอก ประมาณ 200 ร้าน คืนก่อนวันงาน ร้านค้าดังกล่าวจะเปิดจำหน่ายตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงประมาณตี 2 ส่วนวันงานจริงจะเปิดร้านตั้งแต่ช่วงเที่ยงจนถึงตี 2 ของอีกวัน

ตัวคราด จะถูกตกแต่งด้วยเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้งเจ็ด, “โอบัง-โคะบัง” (Obankoban เหรียญทองทรงไข่ขนาดเล็กใหญ่ที่ใช้แทนเงินในสมัยก่อน) ถุงข้าว และประดับด้วยเครื่องรางแห่งความโชคดีที่มีสีสัน เช่น ปลาไท ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดและการตกแต่ง ขนาดเล็กจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 เยน และขนาดใหญ่มีราคาสูงถึงอันละ 50,000 เยนเลยทีเดียว

ในช่วงปลายปี ลองหาโอกาสไปงานโทริโนะอิจิ แล้วซื้อ “คุมะเดะ” ที่เอาไว้กวาดเรียกความสิริมงคล เพิ่มพูนโชคลาภ กันเถอะ

ที่อยู่ : 5-17-3 Shinjuku Shinjuku-ku Tokyo
การเดินทาง :
  • จากสถานี Shinjuku (ทุกสาย) เดินประมาณ 7 นาที
  • จากสถานีรถไฟใต้ดิน Shinjuku 3-chome ทางออก E2 ถึงทันที
วันจัดงาน :
  • ก่อนวันงาน พฤหัสบดีที่ 10 และ อังคารที่ 22 พฤศจิกายน
  • วันงาน ศุกร์ที่ 11 และ พุธที่ 23 พฤศจิกายน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.hanazono-jinja.or.jp/mt/top/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.kanko-shinjuku.jp.e.xm.hp.transer.com/ (สมาคมการท่องเที่ยวชินจูกุ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://www.gotokyo.org/th/index.html (มูลนิธิการท่องเที่ยวโตเกียว)

ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ