“ทาโกะยากิ (Takoyaki)” หรือขนมครกแบบญี่ปุ่น
ทาโกะยากิ (Takoyaki) มีต้นกำเนิดมาจากโอซาก้า ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยเอโดะอาหารฝรั่งเศสถูกนำเข้ามาเป็นที่รู้จักครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ทำให้แป้งสำหรับทำขนมสำเร็จรูปกลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น จนพ่อค้าอาหารชื่อว่านายเอ็นโดะ โทเมะกิชิ (Tomekichi Endo) เกิดไอเดียดัดแปลงอาหารญี่ปุ่นที่มีอยู่ก่อนหน้า โดยนำแป้งทำขนมสำเร็จรูปดังกล่าวผสมกับปลาหมึกยักษ์ที่มีอยู่มากในประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นเป็นทาโกะยากิลูกแรกในปี ค.ศ. 1935 แต่กว่าจะมาเป็นทาโกะยากิที่มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ วิวัฒนาการของทาโกะยากิได้เริ่มต้นมาจาก “โชะโบะยากิ (Choboyaki)” ที่ใช้วัตถุดิบเหมือนกับทาโกะยากิทุกอย่าง ไม่ว่าจะแป้ง ปลาหมึก ผัก ด้านบนโรยด้วยสาหร่ายป่น (Aonori) และปลาแห้งขูดเป็นแผ่น (Katsuobushi) แต่แตกต่างกันตรงที่โชะโบะยากิจะมีลักษณะแบน และเป็นสี่เหลี่ยมตามแม่พิมพ์กระทะเหล็ก
หลังจากนั้นโชะโบะยากิก็ได้ถูกพัฒนากลายมาเป็น “ระจิโอะยะกิ (Rajioyaki)” เนื่องจากวิทยุเป็น 1 ในอุปกรณ์เทคโนโลยีที่กำลังนิยมในสมัยนั้น จึงมีการตั้งชื่อเมนูอาหารให้สอดคล้องกับคำว่า Radio ในภาษาอังกฤษ โดยระจิโอะยากิจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมเหมือนทาโกะยากิ แต่ใช้วัตถุดิบแตกต่างจากโชะโบะยากิ คือ ใส่เนื้อวัวแทนเนื้อปลาหมึก หลังจากนั้น 2 ปีต่อมาระจิโอยากิได้ถูกพัฒนากลายเป็นทาโกะยากิแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบัน
อย่าลืมแวะชิม “ทาโกะเซ็น (Takosen)”
ทาโกะเซ็น (Takosen) เป็นขนมทานเล่นไม่หนักท้องที่ฉีกกฎของทาโกะยากิรูปแบบเดิมจากเตาหลุมให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น มีลักษณะเป็นแป้งเซ็มเบ้กรอบสองแผ่นที่ข้างในสอดไส้ด้วยทาโกะยากิ 2 ลูกคล้ายกับแซนด์วิช ด้านในทาด้วยซอสทาโกะยากิรสเปรี้ยวหวานและมายองเนส พร้อมกับโรยเท็นคะสึ (Tenkasu) หรือข้าวพอง
แนะนำร้านทาโกยะกิ (Takoyaki) ในย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba)
ร้านทาโกะยากิ-วานาคะ (Takoyaki-Wanaka)
©︎ Takoyaki-Wanaka
©︎ Takoyaki-Wanaka
©︎ Takoyaki-Wanaka
ร้านทาโกะยากิ-วานาคะ (Takoyaki-Wanaka) ที่นี่ทำทาโกะยากิกันแบบสดๆ เสิร์ฟร้อนๆ มาในจานแบบต้นตำรับ สอดไส้ด้วยผัก มีปลาหมึกยักษ์ชิ้นโตอยู่ด้านใน อร่อยแบบเต็มรสชาติ เป็นร้านทาโกะยากิที่มีขายทาโกะเซ็น (Takosen) แนะนำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยากลองเมนูใหม่ๆ
*ร้านทาโกะยากิ-วานาคะ (Takoyaki-Wanaka) ได้รับคะแนน 3.69 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog
รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม
ที่อยู่ |
Takoyaki-Wanaka1-chome-6-7 Dotonbori Chuo-ku, Osaka |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 6 นาที |
เวลาทำการ | วันจันทร์ – ศุกร์ : 10:30 – 22:30 น. วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : 09:30 – 22:30 น. |
วันหยุด | ไม่มี |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://www.takoyaki-wanaka.com/ |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | http://takoyaki-wanaka.com/en/ |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
ร้านฮอนเคะ โอทาโกะ โฮเซ็นจิ (Honke Otako Hozenji)
©︎ Honke Otako Hozenji
©︎ Honke Otako Hozenji
©︎ Honke Otako Hozenji
ร้านฮอนเคะ โอทาโกะ โฮเซ็นจิ (Honke Otako Hozenji) ตั้งอยู่ในตรอกโฮเซ็นจิ โยะโคะโจ (Hozenji Yokocho) เป็นตรอกที่คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศ และกลิ่นอายความเป็นโอซาก้าได้อย่างแท้จริง หากใครที่อยากจะลองอาหารสตรีทฟู้ดแบบต้นตำรับสักครั้งแนะนำให้มาที่นี่ เพราะนอกจากจะเสิร์ฟทาโกะยากิซึ่งเป็นเมนูเลื่องชื่อแล้ว ยังมีเมนูที่สื่อถึงความเป็นโอซาก้าอย่างโอโคโนะมิยากิและยากิโซบะด้วย ที่นี่จะเสิร์ฟทาโกะยากิร้อนๆ ทำสดใหม่ต่อหน้า ทานคู่กับซอสสูตรพิเศษแสนอร่อยกลมกล่อมของทางร้าน
*ร้านฮอนเคะ โอทาโกะ โฮเซ็นจิ (Honke Otako Hozenji) ได้รับคะแนน 3.5 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog
รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม
ที่อยู่ |
Honke Otako Hozenji1-chome-1-6 Namba Chuo-ku, Osaka |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 3 นาที |
เวลาทำการ | วันจันทร์ – ศุกร์ : 11:30 – 23:00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 11:00 – 22:30 น. |
วันหยุด | ไม่มี |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://www.dotonbori.or.jp/ja/shops/85 |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | – |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
“โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki)” หรือพิซซ่าญี่ปุ่น
โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ถูกคิดค้นขึ้นในญี่ปุ่นช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายเป็นเมนูยอดนิยมในช่วงระหว่างและหลังสงคราม มีต้นกำเนิดมาจากปรมาจารย์ด้านชาอย่างท่าน เซ็น โนะ ริคิว (Sen no Rikyu) ได้ใช้แป้งสาลีทำขนมแกล้มน้ำชาที่ชื่อ “ฟูโนะยะกิ” (Fu-noyaki) มาทำเป็นขนมที่มีลักษณะเหมือนแป้งเครป ซึ่งเป็นขนมสูตรพิเศษที่เสิร์ฟในพิธีทางศาสนา จากนั้นเริ่มแพร่หลายถึงสามัญชนในช่วงยุคเอโดะ (Edo) ตลอดจนยุคเมจิ (Meji)
ต่อมาขนมฟูโนะยะกิได้ถูกพัฒนากลายเป็นซุเคะโซอุยากิ (Sukesouyaki) ที่มีลักษณะเป็นแป้งเครปสอดไส้ถั่วแดงกวน และเริ่มจำหน่ายตามร้านแผงลอยทั่วไปในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868 – ค.ศ. 1912)
หลังจากเข้าสู่ยุคเมจิอย่างเต็มตัว ชื่อขนมโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ได้ถือกำเนิดขึ้นจากเมืองโอซาก้าและได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเปลี่ยนจากขนมหวานไส้ถั่วแดง ให้มาเป็นอาหารคาวแทน ใช้วัตถุดิบเป็นผักและเนื้อสัตว์เพื่อให้อิ่มท้องมากขึ้น ซึ่งขณะเดียวกันที่โตเกียวก็มีขนมที่คล้ายกับโอโคะโนะมิยากิชื่อว่ามงจะยากิ (Monjayaki)
การแพร่หลายของโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) เกิดขึ้นจริงจังหลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง โดยเริ่มจากอาหารที่ชื่อว่า อิสเซ็นโยโชคุ (Issenyoshoku) เป็นแป้งสาลีละลายน้ำผสมกับกะหล่ำปลี นำไปย่างและราดซอสเพื่อเป็นอาหารว่างให้อิ่มท้อง เนื่องจากสมัยหลังสงครามประชาชนเข้าสู่ช่วงขาดแคลนอาหาร และเมื่อสงครามโลกจบลงที่ฮิโรชิมะก็ทำให้ขนมโอโคโนะมิยากิสไตล์ฮิโรชิมะโด่งดังเป็นที่รู้จักทั่วโลก หลังจากนั้นผู้คนก็เริ่มเพิ่มวัตถุดิบที่ต่างกันออกไป เช่น ไข่ หมู เส้นโซบะ อาหารทะเล โรยหน้าด้วยต้นหอมหรือราดซอสมายองเนส
โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) มีต้นตำรับทั้งในคันไซและฮิโรชิมะ
โอโคโนะมิยากิสไตล์คันไซ (Kansai)
โอโคโนะมิยากิ สไตล์ฮิโรชิมะ (Hiroshima)
สำหรับสไตล์คันไซหรือโอซาก้า วัตถุดิบทั้งหมดถูกผสมลงในแป้งสาลีละลายน้ำ แล้วค่อยนำไปย่างรวมกัน
สำหรับสไตล์ฮิโรชิมะ จะเทแป้งลงกระทะร้อนๆ ให้เป็นแผ่นบางๆ ก่อน จากนั้นจึงใส่วัตถุดิบทับซ้อนลงไปที่ด้านบน และจะใช้กะหล่ำปลีมากกว่าสไตล์คันไซ
แนะนำร้านโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ในย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba)
ร้านฟุคุทาโระ (Fukutaro)
©︎ Fukutaro
©︎ Fukutaro
©︎ Fukutaro
ร้านฟุคุทาโระ (Fukutaro) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ต้นตำรับ ได้รับความนิยมในหมู่คนท้องถิ่นอย่างมาก เพราะเมนูโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ของที่นี่จะราดด้วยมายองเนส และซอสโอโคโนะมิยากิแบบสูตรลับพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ตัวร้านตั้งอยู่ในใจกลางย่านนัมบะ (Namba) ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้ง และความบันเทิงของโอซาก้า เดินทางสะดวก อิ่มแล้วก็เดินเที่ยวต่อได้สบาย
*ร้านฟุคุทาโระ (Fukutaro) ได้รับคะแนน 3.76 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog
รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม
ที่อยู่ |
Fukutaro2-chome-3-17 Sennichimae Chuo-ku, Osaka |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 4 นาที |
เวลาทำการ | วันจันทร์ – ศุกร์: 17:00 – 24:30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 23:30 น.) วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 12:00 – 24:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 23:00 น.) |
วันหยุด | 29 ธันวาคม – 3 มกราคม |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://2951.jp/ |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | – |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
ร้านอะจิโนะยะ (Ajinoya)
©︎ Ajinoya
©︎ Ajinoya
©︎ Ajinoya
ร้านอะจิโนะยะ (Ajinoya) โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) แป้งนุ่ม เครื่องแน่นเต็มๆ คำ เพราะที่นี่มีวัตถุดิบให้เลือกหลากหลาย ทั้งหมู ไก่ เบคอน ปลาหมึก กุ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย เชฟจะมาพร้อมกับวัตถุดิบและเริ่มโชว์ทำโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) กันตรงหน้าแบบสดๆ
*ร้านอะจิโนะยะ (Ajinoya) ได้รับคะแนน 3.72 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog
รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม
ที่อยู่ |
Ajinoya1-chome-7-16 Namba Chuo-ku, Osaka |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที |
เวลาทำการ | วันอังคาร – ศุกร์: 12:00 – 22:45 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22:00 น.) วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 11:30 – 22:45 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22:00 น.) |
วันหยุด | วันจันทร์ |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://www.namba-ajinoya.com/ |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | – |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
“คุชิคัตสึ (Kushikatsu)” หรืออาหารประเภทเสียบไม้ทอด
คุชิคัตสึ (Kushikatsu) มีจุดเริ่มต้นในโอซาก้าเมื่อปี ค.ศ. 1929 เมื่อเจ้าของร้านดารุมะ (Daruma) ได้เริ่มขายเนื้อแบบเสียบไม้ให้กับแรงงานในท้องถิ่น ทำให้คุชิคัตสึ (Kushikatsu) กลายเป็นที่นิยมในยุคสงครามที่ทั้งราคาถูก อร่อย และกินง่าย โดยเฉพาะกับคนชนชั้นแรงงาน เพราะแป้งที่หนาทำให้อยู่ท้องและให้พลังงานได้ดี จากนั้นก็ได้รับความแพร่หลายและถูกพัฒนาให้ทานง่ายขึ้น โดยการใช้วัตถุดิบที่หลากหลายมาหั่นให้พอดีคำ เสียบไม้ชุบด้วยแป้งบางแล้วจึงนำไปทอด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน หรือผู้คนทุกวัยต่างก็ติดใจในรสชาติ
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำคุชิคัตสึ (Kushikatsu) มีหลากหลาย เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ หัวหอม และมันฝรั่ง มักทานคู่กับผักกะหล่ำปลีดิบ จิ้มซอสมิโซะ สามารถหารับประทานได้ตามแผงลอยข้างทาง
วิธีทานคุชิคัตสึ (Kushikatsu) แบบคนท้องถิ่น : อย่าจุ่มสองครั้ง!
ในการกินคุชิคัตสึ (Kushikatsu) อย่างถูกวิธี คุณต้องจุ่มคุชิคัตสึลงในซอสมิโซะ ซึ่งเป็นซอสที่ลูกค้าทุกคนจะต้องใช้ร่วมกัน กฎเหล็กคือ “อย่าจุ่มคุชิคัตสึที่คุณกัดแล้ว ลงไปในถ้วยซอสอีกครั้งเป็นอันขาด!” เพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดีของทุกคน
โดยปกติทุกร้านจะเสิร์ฟคุชิคัตสึพร้อมกับกะหล่ำปลีดิบชิ้นโตไว้ให้ เพื่อช่วยไม่ให้แน่นท้องการจากทานของทอด นอกจากนี้ยังสามารถใช้กะหล่ำปลีตักซอสจากภาชนะมาเพิ่มในจานของคุณได้ด้วย
แนะนำร้านคุชิคัตสึ (Kushikatsu) ในย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba)
ร้านคุชิคัตสึดารุมะ (Kushikatsu Daruma)
©︎ Kushikatsu Daruma
©︎ Kushikatsu Daruma
©︎ Kushikatsu Daruma
ร้านคุชิคัตสึดารุมะ (Kushikatsu Daruma) เป็นร้านยอดนิยมในย่านชินเซะไก (Shinsekai) ในจังหวัดโอซาก้า (Osaka) ขึ้นชื่อด้วยซอสแบบดั้งเดิมและใช้น้ำมันทอดที่ดี รสชาติของคุชิคัตสึกลมกล่อมแบบดั้งเดิมแม้จะจุ่มซอสเพียงครั้งเดียว ร้านนี้ได้รับความนิยมขึ้นมาจากเมนูคุชิคัตสึ (Kushikatsu) ตั้งแต่ที่ร้านเปิดกิจการในปี ค.ศ. 1929
*ร้านคุชิคัตสึดารุมะ (Kushikatsu Daruma) ได้รับคะแนน 3.49 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog
รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม
ที่อยู่ |
Kushikatsu Daruma1-chome-6-4 Dotonbori Chuo-ku, Osaka |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที |
เวลาทำการ | เปิดทุกวัน : 11:30 – 22:30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22:00 น.) |
วันหยุด | 29 ธันวาคม – 3 มกราคม |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | https://www.kushikatu-daruma.com/ |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | – |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
ร้านโยเนะยะ สาขานัมบะมินะมิ (Yoneya Namba Minami)
©︎ Yoneya
©︎ Yoneya
©︎ Yoneya
©︎ Yoneya
คุชิคัตสึ (Kushikatsu) ของโยเนะยะ (Yoneya) ใช้วัตุดิบคุณภาพดี ราคาย่อมเยา มีไฮไลท์คือเมนูพิเศษประจำแต่ละเดือนที่จะถูกเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของวัตถุดิบ ทำให้คุณได้ลองเมนูคุชิคัตสึที่หลากหลาย ที่นั่งในร้านมีทั้งแบบโต๊ะเพื่อรองรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่ม และแบบเคาน์เตอร์ยืนทานเพื่ออรรถรส
*ร้านโยเนะยะ (Yoneya) ได้รับคะแนน 3.54 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog
รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม
ที่อยู่ |
Yoneya2-chome-1-4 Namba Chuo-ku, Osaka |
---|---|
แผนที่ | |
การเดินทาง | จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 2 นาที |
เวลาทำการ | 11:00 – 22:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 21:45 น.) |
วันหยุด | วันพุธที่ 3 ของเดือนคี่ และวันขึ้นปีใหม่ |
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) | http://www.yoneya.osaka/ |
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) | – |
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) | – |
[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
- อาหารจานเด่น ที่ไม่ควรพลาดของคันไซ (Kansai)
- แหล่งอร่อยที่ ชินเซะไก (Shinsekai), จังหวัดโอซาก้า (Osaka)
- อาหารท้องถิ่นของคันไซ (Kansai) หรือคิงกิ (Kinki)
- อาหารญี่ปุ่น
- มาลองชิมโอโคโนะมิยะกิแบบฮิโรชิมะกันเถอะ!
ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2019