ศาลเจ้าริมหาด ชมเสาโทริอิเรียงรายถึง 123 ต้น

ศาลเจ้าโมโตโนสุมิ อินาริ (Motonosumi Inari) มีชื่อเสียงในเรื่องเสาโทริอิสีแดง และยังเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีกล่องรับเงินบริจาคสุดท้าทายให้คุณโยนเหรียญทำบุญอีกด้วย

ศาลเจ้า Motonosumi Inari ในเมือง Nagato จังหวัด Yamaguchi หันหน้าเข้าหาทะเลญี่ปุ่น ศาลแห่งนี้มีวิวอันสวยงาม ทั้งเสาโทริอิสีแดงที่เรียงราย ทะเลใสสีน้ำเงิน และพืชพันธุ์เขียวขจี

ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประทับของดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ ที่แยกออกจากศาลเจ้า Taikodani Inari ในจังหวัดชิมาเนะ เมื่อประมาณ 60 ปีก่อน  เล่ากันว่าเทพเจ้าแปลงกายเป็นสุนัขจิ้งจอกสีขาวไปปรากฏกายในฝันของชาวประมงคนหนึ่งเพื่อบอกให้ตั้งศาลเจ้าในพื้นที่นี้

จุดที่โดดเด่นน่าประทับใจที่สุดของศาลเจ้าแห่งนี้เห็นจะเป็นเสาโทริอิ 123 ต้นที่ตั้งเรียงรายเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร (328 ฟุต) นักท่องเที่ยวที่มาเยือนนิยมเดินใต้เสาโทริอิที่ทอดยาวคล้ายอุโมงค์พลางอธิษฐานเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เช่น ขอให้ประกอบธุรกิจสำเร็จ ขอให้เดินทางปลอดภัย เป็นต้น ว่ากันว่าเทพเจ้าสามารถช่วยให้คำขอต่างๆ เป็นจริงได้ซึ่งรวมไปถึงการขอให้พบเนื้อคู่ และการมีบุตร

กล่องที่อยู่บนเสาประตูศาลเจ้าในภาพคือ “กล่องรับเงินบริจาค”

อีกสิ่งที่น่าประหลาดใจคือ จุดที่ตั้งกล่องรับเงินบริจาค ซึ่งปกติจะวางไว้ที่พื้น แต่ที่ศาลเจ้านี้กลับนำไปติดไว้ตรงส่วนบนของเสาโทริอิซึ่งตั้งอยู่หน้าทางเข้าศาลเจ้า ว่ากันว่าหากคุณสามารถโยนเหรียญลงกล่องทำบุญได้คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจริง

นอกจากนี้ หากคุณเดินผ่านเสาโทริอิไปทางมหาสมุทรก็จะได้เพลิดเพลินกับวิวอันสวยงามที่ได้รับการขนานนามว่า “Ryugu no Shiofuki” (น้ำพุปราสาทมังกร) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากคลื่นกระทบรูตรงหน้าผา ทำให้อากาศถูกบีบอัดและดันน้ำทะเลให้พุ่งลอยขึ้นไปบนอากาศ โดยสามารถพุ่งขึ้นได้สูงสุดถึง 30 เมตร (98.5 ฟุต) ในช่วงระหว่างฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงฤดูหนาว ที่มาของชื่อวิวนี้มาจากภาพของน้ำทะเลที่พุ่งขึ้นด้านบนนั้นดูคล้ายกับมังกรที่กำลังทะยานขึ้นท้องฟ้านั่นเอง

ศาลเจ้าโมโตโนสุมิ อินาริ (Motonosumi Inari Jinja)

ที่ตั้ง : Yuyatsuou เมือง Nagato จังหวัด Yamaguchi

การเดินทาง : จากสถานี Asa นั่งรถไฟ Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานีรถไฟ Nagatoshi บนสาย Mi-ne ประมาณ 60 นาที หลังจากนั้น เปลี่ยนเป็นรถไฟสาย JR Sanin Honsen (อ่านว่า ซังอิน ฮงเซ็น) จากสถานีNagatoshi ประมาณ 12 นาที (มีรถวิ่ง 1 ขบวนต่อชั่วโมง) ไปลงที่สถานี Nagato Furuichi แล้วนั่งรถแท็กซี่อีกประมาณ 10 นาที

เว็บไซต์ศาลเจ้าโมโตโนสุมิอินาริ (ภาษาญี่ปุ่น) :
http://www.nanavi.jp/attractions/motonosumiinarijinja

เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัด Yamaguchi (ภาษาอังกฤษ) :
http://www.visit-jy.com/en/

ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ