ชมขบวนแห่ในเทศกาล Takayama Matsuri

เทศกาล Takayama เป็น 1 ใน 3ของเทศกาลที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมือง Takayama ซึ่งเป็นเมืองเกษตรกรรมเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขาในจังหวัด กิฟุ ถือเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ในระดับหนึ่งและเคยรุ่งเรืองเกือบเทียบเท่าเมืองเกียวโต

เทศกาล Takayama แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ในฤดูใบไม้ผลิ (ในเดือนเมษายน) จะถูกเรียกว่า Sanno Matsuri หรือ Takayama Spring Festival และ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ในเดือนตุลาคม) เรียกว่า Hachiman Matsuri หรือ Takayama Autumn Festival

Hachiman Matsuri หรือ Takayama Autumn Festival เป็นเทศกาลที่บ่งบอกว่าฤดูใบไม้ร่วงมาถึงแล้ว และเพื่อเตือนให้ทุกคนเตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือน เทศกาลนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ การแห่ขบวนรถโบราณที่เรียกว่า Yatai ซึ่งก่อนที่จะเริ่มขบวนแห่จะต้องมีการทำพิธีกรรมทางศาสนาก่อน ในยามค่ำคืน Yatai จะถูกประดับไปด้วยโคมแสงไฟทำให้ดูสวยงามเป็นที่สุด จึงเรียกนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ในวันที่สองของเทศกาลจะมีการแห่ Mikoshi หรือศาลเจ้าเคลื่อนที่ เพื่อเป็นการอัญเชิญเทพเจ้าประจำศาลเจ้าไปเยี่ยมเยียนบ้านเรือนของชาวบ้านให้เป็นศิริมงคลกับผู้อาศัย ซึ่งการกระทำทั้งหมดเพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้า

ในส่วนของขบวนแห่ในงานประกอบไปด้วยผู้ร่วมเดินขบวนแห่ถึงกว่า 1000 คน โดยทุกคนแต่งกายย้อนยุคเฉกเช่นในอดีต มีการเล่นดนตรีประกอบขบวนแห่ไปด้วย หากได้มีโอกาสไปชมคุณอาจจะรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปสู่อดีตของญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 15 ค่ะ

นอกจากนี้ ตัวเมือง Takayama เองมีบริเวณ Sanmachi ซึ่งเป็นเมืองเก่าที่สองข้างของถนนเต็มไปด้วยร้านรวงและบ้านช่องแบบโบราณ หากคุณชอบบรรยากาศญี่ปุ่นแบบโบราณแนะนำให้แวะไปเดินเล่นทอดอารมณ์กันที่เมืองนี้นะคะ รับรองไม่ผิดหวังค่ะ

การท่องเที่ยวเมือง Takayama เองก็ได้เตรียมเว็บไซต์เป็นภาษาไทยเอาไว้ http://www.hida.jp/thai/ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเมือง Takayama และเมือง Hida ซึ่งเป็นเมืองข้างเคียงได้ด้วยในเว็บเดียวกัน

เทศกาล : Takayama Autumn Festival (Hachiman Matsuri)
ระยะเวลา : 9 – 10 ตุลาคม 2013
สถานที่จัดงาน : ศาลเจ้าซากุระยามะ ฮะจิมัน (Sakurayama Hachiman Shrine)
วิธีไป : จากสถานีรถไฟ JR นาโกย่า โดยรถไฟด่วน ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 23 นาที ถึงสถานีรถไฟ JR ทาคายาม่า แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 15 นาที
เว็บไซต์ : ภาษาอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ
จดหมายข่าวอื่นๆ