นาฬิกาหยุดเวลาไว้ที่ Shirakawago

Shirakawago
เอกลักษณ์และความงามเหมือนในอดีต

หมู่บ้าน Shirakawago ที่ยังคงเอกลักษณ์และความงามเหมือนในอดีตไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ดูเหมือนว่านาฬิกาที่ Shirakawago หยุดเดินไปตั้งนานแล้ว..

หมู่บ้าน Shirakawago ตั้งอยู่ในจังหวัด Gifu ถือเป็นหมู่บ้านที่ได้รับการจัดตั้งให้เป็นมรดกโลกในด้านวัฒนธรรม จุดเด่นอยู่ที่สถาปัตยกรรมตัวบ้านที่มีลักษณะเป็นหลังคาสูงมุงด้วยฟางมัดรวมกันเป็นฟ่อน วิธีการมุงหลังคาแบบนี้เรียกว่า Gasshou Tsukuri เราสามารถเที่ยว Shirakawago ได้ทุกฤดูและแต่ละฤดูก็ให้บรรยากาศความงามแตกต่างกันไป

การเดินทางไป Shirakawago

ลงสนามบิน Centrair หรือสนามบินนานาชาติคันไซจะเดินทางสะดวกที่สุด

จาก สถานี Nagoya นั่งรถไฟสาย JR Takayama Line (limited express) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาทีไปจนถึงสถานี Takayama จากนั้นนั่งรถบัสหน้าสถานี Takayama ต่อไปอีก 50 นาที เพื่อไปถึงหน้าหมู่บ้าน Shirakawago

จากสถานี Tokyo นั่งรถชินกังเซ็นสาย JR Tokaido Shinkasen Line เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงถึงสถานี Nagoya หลังจากนั้น จากสถานี Nagoya นั่งรถไฟสาย JR Takayama Line (limited express) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาทีไปจนถึงสถานี Takayama จากนั้นนั่งรถบัสหน้าสถานี Takayama ต่อไปอีก 50 นาที เพื่อไปถึงหน้าหมู่บ้าน Shirakawago

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางไป Shirakawago โดยละเอียดเป็นภาษาอังกฤษได้ที่นี่
http://www.jnto.go.jp/eng/location/rtg/pdf/pg-409.pdf 

ที่พัก

ที่พักในเมือง Takayama

หากต้องการพักแถบ Shirakawago แนะนำให้พักที่เมือง Takayama แทน แวะเที่ยว Takayama ก่อนแล้วก็แวะไป Shirakawago

เมือง Takayama อยู่ห่างจาก Shirakawago ประมาณ 50 นาทีหากเดินทางด้วยรสบัส รสบัสวิ่งไป Shirakawago มีวันละประมาณ 6 รอบ เมือง Takayama ได้รับการขนานนามว่า Little Kyoto บ้านเรือนร้านรวงยังคงความงดงามตามแบบโบราณ มีตลาดเช้าให้แวะเที่ยว ส่วนที่พักในเมือง Takayama มีมากกว่า 50 แห่งให้เลือก ทั้งในรูปแบบโรงแรมและเรียวกัง

ข้อมูลที่พัก Hida Takayama (ภาษาไทย) ที่นี่
http://www.hida.jp/thai/lodging/lodgingonsen-hotsprings-information

ที่พักในหมู่บ้าน Shirakawago

ที่พักใน Shirakawago จะเป็นลักษณะ Minshuku คล้ายกับการไปโฮมสเตย์ กล่าวคือพักอยู่ที่บ้านของชาวบ้านที่เปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวไปพักด้วย แต่ขั้นตอนการจองที่พัก รวมถึงการสื่อสารกับเจ้าของบ้านผู้ให้บริการอาจต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก ที่พักแบบนี้จึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นได้บ้างเท่านั้น

นักท่องเที่ยวมักถามถึงกิจกรรมการเปลี่ยนฟางที่มุงหลังคาว่าจัดขึ้นเมื่อไหร่ ไม่ใช่กิจกรรมที่หาดูได้ทั่วไปค่ะ เนื่องจากกิจกรรมการเปลี่ยนฟางที่มุงหลังคาจะกระทำทุกๆ 30-40 ปีค่ะ ระยะเวลาต่างกันไปแล้วแต่บ้านแต่ละหลัง

เนื้อวัว Hida Beef

ไปแถบนี้แล้วแวะเมือง Hida เพื่อทานเนื้อวัว Hida Beef ด้วยนะคะ เป็นเนื้อวัวที่ได้ชื่อว่าอร่อยระดับต้นๆ ของประเทศ จุดเด่นคือการเลี้ยงวัวในสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติทำให้เนื้อวัวมีลักษณะอ่อนนุ่ม เวลานำไปย่างจะอร่อยมากเนื่องจากเนื้อมีความมันและมีความฉ่ำ

จดหมายข่าวอื่นๆ