สัมผัสประสบการณ์ที่พักในวัดญี่ปุ่น

วัดเอะโคอิน ภูเขาโคยะซัง
(Ekoin Temple, Koyasan)
shukubo-01

©︎ Ekoin Temple

วัดเอะโคอิน ภูเขาโคยะซัง
(Ekoin Temple, Koyasan)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

© Awesome Tours

วัดญี่ปุ่นนั้นมีเสน่ห์น่าสนใจที่แตกต่างจากวัดไทยไปอีกแบบ วัดบางแห่งในญี่ปุ่นจะมีที่พักจัดเตรียมไว้สำหรับให้พระสงฆ์และฆราวาสที่มาปฏิบัติธรรมได้เข้าพัก เรียกว่า “ชุคุโบ (Shukubo)” แต่เดิมที่พักเช่นนี้มีไว้สำหรับพระสงฆ์และฆราวาสที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดเท่านั้น แต่ในปัจจุบันก็มีวัดหลายแห่งเพิ่มมากขึ้นทุกปีที่ยินดีให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วไปโดยการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่สนใจอยากลองสัมผัสประสบการณ์ค้างแรมในวัดญี่ปุ่นดูสักครั้ง ซึ่งในระหว่างพักแรมที่วัดก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำเช่นการนั่งสมาธิแบบเซน การคัดลอกพระสูตร และการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่เรียกว่า “โชจินเรียวริ (Shojin Ryori)” เป็นต้น

หลายคนอาจกังวลเนื่องจากไม่รู้ภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันมีวัดที่ให้การต้อนรับผู้มาเข้าพักแรมด้วยภาษาอังกฤษ จึงอยากเชิญชวนให้ลองมาสัมผัสกับประสบการณ์ที่หาได้ยากอย่างเช่นการใช้ชีวิตในวัดพร้อมเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์รวมถึงความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับศาสนาพุทธในญี่ปุ่นดูสักครั้ง ซึ่งในครั้งนี้จะขอแนะนำวัดที่สามารถเข้าพักแรมได้โดยใช้ภาษาอังกฤษให้รู้จักกัน 4 แห่งด้วยกัน

วัดโชกะคุจิ (Shogaku-ji Temple), ไซตะมะ (Saitama)

shukubo-03

© Shougakuji Temple

shukubo-04

© Shougakuji Temple

วัดโชกะคุจิ (Shogaku-ji Temple) ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาในเมืองฮันโน (Hanno City) ซึ่งสามารถเดินทางจากใจกลางโตเกียว (Tokyo) ไปถึงได้โดยใช้เวลา 40 นาที เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1483 วัดนี้มีโปรแกรมพักแรมพร้อมสอนนั่งสมาธิแบบเซนให้ได้ลองสัมผัสประสบการณ์การปฏิบัติธรรมแบบเดียวกันกับพระสงฆ์ฝึกหัด ในระยะเวลา 2 วัน 1 คืน โดยจะทำการฝึกนั่งสมาธิ 1 ครั้งในวันแรก และอีก 1 ครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับการนั่งขัดสมาธิอาจมีอาการเหน็บชาที่ขาบ้าง แต่การนั่งสมาธิไปเงียบๆ จะช่วยให้จิตใจค่อยๆ สงบและผ่อนคลายลงได้ ในตอนเช้าจะต้องตื่นเวลา 05:30 น. ซึ่งนอกจากการฝึกสมาธิแล้วก็ยังมีช่วงเวลาสำหรับการทำความสะอาดวัดด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่มีเฉพาะในวัดเท่านั้นให้ได้สัมผัสอีกหลายอย่าง เช่น การฟังเทศน์ รับประทานอาหารเจแบบญี่ปุ่น คัดลอกพระสูตร เป็นต้น สำหรับวัดโชกะคุจินั้นเป็นวัดบนเขา ในฤดูหนาวอากาศจึงหนาวเย็นมาก จึงไม่ควรลืมพกอุปกรณ์กันหนาวต่างๆ รวมถึงถุงเท้าหนาๆ ติดไปด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
วัดโชกะคุจิ (Shogaku-ji Temple)

2336 Kaminaguri, Hanno-shi, Saitama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Ikebukuro โดยสารรถไฟ Seibu Line Limited Express ไปลงที่สถานี Hanno  ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นโดยสารรถ Kokusai Kogyo Bus (for Nago, for Yunozawa) ไปลงที่ Nago ใช้เวลา 55 นาที แล้วเดิน 1 นาที
ค่าใช้จ่าย Shukubo (พักแรมพร้อมฝึกสมาธิ) 7,000 เยน/คืน
(กรุณาส่งอีเมลจองล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วัน)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://fukuousan-shougakuji.jimdo.com
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://fukuousan-shougakuji.jimdo.com/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

วัดเมียวชินจิ ชุงโคอิน (Myoshinji Shunkoin Temple), เกียวโต (Kyoto)

shukubo-05

©︎ Shunkoin

SONY DSC

©︎ Shunkoin

shukubo-07

©︎ Shunkoin

หากได้ทดลองฝึกนั่งสมาธิแบบเซนโดยมีผู้สอนเป็นภาษาอังกฤษ ก็น่าจะช่วยให้สามารถเข้าถึงโลกแห่งเซน (การรวบรวมจิตเป็นหนึ่งเดียวเพื่อทำความเข้าใจความจริงที่เที่ยงแท้) ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งสถานที่ที่จะช่วยให้ความปรารถนาดังกล่าวเป็นจริงได้ก็คือที่วัดเมียวชินจิชุงโคอิน (Myoshinji Shunkoin Temple) วัดยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่งนี้นั่นเอง เพราะที่นี่มีรองเจ้าอาวาสที่เคยไปเรียนที่อเมริกาและสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วคอยช่วยสอนการนั่งสมาธิแบบเซนให้ นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนพิธีชงชาและเรียนเขียนพู่กันอีกด้วย ซึ่งผู้เข้าพักสามารถเลือกเข้าเรียนคลาสที่ตนสนใจได้ในระหว่างพักแรมที่นี่โดยไม่ต้องมีการกำหนดโปรแกรมตายตัวล่วงหน้าแต่อย่างใด อีกทั้งบริเวณใกล้ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของวัดดังๆ อีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นวัดนินนะจิ (Ninnaji Temple) และวัดริวอันจิ (Ryuanji Temple) ซึ่งนับว่าสะดวกสำหรับการท่องเที่ยวที่เน้นการพักแรมในวัดเป็นอย่างมาก วัดชุงโคอินนั้นมีความเกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์อย่างมาก มีเครื่องเรือนรวมถึงของมีค่าที่มีที่มาจากศาสนาคริสต์เก็บไว้ในวัด นอกจากนี้ยังรับจัดพิธีแต่งงานแบบพุทธโดยใช้ภาษาอังกฤษอีกด้วย ผู้สนใจสามารถทดลองสอบถามกับทางวัดได้โดยตรง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
วัดเมียวชินจิ ชุงโคอิน (Myoshinji Shunkoin Temple)

42 Myoshinji-cho, Hanazono, Ukyo-ku, Kyoto

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสารรถไฟ JR Sagano Line ไปลงที่สถานี Hanazono ใช้เวลา 12 นาที จากนั้นเดิน 5 นาที
ค่าใช้จ่าย กรณีที่ไป 1 คน : 7,500 เยน / 1 คืน
กรณีที่ไป 2 คน : 6,500 เยน / 1 คืน
กรณีที่ไป 3 คน : 6,000 เยน / 1 คืน
* ราคาข้างต้นยังไม่รวมยังไม่รวมภาษี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://shunkoin.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://kyoto.travel/th/

วัดเกียวคุโซอิน ภูเขาชิงิซัง (Gyokuso-in Temple, Shigisan), นารา (Nara)

shukubo-08

©︎ Shigisan Gyokuzo Temple

SONY DSC

©︎ Shigisan Gyokuzo Temple

วัดเกียวคุโซอิน (Gyokuso-in Temple) กลางเขาชิงิซัง (Shigisan) เป็นสถานที่สัมผัสประสบการณ์พักแรมในวัดหรือชุคุโบ (Shukubo) ได้ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย นอกจากการคัดลอกพระสูตรและการวาดรูปพระพุทธเจ้าแล้ว วันรุ่งขึ้นยังต้องร่วมพิธีโกะมะคิโต (Gomakito) หรือพิธีอธิษฐานจิตโดยการใช้ไฟตั้งแต่เช้าตรู่ อีกทั้งยังจะได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่น่าตื่นตาตื่นใจของพิธีฮนโดไดฮันเนียะคิโต (Hondo Daihannya Kito) ซึ่งเป็นพิธีสวดมนต์ 600 บทร่วมกันของพระสงฆ์จำนวนมากอีกด้วย ชุคุโบ (Shukubo) หรือสถานที่พำนักของวัดเกียวคุโซอิน (Gyokuso-in Temple) นั้นมีความทันสมัยมาก มีทั้งสัญญาณไวไฟและเครื่องปรับอากาศครบครัน แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อาจจะมีความกังวลว่าจะต้องเจอกับการฝึกปฏิบัติธรรมอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ในตอนกลางคืนยังมีแสงสว่างจากตะเกียงหินมากมายนับไม่ถ้วนให้ได้เพลิดเพลินกับความงามที่ดูราวกับจินตนาการ อีกทั้งยังมีรูปแกะสลักเสือวางอยู่ตามจุดต่างๆ ภายในบริเวณวัดให้ได้ลองค้นหากันอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
วัดเกียวคุโซอิน ภูเขาชิงิซัง (Gyokuso-in Temple, Shigisan)

2280 Heguricho, Ikoma-gun, Nara

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Nara โดยสารรถไฟ JR Yamatoji Line ไปลงที่สถานี Oji ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Shigisanjo Line ไปลงที่ Shigi-Ohashi ใช้เวลา 20 นาที
ค่าใช้จ่าย ไม่มีบริการอาหารเย็น
มีบริการอาหารเช้า : 6,000 เยนขึ้นไป / คืน (กรุณาจองล่วงหน้าทางอีเมล)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.gyokuzo.com
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.gyokuzo.com/english.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

วัดเอะโคอิน ภูเขาโคยะซัง (Ekoin Temple, Koyasan), วากายะมะ (Wakayama)

shukubo-10

©︎ Ekoin Temple

shukubo-11

© Ekoin Temple

shukubo-12

© Awesome Tours

พื้นที่ทั้งหมดบนภูเขาโคยะซัง (Koyasan) ในจังหวัดวากายะมะ (Wakayama) เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของพุทธศาสนาในญี่ปุ่น มีประวัติความเป็นมายาวนานราว 1,200 ปี บริเวณเมืองที่ประกอบด้วยวัดมากมายนั้นมีชุคุโบ (Shukubo) หรือสถานที่พักแรมสำหรับพระสงฆ์และผู้มาปฏิบัติธรรมอยู่หลายแห่งแต่ที่นี่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษ นอกจากจะได้ร่วมทำวัตรเช้า (การสวดมนตร์และการสักการะนมัสการต่อหน้าพระพุทธรูปหรือหน้าวัด) ร่วมพิธีโกะมะคิโต (Gomakito) ซึ่งเป็นการอธิษฐานจิตโดยการใช้ไฟแล้ว ยังสามารถเลือกเข้าร่วมกิจกรรมเสริมอย่างการทำอะจิคัง (Ajikan) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกสมาธิ หรือการคัดลอกพระสูตรอีกด้วย ด้านในวัดมีรูปปั้นโคโบไดชิ (Kobo Daishi) พระสงฆ์ผู้ก่อตั้งนิกายชินงอนภายใต้ศาสนาพุทธฝ่ายวัชรยานผู้โด่งดัง ซึ่งมีผู้นิยมเดินทางมาไนท์ทัวร์เพื่อสักการะนมัสการในตอนกลางคืนเป็นจำนวนมาก นับเป็นโปรแกรมที่อยากแนะนำให้ลองสัมผัสดูเพราะจะได้เดินเล่นบนภูเขาโคยะซังในยามค่ำคืนซึ่งมีบรรยากาศที่แตกต่างไปจากตอนกลางวัน นอกจากนี้ยังไม่ควรพลาดโอกาสลองชิมอาหารมังสวิรัติหรือโชจินเรียวริ (Shojin Ryori) ที่ทำจากเต้าหูงาซึ่งเป็นของดังของภูเขาโคยะอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
วัดเอะโคอิน ภูเขาโคยะซัง (Ekoin Temple, Koyasan)

497 Koyasan, Koyacho, Ito-gun, Wakayama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Namba โดยสารรถไฟ Limited Express ไปลงที่สถานี Koyasan ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถ Nankai Rinkan Bus ไปลงที่ Karukayado-mae แล้วเดิน 2 นาที
ค่าใช้จ่าย Simple plan : 12,000 เยนขึ้นไป/คืน
(ขึ้นอยู่กับรายละเอียดโปรแกรมที่เลือก)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ekoin.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.ekoin.jp/en/
https://awesome-tours.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ