สนุกสนานที่ “นารุโตะ” เมืองน้ำวน

เมืองนารุโตะในจังหวัดโทคุชิมะเป็นที่รู้จักในนามของ “เมืองน้ำวน”เพราะจะได้เห็นน้ำวนทั้งเล็กและใหญ่จำนวนนับไม่ถ้วนบนผิวน้ำบริเวณช่องแคบ ชื่อ“นารุโตะ” นี้อาจจะทำให้นึกถึงการ์ตูนชื่อดังเรื่อง“นารุโตะ” นอกจากนี้นารุโตะยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีอาหารและงานหัตถกรรมพื้นเมืองที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม

น้ำวนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมืองนารุโตะตั้งอยู่ในตอนเหนือของจังหวัดโทคุชิมะซึ่งเป็นเมืองในภูมิภาคชิโกกุ ตั้องอยู่ใกล้โอซาก้าและโกเบมากที่สุด ในอดีตเมืองนี้เคยเฟื่องฟูเพราะเป็นประตูสู่ภูมิภาคชิโกกุ เมืองนารุโตะอยู่ติดกับช่องแคบนารุโตะซึ่งเชื่อมต่อมาจากเกาะ Awaji ในทะเลเซโตไนไค โดยช่องแคบมีความกว้างเพียงประมาณ 1.4 กิโลเมตร

news-naruto-01

เนื่องจากต้องข้ามสะพานถึง 2 ช่วงที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะฮอนชูและชิโกกุโดยผ่านเกาะ Awaji การเดินทางไปยังนารุโตะที่สะดวกที่สุดจากสนามบินและเมืองใหญ่ๆในภูมิภาคคันไซคือ รถบัส โดยใช้เวลาเดินทางจากโกเบประมาณ 1 ชัวโมง 20 นาที จากโอซาก้าประมาณ 2 ชั่วโมง จากเกียวโต 2 ชั่วโมงครึ่ง และจากสนามบินคันไซ ใช้เวลาประมาณ 2 ชัวโมง 20 นาที

หากเดินทางโดยเครื่องบินจากโตเกียวหรือฟุกุโอกะ ให้มาลงที่สนามบิน Tokushima Awaodoriจากนั้นขึ้นรถบัสมาที่เมืองนารุโตะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

หากมาที่นารุโตะต้องไปสัมผัส “น้ำวน” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวขึ้นลงอย่างรุนแรงบนผิวน้ำ  กระแสน้ำขึ้นน้ำลงของช่องแคบนารุโตะนั้นรวดเร็วติด 3 อันดับแรกของกระแสน้ำขึ้นน้ำลงโลก  การไหลของกระแสน้ำลงไปในช่องแคบๆระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลเซโตไนไคคือสาเหตุของการเกิดของน้ำวน  กระแสน้ำขึ้นน้ำลงนี้จะเร็วที่สุดช่วงระหว่างพระจันทร์เต็มดวงและคืนเดือนมืดของทุกเดือน  และน้ำวนจะส่งเสียงคำรามกึกก้องมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง  ภาพน้ำวนถูกนำมาวาดลงบน Ukiyoe(ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น)มากว่า 150 ปี  น้ำวนที่นารุโตะมีศูนย์กลางที่เคยวัดได้ยาวถึงประมาณ 20 เมตรซึ่งเป็นสถิติน้ำวนที่ใหญ่ที่สุดของโลก

news-naruto-02

ไปเที่ยวน้ำวนกัน!

news-naruto-03

หากต้องการจะดูน้ำวนในระยะใกล้ ขอแนะนำให้ลอง “Kanchosen” เรือชมวิวขนาดเล็ก สามารถเข้าใกล้น้ำวนได้ในระยะประชิดขนาดที่ทำให้เสื้อผ้าคุณเปียกได้ มีทั้งเรือขนาดใหญ่สำหรับชมแบบผ่อนคลายสบายๆบนน้ำนิ่ง และเรือขนาดเล็กที่สามารถเข้าใกล้น้ำวนมากจนอยู่ตรงหน้าและได้ยินเสียงร้องคำรามของมัน

น้ำวนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติขึ้นอยู่กับน้ำขึ้นน้ำลงซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน ดังนั้น หากต้องการชมน้ำวนต้องตรวจสอบตารางเวลาเรือออกและช่วงเวลาที่เหมาะสมก่อนล่วงหน้า

เรือ Kanchosen ให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08:00 – 16:00 น.ของทุกวัน มีเรือออกทุกๆ 30-40 นาที ยกเว้นวันที่สภาพอากาศไม่อำนวยหรือเป็นวันหยุดพิเศษ ไม่จำเป็นต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า เรือจะแล่นชมประมาณ 20-30 นาที ค่าโดยสาร 1,500-2,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และ 800 -1,000 เยนสำหรับเด็ก

  • เรือ Uzushio Kisen
    ท่าขึ้นเรือ : ท่าเรือKameura, สวนNaruto, เมืองNaruto
    Uzushio Kisen : http://www.uzushio-kisen.com/kasho.html
  • เรือ Naruto Kanko Kisen
    ท่าขึ้นเรือ : ท่าเรือKameura Kanko, สวนNaruto, เมืองNaruto,จังหวัดTokushima
    Naruto Kanko Kisen(ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.uzusio.com/

news-naruto-04

news-naruto-05

สะพาน Ohnaruto(โอนารุโตะ) เป็นอีกแห่งที่เหมาะสำหรับการชมน้ำวน จาก “Uzu-no-michi” ทางเดินทอดอยู่ก้นสะพาน นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลในของญี่ปุ่น บางส่วนของทางเดินนี้ทำเป็นพื้นกระจกใสที่สามารถมองเห็นกระแสน้ำขึ้นน้ำลงที่รุนแรงจากความสูง 45 เมตรเหนือมหาสมุทร

news-naruto-06

ที่ “Eska Hill Naruto” เป็นอีกจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเพราะมองเห็นทัศนียภาพแบบพาโนรามา 360 องศา ทั้งทะเลสีฟ้าสวยของทะเลเซโตไนไค สะพาน Ohnaruto และน้ำวน

การขึ้นจุดชมวิวต้องขึ้นลิฟท์สูง 68 เมตร เป็นลิฟท์ที่สูงที่สุดในเขตตะวันออก ในวันที่อากาศแจ่มใสจะเห็นทิวทัศน์ของช่องแคบและสะพาน Ohnaruto จาก Eska Hill Naruto ได้อย่างดีเยี่ยม และมองเห็นภาพเกาะลอยอยู่บนทะเลเซโตไนไค รวมถึงมองเห็นเกาะ Awaji ด้วย

news-naruto-07

Eska Hill Naruto

ที่อยู่ : Naruto-cho, เมืองNaruto, จังหวัด Tokushima(ในสวนNaruto)
เวลาทำการ : 8:30 – 17:00 น.
ค่าเข้าชม : 400 เยน (100 เยนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี)
Eska Hill Naruto  (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.narutokanko.co.jp/eskahill/

news-naruto-08

เดินเล่นผ่อนคลายในเมืองนารุโตะ

นอกจากน้ำวนแล้วเมืองนารุโตะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ เมืองนี้เคยได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่ภูมิภาคชิโกกุและเคยถูกเรียกว่า “Muya” ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของทางด่วน Muya วิ่งข้ามภูมิภาคชิโกกุ

บนทางด่วนระหว่างสถานี JR Muya และสถานีKonpiramae (อ่านว่า คมปิระมาเอะ) มองเห็นภูมิทัศน์ของเมืองเก่าที่เคยเป็นแหล่งค้าขายนำเข้า-ส่งออกและมีผู้คนอยู่อย่างคับคั่ง สามารถเดินเล่นสบายๆบนทางเดินเลียบทางด่วนเพื่อชมวิวทิวทัศน์ได้ และใกล้กับสถานี Bando มีวัด Ryozenji ซึ่งเป็นวัดแรกที่ผู้แสวงบุญแวะไปจากทั้งหมด 88 วัด

news-naruto-09

Ryozenji Temple

ที่อยู่ : 126 Bando Tsukahana, Oasa-cho, เมือง Naruto, จังหวัด Tokushima
Ryozenji Temple  (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.88shikokuhenro.jp/tokushima/01ryozenji/

 

งานหัตถกรรมพื้นบ้านของเมืองนารุโตะคือเครื่องดินเผาโอทานิ มีโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาดังกล่าวอยู่รอบๆสถานี Awaotani ในอดีตเครื่องเผาโอทานิทำด้วยมือบนล้อหมุนโดยช่างมืออาชีพและอบในเตาเผาบนเนินเขา ทุกวันนี้เตาเผาที่ว่าก็ยังมีให้เห็นในโรงงาน มีร้านค้าขายเครื่องปั้นดินเผาอยู่ติดกับโรงงานให้คุณเลือกซื้อจานใบโปรดซักใบในระหว่างเดินเล่น

อีกข้างของทางเดินบนทางด่วน Muya มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะโอทสุกะ (OtsukaMuseum of Art) อยู่ภายในสวนนารุโตะ ซึ่งจัดแสดงภาพวาดผลงานที่มีชื่อเสียงกว่า 1,000 ชิ้นที่จำลองขึ้นด้วยกระเบื้องเคลือบ   และมี Awaji Ningyo-za บยเกาะ Awaji ที่จัดแสดงหุ่นละครญี่ปุ่นที่เรียกว่า Ningyo Joruri

news-naruto-10

news-naruto-11

ความรื่นรมย์ของการท่องเที่ยวที่แท้จริงคือการได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ เมนูขึ้นชื่อของภูมิภาคชิโกกุคือ เส้นอุด้ง และที่นารุโตะมีชื่อเสียงมากคือ “Naruchuru Udon” ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนท้องถิ่นตั้งแต่สมัยอดีต รสชาติที่เรียบง่ายของน้ำซุปสีทองคู่กับเต้าหู้ทอดหั่นซอย และโรยหน้าด้วยต้นหอมจะทำให้คุณลืมไม่ลง หรือจะเป็น “Takechikuwa” ลูกชิ้นปลารูปทรงกระบอกที่ทำโดยใช้ไม้ไผ่เป็นแกนก็เป็นอีกเมนูสุดพิเศษของที่นี่ และยังมีร้านขายขนมที่ทำจากมันหวานเรียกกันว่า “Naruto Kintoki” อีกหนึ่งของดังที่แนะนำให้ลอง

จดหมายข่าวอื่นๆ