อาหารที่ห้ามพลาดเมื่อมาเดินฟู้ดสตรีทที่ย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba) โอซาก้า (Osaka)

“ทาโกะยากิ (Takoyaki)” หรือขนมครกแบบญี่ปุ่น

sep19-streetfood-01
sep19-streetfood-02

ทาโกะยากิ (Takoyaki) มีต้นกำเนิดมาจากโอซาก้า ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยเอโดะอาหารฝรั่งเศสถูกนำเข้ามาเป็นที่รู้จักครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ทำให้แป้งสำหรับทำขนมสำเร็จรูปกลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น จนพ่อค้าอาหารชื่อว่านายเอ็นโดะ โทเมะกิชิ (Tomekichi Endo) เกิดไอเดียดัดแปลงอาหารญี่ปุ่นที่มีอยู่ก่อนหน้า โดยนำแป้งทำขนมสำเร็จรูปดังกล่าวผสมกับปลาหมึกยักษ์ที่มีอยู่มากในประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นเป็นทาโกะยากิลูกแรกในปี ค.ศ. 1935 แต่กว่าจะมาเป็นทาโกะยากิที่มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ วิวัฒนาการของทาโกะยากิได้เริ่มต้นมาจาก “โชะโบะยากิ (Choboyaki)” ที่ใช้วัตถุดิบเหมือนกับทาโกะยากิทุกอย่าง ไม่ว่าจะแป้ง ปลาหมึก ผัก ด้านบนโรยด้วยสาหร่ายป่น (Aonori) และปลาแห้งขูดเป็นแผ่น (Katsuobushi) แต่แตกต่างกันตรงที่โชะโบะยากิจะมีลักษณะแบน และเป็นสี่เหลี่ยมตามแม่พิมพ์กระทะเหล็ก

หลังจากนั้นโชะโบะยากิก็ได้ถูกพัฒนากลายมาเป็น “ระจิโอะยะกิ (Rajioyaki)” เนื่องจากวิทยุเป็น 1 ในอุปกรณ์เทคโนโลยีที่กำลังนิยมในสมัยนั้น จึงมีการตั้งชื่อเมนูอาหารให้สอดคล้องกับคำว่า Radio ในภาษาอังกฤษ โดยระจิโอะยากิจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมเหมือนทาโกะยากิ แต่ใช้วัตถุดิบแตกต่างจากโชะโบะยากิ คือ ใส่เนื้อวัวแทนเนื้อปลาหมึก หลังจากนั้น 2 ปีต่อมาระจิโอยากิได้ถูกพัฒนากลายเป็นทาโกะยากิแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

sep19-streetfood-03
อย่าลืมแวะชิม “ทาโกะเซ็น (Takosen)”

ทาโกะเซ็น (Takosen) เป็นขนมทานเล่นไม่หนักท้องที่ฉีกกฎของทาโกะยากิรูปแบบเดิมจากเตาหลุมให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น มีลักษณะเป็นแป้งเซ็มเบ้กรอบสองแผ่นที่ข้างในสอดไส้ด้วยทาโกะยากิ 2 ลูกคล้ายกับแซนด์วิช ด้านในทาด้วยซอสทาโกะยากิรสเปรี้ยวหวานและมายองเนส พร้อมกับโรยเท็นคะสึ (Tenkasu) หรือข้าวพอง

แนะนำร้านทาโกยะกิ (Takoyaki) ในย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba)

ร้านทาโกะยากิ-วานาคะ (Takoyaki-Wanaka)

sep19-streetfood-04

©︎ Takoyaki-Wanaka

sep19-streetfood-05

©︎ Takoyaki-Wanaka

sep19-streetfood-06

©︎ Takoyaki-Wanaka

ร้านทาโกะยากิ-วานาคะ (Takoyaki-Wanaka) ที่นี่ทำทาโกะยากิกันแบบสดๆ เสิร์ฟร้อนๆ มาในจานแบบต้นตำรับ สอดไส้ด้วยผัก มีปลาหมึกยักษ์ชิ้นโตอยู่ด้านใน อร่อยแบบเต็มรสชาติ เป็นร้านทาโกะยากิที่มีขายทาโกะเซ็น (Takosen) แนะนำอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยากลองเมนูใหม่ๆ

*ร้านทาโกะยากิ-วานาคะ (Takoyaki-Wanaka) ได้รับคะแนน 3.69 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Takoyaki-Wanaka

1-chome-6-7 Dotonbori Chuo-ku, Osaka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 6 นาที
เวลาทำการ วันจันทร์ – ศุกร์ : 10:30 – 22:30 น.
วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : 09:30 – 22:30 น.
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.takoyaki-wanaka.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://takoyaki-wanaka.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ร้านฮอนเคะ โอทาโกะ โฮเซ็นจิ (Honke Otako Hozenji)

sep19-streetfood-07

©︎ Honke Otako Hozenji

sep19-streetfood-08

©︎ Honke Otako Hozenji

sep19-streetfood-09

©︎ Honke Otako Hozenji

ร้านฮอนเคะ โอทาโกะ โฮเซ็นจิ (Honke Otako Hozenji) ตั้งอยู่ในตรอกโฮเซ็นจิ โยะโคะโจ (Hozenji Yokocho) เป็นตรอกที่คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศ และกลิ่นอายความเป็นโอซาก้าได้อย่างแท้จริง หากใครที่อยากจะลองอาหารสตรีทฟู้ดแบบต้นตำรับสักครั้งแนะนำให้มาที่นี่ เพราะนอกจากจะเสิร์ฟทาโกะยากิซึ่งเป็นเมนูเลื่องชื่อแล้ว ยังมีเมนูที่สื่อถึงความเป็นโอซาก้าอย่างโอโคโนะมิยากิและยากิโซบะด้วย ที่นี่จะเสิร์ฟทาโกะยากิร้อนๆ ทำสดใหม่ต่อหน้า ทานคู่กับซอสสูตรพิเศษแสนอร่อยกลมกล่อมของทางร้าน

*ร้านฮอนเคะ โอทาโกะ โฮเซ็นจิ (Honke Otako Hozenji) ได้รับคะแนน 3.5 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Honke Otako Hozenji

1-chome-1-6 Namba Chuo-ku, Osaka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ วันจันทร์ – ศุกร์ : 11:30 – 23:00 น.
วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 11:00 – 22:30 น.
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.dotonbori.or.jp/ja/shops/85
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

“โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki)” หรือพิซซ่าญี่ปุ่น

sep19-streetfood-10
sep19-streetfood-11

โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ถูกคิดค้นขึ้นในญี่ปุ่นช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายเป็นเมนูยอดนิยมในช่วงระหว่างและหลังสงคราม มีต้นกำเนิดมาจากปรมาจารย์ด้านชาอย่างท่าน เซ็น โนะ ริคิว (Sen no Rikyu) ได้ใช้แป้งสาลีทำขนมแกล้มน้ำชาที่ชื่อ “ฟูโนะยะกิ” (Fu-noyaki) มาทำเป็นขนมที่มีลักษณะเหมือนแป้งเครป ซึ่งเป็นขนมสูตรพิเศษที่เสิร์ฟในพิธีทางศาสนา จากนั้นเริ่มแพร่หลายถึงสามัญชนในช่วงยุคเอโดะ (Edo) ตลอดจนยุคเมจิ (Meji)

ต่อมาขนมฟูโนะยะกิได้ถูกพัฒนากลายเป็นซุเคะโซอุยากิ (Sukesouyaki) ที่มีลักษณะเป็นแป้งเครปสอดไส้ถั่วแดงกวน และเริ่มจำหน่ายตามร้านแผงลอยทั่วไปในช่วงยุคเมจิ (ค.ศ. 1868 – ค.ศ. 1912)

หลังจากเข้าสู่ยุคเมจิอย่างเต็มตัว ชื่อขนมโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ได้ถือกำเนิดขึ้นจากเมืองโอซาก้าและได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเปลี่ยนจากขนมหวานไส้ถั่วแดง ให้มาเป็นอาหารคาวแทน ใช้วัตถุดิบเป็นผักและเนื้อสัตว์เพื่อให้อิ่มท้องมากขึ้น ซึ่งขณะเดียวกันที่โตเกียวก็มีขนมที่คล้ายกับโอโคะโนะมิยากิชื่อว่ามงจะยากิ (Monjayaki)

การแพร่หลายของโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) เกิดขึ้นจริงจังหลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง โดยเริ่มจากอาหารที่ชื่อว่า อิสเซ็นโยโชคุ (Issenyoshoku) เป็นแป้งสาลีละลายน้ำผสมกับกะหล่ำปลี นำไปย่างและราดซอสเพื่อเป็นอาหารว่างให้อิ่มท้อง เนื่องจากสมัยหลังสงครามประชาชนเข้าสู่ช่วงขาดแคลนอาหาร และเมื่อสงครามโลกจบลงที่ฮิโรชิมะก็ทำให้ขนมโอโคโนะมิยากิสไตล์ฮิโรชิมะโด่งดังเป็นที่รู้จักทั่วโลก หลังจากนั้นผู้คนก็เริ่มเพิ่มวัตถุดิบที่ต่างกันออกไป เช่น ไข่ หมู เส้นโซบะ อาหารทะเล โรยหน้าด้วยต้นหอมหรือราดซอสมายองเนส

โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) มีต้นตำรับทั้งในคันไซและฮิโรชิมะ

sep19-streetfood-12

โอโคโนะมิยากิสไตล์คันไซ (Kansai)

sep19-streetfood-13

โอโคโนะมิยากิ สไตล์ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

สำหรับสไตล์คันไซหรือโอซาก้า วัตถุดิบทั้งหมดถูกผสมลงในแป้งสาลีละลายน้ำ แล้วค่อยนำไปย่างรวมกัน

สำหรับสไตล์ฮิโรชิมะ  จะเทแป้งลงกระทะร้อนๆ ให้เป็นแผ่นบางๆ ก่อน จากนั้นจึงใส่วัตถุดิบทับซ้อนลงไปที่ด้านบน และจะใช้กะหล่ำปลีมากกว่าสไตล์คันไซ

แนะนำร้านโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ในย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba)

ร้านฟุคุทาโระ (Fukutaro)

sep19-streetfood-14

©︎ Fukutaro

sep19-streetfood-15

©︎ Fukutaro

CA3C0006

©︎ Fukutaro

ร้านฟุคุทาโระ (Fukutaro) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ต้นตำรับ ได้รับความนิยมในหมู่คนท้องถิ่นอย่างมาก เพราะเมนูโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) ของที่นี่จะราดด้วยมายองเนส และซอสโอโคโนะมิยากิแบบสูตรลับพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ตัวร้านตั้งอยู่ในใจกลางย่านนัมบะ (Namba) ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้ง และความบันเทิงของโอซาก้า เดินทางสะดวก อิ่มแล้วก็เดินเที่ยวต่อได้สบาย

*ร้านฟุคุทาโระ (Fukutaro) ได้รับคะแนน 3.76 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Fukutaro

2-chome-3-17 Sennichimae Chuo-ku, Osaka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 4 นาที
เวลาทำการ วันจันทร์ – ศุกร์: 17:00 – 24:30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 23:30 น.)
วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 12:00 – 24:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 23:00 น.)
วันหยุด 29 ธันวาคม – 3 มกราคม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://2951.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ร้านอะจิโนะยะ (Ajinoya)

sep19-streetfood-17

©︎ Ajinoya

sep19-streetfood-18

©︎ Ajinoya

sep19-streetfood-19

©︎ Ajinoya

ร้านอะจิโนะยะ (Ajinoya) โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) แป้งนุ่ม เครื่องแน่นเต็มๆ คำ เพราะที่นี่มีวัตถุดิบให้เลือกหลากหลาย ทั้งหมู ไก่ เบคอน ปลาหมึก กุ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย เชฟจะมาพร้อมกับวัตถุดิบและเริ่มโชว์ทำโอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) กันตรงหน้าแบบสดๆ

*ร้านอะจิโนะยะ (Ajinoya) ได้รับคะแนน 3.72 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Ajinoya

1-chome-7-16 Namba Chuo-ku, Osaka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ วันอังคาร – ศุกร์: 12:00 – 22:45 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22:00 น.)
วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์: 11:30 – 22:45 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22:00 น.)
วันหยุด วันจันทร์
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.namba-ajinoya.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

“คุชิคัตสึ (Kushikatsu)” หรืออาหารประเภทเสียบไม้ทอด

sep19-streetfood-20
sep19-streetfood-21

คุชิคัตสึ (Kushikatsu) มีจุดเริ่มต้นในโอซาก้าเมื่อปี ค.ศ. 1929 เมื่อเจ้าของร้านดารุมะ (Daruma) ได้เริ่มขายเนื้อแบบเสียบไม้ให้กับแรงงานในท้องถิ่น ทำให้คุชิคัตสึ (Kushikatsu) กลายเป็นที่นิยมในยุคสงครามที่ทั้งราคาถูก อร่อย และกินง่าย โดยเฉพาะกับคนชนชั้นแรงงาน เพราะแป้งที่หนาทำให้อยู่ท้องและให้พลังงานได้ดี จากนั้นก็ได้รับความแพร่หลายและถูกพัฒนาให้ทานง่ายขึ้น โดยการใช้วัตถุดิบที่หลากหลายมาหั่นให้พอดีคำ เสียบไม้ชุบด้วยแป้งบางแล้วจึงนำไปทอด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน หรือผู้คนทุกวัยต่างก็ติดใจในรสชาติ

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำคุชิคัตสึ (Kushikatsu) มีหลากหลาย เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ หัวหอม และมันฝรั่ง มักทานคู่กับผักกะหล่ำปลีดิบ จิ้มซอสมิโซะ สามารถหารับประทานได้ตามแผงลอยข้างทาง

วิธีทานคุชิคัตสึ (Kushikatsu) แบบคนท้องถิ่น : อย่าจุ่มสองครั้ง!

ในการกินคุชิคัตสึ (Kushikatsu) อย่างถูกวิธี คุณต้องจุ่มคุชิคัตสึลงในซอสมิโซะ ซึ่งเป็นซอสที่ลูกค้าทุกคนจะต้องใช้ร่วมกัน  กฎเหล็กคือ “อย่าจุ่มคุชิคัตสึที่คุณกัดแล้ว ลงไปในถ้วยซอสอีกครั้งเป็นอันขาด!” เพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดีของทุกคน

โดยปกติทุกร้านจะเสิร์ฟคุชิคัตสึพร้อมกับกะหล่ำปลีดิบชิ้นโตไว้ให้ เพื่อช่วยไม่ให้แน่นท้องการจากทานของทอด นอกจากนี้ยังสามารถใช้กะหล่ำปลีตักซอสจากภาชนะมาเพิ่มในจานของคุณได้ด้วย

แนะนำร้านคุชิคัตสึ (Kushikatsu) ในย่านโดทงโบริ (Dotonburi) และนัมบะ (Namba)

ร้านคุชิคัตสึดารุมะ (Kushikatsu Daruma)

sep19-streetfood-22

©︎ Kushikatsu Daruma

sep19-streetfood-23

©︎ Kushikatsu Daruma

sep19-streetfood-24

©︎ Kushikatsu Daruma

ร้านคุชิคัตสึดารุมะ (Kushikatsu Daruma) เป็นร้านยอดนิยมในย่านชินเซะไก (Shinsekai) ในจังหวัดโอซาก้า (Osaka) ขึ้นชื่อด้วยซอสแบบดั้งเดิมและใช้น้ำมันทอดที่ดี รสชาติของคุชิคัตสึกลมกล่อมแบบดั้งเดิมแม้จะจุ่มซอสเพียงครั้งเดียว ร้านนี้ได้รับความนิยมขึ้นมาจากเมนูคุชิคัตสึ (Kushikatsu) ตั้งแต่ที่ร้านเปิดกิจการในปี ค.ศ. 1929

*ร้านคุชิคัตสึดารุมะ (Kushikatsu Daruma) ได้รับคะแนน 3.49 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Kushikatsu Daruma

1-chome-6-4 Dotonbori Chuo-ku, Osaka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ เปิดทุกวัน : 11:30 – 22:30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22:00 น.)
วันหยุด 29 ธันวาคม – 3 มกราคม
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.kushikatu-daruma.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ร้านโยเนะยะ สาขานัมบะมินะมิ (Yoneya Namba Minami)

sep19-streetfood-25

©︎ Yoneya

sep19-streetfood-26

©︎ Yoneya

sep19-streetfood-27

©︎ Yoneya

sep19-streetfood-28

©︎ Yoneya

คุชิคัตสึ (Kushikatsu) ของโยเนะยะ (Yoneya) ใช้วัตุดิบคุณภาพดี ราคาย่อมเยา มีไฮไลท์คือเมนูพิเศษประจำแต่ละเดือนที่จะถูกเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของวัตถุดิบ ทำให้คุณได้ลองเมนูคุชิคัตสึที่หลากหลาย ที่นั่งในร้านมีทั้งแบบโต๊ะเพื่อรองรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่ม และแบบเคาน์เตอร์ยืนทานเพื่ออรรถรส

*ร้านโยเนะยะ (Yoneya) ได้รับคะแนน 3.54 ดาว บนเว็บไซต์ Tabelog

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Yoneya

2-chome-1-4 Namba Chuo-ku, Osaka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba ใช้เวลาเดินประมาณ 2 นาที
เวลาทำการ 11:00 – 22:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 21:45 น.)
วันหยุด วันพุธที่ 3 ของเดือนคี่ และวันขึ้นปีใหม่
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.yoneya.osaka/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ