สารพันการกินกับ Sanuki Udon (ซานุกิอุด้ง)

อุด้งนับเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมระดับโลก และก็คงจะมีผู้ที่เคยรับประทานอุด้งอยู่ไม่น้อย ที่จังหวัดคางาวะเองก็มี “ซานุกิอุด้ง” ชื่อดังที่มีเสน่ห์ชวนให้ติดใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราลองมาทำความรู้จักกับซานุกิอุด้งนี้กัน

news-sanuki-udon-01

©flickr.com

Kama-age (คะมะอาเกะ)

หลังจากที่ได้รับออเดอร์ ก็ทำการต้มเส้นและนำเส้นที่ต้มได้ที่แล้วใส่ลงในชามพร้อมกับน้ำร้อน จากนั้นรับประทานด้วยการปรุงรสทีละนิดด้วย“dashi (น้ำซุป)” ที่อยู่ในถ้วยที่แยกมาต่างหาก จุดเด่นของอุด้งอยู่ที่ความอ่อนนุ่มอันเป็นเอกลักษณ์และรสชาติเค็มเล็กน้อย บางคนซด “dashi” เป็นการตบท้ายอีกด้วย

news-sanuki-udon-02

Kake (คะเกะ)

เป็นอุด้งที่เรียบง่ายที่สุด คือการนำอุด้งที่ต้มได้ที่มาจุ่มลงในน้ำเย็นเพื่อให้เส้นกระชับตัว จากนั้นนำไปจุ่มในน้ำร้อนและเติมรสด้วย“dashi” ซึ่งรสชาติของ “dashi” นั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน ความแตกต่างเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เชิญชวนให้ไปลอง และในฤดูร้อนก็จะมีแบบเย็นที่เรียกว่า “Hiyakake” (ฮิยะคะเกะ) อีกด้วย

news-sanuki-udon-03

Bukkake (บุกคะเกะ)

เป็นการใช้น้ำเย็นทำให้อุด้งที่ต้มมากระชับตัว และราดdashiลงบนเส้นโดยตรง ส่วนใหญ่มักจะโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยหรือหัวไชเท้าฝอย การได้ลองรับประทานรสชาติอันลงตัวของส่วนผสมต่างๆที่เข้ากันเป็นอย่างดีนั้นก็เป็นความตื่นเต้นอีกแบบ ทั้งยังมี Bukkakeที่เป็นแบบอุ่นๆ ด้วย

news-sanuki-udon-04

Nama joyu (นามะโจยุ)

แนวคิดคือการลิ้มรสชาติแท้ๆของเส้น ดังนั้นเมื่อต้มเส้นสุกแล้วก็จะใช้น้ำเย็นทำให้เส้นกระชับตัว จากนั้นก็แค่ราดโชยุลงไปเท่านั้นเป็นอันเรียบร้อย เป็นวิธีการรับประทานที่เรียบง่ายมากๆทำให้ได้รสชาติโดยตรงของเส้นแบบแท้ๆ ส่วนของโชยุที่ราดอุด้งนั้นก็ต้องเลือกสรรให้เหมาะสมด้วย

news-sanuki-udon-05

Kamatama (คะมะทะมะ)

เป็นอุด้งที่เทลงในชามทันทีหลังจากต้มเส้นได้ที่ โดยไม่มีการผ่านน้ำให้เย็นก่อน จากนั้นตอกไข่ดิบและเติมโชยุลงไป แล้วคนด้วยตะเกียบ ไข่ดิบจะค่อยๆจับตัวกันตามเส้นร้อนๆอย่างสวยงาม ความกลมกล่อมของเส้นและกลิ่นอันหอมฟุ้ง ทำให้เอร็ดอร่อยไปกับรสชาติอันอ่อนละมุนได้เต็มที่ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นคาโบนาร่าในแบบอุด้งของญี่ปุ่นก็น่าจะได้

หลังจากทำความรู้จักกับอุด้งหลายๆประเภทไปแล้ว มาลองรู้จักกับร้านซานุกิอุด้งที่มีชื่อเสียงกันบ้าง

Chikusei

เป็นร้านที่สร้างชื่อจากการเสิร์ฟเทมปุระไข่เป็นเจ้าแรก แม้ในปัจจุบันนี้ก็จะไม่มีการทอดเทมปุระไว้ล่วงหน้าแต่จะทอดหลังจากที่ได้รับออเดอร์ทันที ลูกค้าจึงได้รับประทานเทมปุระที่กรอบอร่อยเสมอ

ที่อยู่ 2-23 Kameokacho, Takamatsu, Kagawa
การเดินทาง จากสถานี Takamatsu นั่งแท็กซี่ประมาณ 10 นาที
เวลาเปิดร้าน 11:00 – 14:30 น. (หรือปิดร้านเมื่อเส้นหมด)
วันหยุด วันจันทร์    ※ถ้าตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์จะหยุดในวันถัดไป
เว็บไซต์ http://chikuseiudon.com/ (ภาษาญี่ปุ่น)

Te-uchi Udon Matsuoka

เส้นอุด้งของร้านนี้ขึ้นชื่อว่ามีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ จึงเหมาะที่จะลองรับประทานแบบง่ายๆกับโชยุ

ที่อยู่ 1722-3 Takinomiya, Ayauta-gun, Ayagawa-cho, Kagawa
การเดินทาง นั่งรถไฟสาย Kotoden มาลงที่สถานี Taki no miya แล้วเดินอีก 15 นาที
เวลาเปิดร้าน 10:00 – 14:00 น. (หรือปิดร้านเมื่อเส้นหมด)
วันหยุด ไม่มีกำหนดแน่นอน
เว็บไซต์ https://www.my-kagawa.jp/en/udon/udon04
(ภาษาญี่ปุ่น)

Udon Burger Dai

เมนูแนะนำของร้านนี้คือ Kama Butter Udon(อุด้งเนยใส่ในหม้อ) และที่ร้านนี้จะมีลูกค้าแน่นขนัดตั้งแต่เช้าตรู่เลยทีเดียว

ที่อยู่ 1-6-7 Tagacho, Takamatsu 760-0063, Kagawa (คางาวะ)
การเดินทาง จากสถานี Kotoden Kawaramachi เดินอีก 10 นาที หรือนั่งรถไฟสายKotoden Nagao มาลงที่สถานีHanazono แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาเปิดร้าน 6:00 – 18:00 น.
วันหยุด เปิดตลอดปีไม่มีวันหยุด
เว็บไซต์ http://www.udonbakaichidai.co.jp/
(ภาษาญี่ปุ่น)

Mendokoro Wataya

ร้านมีคอนเซ็ปต์ว่า“อุด้งที่กินได้ทุกวันไม่มีเบื่อ” และเมนูแนะนำของร้านคือ “อุด้งเนื้อ”

ที่อยู่ 〒763-0015 丸亀市北平山町2-6-18
การเดินทาง จากสถานี JR Marugame เดินประมาณ 10 นาที
เวลาเปิดร้าน 8:30 – 14:30 น.
วันหยุด วันอาทิตย์
เว็บไซต์ http://www.maruwa-wataya.com/
(ภาษาญี่ปุ่น)

นอกจากที่แนะนำข้างต้นแล้ว ในจังหวัดคางาวะยังมีร้านอุด้งอยู่อีกมากมาย หวังว่าจะได้พบกับร้านอุด้งที่ถูกใจกันนะคะ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจของจังหวัดคางาวะและภูมิภาคชิโกะกุ ได้จากเว็บไซต์ด้านล่าง

สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดคางาวะ

Tourism Shikoku

ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ