พิพิธภัณฑ์จักรยานที่ Osaka

Bicycle Museum ที่เมือง Sakai ในจังหวัด Osaka เป็นพิพิธภัณฑ์จักรยานแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1992

ภายในมีการจัดแสดงจักรยานกว่า 300 คัน ในจำนวนนั้นรวมไปถึงจักรยานคันที่เก่าแก่ที่สุดในโลก จักรยานแบบคลาสสิคยี่ห้อต่างๆ เช่น Draisine, Bone Shaker, Ordinary (เช่น จักรยานที่มีล้อหน้าใหญ่และล้อหลังเล็ก) ไปจนถึงจักรยานในสมัยใหม่ รวมทั้งจักรยานแบบต่างๆจากต่างประเทศที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ

ตัวพิพิธภัณฑ์มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่เต็มไปด้วยจักรยานเก๋ๆมากมาย แต่ละคันมีประวัติความเป็นมา ควรค่าแก่การแวะไปชม โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่รักจักรยานและมีความสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์
นอกจากการจัดแสดงจักรยานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแล้ว ยังมีการจัดแสดงขั้นตอนการประกอบเกียร์และเบรก โดยมีมุมให้ทดลองได้ลงมือประกอบด้วยตัวคุณเอง เป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้ขั้นตอนการประกอบจักรยาน บางจุดมีการให้ข้อมูลแบบอินเตอร์แอคทีฟ ทำให้เรียนรู้ได้พร้อมได้ความสนุกสนานไปพร้อมๆกัน
มีห้องเก็บจักรยานกว่า 250 คัน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่ใหญ่และน่าสนใจแห่งหนึ่งของโลกเปิดให้ชมได้ด้วย

นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจยังสามารถทดลองการขี่จักรยานโบราณได้ โดยจัดขึ้นเฉพาะวันอาทิตย์ที่สองและสี่ของแต่ละเดือนที่สวนสาธารณะ Daisen ตั้งอยู่ห่างจาก Bicycle Museum ไปประมาณ 5 นาที มีค่าใช้จ่าย 500 เยน สามารถทดลองขับได้ 20 นาที (มีจักรยานโบราณ 22 คันไว้บริการ)

เวลาทำการ 10.00-16.30 น. (ต้องเข้าก่อน 16.00 น.)ทุกวันยกเว้นวันจันทร์ และวันถัดจากวันหยุดนักขัตฤกษ์
ค่าเข้าชม คนละ 200 เยน
การเดินทาง  จากตัวเมืองโอซาก้า นั่งรถไฟสาย Hanwa เพื่อลงที่สถานี Mozu จากนั้นนั่งรถบัส Nankai bus ต่อเพื่อไปลงที่ป้ายรถบัสชื่อ Daisencho
เว็บไซต์
ภาษาอังกฤษ
http://www.city.sakai.lg.jp/english/visitors/enjoying/sightseeing/museums.html
เว็บไซต์
ภาษาญี่ปุ่น
http://www.bikemuse.jp/

ถึงเว็บไซต์หลักจะเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ทราบมาว่าพนักงานในพิพิธภัณฑ์บางท่านสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้
หากคุณเป็นคนที่รักการขี่จักรยาน รวมทั้งสนใจประวัติศาสตร์ เชิญลองแวะมาเที่ยวที่ Bicycle Museum ในจังหวัด Osaka นะคะ

จดหมายข่าวอื่นๆ