ท่องเที่ยวฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi) ไปกับรถไฟหัวจักรไอน้ำ SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

SL-Hitoyoshi-01

©︎ Kyushu Railway Company

SL-Hitoyoshi-02

©︎ Kyushu Railway Company

SL-Hitoyoshi-03

©︎ Kyushu Railway Company

SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi)” คือขบวนรถไฟหัวจักรไอน้ำ (SL / Steam Locomotive) ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงวิ่งให้บริการอยู่ในปัจจุบัน สร้างขึ้นเมื่อ 100 ปีก่อนนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการท่องเที่ยวไปกับรถไฟหัวจักรไอน้ำเก่าแก่ที่จะชวนให้โหยหาถึงอดีตด้วยเสียงโคลงเคลงไปมาของตัวรถและเสียงหวูดกึกก้อง พร้อมทิวทัศน์งดงามแผ่กว้างนอกหน้าต่างรถพลังแรงของเครื่องจักรที่โลดแล่นไปข้างหน้าพร้อมปล่อยควันพวยพุ่ง รูปลักษณ์งามสง่า การตกแต่งสุดโมเดิร์นภายในตู้โดยสาร และวิวสวยๆ ที่มองเห็นได้จากทางหน้าต่างรถ ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้รถไฟหัวจักรไอน้ำขบวนนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก

รถไฟ SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi) เส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่วิ่งระหว่างสถานีคุมะโมโตะ (Kumamoto Station) และสถานีฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Station) บนเส้นทางรถไฟ JR คะโงะชิมะสายหลัก – สายฮิซัทสึ (JR Kagoshima Main Line – Hisatsu Line) โดยวิ่งไปกลับวันละ 1 รอบ

“SL ฮิโตะโยะชิ” วิ่งให้บริการเฉพาะในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการในเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน รวมถึงช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของทุกปีเท่านั้น ผู้ที่ต้องการจะโดยสารรถไฟขบวนนี้จึงควรเช็คปฏิทินวันทำการ (ด้านล่าง) ล่วงหน้าเสียก่อน และไม่ควรลืมจองตั๋วโดยสารแบบระบุที่นั่งล่วงหน้าด้วยเช่นกัน

“SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi)”, คุมะโมโตะ (Kumamoto)

SL-Hitoyoshi-04

©︎ Kyushu Railway Company

SL-Hitoyoshi-05

©︎ Kyushu Railway Company

“SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi)” คือขบวนรถไฟหัวจักรไอน้ำที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงวิ่งให้บริการอยู่ในปัจจุบัน มีจำนวนตู้โดยสารทั้งหมด 3 ตู้ ตกแต่งภายในให้สอดคล้องกันหมดทุกตู้ด้วยบรรยากาศย้อนยุคราวกับกำลังย้อนกลับไปสู่ช่วงเวลาในอดีต ตู้โดยสารที่ 1 และ 3 มีเลานจ์สำหรับชมวิว และตู้โดยสารที่ 2 มีร้านอาหารแบบบุฟเฟต์ไว้ให้บริการ กลิ่นหอมของไม้ที่ใช้ในการตกแต่งและเก้าอี้โดยสารที่บุด้วยผ้าและหนังแท้จะทำให้ผู้โดยสารได้สัมผัสถึงการเดินทางที่หรูหราน่าประทับใจ

เลานจ์ชมวิว (ตู้โดยสารที่ 1)

ภายในเลานจ์ชมวิวตกแต่งด้วยไม้เมเปิ้ลและชิระกิ (Shiraki) จำนวนมากดูหรูหรามีระดับ ชวนให้อยากนั่งลงบนม้านั่งและใช้เวลาอย่างเพลิดเพลินไปจนถึงจุดหมาย (*สำหรับรถไฟขาขึ้นที่วิ่งจากสถานีฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Station) ไปยังสถานีคุมะโมโตะ (Kumamoto Station) ผู้โดยสารจะได้ชมวิวแบบพาโนรามา)

SL-Hitoyoshi-06

©︎ Kyushu Railway Company

บุฟเฟต์ (ตู้โดยสารที่ 2)

ให้บริการของว่าง เครื่องดื่ม และสินค้าออริจินัลต่างๆ ให้ได้ใช้เวลาจิบกาแฟแสนวิเศษท่ามกลางบรรยากาศสุดเก๋ที่เต็มไปด้วยวัสดุไม้รอบตัว

SL-Hitoyoshi-07

©︎ Kyushu Railway Company

เลานจ์ชมวิว (ตู้โดยสารที่ 3)

เลานจ์ชมวิวสไตล์ซาลอนที่ตกแต่งด้วยไม้ประดู่สุดหรูหราแห่งนี้ มีเก้าอี้แสนนุ่มสบายไว้ให้เราได้นั่งชมทิวทัศน์ที่งดงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์อย่างเพลิดเพลิน (*สำหรับรถไฟขาล่องที่วิ่งจากสถานีคุมะโมโตะ (Kumamoto Station) ไปยังสถานีฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Station) ผู้โดยสารจะได้ชมวิวแบบพาโนรามา)

SL-Hitoyoshi-08

©︎ Kyushu Railway Company

กำหนดการวิ่งให้บริการ สิงหาคม: วันที่ 15 และทุกวันจันทร์ อังคาร ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ (ยกเว้นวันที่ 17)
กันยายน: วันที่ 17, 21, 24, 25, 26 และทุกวันเสาร์อาทิตย์
ตุลาคม: วันที่ 1, 2, 4, 8 และทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์
พฤศจิกายน: วันที่ 3, 4
*สำหรับปีค.ศ. 2018 จะวิ่งให้บริการถึงวันที่ 4 พฤศจิกายนเท่านั้น
*กำหนดการวิ่งให้บริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดที่เว็บไซต์ด้านล่าง
สถานที่จำหน่าย สามารถซื้อล่วงหน้าได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วของ JR “Midori no Madoguchi” และบริษัททัวร์ชั้นนำทั่วไป
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.jrkyushu.co.jp/trains/slhitoyoshi/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.jrkyushu.co.jp/english/train/sl.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ทัศนียภาพอันงดงามที่มองเห็นได้จากหน้าต่างรถไฟ “SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi)”

SL-Hitoyoshi-09

©︎ flickr / ©︎ Cy Speed

SL-Hitoyoshi-10

©︎ Kyushu Railway Company

SL-Hitoyoshi-11

©︎ PhotoAC

จากหน้าต่างรถไฟ “SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi)” เราจะได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในแต่ละฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นดอกซากุระหรือดอกไม้ต่างๆ ในฤดูใบไม้ผลิ พรมสีเขียวของต้นข้าวและต้นหญ้าในฤดูร้อน หรือจะเป็นความงามของรวงข้าวสีทองที่พลิ้วไหวราวเกลียวคลื่นในฤดูใบไม้ร่วง

เส้นทางจากคุมะโมโตะ (Kumamoto) ไปจนถึงยัทสึชิโระ (Yatsushiro) เป็นเส้นทางที่งดงามด้วยทุ่งอิงุสะ (Igusa) (ต้นกกชนิดหนึ่ง นิยมนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับทำพื้นและเสื่อตาตามิแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น) แผ่กว้างละลานตา และระหว่างยัทสึชิโระ (Yatsushiro) ไปถึงฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi) เราจะได้เห็นสายน้ำของแม่น้ำคุมะงะวะ (Kumagawa River) ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แม่น้ำที่ไหลเชี่ยวที่สุดในญี่ปุ่นจากหน้าต่างรถไฟ และอาจได้เห็นนกกระยางและนกกาน้ำกำลังว่ายน้ำเล่นอย่างสบายใจ หรืออาจได้เห็นผู้คนกำลังตกปลา ในวันที่อากาศดียังจะได้เห็นแม่น้ำคุมะงะวะสะท้อนแดดเป็นประกายสีเขียวมรกตอีกด้วย

นอกจากนี้ขบวนรถยังวิ่งผ่านสะพานเหล็กและอาคารสถานีเก่าแก่หลายแห่ง ให้เราได้สัมผัสบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด ซึ่งนับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของรถไฟหัวจักรไอน้ำ “SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi)” ขบวนนี้อีกด้วย

“คุริเมะชิ (Kurimeshi)” เมนูข้าวกล่องสุดฮิตของสถานีฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Station), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

SL-Hitoyoshi-12

©︎ Kyushu Railway Company

IMG_0212

©︎ flickr / ©︎ awayukin

ที่สถานีฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Station) จะมีพนักงานมาคอยยืนขายเอคิเบ็น (Ekiben) หรือข้าวกล่องตามสถานีรถไฟให้กับผู้โดยสาร ซึ่งนับเป็นเรื่องแปลกที่ไม่ค่อยได้เห็นนักในญี่ปุ่น และเมนูเอคิเบ็นขึ้นชื่อของฮิโตะโยะชินั้นก็คือ “คุริเมะชิ (Kurimeshi)” หรือข้าวอบเกาลัดราคา 1,100 เยน ซึ่งเป็นสินค้าที่ขายดีมายาวนานกว่า 50 ปี โดดเด่นด้วยตัวกล่องข้าวพลาสติกทำเป็นรูปผลเกาลัดสุดน่ารัก

เมื่อเปิดฝากล่องออกมาก็จะหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นของเกาลัดต้มหวานที่วางประดับอยู่บนข้าวอบ มีเครื่องเคียงหลากชนิดตามแบบฉบับของข้าวกล่องทั่วไป เช่น ไข่ม้วนญี่ปุ่นและเนื้อสับปั้นก้อน รวมถึงหัวฟุคิ (Fuki) หัวบุก เต้าหู้โคยะ (Koyadofu / เต้าหู้แห้ง) และสาหร่ายฮิจิกิ (Hijiki) ที่นำมาเคี่ยวรวมกันช่วยเพิ่มรสชาติให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าไม่ควรพลาดลิ้มลองสัมผัสรสชาติแบบญี่ปุ่นโบราณแท้ๆ ของเมนูเอคิเบ็นเมนูนี้กันให้ได้สักครั้ง

บรรยากาศบ้านเมืองในฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

SL-Hitoyoshi-14

©︎ Aoi Aso Shrine

SL-Hitoyoshi-15

©︎ PhotoAC

ฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi) ได้ชื่อว่าเป็น “ประตูสู่คุมะโมโตะตอนใต้” และในขณะเดียวกันก็ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เกียวโตน้อยแห่งคิวชู (Kyushu’s Little Kyoto)” เพราะเต็มไปด้วยถนนหนทางและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงหลงเหลือให้เห็นอยู่มากมาย สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของที่นี่ได้แก่ “ศาลเจ้าอาโออิอะโซะ (Aoi Aso Shrine)” ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ และ “ซากปราสาทฮิโตะโยะชิ (Hitoyoshi Castle Ruins)” ที่โดดเด่นด้วยกำแพงหินรูปร่างแปลกตาสร้างให้ด้านบนสูงชันขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ข้าศึกสามารถปีนขึ้นไปได้ นอกจากนี้ตามภูเขายังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ และยังสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินกับกิจกรรมล่องเรือและล่องแก่งที่แม่น้ำคุมะงะวะ (Kumagawa River) ได้อีกด้วย ภายในระยะทางที่สามารถเดินไปได้จากสถานีรถไฟมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ภายในเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งช่วงระหว่างที่มาถึงสถานีปลายทางของขบวนรถไฟ SL ฮิโตะโยะชิ (SL Hitoyoshi) ขาล่องจนกระทั่งเมื่อขบวนรถไฟขาขึ้นจะออกจากสถานี จึงสามารถเที่ยวบริเวณรอบได้อย่างสบายๆ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Hitoyoshi City Tourist Information Center

326-1 Nakaaoimachi, Hitoyoshi, Kumamoto

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Hakata โดยสารรถไฟ JR Kyushu Shinkansen ไปลงที่สถานี Kumamoto ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Kagoshima Main Line – Hisatsu Line ไปลงที่สถานี Hitoyoshi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.city.hitoyoshi.lg.jp/q/aview/138/1341.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://translate.google.co.jp/translate?hl=ja&sl=ja&tl=en&u=https%3A//www.city.hitoyoshi.lg.jp/q/aview/138/1341.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ฮิโตะโยะชิอนเซ็น (Hitoyoshi Onsen), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

SL-Hitoyoshi-16

©︎ kumamoto.photoキロクマ!

SL-Hitoyoshi-17

©︎ flickr / ©︎ Joël Fukuzawa

ฮิโตะโยะชิอนเซ็น (Hitoyoshi Onsen) เป็นอนเซ็นที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 500 ปี น้ำร้อนที่ไหลออกมาจากตาน้ำ 50 แห่งเลียบแม่น้ำคุมะงะวะ (Kumagawa River) นั้นเป็นน้ำที่อุดมด้วยแร่โซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี การได้พักแรมในอนเซ็นเรียวกังเลียบแม่น้ำคุมะงะวะและพักผ่อนสบายๆ พร้อมเพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นก็น่าสนใจมากเช่นกัน

สำหรับผู้ที่อยากจะเพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นโดยไม่พักค้างคืน สามารถใช้บริการโรงอาบน้ำสาธารณะที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ ซึ่งภายในตัวเมืองมีอนเซ็นสาธารณะสไตล์ย้อนยุคอยู่มากมายร่วม 30 แห่งด้วยกัน ราคาค่าบริการสำหรับผู้ใหญ่ก็เพียงไม่กี่ร้อยเยนเท่านั้น แต่เนื่องจากอนเซ็นสาธารณะเหล่านี้จะไม่มีบริการเครื่องใช้ในการอาบน้ำ เช่น ผ้าขนหนู สบู่ และแชมพูไว้ให้ จึงต้องนำติดตัวไปเองหากต้องการใช้บริการ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://hitoyoshionsen.net/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://hitoyoshi-travel.com/en/
https://kumanago.jp/en/spots/hotspring/search/?onsen_id=10 https://www.welcomekyushu.com/onsencontest/hotspring2015s/detail/20
(บนหน้าเว็บไซต์ทั้งสองแห่งมีปุ่มให้เลือกอ่านภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ