แหล่งชมซากุระบานในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์

okinawa-izu-sakura-01

©︎ Nakijin Tourism Association

okinawa-izu-sakura-02

©︎ OCVB

หากพูดถึงดอกไม้ที่เป็นตัวแทนแห่งฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น ก็คงจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้เลยนอกจาก ซากุระ (Sakura) ซึ่งโดยปกติแล้วฤดูดอกซากุระบานในโตเกียวและแถบใกล้เคียงจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน แต่ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่นจะสามารถชมความงามของดอกซากุระที่ผลิบานเต็มที่ได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงช่วงครึ่งแรกของเดือนมีนาคม ในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถชมดอกซากุระบานได้ก่อนใครในโอกินาวะ (Okinawa) และคาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) อย่างละ 2 แห่งเพื่อเป็นข้อมูลการเที่ยวชมซากุระ

นะคิจิน งุซุคุ ซากุระ (Nakijin Gusuku Sakura)

เทศกาลชมดอกซากุระที่ปราสาทนะคิจินงุซุคุ ครั้งที่ 11

(The 11th Nakijin Gusuku Sakura Festival), โอกินาวะ (Okinawa)

okinawa-izu-sakura-03

©︎ Nakijin Tourism Association

okinawa-izu-sakura-04

©︎ Nakijin Tourism Association

ที่โอกินาวะ (Okinawa) ซากุระจะเริ่มผลิดอกบานหลังปีใหม่ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป ซากุระบนเกาะโอกินาวะมีชื่อเรียกว่า คังฮิซากุระ (Kanhizakura) ตัวดอกซากุระพันธุ์นี้มีลักษณะเฉพาะคือ ตัวดอกไม้จะบานห้อยลงมาคล้ายกับระฆัง และตัวกลีบดอกจะมีสีเข้มกว่าซากุระพันธุ์ โซเมอิ โยชิโนะ (Somei yoshino zakura)

โดยที่ซากปราสาทนะคิจิน (Nakijin Castle Ruins) ซึ่งตั้งอยู่ตอนเหนือสุดบนเกาะหลักโอกินาวะนั้น นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่โดดเด่นด้วยภูเขาสลับไปมา ผาหินสูงชัน และทิวทัศน์ท้องทะเลอันงดงามแล้ว ก็ยังมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมคังฮิซากุระ (Kanhizakura) ยอดนิยมอีกด้วย และในช่วงตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม – กลางเดือนกุมภาพันธ์จะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระ (Sakura Festival) โดยตั้งแต่เวลาเย็นๆ เป็นต้นไปจะมีการประดับไฟไลท์อัพสาดส่องซากปราสาทนะคิจินและต้นซากุระให้ดูงดงามราวกับภาพในจินตนาการ

ที่อยู่
Nikijin Castle Ruins

5101 Imadomari, Nakijin-son, Kunigami-gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha โดยสารรถ Yanbaru Express Bus ไปลงที่ป้าย Nakijin Joseki Iriguchi ใช้เวลา 160 นาที จากนั้นเดินอีก 15 นาที
ระยะเวลาจัดงาน วันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2018 – วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2018
เวลาจัดงาน 08:00 – 21:00 น.
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 400 เยน, นักเรียนชั้นประถมและมัธยม 300 เยน, เด็กต่ำกว่าชั้นประถมเข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://nakijinjoseki.jp/
http://www.nakijinson.jp/sakura_festival1
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://nakijinjoseki.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ยาเอะดาเกะ ซากุระ (Yaedake Sakura)

เทศกาลชมดอกยาเอะดาเกะซากุระที่โมะโตะบุ ครั้งที่ 40

(The 40th Motobu Yaedake Sakura Festival), โอกินาวะ (Okinawa)

okinawa-izu-sakura-05

©︎ OCVB

okinawa-izu-sakura-06

©︎ PhotoAC

จุดชมดอกคังฮิซากุระ (Kanhizakura)  อีกแห่งหนึ่งในโอกินาวะ (Okinawa) ที่ได้รับความนิยมคู่มากับซากปราสาทนะคิจิน (Nakijin Castle Ruins) คือ ภูเขายาเอะดาเกะ (Mt. Yakedake) ในเมืองโมะโตะบุ อำเภอคุนิงะมิ (Motobu Town, Kunigami District) ซึ่งสูงกว่า 500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เมื่อถึงเดือนมกราคมของทุกปี คังฮิซากุระจำนวนมากกว่า 7,000 ต้นรอบๆ ภูเขายาเอะดาเกะจะพร้อมใจกันผลิดอกบานจากสองฝั่งถนน กิ่งซากุระที่โน้มตัวลงมาเรียงรายเป็นแนวยาวดูงดงามราวกับอุโมงค์ดอกไม้ ในวันเสาร์อาทิตย์แรกของงานเทศกาลชมดอกซากุระจะมีซุ้มขายของต่างๆ และมีกิจกรรมบนเวทีคอยสร้างความครึกครื้นสนุกสนานให้กับผู้คนจำนวนมากที่มาชมความงามของดอกซากุระที่นี่

ที่อยู่
Motobu Yaedake Sakura-no-Mori Park

921 Namizato, Motobu-cho, Kunigami-gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Naha โดยสารรถ Highway Bus ไปลงที่ Nago Bus Terminal ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นต่อรถบัสไปลงที่ป้าย Namisato ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แล้วเดินไปยัง Mt. Yaedake ใช้เวลา 30 นาที
ระยะเวลาจัดงาน งานเทศกาลชมดอกซากุระ: 20 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2018
งานออกร้านและกิจกรรมต่างๆ : วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 20 – 21 มกราคม 2018
เวลาจัดงาน
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.town.motobu.okinawa.jp/newslist/40
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) ด้านบนของหน้าเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นมีปุ่มให้เลือกภาษาที่ต้องการ
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

คะวะซุซากุระ (Kawazu-zakura)

เทศกาลชมดอกคะวะซุซากุระ ครั้งที่ 28

(The 28th Kawazu-zakura Cherry Blossoms Festival), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

okinawa-izu-sakura-07

©︎ Shizuoka Prefectural Tourism Association

okinawa-izu-sakura-08

©︎ Yasufumi Nishi / © JNTO

เพียงเดินทางออกไปจากโตเกียว (Tokyo) ไม่ไกลนัก ก็จะได้ชมซากุระสายพันธุ์คะวะซุซากุระ (Kawazu-zakura) ในเมืองคะวะซุ อำเภอคะโมะ (Kawazu Town, Kamo District) ในฮิงะชิอิซุ (Higashi-izu) จังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) ทุกปีคะวะซุซากุระจะเริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์และจะบานเต็มที่ภายใน 1 เดือน ต่างจากพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ (Somei-yoshino) ที่จะบานอยู่เพียงราว 1 สัปดาห์เท่านั้น โดยจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกคะวะซุซากุระ (Kawazu-zakura Cherry Blossoms Festival) ขึ้นในช่วงที่คะวะซุซากุระบาน ภาพของแนวต้นซากุระที่เรียงรายเป็นทิวแถวเลียบริมแม่น้ำตั้งแต่ช่วงปลายแม่น้ำไปจนถึงบริเวณใกล้ปากน้ำเป็นระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตรนั้นงดงามจนแทบลืมหายใจเมื่อได้เห็น ในช่วงที่ซากุระผลิบานเต็มที่ทิวทัศน์ที่นี่จะเต็มไปด้วยสีเหลืองของดอกนะโนะฮะนะ (Nanohano) และสีชมพูของดอกซากุระสวยสดงดงาม

ที่อยู่
Kawazu Tourist Association (Kawazu-zakura Tourism Information Center)

72-12 Sasahara, Kawazu-cho, Kamo-gun, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Super View Odoriko ไปลงที่สถานี Kawazu ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นเดินอีก 8 นาที
ระยะเวลาจัดงาน วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ – วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2018
เวลาจัดงาน 08:30 – 17:30 น.
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kawazu-onsen.com/sakura/
http://www.kawazu-onsen.com/koryukan/koryukan.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kawazu-onsen.com/eng/index.php
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ชุเซ็นจิคันซากุระ (Shuzenjikan-zakura), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

okinawa-izu-sakura-09

©︎ Izu City

okinawa-izu-sakura-10

©︎ Izu City

บริเวณแถบชุเซ็นจิ (Shuzenji) ในอิซุ (Izu) มีซากุระสายพันธุ์ชุเซ็นจิคันซากุระ (Shuzenjikan-zakura) ที่ผลิดอกบานให้เราได้ชมความงามในช่วงตั้งแต่ช่วงต้นเดือนจนถึงกลางเดือนมีนาคม จุดชมซากุระสายพันธุ์นี้ที่แนะนำเป็นพิเศษได้แก่ สวนธรรมชาติชุเซ็นจิ (Shuzenji Nature Park) ที่โดดเด่นด้วยสีชมพูของดอกซากุระเต็มพื้นที่กว้างใหญ่ และวัดชุเซ็นจิ (Shuzenji Temple) ที่งดงามด้วยดอกคันซากุระ (Kanzakura) กิ่งย้อยราวกับสายพันธุ์ชิดาเระซากุระ (Shidare-zakura) เป็นต้น และเนื่องจาก ชุเซ็นจิคันซากุระ (Shuzenjikan-zakura) นี้เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกอยู่ในเขตพื้นที่น้ำพุร้อนชุเซ็นจิอนเซ็น (Shuzenji Onsen) จึงสามารถเพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นพลางชมความงามของดอกซากุระไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

ที่อยู่ Shuzenji, Izu-shi, Shizuoka
แผนที่
การเดินทาง จากสถานีร Tokyo โดยสารรถไฟ JR Tokaido Shinkansen ไปลงที่สถานี Mishima ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นต่อรถไฟ Izu Hakone Railway ไปลงสุดทางที่สถานี Shuzenji ใช้เวลา 36 นาที แล้วโดยสารรถ Tokai Bus ไปลงที่ป้าย Shuzenji Onsen ใช้เวลา 10 นาที
เวลาทำการ
ระยะเวลาทำการ
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.pref.shizuoka.jp/kankyou/ka-080/sakura/meisyo/joho_shuzenjikanzakura.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.shuzenji.info/english/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)