ลองไปเสี่ยง “เซียมซี” (Omikuji) ที่วัดและศาลเจ้ากันเถอะ

“โอะมิคุจิ (Omikuji)” หรือ เซียมซี

เวลาไปเที่ยวตามวัดวาอารามหรือศาลเจ้าในญี่ปุ่น เราจะเห็นกระดาษแผ่นเล็กๆ เรียกว่า “โอะมิคุจิ (Omikuji)” หรือเซียมซี ที่หลายคนมักจะดึงออกมาเพื่อทำนายทายทักอนาคตของตน

โอะมิคุจิ (Omikuji) มีประวัติศาสตร์ที่มาอันยาวนาน และที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษนั้นจะมีบทกวีคลาสสิคของญี่ปุ่นหรือจีน พร้อมคำอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่นปัจจุบันไว้ด้วย แต่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจากหลากหลายประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน โอะมิคุจิ (Omikuji) ในปัจจุบันนี้จึงมีหลากหลายภาษามากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “โอะมิคุจิ (Omikuji)” ที่ว่านี้กันดีกว่า

“โอะมิคุจิ (Omikuji) ” คืออะไร?

โอะมิคุจิ (Omikuji) มีประวัติศาสตร์ยาวนานเกือบพันปี กล่าวกันว่าเริ่มมีขึ้นในสมัยโบราณ ซึ่งจะมีการเสี่ยงทายเพื่อขอคำแนะนำศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องสำคัญต่างๆ เช่น ทำนายอนาคตของรัฐบาล หรือการเลือกผู้สืบทอดอำนาจ ต่อมาได้วิวัฒนาการมาสู่การทำนายอนาคตของผู้คน โดยอาจเป็นการทำนายทายทักอนาคตโดยรวม หรือทำนายเรื่องราวอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะเจาะจง ได้แก่ เรื่องสุขภาพ หน้าที่การงาน ความรัก ธุรกิจ การศึกษา และการเดินทาง

“KarakuriOmikuji” หรือเครื่องเสี่ยงเซียมซี ที่ศาลเจ้านิชิกิเท็นมังกูในเกียวโต
มีเซียมซีภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาติด้วย

ค่าธรรมเนียมในการเสี่ยงเซียมซีหรือโอะมิคุจิ (Omikuji) นั้นจะแตกต่างกันไปตามวัดและศาลเจ้าแต่ละแห่ง แต่โดยมากมักอยู่ที่ประมาณ 100 – 200 เยน ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้กล่องทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกระบอก ที่บรรจุ “มิคุจิโบ (Mikuji-bo) ” หรือแท่งเซียมซีไว้ภายใน โดยนำมาเขย่า แล้วจึงไปรับใบคำทำนาย ซึ่งมีหมายเลขตรงกับที่เขียนไว้บนแท่งเซียมซีที่หล่นออกมา แต่ก็มีวิธีที่แปลกออกไปต่างๆ นานาในการเสี่ยงเซียมซีเช่นกัน ได้แก่ การเสี่ยงเซียมซีตามตู้ขายอัตโนมัติ ซึ่งจะมีหุ่นยนต์สิงโตคอยเลือกใบเซียมซีให้ หรือจะเป็นเซียมซีในรูปแบบที่มากับตุ๊กตาแมวหรือนกพิราบ ศาลเจ้านิชิกิเท็นมังกู (NishikiTenmangu Shrine) ซึ่งมีชื่อเสียงว่าเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้าแห่งการเรียน มี “Karakuri Omikuji” หรือเครื่องเสี่ยงเซียมซี ซึ่งจะมีหุ่นยนต์สิงโตเลือกใบเซียมซีให้เมื่อเราหยอดเหรียญ

วิธีการอ่าน “โอะมิคุจิ (Omikuji)”

เมื่อได้ใบเซียมซีหรือโอะมิคุจิมาแล้ว เราจะต้องตั้งใจอ่านให้ดี ใบเซียมซีจะทำนายอนาคตของเราในภาพรวม โดยแยกผลการทำนายตามลำดับ ว่าเป็น “ไดคิชิ (Dai-kichi/大吉) , คิชิ (Kichi/吉) ,จูคิชิ (Chu-kichi/中吉) , โชคิชิ (Sho-kichi/小吉) และเคียว (Kyo/凶) ”  ซึ่งหมายถึง ดีมากที่สุด, ดี, ดีปานกลาง, ดีพอใช้ และไม่ดีตามลำดับ ซึ่งผลการทำนายจะดีจากมากไปโดยน้อยเรียงจาก “ได (Dai/大) (ดีมากที่สุด) ” ไป “โช (Sho/小) (ดีเล็กน้อย) ” และต่อจากนั้นจะเป็น “เคียว (Kyo/凶)” ซึ่งหมายถึงโชคไม่ดีที่สุด

หากใครไปลองเสี่ยงเซียมซีแล้วได้ผลเป็น “ดีมากที่สุด” ก็อาจจะมีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่ในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ก็ได้ แต่ถึงแม้ผลจะออกมาไม่ดี ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะใบเซียมซีหรือโอะมิคุจิจะบอกวิธีแก้ไขสถานการณ์ให้ด้วย จึงควรอ่านใบเซียมซีให้ละเอียด

ใบเซียมซีพร้อมคำแปลภาษาอังกฤษใบนี้ ทำนายว่า
ผู้ที่เสี่ยงได้หมายเลขนี้จะมีโชคดี (ที่มา: วัดนะริตะซัง ชินโชจิ)

วัดและศาลเจ้าแต่ละแห่งมีความเชื่อที่แตกต่างกันไป แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไปแล้ว เราจะต้องนำใบเซียมซีติดตัวกลับบ้านไปด้วย เพื่อให้โชคดีหรือโชคดีที่สุดนั้นคงอยู่กับตัว แต่หากบังเอิญโชคร้ายเสี่ยงได้ใบที่ไม่ดี ก็ให้ผูกไว้ตรงบริเวณที่ทางวัดหรือศาลเจ้านั้นๆ กำหนดไว้ให้ ซึ่งวัดและศาลเจ้าแต่ละแห่งก็จะกำหนดที่สำหรับผูกใบเซียมซีนี้แตกต่างกันไป แต่เราจะเห็นว่าจะมีเชือกขึงไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้มาผูกใบเซียมซี และก็จะมีใบเซียมซีจำนวนมากผูกไว้ตามกิ่งไม้ จนดูราวกับเป็นดอกไม้สีขาว ซึ่งรับรองว่าสังเกตเห็นได้ง่ายอย่างแน่นอน

โอะมิคุจิ (Omikuji) หรือเซียมซีญี่ปุ่นในหลากหลายภาษา

ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ปัจจุบัน โอะมิคุจิ (Omikuji) หรือเซียมซีในญี่ปุ่นมีหลากหลายภาษามากขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถทดลองเสี่ยงเซียมซีได้ตามวัดและศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่น รวมถึงสถานที่ดังต่อไปนี้

หากอยากรู้ว่าอนาคตของเราจะเป็นอย่างไร เมื่อได้ไปเที่ยววัดหรือศาลเจ้า ให้ลองเสี่ยงเซียมซีกันดูและขอพรให้มีโชคลาภเข้ามาในอนาคต

จดหมายข่าวอื่นๆ