เทศกาลสุดประหลาด..เมื่อหนุ่มๆ ทั้งหลายมาแปลงกายเป็นหญิงเต้นรำบนเรือ

ที่เมืองนุมะสึ (Numatsu) ในจังหวัดชิซุโอกะ จะมีการจัดงานเทศกาลประหลาดงานหนึ่งเป็นประจำทุกปี ชื่อว่า “งานเทศกาลโอเสะ (Ose Matsuri)” เป็นงานที่เหล่าชาวประมงในแถบนี้จะร่วมกันจัดขึ้นในวันที่ 4 เมษายนของทุกปี เพื่อภาวนาขอให้ปลาอุดมสมบูรณ์ และเพื่อให้มีความแคล้วคลาดปลอดภัย

Isami Odori (อิซามิ โอโดริ)

จุดที่น่าสนใจของงานเทศกาลนี้ก็คือบรรดาหนุ่มๆ ที่แต่งองค์ทรงเครื่องเป็นผู้หญิงและเต้น Isami Odori (อิซามิโอโดริ) บนเรือหาปลาที่ประดับประดาอย่างฉูดฉาดด้วยธงขนาดใหญ่และใบไม้ โดยเรือที่รวบรวมหนุ่มๆในชุดของหญิงสาวจากแต่ละเขตในแถบนี้จะออกเรือมุ่งไปยังศาลเจ้าโอเสะเพื่อถวายสักการะ นอกจากการโห่ร้องและเต้น Isami Odori บนเรือแล้ว ยังมีเสียงดนตรีของงานเทศกาลที่เรียกว่า “Ohayashi” บรรเลงประกอบการเต้น ทำให้พื้นที่ของงานเต็มไปด้วยความครึกครื้นมีชีวิตชีวา และเมื่อเรือแล่นไปจนถึงชายฝั่งก็จะมีการโยนกระสอบจากเรือลงไปยังทะเล และชายหนุ่มคนไหนที่สามารถว่ายน้ำไปคว้าไว้ได้ก็จะได้เป็นตัวแทนไปสักการะศาลเจ้าเพื่อขอพรให้มีปลาอุดมสมบูรณ์ และให้เรือประมงแล่นออกไปหาปลาได้อย่างปลอดภัย

© Shizuoka Prefectural Tourism Association

ภาพบรรยากาศของหนุ่มๆ ที่แต่งตัวเป็นผู้หญิงกำลังเต้นอิซามิโอโดริ >>

ว่ากันว่า การเต้น “Isami Odori” นี้ มีที่มาจากการที่ชาวประมงต้องการจะอธิษฐานขอให้หาปลาได้มากๆ โดยคนที่จะเต้นต้องเป็นผู้ชายมาแต่งเป็นผู้หญิงด้วยการสวม “Nagajuban” (เป็นชุดแบบญี่ปุ่นที่ใส่ใต้กิโมโนอีกชั้นหนึ่ง คล้ายชุดชั้นใน) ส่วนของการแต่งหน้าของแต่ละคนก็อาจจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการพอกหน้าหนาๆ ให้เป็นสีขาว แต้มสีชมพูที่แก้ม เขียนคิ้ว หรือทำหน้าตาให้เป็นตัวละครต่างๆ เป็นต้น ภาพของกลุ่มคนที่หน้าขาวโพลนไปหมดมาเต้นด้วยกันอย่างพร้อมเพรียงนั้นเป็นภาพที่น่าประหลาดตามากเลยทีเดียว นอกจากนี้ ในวันที่ฟ้าเปิด ก็อาจจะมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย

** ส่วนวันจัดงานจะเป็นวันที่ 4 เมษายนของทุกปีโดยไม่คำนึงว่าจะตรงกับวันใดของสัปดาห์ **

© Numazu City

ชื่องาน งานเทศกาลโอเสะ (Ose Matsuri)
วันและเวลา วันที่ 4 เดือนเมษายนของทุกปี
7:30 – 14:00 น.
สถานที่ ศาลเจ้าโอเสะ (Ose) และ สะพานปลาอุจิอุระ (Uchiura)
Ose Shrine / Uchiura Fishing Port, Numazu City, จังหวัด Shizuoka
การเดินทาง นั่งรถบัสจากสถานี JR Numatsu มาลงรถที่ป้าย“Osezaki” ประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
ค่าเข้าชม ไม่มีค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.osezaki.jp/oseshrine.html
http://www.numazu-yado.com/shiki/osematuri.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.japanguides.net/shizuoka/shizuoka-spring-festivals.html

ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ