ธีมปาร์คอาหารในญี่ปุ่น

ร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นหรือที่เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “อิซะกะยะ” คือแหล่งความสุขหรรษาของคนเมืองที่จะได้นั่งกินดื่มผ่อนคลายสบายๆ ผู้มาใช้บริการมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ นักศึกษาที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ หรือแม้แต่คู่รักที่มาออกเดทกัน ร้าน“Hananomai(ฮะนะโนะไม)” คือร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นหนึ่งในเครือของ Chimney Group ซึ่งมีร้านอาหารมากกว่า 700 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น รวบรวมหลากหลายเมนูไว้ดึงดูดลูกค้าโดยส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ลูกค้าจะเพลิดเพลินกับกลิ่นอายวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้ในราคาคุ้มค่าย่อมเยา และยังมีโชว์การแสดงซูโม่ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ชมแบบข้างเวทีในระหว่างรับประทานอาหารอร่อยๆไปด้วยให้สมกับที่เป็นเมืองแห่งซูโม่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นต่างตื่นเต้นและชื่นชอบกับธีมปาร์คอาหารแห่งนี้กันเป็นอย่างมาก

เวทีซูโม่ของจริงอยู่ภายในร้านอาหาร! ประสบการณ์วัฒนธรรมซูโม่ ขณะที่เพลิดเพลินกับอาหารอร่อยแสนอร่อย

เวทีซูโม่ถูกสร้างภายใต้การควบคุมดูแลของสมาคมซูโม่ญี่ปุ่น โดยมีลักษณะและขนาดเหมือนกันกับที่ใช้ในการแข่งขันซูโม่จริงๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการชมสมกับการมาเยือนถิ่นซูโม่ในย่าน “เรียวโกะคุ (Ryogoku)” ในกรุงโตเกียวที่มีสนามแข่งซูโม่ Kokugikan (โคะคุกิกัง) อันทรงเกียรติ และจะพบเห็นนักซูโม่ได้ทั่วไป

การได้เห็นสนามแข่งซูโม่ใกล้ๆ แบบเกาะเวทีนั้นน่าตื่นเต้นมากก็จริง แต่การได้ชมการแสดงซูโม่จริงๆ ในสนามนั้นตื่นตายิ่งกว่านั้นมาก

เพลงบรรเลงซูโม่ (Sumo Jinku) คือเพลงพื้นบ้านสำหรับร้องในการเดินสายแข่งขันซูโม่หรือในการแสดงซูโม่อื่นๆ เสียงร้องของ Sekitori (นักซูโม่ระดับต้นๆของญี่ปุ่น) และเสียงกลอง yaguradaiko (ยะกุระไดโกะ) ที่กระหึ่มตลอดช่วงเปิดและปิดการแข่งขันคือสิ่งที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการแข่งซูโม่มาจนถึงปัจจุบัน และทุกคนสามารถร้องตามในช่วงคอรัสคำว่า“Dosukoi”ไปพร้อมกันได้อย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งยังมีรายการใหม่ๆอย่าง Sumocercise (ย่อมาจาก sumo exercise) ที่รวมซูโม่และการออกกำลังกายไว้ด้วยกัน ทำให้ทุกคนได้สนุกสนานร่วมกันได้ไม่ว่าจะเป็นแฟนซูโม่หรือไม่ก็ตาม

VDO เพลงบรรเลงซูโม่ (Sumo Jinku)

https://www.youtube.com/watch?v=aeqDkKyYH_U

เมนูอาหารที่นิยมเมนูหนึ่งคือ “จังโกะนาเบะ (Chankonabe)” ที่ถ่ายทอดถึงความหนักแน่นของซูโม่โดยตรง และยังมีอีกหลากหลายเมนูให้เลือกลิ้มชิมรสกัน

สโลแกนของ Chimney Group คือ สร้างความบันเทิงแก่ลูกค้า และมีเมนูหลายภาษาเพื่อความสะดวกสำหรับลูกค้าต่างชาติด้วย อาหารก็มีมากมายหลากหลายตั้งแต่อาหารว่างที่มาพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไปจนถึงอาหารญี่ปุ่น เช่น ปลาดิบ ซูชิ เทมปุระ และของหวาน หรือแม้แต่อาหารสไตล์ตะวันตกอย่างพิซซ่า ก็มีให้คุณเลือกรับประทานได้อย่างเต็มอิ่มตามใจชอบ ผู้คนจะชอบเข้าร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นกันเพราะแต่ละคนจะได้เลือกเมนูที่ตนเองชอบแล้วยังแบ่งทานร่วมกับคนอื่นๆในโต๊ะได้

เมนูจานพิเศษของร้าน Hananomai สาขา Ryogoku Kokugikanmae คือ จังโกะนาเบะ (Chankonabe) ซึ่งเป็นอาหารจานหลักของนักซูโม่ทั้งหลายเพราะอัดแน่นไปด้วยวัตถุดิบมากมาย แม้ว่าจะมีร้านอาหารอยู่หลายแห่ง แต่เมนูที่ได้รับการยอมรับของที่นี้คือ “จังโกะนาเบะ” ซึ่งรับความนิยมมากที่สุด

สาวๆ ก็นิยมมานั่งสังสรรค์ที่ร้าน“Hananomai” เช่นกัน

สำหรับเครื่องดื่มก็มีมากมายหลากหลาย ทั้งเหล้าสาเกญี่ปุ่น เบียร์ โชจู ไปจนถึงเครื่องดื่มที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมอื่นๆ มากมาย

Oedo 808 Towns Hananomai Ryogoku Kokugikanmae Ten

http://www.chimney.co.jp/event/ooedo808/index2_ec.html

Restaurant Detail

https://gurunavi.com/en/g863263/rst/

สไตล์ของร้าน“Hananomai”จะทำอาหารในครัวด้านในร้านเพื่อให้อาหารนั้นสดใหม่และนำมาเสิร์ฟลูกค้าได้ทันที และได้รับประทานอาหารญี่ปุ่นที่มีรสชาติดีเช่นเดียวกันกับตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ นอกจากนี้ปลาที่เลือกใช้จะต้องเป็นปลาสดที่ซื้อมาในวันนั้นเท่านั้น พิถีพิถันไปจนถึงจานที่เลือกใช้เสิร์ฟอาหารแต่ละเมนู เพราะสิ่งสำคัญของอาหารญี่ปุ่นคือเรื่องรูปลักษณ์และความรู้สึกที่สอดคล้องกับฤดูกาล แม้ว่าก่อนวันทำอาหารจริงจะต้องทุ่มเทอย่างหนักเพื่อตระเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสำหรับการทำอาหารในวันถัดไป แต่กลับไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเลยหากได้ทำให้ลูกค้ามีความสุข รวมถึงอยากให้ลูกค้าต่างชาติได้สนุกสนานกับวัฒนธรรมซูโม่และอาหารญี่ปุ่นไปพร้อมๆกันด้วย

การได้ลิ้มลองอาหารอันโอชะตามแหล่งที่ไปเยือนก็คือความรื่นเริงของการเดินทางอย่างหนึ่ง ยิ่งได้รับประทานอาหารในบรรยากาศที่สัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมหรือประวัติศาสตร์ของที่แห่งนั้นก็ยิ่งสนุกและน่าจดจำมากขึ้น ร้าน“Hananomai” สาขาอื่นๆก็มีการสร้างธีมของร้านให้เข้ากับที่ตั้งของร้านรวมทั้งสร้างเมนูอาหารและการออกแบบภายในให้เข้ากับธีมนั้นๆแบบเดียวกันกับของสาขา Ryogoku Kokugikanmae

ร้าน“Hananomai” ในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเกียวโต

จำลองฉากของตำนานอันโด่งดังฉากหนึ่งไว้ภายในร้านสาขาในเมืองเกียวโต

อีกสาขาหนึ่งของร้าน Hananomai ในเกียวโตเป็นร้านเหล้าอาหารทะเลสไตล์ญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่สาขา Chuo-guchi Ekimae มีธีมของร้านคือภาพอันขึ้นชื่อของเกียวโต ที่นั่งแขกในรูปแบบบ้านพื้นเมืองเก่าในเกียวโตหรือห้องส่วนตัวที่ออกแบบด้วยถังสาเกตามแบบฉบับของเมืองฟูชิมิที่มีชื่อเสียงเรื่องสาเก มีการสร้างฉากในตำนานชื่อดังเรื่อง Ushiwakamaru and Benkeiที่เกิดขึ้นที่สะพาน Gojo Ohashi ในเมืองเกียวโตไว้ที่ระเบียงภายในร้าน ทำให้ลูกค้าได้สัมผัสบรรยากาศของเกียวโตดั้งเดิมไปพร้อมๆกับรับประทานอาหารและเครื่องดื่มอร่อยๆภายในร้าน

สำหรับอาหารก็เลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมากมายมาสร้างสรรค์เมนูในร้าน อย่างผักเกียวโตและฟองเต้าหู้ซึ่งถือเป็นของพิเศษเฉพาะที่เกียวโต ลูกค้าจะได้ลิ้มลองเสน่ห์ของตำหรับอาหารญี่ปุ่นซึ่งเน้นที่วัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาล

Link Seafood Izakaya Kyoto Hananomai Chuo-guchi Ekimae ten

http://www.chimney.co.jp/shop/kansai/kyoto/index_e.html

Link Restaurant Detail

https://gurunavi.com/en/k781340/rst/

ขั้นบันไดอันยิ่งใหญ่ “Ikedaya”ที่ถูกจำลองไว้ภายในร้าน

ส่วนธีมของร้าน“Hatago Jyaya Ikedaya Hananomai” คือ ชินเซนงุมิ (Shinsengumi) หมายถึงกลุ่มซามุไรซึ่งปฏิบัติหน้าที่เหมือนตำรวจพิเศษคอยควบคุมพวกที่ต่อต้านรัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะในกลางศตวรรษที่ 19 อันเป็นช่วงที่มีการขัดแย้งกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะและกลุ่มผู้เทิดทูนพระจักรพรรดิ มักจะพบเห็นได้บ่อยในหนังภาพยนตร์หรือการ์ตูนแอนิเมชัน ร้านอาหารนี้ตั้งอยู่ที่เดียวกันกับที่โรงแรม Ikedaya Inn จุดเกิดเหตุของคดีอิเคะดะยะที่ชินเซนงุมิเข้าโจมตีกลุ่มผู้เทิดทูนพระจักรพรรดิ มีการจำลองขั้นบันไดอันยิ่งใหญ่ของ Ikedaya Inn ไว้ภายในร้านอาหารด้วย

Link Hatago Jyaya Ikedaya Hananomai

http://www.chimney.co.jp/shop/kansai/0633ikedaya/index_ec.html

Link Restaurant Details

https://gurunavi.com/en/k781330/rst/

Chimney Group มีร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นกว่า 700 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น

ตั้งแต่ฮอกไกโดไปจนถึงโอกินะวะให้สามารถแวะลิ้มลองกันได้

Chimney Group บริหารร้าน Hananomai ด้วยนโยบายที่ว่า “ไม่ยอมแพ้ในรสชาติ” ทั้งด้วยการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นที่สดใหม่จากทั่วประเทศทางด้านคุณภาพและรสชาติจากทัศนะของมืออาชีพอย่างพิถีพิถัน นอกจากนี้บริษัทยังรวบรวมระบบการผลิต การกระจายสินค้า และการบริการไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นเจ้าของแพปลาที่รับปลาสดๆโดยตรงจากผู้ผลิตและมีสายการผลิตผักของตนเองเพื่อที่จะทำอาหารญี่ปุ่นอร่อยในราคาย่อมเยาได้ ลองไปสร้างความทรงจำดีๆให้กับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ร้าน Hananomai ซึ่งเต็มไปด้วยความสนุกและอร่อยกัน

Link List of the Chimney Group restaurants

http://www.chimney.co.jp/shop/shopsearch/list/index_e.html

ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ