ชิราคาวาโก ประดับไฟช่วงยามเย็นฤดูหนาว 2016

หมู่บ้านมรดกโลกชิระคะวะโก (Shirakawago) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูหนาว เมื่อตัวบ้านที่มีหลังคามุงฟางข้าวลักษณะดูคล้ายการพนมมือที่เรียกว่า “กัสโชสึคุริ (Gassho zukuri)” นั้นเต็มไปด้วยหิมะขาวปกคลุมหนากว่า 1-2 เมตรทั่วหมู่บ้าน ทำให้เกิดเป็นภูมิทัศน์ที่สวยงาม ประกอบกับการจัดแสดงแสงสีในช่วงเย็นของเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ก็ยิ่งทำให้วิวทิวทัศน์ของหมู่บ้านแห่งนี้ดูงดงามมากยิ่งขึ้น

แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำคือ การเข้าชมความงดงามพร้อมเปิดไฟในตอนการคืนแบบนี้ผู้คนจะหลั่งไหลเข้ามา พร้อมผู้ที่จะเข้าชมก็ถูกกำหนดไว้ ทำให้การเดินทางและที่พักเต็มอย่างรวดเร็ว ดังนั้นก่อนที่จะวางแผนการเดินทางไปชม Shirakawago Winter Light Up ควรที่จะมีการจองทั้งที่พัก จองรถบัสต่างๆ หรือทัวร์ต่างๆ ล่วงหน้าก่อนประมาณ 6 เดือนล่วงหน้า

แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณพลาดช่วงเวลาจองในปีนี้ไปแล้ว คุณสามารถติดตามข้อมูลในการจองต่างสำหรับปี 2017 ได้เช่นกัน

กำหนดการจัดแสดงแสงสีงาน Shirakawago Winter Light Up 2016

วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2559

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2559 และวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2559

วันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2559 และวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559

วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559

วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559

เวลา : 17:30 – 19:30 น.

สถานที่ : จุดชมวิว Shiroyama ซึ่งเป็นจุดชมแสงสีที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในหมู่บ้าน Shirakawago

การเดินทางไปจุดชมวิว :

นั่งรถบัสจากหมู่บ้านประมาณ 5 นาที ในช่วงระหว่างเวลาที่มีการจัดแสดง จะไปจุดชมวิวได้ด้วยการเดินเท้าขึ้นไปตามถนนเท่านั้น หากสภาวะอากาศไม่อำนวย เส้นทางถนนนี้อาจจะปิดและไม่อนุญาตให้คนหรือรถยนต์ขึ้นไป

ของที่ระลึก :

เนื่องจากความมีชื่อเสียงของบ้านรูปทรงพนมมือนี้ จึงมีการใช้รูปตัวบ้านทำเป็นของที่ระลึกในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย เช่น พวงกุญแจ ตุ๊กตา ผ้าเช็ดหน้า หรือแม้แต่ขนม เรียกว่าสามารถเลือกซื้อได้ถูกใจทุกเพศทุกวัย

การพักค้างคืนภายในหมู่บ้านชิระคะวะโก

จริงๆ แล้วนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวหมู่บ้านชิระคะวะโกจากทางจังหวัดคะนะซะวะ (Kanazawa) หรือจากทางเมืองทะกะยะมะ (Takayama) ได้แบบไปเช้าเย็นกลับ แต่หากต้องการเที่ยวชมงานแสดงแสงสีชื่นชมความสวยงามยามค่ำคืนของหมู่บ้านชิระคะวะโกในฤดูหนาวอย่างเต็มอิ่ม แนะนำให้พักค้างคืนที่หมู่บ้านแห่งนี้ บ้านภายในหมู่บ้านหลายแห่งเปิดให้บริการที่พักแบบเกสต์เฮาส์สำหรับนักท่องเที่ยว แต่เนื่องจากจำนวนที่พักมีอยู่อย่างจำกัด ประกอบกับในช่วงงานเทศกาลที่พักจะได้รับความนิยมมาก ที่พักหลายแห่งอาจจะเต็มล่วงหน้าหลายเดือน ผู้ที่จะมาจึงควรวางแผนเตรียมการจัดจองล่วงหน้าให้ดี

เนื่องด้วยช่วงฤดูหนาวในชิระคะวะโกนั้น ไม่อนุญาตให้มีการตั้งแคมป์หรือนอนในถุงนอนใดๆทั้งสิน เพราะว่ามีอากาศที่นี้หนาวมาก ทางเราไม่แนะนำให้มาพักค้างคืนภายในหมู่บ้านชิระคะวะโกโดยไม่มีการสำรองหรือจองที่พักล่วงหน้า

หากไม่สามารถหาที่พักในหมู่บ้านได้ อาจจะเลือกพักเมืองใกล้เคียงเช่น ทะกะยะมะหรือคะนะซะวะ แล้วใช้บริการรถบัสของบริษัท Nohi Bus หรือใช้บริการรถบัสจากตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวที่จะมีให้บริการในช่วงเทศกาลซึ่งจะพาไปชมการแสดงแสงสีโดยเดินทางไป-กลับจากเมืองทะกะยะมะหรือคะนะซะวะ ซึ่งแพคเกจทัวร์ก็มักจะรวมที่พักในเมืองนั้นๆให้ด้วย

การเดินทางมายังหมู่บ้านชิระคะวะโก

 1. โดยรถสาธารณะ : ขึ้นรถบัสบริษัท Nohi Bus จากคะนะซะวะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ราคา 1,850 เยน
  หรือ ขึ้นรถบัสจากเมืองทะกะยะมะ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ราคา 2,470 เยน
  หรือ รถชัทเทิลบัส (Kaetsuno Bus) จากทะกะโอกะ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ราคา 1,800 เยน
  หรือ รถบัสจาก Nagoya ไป Gifu ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ราคา 3,600 เยนหมายเหตุ : รถบัส Nohi ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า และอาจจะถูกจองล่วงหน้าจนเต็มในช่วงที่มีงานเทศกาล
  การสำรองที่นั่ง : Nohi Bus Reservation Center TEL (0577) 32-1688 มีบริการด้วยภาษาอังกฤษ (เวลา 9.00-18.00 น.)
  เว็บไซต์ : http://www.nouhibus.co.jp/english (ภาษาอังกฤษ)
  Kaetsuno Bus : http://www.kaetsunou.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
  Gifu Bus : http://www.gifubus.co.jp/ (ภาษาญี่ปุ่น)*ส่วนรถบัสที่วิ่งเพื่อไปชม Light Up จะเป็นรอบพิเศษ Winter Light Up Bus (สามารถจองได้ 1 เดือนล่วงหน้า)
  ขาออก 16:15 และ 17:05
  ขากลับ 19:15 และ 20:05
 2. โดยรถยนต์ส่วนตัว: ทางเราไม่เเนะนำในการขับรถไปด้วยตัวเองในช่วงที่มีงานแสดงแสงสี เนื่องด้วยลานจอดรถปกติภายในหมู่บ้านชิระคะวะโกจะถูกปิด และสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ถนนลื่นและหิมะตกสูง
 3. โดยเที่ยวกับทัวร์จากประเทศไทย
 4. รถบัสสำรับบริษัททัวร์ในประเทศญี่ปุ่น
  ต้องจ่องล่วงหน้าและมีการจับสลากล่วงหน้า ซึ่งตอนนี้ในหลายๆ บริษัทมีการจองเต็มแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม

จดหมายข่าวอื่นๆ