เดินเล่นกลางทุ่งดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ ที่ญี่ปุ่น

spring-flower-garden-01

© FUJIKYUKO / © PR TIMES

spring-flower-garden-02

© Otsu City

ญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลินั้น นอกจากซากุระแล้วก็ยังเต็มไปด้วยดอกไม้อื่นๆ อีกนานาชนิดที่ผลิดอกสะพรั่งสวยงาม ช่วงตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมจะเป็นฤดูดอกไม้บานในท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็จะได้เห็นทุ่งดอกไม้บานหลากสีสัน ลองออกเดินทางไปเก็บภาพถ่ายดอกไม้สวยๆ เหล่านี้กันเถอะ

ดินแดนแห่งดอกไม้คุริฮะมะ (Kurihama Flower World), คะนะงะวะ (Kanagawa)

spring-flower-garden-03

© Kanagawa Prefectural Tourist Association

spring-flower-garden-04

© Yokosuka City

ณ ดินแดนแห่งดอกไม้คุริฮะมะ (Kurihama Flower World) ที่ในฤดูใบไม้ผลิจะเต็มไปด้วยดอกป๊อปปี้ (Poppy) จำนวนกว่า 1 ล้านดอกผลิบานไปทั่วบริเวณแห่งนี้ ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนเป็นต้นไปจะมีการจัดงานเทศกาลดอกป๊อปปี้ (Poppy Festival) ขึ้น โดยจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย น่าไปเดินเล่นในทุ่งดอกป๊อปปี้สีชมพูสีแดงสวยสดแล้วเพลิดเพลินกับอากาศอบอุ่นสดใสของฤดูใบไม้ผลิเป็นอย่างยิ่ง ในวันสุดท้ายของเทศกาลจะมีการจัดการแข่งขันเก็บดอกป๊อปปี้ ซึ่งสามารถนำดอกป๊อปปี้กลับบ้านได้ อีกทั้งที่สวนสมุนไพรภายในสวนก็มีดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในภูมิภาคคันโต (Kanto) ให้ได้ชมอีกด้วย โดยสามารถนั่งฟลาวเวอร์เทรน (Flower Train) รถบัสที่หน้าตาเหมือนรถไฟวนไปรอบๆ เพื่อชมความงามภายในบริเวณสวนได้

ที่อยู่ 1-banchi,  Myozin-cho, Yokosuka-shi, Kanagawa
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟสาย JR Keihin  Tohoku Line ไปลงที่สถานี Shinagawa ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Keihin Kyuko Main Line ไปลงที่สถานี Keikyu-Kurihama ใช้เวลา 55 นาที แล้วเดินอีก 15 นาที
เวลาทำการ เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง
สวนสมุนไพร (herb garden)
เมษายน – ตุลาคม : 9:00 – 17:30 น.
พฤศจิกายน – มีนาคม : 9:00 – 17:00 น.

ฟลาวเวอร์เทรน (Flower train)
10:00 – 16:00 น.

ระยะเวลาจัดงาน เทศกาลดอกป๊อปปี้ (Poppy Festival)
ต้นเดือนเมษายน – ต้นเดือนมิถุนายน
(ณ กลางเดือนกุมภาพันธ์ยังไม่มีการประกาศกำหนดวันจัดงานสำหรับปีค.ศ. 2018)งานเทศกาลในปี 2017 ที่ผ่านมาจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 เมษายน – 11 มิถุนายน 2017
วันหยุด ไม่มี (เครื่องเล่นหรือร้านค้าภายในสวนมีเวลาทำการและวันหยุด)
ค่าใช้จ่าย ฟรี (มีค่าบริการสำหรับเครื่องเล่นบางชนิด)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kanagawaparks.com/kurihama-perry/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.cocoyoko.net.e.rb.hp.transer.com/event/poppy-fes.html
http://www.city.yokosuka.kanagawa.jp.e.rb.hp.transer.com/4130/sisetu/fc00000434.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/spring-flowers-seasons/#Poppy

เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Shibazakura Festiva), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

spring-flower-garden-05

© Akira Okada / © JNTO

spring-flower-garden-06

© FUJIKYUKO / © PR TIMES

หลายคนคงเคยได้เห็นรูปถ่ายดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) หรือมอสฟล็อกซ์(Moss Phlox) สีชมพูสดใสพร้อมภูเขาไฟฟูจิตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลังกันแล้ว ซึ่งภาพวิวสวยๆ ที่เห็นในรูปที่ว่านี้ก็คือภาพที่เห็นได้ในงานเทศกาลชมดอกชิบะซากุระภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Shibazakura Festival) นั่นเอง ดอกชิบะซากุระกว่า 800,000 ดอกบานสะพรั่งย้อมสวนขนาดใหญ่ให้สวยงามจับตาด้วยสีชมพูสดไปทั่วบริเวณ ภายในบริเวณงานมีอาหารอร่อยราคาไม่แพงอย่าง ฟูจิโนะมิยะยากิโซบะ (Fujinomiya Yakisoba) และ เครื่องในไก่ตุ๋นโคฟุ (Kofu Tori Motsu-ni) ให้ได้เลือกชิมกันอย่างเพลิดเพลิน และต้องไม่ควรพลาดชิมของหวานที่ทำเป็นรูปดอกชิบะซากุระที่คาเฟ่ชมวิวและไปพักแช่เท้าที่บ่อแช่เท้าชมวิว ที่จะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาไฟฟูจิไปได้พร้อมๆ กันด้วย

ที่อยู่
Fuji Motosuko Resort

212, Motosu, Fujikawaguchiko-cho, Minamitsuru-gun, Yamanashi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku โดยสารรถไฟ JR Chuo Line Limited Express ไปลงที่สถานี Otsuki ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟ Fuji Kyuko Line ไปลงที่สถานี Kawaguchiko ใช้เวลา 45 นาที แล้วโดยสารรถบัส Shibazakura Liner ไปลงที่ Fuji Shibazakura Matsuri Kaijo (Fuji Shibazakura Festival Site) ใช้เวลา 30 นาที
เวลาทำการ 08:00 – 17:00 น.
ระยะเวลาจัดงาน 14 เมษายน – 27 พฤษภาคม 2018
วันหยุด เปิดทำการทุกวันตลอดช่วงเทศกาล
ค่าใช้จ่าย นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป 600 เยน, เด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป 250 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.shibazakura.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.shibazakura.jp/eng/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.shibazakura.jp/thai/

บิวะโกะ วัลเลย์ / ดอกซุยเซ็นหรือดอกแดฟโฟดิล (Biwako Valley / Daffodil), ชิงะ (Shiga)

spring-flower-garden-07

© Biwako Visitors Bureau

spring-flower-garden-08

© Otsu City

ที่บริเวณยอดเขาริมทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของบิวะโกะ วัลเลย์ (Biwako Valley) ที่โดดเด่นด้วยทิวทัศน์แสนงดงามของเนินดอกซุยเซ็นหรือดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) ด้านหลังสถานีกระเช้าไฟฟ้าบนยอดเขา  ซึ่งในช่วงต้นเดือนถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปีจะเต็มไปด้วยดอกซุยเซ็นกว่า 3 แสนต้นที่ผลิดอกบานอวดสีเหลืองและขาวสดใสเต็มพื้นที่ลาดเอียงบนเนิน ซึ่งนอกจากภาพทิวทัศน์แสนสดใสชวนให้เก็บภาพสวยๆ ไว้ในกล้องแล้ว ผู้มาเที่ยวชมยังจะได้เพลิดเพลินไปกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกซุยเซ็นที่รายล้อมอยู่รอบตัว และยังสามารถลิ้มลองรสชาติอาหารแสนอร่อยที่ปรุงจากวัตถุดิบในท้องถิ่นพร้อมชมวิวพาโนรามาของทะเลสาบบิวะได้ที่ “บิวะโกะ เทอเรส (Biwako Terrace) นอกจากนี้ในช่วงต้นเดือนเมษายนยังมีซากุระราว 1,000 ต้น ที่ผลิดอกสะพรั่งอยู่บริเวณใกล้ๆ กับสถานีซันโระคุ (Sanroku Station) ให้ได้ชมกันอีกด้วย

ที่อยู่
Biwako Valley

1547-1, Kido, Otsu-shi, Shiga

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Line / Kosei Line ไปลงที่สถานี Katataใช้เวลา 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Kosei Line ไปลงที่สถานี Shiga ใช้เวลา 10 นาที แล้วโดยสารรถ Kojaku Kotsu Bus ไปลงที่ Biwako  Valley-Mae ใช้เวลา 10 นาที
จากนั้นเดินไปยังสถานีกระเช้าไฟฟ้า Sanroku ที่อยู่ติดกันเพื่อขึ้นกระเช้าไฟฟ้า Biwako Valley Ropeway ไปลงที่สถานี Sancho บนยอดเขา ใช้เวลา 5 นาที เมื่อเดินออกจากสถานีจะเห็นเนินดอกซุยเซ็นอยู่เบื้องหน้า
เวลาทำการ 09:30 – 17:00 น. ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด Biwako Valley
19 มีนาคม – 26 เมษายน และ 3 – 7 กันยายน 2018
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.biwako-valley.com/greens.php
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.biwako-valley.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)