การใช้บริการร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่น

ท่านสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิดในร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่น
ร้านสะดวกซื้อนั้นมีอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากการให้บริการจำหน่ายสินค้าทั้งวันทั้งคืนแล้ว ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นยังสามารถอำนวยความสะดวกได้อีกมากมาย ลองอ่านคู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นนี้เพื่อให้การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นของท่านสะดวกสบายยิ่งขึ้น

1.การจองและรับตั๋วต่างๆกลายเป็นเรื่องง่ายที่ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น

news-services-2013-01 news-services-2013-02

เครื่องถ่ายเอกสารสามารถหาได้ทั่วไปในร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม นอกจากจะให้บริการถ่ายเอกสารแล้ว เครื่องอำนวยความสะดวกนี้ยังสามารถสแกน แฟกซ์ และพิมพ์ภาพจากกล้องดิจิทัลหรือพิมพ์เอกสารอื่นๆและยังใช้ในการซื้อตั๋วอีกหลากหลายประเภทได้อีกด้วย
ยกตัวอย่างเช่น เครื่อง “Multi Copy Machines” ที่อยู่ในร้านเซเว่นอิเลฟเว่น (ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากที่สุดในญี่ปุ่น) มีบริการที่เรียกกันว่า “ตั๋วเซเว่น (Seven Ticket)” ซึ่งจะจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ต ตั๋วดูกีฬา ตั๋วภาพยนตร์ และตั๋วงานต่างๆอีกมากมาย นอกจากนั้น เครื่องสารพัดประโยชน์นี้ยังสามารถใช้ซื้อตั๋วที่จำหน่ายโดย “Ticket Pia” ซึ่งให้บริการในการจำหน่ายบัตรรายใหญ่ บัตรสำหรับเข้าชมสวนสนุกหรือบัตรรถบัสทางหลวงก็หาซื้อได้ง่ายเช่นกัน แม้แต่ปุ่มกดที่หน้าจอก็นำเสนอได้หลายภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เป็นต้น ทำให้ง่ายในการวางแผนท่องเที่ยวที่ร้านสะดวกซื้อมากยิ่งขึ้น เมื่อเครื่องพิมพ์ใบเสร็จออกมา สามารถนำมาชำระเงินค่าตั๋วต่างๆนี้ได้ในร้านสะดวกซื้อ อีกทางเลือกหนึ่งคือท่านสามารถแวะเข้าไปในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือร้านสะดวกซื้ออื่นๆเพื่อรับตั๋ว “Ticket Pia” ที่ท่านซื้อทางออนไลน์ไว้เรียบร้อยแล้ว หากท่านไม่แน่ใจในการใช้เครื่อง พนักงานในร้านก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือและแนะนำการใช้อย่างแน่นนอน *ร้านสะดวกซื้อบางแห่งจะแยกเครื่องจำหน่ายตั๋วออกจากเครื่องถ่ายเอกสาร

2.ตู้ถอนเงินอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง / Wi-Fi และอื่นๆอีกมากมาย

news-services-2013-03 news-services-2013-04

คนญี่ปุ่นนิยมเลือกใช้บริการร้านสะดวกซื้อมากกว่าการไปธนาคาร ทำให้พบตู้ถอนเงินอัตโนมัติในร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นมีบริการ ธนาคารเซเว่น (Seven Bank) เพียงแค่ท่านมีบัตร international cash card ที่มีเขียนกำกับว่า “International” ท่านก็สามารถถอนเงินจากตู้ได้ บริการนี้ให้ความสะดวกเป็นพิเศษในยามที่ตู้ถอนเงินอัตโนมัติของที่ทำการไปรษณีย์ปิดให้บริการในช่วงดึก **อย่าลืมว่าหากท่านต้องการถอนเงินในญี่ปุ่น ท่านควรหาร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ทำการไปรษณีย์ หรือตู้ถอนเงินอัติโนมัติ ของซิตี้แบงค์ (Citibank) มากกว่าตู้ถอนเงินอัติโนมัติทั่วไปที่เห็นในตัวเมือง** ร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นที่ให้บริการ อินเตอร์เน็ต Wi-Fi ก็มีอีกเช่นกัน ซึ่งหลายร้านยังให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกด้วย หากท่านต้องการใช้ Wi-Fi ระหว่างการเดินทาง เคล็ดลับที่ง่ายที่สุดคือการมองหาร้านสะดวกซื้อและเชื่อมต่ออินเตอร์เนทที่นั่น แต่ให้ตระหนักไว้ว่าท่านต้องสมัครเข้าใช้บริการล่วงหน้าก่อนการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทครั้งแรก เพราะฉะนั้น ไม่ต้องตกใจหากท่านถูกขอให้สมัครเข้าใช้บริการ สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ นอกจากนั้น ร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในญี่ปุ่นยังมีห้องน้ำไว้บริการลูกค้าทั่วไป ซึ่งเป็นบริการที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การใช้บริการ Wi-Fi และห้องน้ำของร้านสะดวกซื้อโดยไม่ซื้อของในร้านดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ ทางที่ดีที่สุดคือซื้อของเล็กๆน้อยๆ (แม้เป็นของเล็กๆ เช่น หมากฝรั่ง หรือน้ำกระป๋อง) เป็นมารยาทแก่ร้านค้าและเจ้าหน้าที่ร้าน

3.สามารถใช้บัตรเครดิตที่ร้านสะดวกซื้อได้หรือไม่

news-services-2013-05

ร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในมหานครของญี่ปุ่น เช่น ใจกลางกรุงโตเกียว สามารถใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าได้ หากสินค้าที่ต้องชำระมีจำนวนเงินสูงกว่าจำนวนที่ระบุไว้ นอกจากนี้ ร้านสะดวกซื้อหลายแห่งยังรับการชำระสินค้าโดยใช้บัตรรถไฟ IC (IC train cards) เช่น บัตร “Suica” และบัตร “PASMO” เป็นต้น นับได้ว่าเป็นข่าวดีของนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากพกเงินสดจำนวนมากระหว่างการท่องเที่ยว ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นยังมีลักษณะรูปแบบที่ยอดเยี่ยมอีกหลายอย่าง โดยที่แต่ละร้านจะมีสินค้าในรูปแบบของตนเองไว้จำหน่าย เช่น ขนมยอดนิยมต่างๆ นอกจากนั้นยังมีร้านสะดวกซื้อที่เอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพโดยการจำหน่ายอาหารจำพวกแคลอรี่ต่ำ บางร้านยังจัดทำบริเวณให้ท่านได้พักผ่อนพร้อมกับดื่มเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อบางแห่งที่ตั้งอยู่ในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวยังมีบริการบอกทางท่านไปยังแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆอีกด้วย ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นนั้นอำนวยความสะดวกและมีบริการหลากหลายรูปแบบที่พร้อมให้บริการท่านอยู่เสมอ!

จดหมายข่าวอื่นๆ