สะพานลวงตา (สะพานทะอุชุเบะสุ)

ขอแนะนำ “สะพานทะอุชุเบะสุ (Taushubetsu)” หรือที่เรียกว่า “สะพานลวงตา” ในฮอกไกโด สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อข้ามทะเลสาบนุคาบิระซึ่งเป็นทะเลสาบเทียมและเรียกอย่างเป็นทางการว่า “สะพานทะอุชุเบะสุงะวะเคียวเรียว (Taushubetsugawa-kyoryo)” สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ.1937

ในช่วงปี ค.ศ.1938-1955 ถูกใช้เป็นสะพานสำหรับเดินรถไฟหลังจากนั้นก็ถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานอีกเนื่องจากสะพานนี้เป็นสะพานที่สร้างจากคอนกรีตเมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไปเกินกว่าครึ่งศตวรรษ จึงทำให้เสื่อมสภาพเนื่องมาจากความผันผวนของระดับน้ำในทะเลสาบ จึงมีสภาพเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน หลังจากนี้ไม่รู้ว่าอีกกี่ปีสภาพของสะพานจะเป็นอย่างที่เห็นหรืออาจจะพังทลายลงมาก็เป็นได้

สะพานทะอุชุเบะสุ (Taushubetsu) จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปตามปริมาณน้ำในทะเลสาบที่จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามฝนและหิมะที่ละลายกลายเป็นน้ำ ในเดือนมกราคมที่น้ำในทะเลสาบมีปริมาณน้อยจะมองเห็นน้ำแข็งเกาะตัวบนพื้นผิวน้ำที่เป็นน้ำแข็ง

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนระดับน้ำจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นผิวน้ำที่ใสก็จะสะท้อนกับสะพานทรงประตูโค้งทำให้มีลักษณะคล้ายกับแว่นตาและสำหรับท่านที่อยากเห็นรูปทรงแว่นตาที่สวยงามให้เดินทางมาเที่ยวชมตั้งแต่ช่วงเช้า

ในช่วงกลางฤดูหนาว จะมีทัวร์ที่สามารถชมสะพานทะอุชุเบะสุงะวะเคียวเรียว (Taushubetsugawa-kyoryo) พาเดินไปกลางทะเลสาบที่แข็งตัวเป็นน้ำแข็งโดยใช้รองเท้าสำหรับเดินบนหิมะในระยะทางไปกลับประมาณ 4 กิโลเมตร

ในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคมของทุกปี มองไม่เห็นสะพานทะอุชุเบะสุ (Taushubetsu) เนื่องจากจมอยู่ใต้ก้นทะเลสาบ นี่จึงเป็นที่มาที่ถูกเรียกว่า “สะพานลวงตา” ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนกระทั่งเริ่มจมลง แต่หากปีนั้นน้ำเพิ่มระดับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมก็จะมองเห็นสะพานทะอุชุเบะสุได้ในเดือนสิงหาคม

ขอแนะนำทัวร์ที่จัดโดย “หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร ศูนย์ท่องเที่ยวธรรมชาติฮิงาชิไดเซะสุ (Higashi Daisetsu)” ที่จะนำท่านไปชมสะพานทะอุชุเบะสุในจุดที่ใกล้ที่สุด

ถนนที่ไปถึงจุดที่ใกล้สะพานทะอุชุเบะสุหากถ้าไม่ใช่รถที่ได้รับอนุญาตแล้วจะไม่สามารถเข้าไปได้ แต่สามารถเดินไปได้ซึ่งมีระยะทางจนถึงตัวสะพานประมาณ 4 กิโลเมตร บริเวณใกล้เคียงมีหมีสีน้ำตาลอาศัยอยู่ จำเป็นต้องมีการป้องกันด้วยการติดกระดิ่งป้องกันหมีหรือไปกับทัวร์จะปลอดภัยกว่า

ศูนย์บริการการท่องเที่ยวฮิกะชิโอยุคิจิเซ็น (Higashi-Oyukijisen) ของบริษัทเอกชน NPO

ที่ตั้ง 44-3 Nukabira-kita, Kamishihoro, Kato, Hokkaido (ภายในหอวัฒนธรรม Nukabira-onsen)
การเดินทาง นั่งรถบัส Tokachi จากสถานีรถไฟ JR Hiro มุ่งไปทาง Nukabira-onsengo ลงที่สำนักงาน Nukabira-onsengo แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
ค่าเข้าร่วมทัวร์ 3,700เยน (สามารถเข้าร่วมทัวร์ได้ตั้งแต่นักเรียนระดับมัธยมต้นขึ้นไป) * รวมค่าเช้ารองเท้าสำหรับเดินบนหิมะแล้ว
เว็บไซต์ https://good-hokkaido.info/en/lake-nukabira/ (ภาษาอังกฤษ)
http://www.kamishihoro.jp/place/00000052   (ภาษาญี่ปุ่น)
* มีปุ่มเปลี่ยนภาษาหน้าเว็บไซต์

ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ