รวมทงคัตสึ เมนูที่ทุกคนชื่นชอบ

ทงคัตสึ (Tonkatsu) อาหารที่ใช้เนื้อหมูหั่นชิ้นหนาคลุกแป้งผสมกับไข่และชุบเกล็ดขนมปังทอด ชื่อเรียกผสมจากคำในภาษาญี่ปุ่นว่า

ทง (Ton) ที่แปลกว่าหมู และคำว่า cutlet ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่าเนื้อทอด เป็นเมนูที่เป็นตัวแทนของญี่ปุ่น และแน่นอนว่าถูกหลงรักโดย

คนญี่ปุ่น และทุกคนทั่วโลก

ประวัติความเป็นมาของทงคัตสึ

รากศัพท์ของคำว่า ทงคัตสึ ได้มาจากคำในภาษาฝรั่งเศสว่า Cotolette (เนื้อซี่โครงของลูกวัว แกะ หรือหมู) ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Cutlet และถูกนำมาใช้เรียกในแบบของญี่ปุ่นว่า “คัทสึเร็ทสึ (Katsuretsu)”

 

ปลายศตวรรษที่ 19 อาหารตะวันตก อย่างเช่น คัทสึเร็ทสึเนื้อ และ ไก่ ได้เริ่มแทรกซึมเข้าไปตามเมนูของร้านอาหารในญี่ปุ่น หลังจากนั้นราวปีค.ศ.1895 ร้านอาหารตะวันตกแห่งหนึ่งใน กินซะ (Ginza) โตเกียว (Tokyo) ได้เริ่มขายเมนู คัทสึเร็ทสึหมู และเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และราวปีค.ศ.1930 แถวย่านอุเอโนะ (Ueno) และอะซะคุสะ (Asakusa) ในโตเกียว เริ่มใช้เนื้อหมูชิ้นหนาในการทำคัทสึเร็ทสึ จึงได้ชื่อว่า ทงคัทสึ (Tonkatsu) ตั้งแต่นั้นมา

เกี่ยวกับซอสและกะหล่ำปลี

โดยทั่วไปแล้ว ทงคัทสึจะทานคู่กับข้าวและซุปมิโสะ และเพื่อให้ทานง่ายทงคัทสึจะถูกหั่นเป็นชิ้นๆ สามารถราดซอสเพิ่มได้ตามชอบ

 

ผักที่ทานเข้ากับทงคัทสึได้ดีคือกะหล่ำปลี ความหวานและกรอบพอดีจะช่วยเพิ่มรสชาติของทงคัทสึให้อร่อยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความสมดุลทางโภชนาการนอกเหนือจากโปรตีนสัตว์จากเนื้อหมู ผักกะหล่ำปลียังช่วยให้รู้สึกสดชื่น หลังจากที่ได้ทานของทอดเข้าไปแล้วอีกด้วย

 

สำหรับซอสนั้นจะมีหลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละร้าน ที่ญี่ปุ่นจะมีซอสที่ทำขึ้นมาสำหรับทงคัทสึ ซึ่งมีความข้น และออกรสหวาน เรียกว่า ทงคัทสึซอส ไม่ใช่เฉพาะทานกับทงคัทสึเท่านั้น ยังสามารถอร่อยคู่กับกะหล่ำปลีและข้าวได้อีกด้วย

รูปแบบของทงคัทสึ คัทสึด้ง มิโซะคัทสึ

ทงคัทสึมีหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น “คัทสึด้ง” ที่นำทงคัทสึที่ทอดเสร็จแล้ว มาปรุงกับน้ำซุป โชยุ เหล้า สาเกหวาน และตีไข่ใส่ลงไป และนำไปราดลงบนข้าวในขณะที่ยังร้อนอยู่ เมนูนี้ไม่ได้มีเฉพาะตามร้านที่ขายทงคัทสึอย่างเดียวเท่านั้น ยังเป็นเมนูที่พบได้ตามร้านโซบะทั่วญี่ปุ่นอีกด้วย

 

และเมนูที่นิยมทานกันมากในแถบนาโกยะ (Nagoya) คือ “มิโซะคัทสึ” ที่นำมิโซะแดง เช่น ฮัทโจมิโซะ มาใช้ปรุงเพิ่มด้วยน้ำซุป น้ำตาล และ เครื่องเทศ จนได้ซอสที่ออกรสหวานอมเผ็ด ราดทานกับทงคัทสึ เป็นเมนูยอดนิยม ที่พูดได้ว่าไม่มีร้านทงคัทสึร้านไหนในนาโกยะที่จะไม่มีเมนูนี้

ทงคัตสึเป็นอาหารนำโชค

ชาวญี่ปุ่นที่เชื่อในเรื่องโชคลาง ก่อนที่จะทำการทดสอบหรือแข่งขันกีฬา จะมีธรรมเนียมในการทานทงคัทสึ เนื่องจากคำว่า “คัทสึ (katsu)” ในทงคัทสึ มีความหมายว่า “ชัยชนะ” นั่นเอง อยากให้ทุกคนลองทานทงคัทสึ และอธิษฐานขอชัยชนะก่อนที่จะทำการแข่งขันใดๆ ก็ตาม

Traditional Dishes of Japan(English):อาหารพื้นบ้านของญี่ปุ่น

 

ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ