ซากุระโมจิ ขนมที่คู่ควรกับการชมดอกไม้

หากพูดถึงขนมที่เป็นของคู่กับฤดูชมซากุระแล้วก็ต้องนึกถึงซากุระโมจิ เป็นขนมที่ให้คุณได้สัมผัสถึงฤดูใบไม้ผลิ ซากุระโมจิมีทั้งแบบตำรับคันโตและตำรับคันไซ ภาพของซากุระโมจิที่แต่ละคนนึกถึงจึงอาจแตกต่างกันไป

ซากุระโมจิ (Sakuramochi) เป็นขนม ทำจากถั่วแดงกวน แล้วห่อด้วยแป้งโมจิสีซากุระ และห่ออีกชั้นด้วยใบซากุระที่นำไปคลุกกับเกลือ รสชาติหวานของโมจิกับความเค็มของใบซากุระเข้ากันได้เป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกเคลิบเคลิ้มไปกับกลิ่นของซากุระและรสสัมผัสของโมจิ ช่างเป็นขนมประจำฤดูใบไม้ผลิโดยแท้

ซากุระโมจิแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ “โชเมจิ”แบบคันโต และ “โดเมียวจิ”แบบคันไซ ไม่ว่าแบบไหนก็ถูกเรียกกันอย่างง่ายๆ ว่า “ซากุระโมจิ” แต่เวลาที่ต้องการจะแยกให้ชัดเจนก็จะเรียกเป็น “โชเมจิ” และ “โดเมียวจิ” นั่นเอง

โชเมจิ (ตำรับคันโต)

เป็นโมจิรูปร่างคล้ายเครป  นำแป้งโมจิมาปิ้งแล้วมาม้วนห่อด้วยไส้ถั่วแดง ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ.1717 ที่วัดโชเมจิซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำสุมิดะ จากการเห็นใบซากุระที่ร่วงหล่นมากมาย จึงเกิดความคิดลองนำใบซากุระไปใช้ประโยชน์โดยปรุงรสด้วยเกลือ แล้วเอาไปห่อโมจิออกวางขาย ปรากฏว่ากลายเป็นสินค้ายอดนิยมในเอโดะ(โตเกียวในปัจจุบัน) ขึ้นมาทันที จึงเรียกกันว่า“โชเมจิ” หรือ “โชเมจิโมจิ” ซึ่งเป็นซากุระโมจิประเภทที่ผู้คนนิยมกันมากในภูมิภาคคันโต

โดเมียวจิ (ตำรับคันไซ)

เป็นโมจิรูปร่างกลม ด้านนอกเป็นแป้งที่มีชื่อว่าแป้งโดเมียวจิสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน มีเอกลักษณ์อยู่ที่เนื้อสัมผัสของแป้งจะเป็นเม็ดๆกรุบๆขณะรับประทาน แป้งโดเมียวจิก็คือแป้งที่ทำจากการนำข้าวเหนียวไปนึ่งและทำให้แห้งก่อนจะนำไปบดละเอียด ซึ่งเป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารของวัดโดเมียวจิในโอซาก้า ทำให้ถูกเรียกต่อๆมาว่า แป้งโดเมียวจิ และซากุระโมจิชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมกันมากในคันไซ เรียกว่า “โดเมียวจิ” หรือ “โดเมียวจิโมจิ”

ไม่ว่าจะเป็นซากุระโมจิแบบ “โชเมจิ” หรือ “โดเมียวจิ” ต่างก็ถูกนำมาห่อด้วยใบซากุระที่ปรุงรสจากเกลือเหมือนกัน ใบซากุระที่ปรุงรสด้วยเกลือจะทำให้ซากุระโมจิมีทั้งกลิ่นหอมของซากุระและได้รสของเกลือเพิ่มความเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้น  ซากุระโมจินั้นมีวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วญี่ปุ่น หาซื้อได้ง่าย หากพบก็เชิญลองชิมดูนะคะ

 

ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ