แนะนำจังหวัดที่น่าไปเยือนในญี่ปุ่น

กิฟุ (Gifu) ภูมิภาคชูบุ (Chubu)

ดินแดนแห่งบ้านสไตล์กัสโชสึคุริ และงานศิลปหัตถกรรมที่มีอายุหลายศตวรรษ

NOV19-Chubu-02
NOV19-Chubu-04
NOV19-Chubu-12

จังหวัดกิฟุจะพาให้พบ “หัวใจความเป็นญี่ปุ่น” กับหมู่บ้านมรดกโลกท่ามกลางเทือกเขา ชื่นชมเสน่ห์แบบชนบทของหมู่บ้านที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

จังหวัดกิฟุ (Gifu) เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันมีเสน่ห์ และยังคงได้รับความสำคัญ และโด่งดังมาจนทุกวันนี้ สามารถย้อนอดีตชมบรรยากาศศึกสงครามเซกิงาฮาระ ได้ที่ทุ่งสมรภูมิเซกิกาฮาระ (Sekigahara) หรือเรียนรู้ทักษะของช่างฝีมือทำดาบที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนได้ที่เมืองเซกิ (Seki) พร้อมชมเทคนิคอุไค (Ukai) หรือการจับปลาด้วยนกกาน้ำที่แม่น้ำนาการะ (Nagara River) ในช่วงฤดูร้อน
เที่ยวเมืองเก่าทาคายามะ (Takayama) ดินแดนที่ยังคงบรรยากาศและสภาพบ้านเรือนของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ ดินแดนในอ้อมกอดแห่งขุนเขา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวะโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) และโกคะยามะ (Gokayama) นอกจากนี้ยังมีทิวทัศน์ของแม่น้ำบริสุทธิ์โดยเฉพาะฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยหิมะโปรยปรายกลายเป็นทัศนียภาพที่งดงามอย่างน่าทึ่ง

 

ไม่ควรพลาด
 • ครึกครื้นไปกับสีสัน และเสียงเพลงแห่งฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง
 • ชมบรรยากาศบ้านแบบกัสโชสึคุริ ที่ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) และโกคะยามะ (Gokayama)
 • พักค้างคืนที่หมู่บ้านชาวนาสัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ UNESCO ในปี 1995
 • แช่น้ำพุร้อนที่เกโระอนเซ็น (Gero Onsen) เป็นหนึ่งในอนเซ็นที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น
 • สัมผัสวัฒนธรรมอันเก่าแก่ อย่างเทคนิคการทำดาบมีชื่อเสียงระดับโลกของเมืองเซกิ (Seki) และชมการจับปลาด้วยนกกาน้ำที่แม่น้ำนาการะ (Nagara River)
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ ทิวทัศน์ของดอกซากุระบาน และงานเทศกาลช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต่างดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่น และผู้คนทั่วโลกให้มาชื่นชมความงามที่เมืองทาคายามะ (Takayama)
 • ฤดูร้อน ชมการจับปลาด้วยนกกาน้ำอุไค (Ukai) ที่แม่น้ำนาการะ (Nagara River) ที่เป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนแห่งฤดูร้อน เพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย เช่น ตั้งแคมป์ที่หุบเขาสึเคจิ (Tsukechi Gorge) หรือปีนเขาที่ภูเขาฮาคุซัง (Mt. Hakusan) และภูเขาโนริคุระ (Mt. Norikura)
 • ฤดูใบไม้ร่วง สนุกสนานไปกับเทศกาลช่วงฤดูใบไม้ร่วงในเมืองทาคายามะ (Takayama’s autumn festival) และชมความงดงามของใบไม้เปลี่ยนสีบนเทือกเขา โดยเฉพาะเมืองรอบปราสาทอย่าง กุโจฮาจิมัง (Gujo Hachiman) ในช่วงเดือนตุลาคมสัมผัสภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกับเทศกาลศิลปะโคมไฟกระดาษมิโนะ (Mino Washi Akari Exhibition)
 • ฤดูหนาว ช่วงฤดูหนาวในกิฟุ ก็ต้องนึกถึงกีฬาฤดูหนาว ซึ่งมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่กุโจ (Gujo) และทาคายามะ (Takayama) รวมถึงบ้านแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ที่ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) งดงามเป็นพิเศษด้วยหิมะที่โปรยปราย

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :https://www.japan.travel/en/destinations/tokai/gifu/

นะงะโนะ (Nagano) ภูมิภาคโฮคุริคุ / ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu)

สุดยอดการผจญภัยในดินแดนที่เปรียบเสมือนหลังคาแห่งประเทศญี่ปุ่น

NOV19-Chubu-01
NOV19-Chubu-08
NOV19-Chubu-03

เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมกลางแจ้งระดับโลก เที่ยวชมหมู่บ้านโบราณแห่งยุคซามูไร พร้อมตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลที่มีชีวิตชีวา และแหล่งน้ำพุร้อนอันหลากหลาย

จังหวัดนะงะโนะ (Nagano) เคยได้เป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี ค.ศ. 1998 นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเล่นสกี และสโนว์บอร์ด บ่อยครั้งจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ถูกขนานนามว่าเป็นหลังคาของประเทศญี่ปุ่น ด้วยภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง และเต็มไปด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านสึมาโงะ (Tsumago) หมู่บ้านนาราอิ (Narai) ที่ยังคงบรรยากาศสมัยเอโดะไว้ได้เป็นอย่างดี เพลิดเพลินกับอาคารบ้านเรือนอันเก่าแก่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์ซามูไรสมัยก่อน
เทศกาลอันยิ่งใหญ่ และกำแพงสีดำขลับของปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) ได้ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับแหล่งอนเซ็นในชนบทที่รายล้อมด้วยทิวทัศน์ของเทือกเขาทอดยาว มอบความผ่อนคลาย เพลิดเพลินกับบรรยากาศคึกคักของคารุอิซาวะ (Karuizawa) ที่เต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วโลก

 

ไม่ควรพลาด
 • สัมผัสหนึ่งความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติกับทิวทัศน์เทือกเขาแอล์ปที่คามิโคจิ (Kamikochi)
 • ชมอาคารบ้านเรือนยุคซามูไรที่หมู่บ้านสึมาโงะ (Tsumago) หมู่บ้านนาราอิ (Narai) และหมู่บ้านคิโซะ (Kiso)
 • ลิงแก้มแดงที่ชื่นชอบอนเซ็น ใกล้กับย่านยุดะนะกะอนเซ็น (Yudanaka Onsen)
 • เที่ยวชมปราสาทมัตสึโมโตะ (Matsumoto castle) ที่ถูกสร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 16
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ นั่งปิคนิคใต้ต้นซากุระ พร้อมชมทิวทัศน์ของเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะทอดยาวอยู่เป็นฉากหลัง เข้าร่วมชมเทศกาลดอกไม้ผลิบานที่มัตสึโมโต้ (Matsumoto) หรือปราสาทอุเอดะ (Ueda castles) หรือแวะชิมสาเกที่โนมิอะรุคิ สาเก บริวเวอรี่ ครอล (Nomiaruki Sake Brewery Crawl) แห่งเมืองสุวะ (Suwa)
 • ฤดูร้อน ลมฤดูร้อนพัดมาพร้อมกับธรรมชาติอันเขียวขจี เพลิดเพลินไปกับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เดินป่า ขี่จักยานขึ้นภูเขา หรือพายเรือคายัค ชมแสงสีของดอกไม้ไฟที่ทะเลสาบสุวะ (Lake Suwa) หรือสนุกไปกับจังหวะดนตรีในงานเทศกาลกลองโอคายะ ไทโกะ มัตสึริ (Okaya Taiko Matsuri drum festival)
 • ฤดูใบไม้ร่วง สีสันของใบไม้ร่วงย้อมให้ภูเขา และพื้นที่รอบปราสาทกลายเป็นสีแดงสลับส้ม ดูมีชีวิตชีวา เดินเล่นชมบ้านเมืองเก่าที่เส้นทางนากะเซนโดะ (Nakasendo) ผ่านหมู่บ้านคิโสะ (Kiso Valley) หรือปั่นจักยานรอบทะเลสาบสุวะ (Lake Suwa) ท่ามกลางบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี หรือเดินป่าขึ้นเขาชมความงามของเทือกเขาแอล์ปที่คามิโคจิ (Kamikochi)
 • ฤดูหนาว ลานสกีแห่งจังหวัดนะงะโนะ (Nagano) ครึกครื้นไปด้วยนักเล่นสกี และสโนว์บอร์ดจากทั่วทุกมุมโลก หลังจากนั้นผ่อนคลายด้วยการแช่อนเซ็น และอบอุ่นร่างกายด้วยสาเกร้อนชั้นดี

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :https://www.japan.travel/en/destinations/hokuriku-shinetsu/nagano/

ยะมะนะชิ (Yamanashi) ภูมิภาคคันโต (Kanto)

เสน่ห์แห่งธรรมชาติอย่าง ภูเขาไฟฟูจิ ไร่ไวน์ สวนผลไม้ ภูเขา วัด และทะเลสาบ

NOV19-Chubu-06
NOV19-Chubu-07
NOV19-Chubu-11

สำรวจดินแดนที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่เต็มไปด้วยทะเลหมอก และทิวเขาที่สลับซับซ้อน สื่อถึงความเป็นชนบทที่แท้จริง

เส้นทางปีนเขา และการเดินทางไปยังภูเขาฟูจิ ที่เป็นเส้นทางหลัก และได้รับความนิยมใช้กันมากที่สุดก็คือเส้นทางโยชิดะ (Yoshida Trail) มีจุดเริ่มต้นจากฝั่งจังหวัดยะมะนะชิ (Yamanashi) รอบภูเขาไฟฟูจิยังเต็มไปด้วยทะเลสาบทั้งห้าที่มีมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรม และธรรมชาติ มีทั้งป่าไม้ ถ้ำ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ งานฝีมือในท้องถิ่น และอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย นอกจากนี้ยังเป็นจังหวัดที่ได้รับขนานนามว่าเป็นอาณาจักรแห่งผลไม้ มีสวนผลไม้หลากหลายให้เลือกเก็บกินได้ไม่อั้น ทั้งเชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ลูกพีช เป็นต้น และยังเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นดีของญี่ปุ่น พร้อมทั้งเป็นแหล่งบ่มสาเก และเหล้าอีกด้วย เนื่องจากมีน้ำจากธรรมชาติที่บริสุทธิ์ เชิญสักการะไหว้พระ พร้อมกับปล่อยจิตใจให้สงบได้ที่วัด และศาลเจ้าบนเทือกเขา

 

ไม่ควรพลาด
 • พิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิผ่านเส้นทางฟูจิโนะมิยะ (Fujinomiya Trail) จากชั้นที่ 5
 • ชมความงามของทะเลสาบคาวากูจิ (Lake Kawaguchi) และทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิทั้ง 5
 • เข้าพักที่นิชิยามะ อนเซ็น เคอิอุนกัง (Nishiyama Onsen Keiunkan) โรงแรมอนเซ็นอันเก่าแก่ที่สุดในโลก
 • เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของอาณาจักรแห่งผลไม้ และไร่ไวน์บนบริเวณราบลุ่มน้ำโคฟุ (Kofu Basin)
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ นอกจากดอกซากุระพร้อมใจกันเบ่งบานแล้วยังมีผลไม้ที่ผลิตดอกออกผล ไปทั่วบริเวณ ตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลชินเก็งโค (Shingenko Festival) เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของจังหวัดยามานาชิ ที่สามารถชมขบวนพาเหรดของเหล่านักรบซามูไรกว่า 1,600 คน
 • ฤดูร้อน ฤดูแห่งการปีนภูเขาฟูจิได้เริ่มขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคม พร้อมกับท้องฟ้าจะเต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้ไฟในตอนกลางคืน และยังเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลเก็บผลไม้
 • ฤดูใบไม้ร่วง สีเหลืองทองและส้มสลับแดงของใบไม้เปลี่ยนสี จะย้อมให้หุบเขาโชเซนเคียว (Shosenkyo Gorge) ที่ราบสูงคิโยะสะโตะ (Kiyosato) และธรรมชาติบริเวณทะเลสาบทั้ง 5 ของภูเขาไฟฟูจิดูสวยงาม ลึกลับน่าค้นหากว่าที่เคย รวมถึงเป็นฤดูกาลที่องุ่นในไร่ จะสุกงอมเหมาะแก่การนำไปทำไวน์แสนอร่อย
 • ฤดูหนาว ฤดูที่ยอดภูเขาไฟฟูจิจะถูกปกคุลมไปด้วยหิมะ สะท้อนกับแสงแดด ส่องประกายสีส้มอมชมพูสวยงามในช่วงกลางวัน อบอุ่นร่างกายด้วยการแช่อนเซ็น ตกกลางคืนชมแสงสีของดอกไม้ไฟสุดตระการตาที่จัดขึ้นบนทะเลสาบคาวากูจิ (Lake Kawaguchi)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : https://www.japan.travel/en/destinations/tokai/yamanashi/

ฟุคุอิ (Fukui) ภูมิภาคชูบุ (Chubu)

ปล่อยให้ทิวทัศน์ของธรรมชาติอันงดงาม เยียวยาร่างกาย และจิตใจ

NOV19-Chubu-09
NOV19-Chubu-05
NOV19-Chubu-10

จังหวัดที่เต็มไปด้วยแนวเนินเขา อาหารทะเลที่แสนพิเศษ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ระดับโลก มีทั้งสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์

จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) สามารถเดินทางมาเที่ยวได้อย่างสะดวกจากโอซาก้า (Osaka) หรือเกียวโต (Kyoto) เป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบประวัตศาสตร์ ศาสนา รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ชอบธรรมชาติ และการทำอาหาร มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ระดับโลกที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักในด้านงานหัตถกรรมดั้งเดิม เช่น เครื่องปั้นดินเผาเอจิเซ็น (Echizen pottery) และวัดเออิเฮจิ (Eiheiji Temple) ที่เป็นที่พำนักในฐานะสำนักงานใหญ่ของนิกายโซโตะ (Soto Sect of Zen Buddhism) และยังเป็นที่ตั้งของปราสาทมารุโอกะ (Maruoka Castle) 1 ใน 12 ปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม และหน้าผาโทจินโบ (Tojinbo Cliff) ที่รู้จักกันว่าเป็นภูหินที่ถูกคลื่นน้ำทะเลกัดเซาะ

 

ไม่ควรพลาด
 • สักการะวัดเออิเฮจิ (Eiheiji Temple) หนึ่งในวัดหลักของพระพุทธศาสนาเซนนิกายโซโตะ (Soto Sect of Zen Buddhism) ที่ตั้งอยู่บนเนินป่า
 • ลิ้มรสความอร่อยของอาหารท้องถิ่นอย่าง ปูหิมะเอจิเซ็น (Echizen Crab) และเอจิเซ็นโอโรชิโซบะ (Echizen Oroshi Soba) โซบะในน้ำซุปเย็นๆ พร้อมด้วยหัวไชเท้าฝน
 • ชมสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของปราสาทมารุโอกะ (Maruoka Castle) อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญทางวัฒนธรรม
 • ชมความอลังการของพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ ฟุคุอิ ตื่นขึ้นมาหลังจากฤดูหนาวด้วยเทศกาลต่าง ๆ อาทิเช่น เทศกาลฤดูใบไม้ผลิอะวะระ อนเซ็น (Awara Onsen Spring Festival) หรือชมขบวนแห่เชิงประวัติศาสตร์และเทศกาลแลกเปลี่ยนดอกไม้ (Hanakae Matsuri) พร้อมกับชมความงามของดอกซากุระไปพร้อมๆ กัน แนะนำให้มาช่วงปลายเดือนมีนาคม
 • ฤดูร้อน เมื่อฤดูร้อนมาเยือน น้ำทะเลใสที่หาดวาคาสะ วาดะ (Wakasa Wada Beach) ก็ส่องประกายวิบวับสะท้อนกับชายหาดสีทองสวยงาม ตื่นตาตื่นใจไปกับความอลังการของเทศกาลดอกไม้ไฟที่จัดขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกดิน
 • ฤดูใบไม้ร่วง อากาศที่เย็นลงทำให้ทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีก็เริ่มเปลี่ยนเฉดสีเพิ่มความสวยงามให้กับหลากหลายสถานที่ของฟุคุอิมุมที่แตกต่าง พร้อมกับดื่มด่ำไปในเทศกาลไฟประดับที่จัดขึ้นภายที่สวนโยะโคะคัง (Yokokan Garden) และอะตาโกะซากะ (Atagozaka)
 • ฤดูหนาว สามารถเดินทางมาเที่ยวยังลานสกีได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมอุ่นร่างกายด้วยอนเซ็น และลิ้มลองอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยอย่างปูหิมะเอจิเซ็น (Echizen snow crab)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :https://www.japan.travel/en/destinations/hokuriku-shinetsu/fukui/

จดหมายข่าวอื่นๆ