ไปเที่ยวเก็บสตรอว์เบอร์รีกันเถอะ

strawberry-01

©︎ PhotoAC

strawberry-02

©︎ PhotoAC

สตรอว์เบอร์รีหวานฉ่ำอมเปรี้ยวสีแดงสด คือผลไม้ยอดนิยมของสาวๆ รวมถึงเด็กเล็กด้วย ปกติแล้วการเก็บผลไม้ อย่างลูกพีช สาลี่ ซะกุรัมโบะ (Sakuranbo) หรือเชอร์รี่ญี่ปุ่นนั้นเป็นกิจกรรมในช่วงต้นฤดูร้อน แต่สำหรับสตรอว์เบอร์รีที่ปลูกในโรงเรือนนั้นจะให้ผลผลิตมากที่สุดในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ในครั้งนี้จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนลองออกไปเที่ยวเก็บสตรอว์เบอร์รีก่อนถึงฤดูใบไม้ผลิกันดู

สวนเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวดรากอนฟาร์ม (Dragon Farm), ชิบะ (Chiba)

strawberry-03

©︎ Dragon Farm

strawberry-04

©︎ Dragon Farm

สวนเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ในจังหวัดชิบะ (Chiba) ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียว (Tokyo) และสนามบินนาริตะ (Narita Airport) ไปเพียงราว 1 ชั่วโมงเท่านั้น จึงสามารถไปเที่ยวและกลับเข้าเมืองได้ภายในวันเดียวกัน ฤดูเก็บสตรอว์เบอร์รีของที่นี่จะเริ่มในช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งสามารถเก็บสตรอว์เบอร์รีทานได้ไม่อั้นเป็นเวลา 30 นาที และยังมีบริการนมข้นหวาน และน้ำเชื่อมรสช็อกโกแลต พร้อมทั้งชาข้าวบาร์เลย์และขนมสำหรับน้ำชาไว้บริการฟรีอีกด้วย ที่นี่ปลูกสตรอว์เบอร์รีทั้งพันธุ์ยอดนิยมต่างๆ ไปจนถึงพันธุ์แปลกๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็น รวมกว่า 15 สายพันธุ์ ให้ผู้มาเยือนได้ลองสัมผัสกับรสอร่อยอันหลากหลาย การมาที่นี่ไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าแต่ใช้ระบบใครมาก่อนก็จะได้เข้าก่อน จึงควรตรวจสอบข้อมูลทางเว็บไซต์ก่อนเดินทางมาเพื่อดูว่าสวนเปิดอยู่หรือไม่

ที่อยู่ 1354 Ogura-cho, Wakaba-ku, Chiba-shi, Chiba
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Sobu Line Rapid ไปลงที่สถานี Tsuga ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นขึ้นรถแท็กซี่จากประตูทิศตะวันออกของสถานีไปอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ เวลาเปิดทำการ: วันจันทร์-เสาร์ มีรอบ 10.30 น. และ 14.00 น. (รับเฉพาะผู้ที่จองมาล่วงหน้าเท่านั้น)
วันอาทิตย์ เปิดลงชื่อ : 08.30 น. เริ่มเก็บสตรอว์เบอร์รี : 10:00 น. – จนกว่าสตรอว์เบอร์รีจะหมด (ผู้ที่มาถึงก่อนจะได้รับสิทธิเข้าก่อน)
ระยะเวลาทำการ 1 มกราคม – กลางเดือนพฤษภาคม
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ (*เนื่องจากขึ้นอยู่กับปริมาณผลผลิต จึงควรตรวจสอบล่วงหน้าที่โฮมเพจหรือเฟซบุคของทางสวน)
ค่าใช้จ่าย *รับเฉพาะผู้ที่จองมาล่วงหน้าเท่านั้น และเมื่อเข้าไปแล้วจะสามารถรับประทานสตรอว์เบอร์รีได้ไม่อั้นเป็นเวลา 30 นาที
เด็กประถม – ผู้ใหญ่ 1,700 เยน
เด็กอายุ 4 – 6 ปี 1,300 เยน
เด็กอายุ 1 – 3 ปี 400 เยน
เด็กต่ำกว่า 1 ปี เข้าฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.dragon-farm.com/
https://ja-jp.facebook.com/15japan/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.dragon-farm.com/page/36
*บนหน้าเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นมีข้อมูลภาษาอังกฤษแสดงอยู่ด้านบน
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

มินะมิจิตะ อิจิโกะ โนะซะโตะ (Minamichita Ichigo no Sato), ไอจิ (Aichi)

strawberry-05

©︎ PhotoAC

©︎ PhotoAC

อิจิโกะ โนะซะโตะ (Ichigo no Sato) คือสวนผลไม้ที่อยู่ทางใต้สุดของคาบสมุทรจิตะในจังหวัดไอจิ (Chita Peninsula, Aichi)สตรอว์เบอร์รีพันธุ์ที่ปลูกมากที่สุดคือพันธุ์อะคิฮิเมะ (Akihime) ซึ่งมีลักษณะเด่นคือผลอวบใหญ่กว่าสตรอว์เบอร์รีทั่วไป และรสหวานฉ่ำไม่เปรี้ยวทานได้อร่อยแม้ไม่จิ้มกับน้ำตาลหรือนมข้นหวาน ระบบของสวนแห่งนี้คือสามารถทานสตรอว์เบอร์รีได้ไม่อั้นโดยไม่มีการจำกัดเวลา และสามารถเริ่มจองคิวได้ตั้งแต่ 30 วันล่วงหน้าก่อนวันจริง ดังนั้นในฤดูที่ผู้คนนิยมเที่ยวเก็บสตรอว์เบอร์รีตามสวนจึงควรจองคิวล่วงหน้าไว้แต่เนิ่นๆ

ที่อยู่ 40-1 Utsumi-aza-okusuzugaya, Minamichita-cho, Chita-gun, Aichi
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Meitetsu Nagoya โดยสารรถไฟ Meitetsu Limited Express ไปลงที่สถานี Kowa ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นขึ้นรถแท็กซี่ไปอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 16:00 น. (เปิดให้เข้าสวนได้ถึงเวลา 15:00 น.)
ระยะเวลาทำการ 9 ธันวาคม 2017 – ปลายเดือนพฤษภาคม 2018
วันหยุด ปิดทำการทุกวันอังคารและวันพุธ
ค่าใช้จ่าย *ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา และเมื่อเข้าไปแล้วจะสามารถรับประทานสตรอว์เบอร์รีได้ไม่อั้นโดยไม่จำกัดเวลา
เริ่มระยะเวลาทำการ–10 เมษายน:
ผู้ใหญ่ 1,800 เยน
เด็กประถม 1,500 เยน
เด็กเล็ก (2 ปีขึ้นไป) 1,200 เยน
11 เมษายน – 8 พฤษภาคม:
ผู้ใหญ่ 1,400 เยน
เด็กประถม 1,000 เยน
เด็กเล็ก (2 ปีขึ้นไป) 800 เยน
9 พฤษภาคม – วันปิดระยะเวลาทำการ:
ผู้ใหญ่ 1,000 เยน
เด็กประถม 700 เยน
เด็กเล็ก (2 ปีขึ้นไป) 600 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.1115.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

แกรนด์เบอร์รี (Grandberry), โอซาก้า (Osaka)

strawberry-07

©︎ GrandBerry

strawberry-08

©︎ GrandBerry

สวนแกรนด์เบอร์รี (Grandberry) สามารถเดินทางไปได้จากตัวเมืองโอซาก้า (Osaka) ภายในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง และเป็นสวนอีกแห่งหนึ่งที่เปิดให้ไปเที่ยวเก็บสตรอว์เบอร์รีได้จนถึงปลายเดือนพฤษภาคม โดยสามารถทานสตรอว์เบอร์รีได้ไม่อั้นเป็นเวลา 30 นาที และรับเฉพาะผู้ที่ทำการจองมาล่วงหน้าเท่านั้น โดยสามารถจองได้ผ่านทางเว็บไซต์ สตรอว์เบอร์รีที่ปลูกที่สวนแห่งนี้คือสตรอว์เบอร์รีพันธุ์อะคิฮิเมะ (Akihime) ซึ่งมีผลอวบใหญ่และรสหวาน ภายในโรงเรือนสะอาดสะอ้านโดยผู้ที่จะเข้าไปเก็บสตรอว์เบอร์รีจะต้องเปลี่ยนใส่รองเท้าซึ่งทางสวนเตรียมไว้ให้เข้าไป  และไม่สามารถเก็บสตรอว์เบอร์รีกลับได้ แต่สามารถหาซื้อจากที่โซนร้านค้าภายในสวนกลับไปเป็นของฝากได้

ที่อยู่ 1-254, Onji-Kitamachi, Yao-shi, Osaka
แผนที่