ซุปโอะโซนิ (Ozoni) ชนิดต่างๆของแต่ละท้องถิ่นในญี่ปุ่น

© Tourism Commission of Hakuba Village/
© JNTO

ซุปโอะโซนิ (Ozoni)

โอะโซนิ (Ozoni) หมายถึง อาหารที่มีมาแต่โบราณของญี่ปุ่น นิยมทานกันในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเรามักจะไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นอาหารชนิดนี้ในช่วงอื่นๆที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาลปีใหม่ ดังนั้นสำหรับผู้ที่วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดปีใหม่แล้ว จึงไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสชิมให้ได้ โอะโซนิ (Ozoni) คืออาหารประเภทซุปที่ใส่โมจิลงไปด้วย และในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีสไตล์การปรุงเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุป หรือเครื่องเคราที่ใส่ลงไป ซึ่งเราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

ซุปฮะเสะ โซนิ (Haze-zoni) เมืองเซนได (Sendai) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi)

ซุปฮะเสะ-โซนิ (Haze-zoni) เป็นโอะโซนิ (Ozoni) สไตล์ดั้งเดิมของเมืองเซนได (Sendai) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) ลักษณะเด่นของโอะโซนิ (Ozoni) ชนิดนี้คือ มีการใส่ปลาฮะเสะ (Haze) ลงในซุป ซึ่งเป็นปลาที่ตกได้ในท้องถิ่น โดยจะนำปลาฮะเสะ (Haze) นี้ไปตากแดดให้แห้งดี แล้วนำไปย่างทั้งตัวให้สวยงาม โดยต้องคอยระวังไม่ให้ปลาเสียรูปทรง นอกจากนี้ยังใส่ อิคุระ (Ikura) หรือไข่ปลาแซลมอน ซึ่งเป็นอาหารหรูลงไปอีกด้วย

ozoni-02

© Maeharaseifun Corporation.

ซุปโอะยะคุ-โซนิ (Oyako-zoni) จังหวัดนีงะตะ (Niigata)

ซุปโอะยะคุ-โซนิ (Oyako-zoni) เรียกได้ว่าเป็นซุปแม่ลูกปลาแซลมอน ซึ่งชาวจังหวัดนีงะตะ (Niigata) นั้นนิยมทานปลาแซลมอนกันมาก แม้ในโอะโซนิ (Ozoni) เองก็ยังใช้ปลาแซลมอนเพื่อปรุงน้ำซุป นอกจากนี้ก็ยังใส่ อิคุระ (Ikura) ลงไปพร้อมกันอีกด้วย นับว่าเป็นโอะโซนิ (Ozoni) ที่หรูหราอลังการมากจริงๆ

ozoni-03

© Banzai Hiroaki

ซุปคะคิโนะชุมะชิ-โซนิ (Kaki no sumashi-zoni ) จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima)

ซุปคะคิโนะชุมะชิ-โซนิ (Kaki no sumashi-zoni ) โอะโซนิ (Ozoni) น้ำใสใส่หอยนางรมที่มีชื่อของจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) เป็นจังหวัดที่หันหน้าออกทะเลเซโตะ (Setonaikai) จึงเป็นแหล่งประมงที่เจริญรุ่งเรืองมาก และโอะโซนิ (Ozoni) ชนิดพิเศษของที่นี่ก็คือ โอะโซนิ (Ozoni) น้ำใสที่ใส่หอยนางรมสดหวานจากทะเลแห่งนี้นั่นเอง นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโอะโซนิ (Ozoni) แบบอื่นๆ ที่ใส่อาหารทะเลสดๆ มากมายให้ได้ชิมกันอีกด้วย

ozoni-04

ซุปอังโมจิ-โซนิ (Anmochi-zoni) จังหวัดคางาวะ (Kagawa)

ซุปอังโมจิ-โซนิ (Anmochi-zoni) ของจังหวัดคางาวะ (Kagawa) นั้น เป็นซุปที่ปรุงจากมิโซะ (Miso) ชนิดสีขาว และใส่อังโมจิ (Anmochi) (โมจิไส้ถั่วแดงบด) ลงไป จึงให้รสออกไปทางหวานเล็กน้อย เป็นโอะโซนิ (Ozoni) สูตรพิเศษที่หาทานได้ที่จังหวัดคางาวะ (Kagawa) เท่านั้น

ozoni-05

นอกจากโอะโซนิ (Ozoni) ชนิดต่างๆ ที่ได้แนะนำข้างต้นแล้ว ก็ยังมีโอะโซนิ (Ozoni) สูตรอื่นๆ อีกมากมายที่มีรสชาติแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นและครอบครัว ซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์พิเศษของโอะโซนิ (Ozoni) อย่างหนึ่ง

ประเพณีท้องถิ่น

ทั่วทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่นล้วนแล้วแต่มีธรรมเนียมการรับประทานโอะโซนิ (Ozoni) กันทั้งนั้น แต่ในบางภูมิภาคอย่างเช่นโอซาก้านั้น มีธรรมเนียมว่า “การทำโอะโซนิ (Ozoni) นั้นเป็นหน้าที่ของผู้ชาย” ดังนั้นถึงแม้ว่าจะทำกับข้าวอยู่เป็นประจำทุกวันก็ตาม แต่แม่บ้านชาวญี่ปุ่นบางคนก็อาจจะบอกว่า “ไม่รู้วิธีทำโอะโซนิ (Ozoni) เพราะเป็นอาหารที่สามีเป็นผู้ลงมือปรุง” ก็เป็นได้

จดหมายข่าวอื่นๆ