หนึ่งวันในเซนได ช่วงเวลาแห่งความสุขกับครอบครัวที่จังหวัดมิยะงิ

จากโตเกียวขึ้นรถไฟชินคันเซ็นออกไปเพียง 2 ชั่วโมงกว่าก็จะถึงเมืองเซนได ซึ่งไม่เพียงแต่ใกล้กับโตเกียวเท่านั้น แต่ยังเดินทางมาจากเมืองใหญ่อื่นๆในญี่ปุ่นได้สะดวกอีกด้วย นับเป็นจุดขายสำคัญของเมืองเซนไดแห่งนี้ ในบริเวณโทโฮคุหรือภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนืออันเป็นที่ตั้งของเซนไดนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยว อาหารอร่อย และอนเซ็นอยู่มากมาย และการที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ได้โดยเดินทางออกมาจากตัวเมืองเพียงนิดเดียว ก็นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญของภูมิภาค
โทโฮคุเช่นกัน

sendai-02

ของอร่อยเมืองเซนได

หลายคนอาจไม่เคยทานลิ้นวัวมาก่อน ลิ้นวัวที่เซนไดนั้นนับเป็นอาหารขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ในเมืองเซนได ไม่ว่าจะเป็นตามสถานีรถไฟ ตามถนนหนทาง หรือตามศูนยก์การค้าต่างๆ ทุกแห่งล้วนเรียงรายไปด้วยร้านขายลิ้นวัวจำนวนมาก ลักษณะเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของลิ้นวัวเซนไดก็คือรสสัมผัสที่อ่อนนุ่มและชุ่มฉ่ำนั่นเอง เมื่อสั่งอาหารชุดลิ้นวัว ปกติแล้วจะมีข้าวสวยที่หุงปนกับข้าวบาร์เลย์และซุปหางวัวรวมอยู่ในชุดด้วย เรียกว่าทั้งอร่อยทั้งอิ่มท้องไปพร้อมๆกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือของหวานที่ทำจากซุนดะ (Sunda) หรือถั่วแระบดนั่นเอง ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คือขนมซุนดะโมจิ (Sunda Mochi) ซึ่งก็คือขนมโมจิในท้องถิ่นชนิดหนึ่ง ไส้ด้านในเป็นถั่วแระต้มสุกลอกเปลือกแล้วบดปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ มีให้เลือกหลากหลายทั้งแบบดั้งเดิมและแบบที่นำมาดัดแปลงเป็นสูตรใหม่ เช่น ซุนดะพาร์เฟต์หรือซุนดะเชค ซึ่งหาทานได้ทุกที่ในเมืองเซนได

น้ำตกอะคิอุ โอทะคิ (Akiu Otaki)

เมืองเซนไดไม่ได้มีแค่ตึกสูงแต่เพียงอย่างเดียว เพียงแค่ขับรถออกไปจากตัวเมืองประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เราก็จะได้เห็นภาพทิวทัศน์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ขนาดนี้ น้ำตกอะคิอุมีความสูงถึง 55 เมตร และกว้าง 6 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของน้ำตกจากด้านบนได้จากทะคิมิได (Takimidai) หรือจะเดินลงมาตามทางเดินจนถึง ทะคิซึโบะ (Takitsubo) แล้วชมความอลังการของน้ำตกจากเบื้องล่างก็ได้เช่นกัน ซึ่งทะคิซึโบะนั้นเป็นสถานที่ๆมีความเข้มข้นของอิออนประจุลบสูงที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน สถานที่แห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยใบไม้สีแดงสด ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับความงามที่ยิ่งทวีคูณนี้อีกด้วย

ที่อยู่: Babaotaki, Akiu-machi, Taihaku-ku, Sendai-shi, Miyagi
การเดินทาง: – จากสถานี JR Sendai (West Exit) ขึ้นรถบัสหมายเลข 8 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มาลงที่ป้าย Akiu Otaki
(รถบัสให้บริการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
– จากสถานี JR Sendai ขึ้นรถไฟ Senzan Line ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มาลงที่สถานี Ayashi จากนั้นขึ้นรถบัสที่มุ่งหน้าสู่ Futakuchi ใช้เวลาประมาณ 40 นาที มาลงที่ Akiu Otaki
(รถบัสให้บริการวันละ 2 เที่ยวในวันธรรมดาและวันเสาร์ และ 1 เที่ยวในวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย): http://sendai-travel.jp/?lang=th(สมาคมการท่องเที่ยวเซนไดนานาชาติ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://akiusato.jp/en/ (Akiu Sato Center)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): https://www.japan.travel/en/destinations/tohoku/miyagi/akiu-area/(JNTO)

พิพิธภัณฑ์เด็กและห้างสรรพสินค้าอันปังแมน เมืองเซนได (Sendai Anpanman Children’s Museum & Mall)

อันปังแมนคือตัวการ์ตูนชื่อดังซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนทุกเพศทุกวัยในญี่ปุ่น จึงได้มีการสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นบริเวณใกล้สถานีเซนไดตามเสียงเรียกร้องของเด็กๆที่อยากพบกับอันปังแมน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เน้นให้คุณหนูๆได้เข้าไปมีส่วนร่วมและประสบการณ์อยู่ในโลกของอันปังแมน และเป็นพิพิธภัณฑ์เด็กและห้างสรรพสินค้าอันปังแมนแห่งแรกในภูมิภาคโทโฮคุ เปิดให้บริการมาปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้ว ทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไปภายในพิพิธภัณฑ์ก็ดูเหมือนจะหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของอันปังแมนเลยทีเดียว พิพิธภัณฑ์แสนสนุกของอันปังแมนและพี่สาวแห่งนี้เปิดให้บริการเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะมีสินค้าอันปังแมนมากมายรวมทั้งตุ๊กตาอันปังแมนที่หาซื้อได้ที่นี่เท่านั้นแล้ว สินค้าที่นี่ยังเต็มไปด้วยดีไซน์หลากหลายที่ไม่เพียงแต่เด็กๆเท่านั้น แม้แต่ผู้ใหญ่ก็คงอดใจไม่อยู่ อยากซื้อติดมือกลับมาด้วยเช่นกัน หากใครมาเที่ยวเซนไดแล้วไม่รู้จะซื้ออะไรกลับไปเป็นของฝาก ก็ขอแนะนำให้มาหาซื้อได้ที่นี่

ที่อยู่: 101-14 Odawara Yamamoto-cho, Odawara, Miyagino-ku, Sendai-shi, Miyagi
การเดินทาง: จากสถานี JR Sendai (East Exit) เดิน 9 นาที
เวลาทำการ: – พิพิธภัณฑ์ 10:00 -17:00 น. (ประตูปิดรับเวลา 16:00 น.)
– ห้างสรรพสินค้า 10:00 – 18:00 น.
วันหยุด: 1 มกราคม (อาจหยุดให้บริการเป็นครั้งคราวเพื่อทำการตกแต่งใหม่หรือซ่อมบำรุง)
ค่าผ่านประตู: – พิพิธภัณฑ์ 1080 เยน (1 ขวบขึ้นไป)
– ห้างสรรพสินค้า ไม่เสียค่าผ่านประตู
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.sendai-anpanman.jp/
จดหมายข่าวอื่นๆ