ตะลุยของอร่อยประจำเมืองนางาซากิ (Nagasaki)

จังหวัดนางาซากิ(Nagasaki) ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของต่างแดนนั้นขึ้น ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งของอร่อย ในสมัยที่ญี่ปุ่นปิดประเทศตั้งแต่ศตวรรษที่17 ถึงกลางศตวรรษที่19 จังหวัดนางาซากิเปรียบเสมือน “ประตูสู่ญี่ปุ่น” ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนทำให้อาหารการกินของจังหวัดนี้โดดเด่นไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะอาหารที่เกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรมการกินของ 3 ประเทศระหว่างจีน เนเธอร์แลนด์ และ ญี่ปุ่น สนใจมาลิ้มลองเมนูของที่นี่กันดูไหม?

นางาซากิจัมปง (Nagasaki Champon)

จัมปงนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ ด้วยเส้นหมี่ขนาดใหญ่ในน้ำซุปกระดูกหมู วางผัก อาหารทะเล และเนื้อหมูลงไปแบบเน้นๆ ว่ากันว่าเมื่อก่อนจัมปงเป็นอาหารของพนักงานในร้านอาหารจีน แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนางาซากิ เป็นอาหารที่ทำให้อิ่มท้อง ทั้งยังสุขภาพดีอีกด้วย

ซาระอุด้ง (Sara-udon)

ซาระอุด้งเป็นอาหารประเภทเดียวกับนางาซากิจัมปง วัตถุดิบที่ใช้คือผัก เนื้อหมู และอาหารทะเล น้ำซุปข้นเหนียวที่ทำจากแป้งมัน มีรสชาติหวานอ่อนๆช่วยให้เพลิดเพลินกับรสชาติของผักและเส้นที่กลมกล่อม และเสน่ห์อีกอย่างของซาระอุด้งก็คือสามารถเลือกได้ว่าจะรับประทานกับเส้นเล็กทอดกรอบหรือเส้นใหญ่

ข้าวตุรกี (Turkey Rice)

หมูทอดที่วางบนข้าวพิลาฟและสปาเก็ตตี้โบลองเนสถือได้ว่าเป็นเมนูจานเด็ดสำหรับชาวนางาซากิเลยก็ว่าได้ แต่ละร้านจะมีการดัดแปลงไปอย่างหลากหลายตามแบบฉบับของตนเอง ทั้งร้านที่เปลี่ยนข้าวพิลาฟเป็นพิลาฟแกงกะหรี่ หรือนอกจากหมูทอดก็มีร้านที่เสิร์ฟพร้อมกับแฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด หรือกุ้งทอดด้วย

ซาเซโบะเบอร์เกอร์ (Sasebo Burger)

ซาเซโบะเบอร์เกอร์เป็นชื่อเรียกของเบอร์เกอร์โฮมเมดที่ขึ้นชื่อของเมืองซาเซโบะในจังหวัดนางาซากิ ได้รับความนิยมจากหมู่นักชิมในพื้นที่อย่างล้นหลาม ซาเซโบะเบอร์เกอร์นั้นมีทั้งเนื้อ ไข่ เบคอน ชีส ผัก และมายองเนสแบบโฮมเมด สอดไส้อยู่ระหว่างขนมปัง และจุดเด่นก็คือเป็นเบอร์เกอร์โฮมเมดที่จะทำตามออเดอร์ทีละชิ้น

คาสเทลล่า (Castella)

คาสเทลล่าเป็นขนมที่รู้จักกันดี เพราะเป็นตัวแทนของจังหวัดนางาซากิ เป็นขนมญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากขนมของโปรตุเกสและทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากได้ลองชิมเนื้อเค้กอันนุ่มละมุนลิ้นนี้ จะได้สัมผัสถึงความหวานอ่อนๆ ของน้ำตาลทรายแดงในเนื้อเค้ก และหากรับประทานคู่กับชา ชาเขียว หรือกาแฟ รสชาติก็เข้ากันได้ดีทีเดียว ผู้คนจึงนิยมซื้อหากันไปเป็นของฝาก

มิลค์เชค (Milk Shake)

เมื่อไข่ นมข้นหวาน และน้ำแข็งไสผสมกันออกมากลายเป็นมิลค์เชคที่มีชื่อเรียกว่า “มิรุคุเซคิ” มาจากคำว่าMilk Shake ที่ออกเสียงแบบภาษาญี่ปุ่น หากพูดถึงมิลค์เชคในญี่ปุ่น โดยปกติแล้วจะเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มด้วยหลอด แต่มิลค์เชคของนางาซากินั้นจะรับประทานด้วยช้อนเป็นหลัก จะได้รสชาติความหวานเย็นแบบเต็มปากเต็มคำ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Nagasaki Tourism portal site – Nagasaki tabs Net

เว็บไซต์(ภาษาอังกฤษ) : http://visit-nagasaki.com/

 

【เพจที่เกี่ยวข้อง】

 

ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ