ฤดูร้อนที่สดชื่นพร้อมชมความเขียวของมอสส์ที่เกียวโต (Kyoto)

JUN20_mosskyoto_25
JUN20_mosskyoto_20
JUN20_mosskyoto_21

มอสส์ คือ พืชขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่จะอยู่ในพื้นที่ที่มีความชื้นและใต้ร่มไม้ซึ่งเมื่อได้มองดูแล้วจะสัมผัสได้กับความอุดมสมบูรณ์และความชุ่มฉ่ำของธรรมชาติของพื้นที่นั้น

เกียวโต (Kyoto) อีกหนึ่งเมืองในญี่ปุ่นที่หากนึกถึงต้นมอสส์จะนึกถึงการมาชมต้นมอสส์ในเมืองนี้โดยสถานที่ที่นิยมมาชมต้นมอสส์นั้นจะอยู่ในบริเวณวัดต่างๆ ในแต่ละวัดก็จะมีเอกลักษณ์หรือจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยต้นมอสส์เป็นหนึ่งในพืชที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของการจัดสวนแบบญี่ปุ่นและยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการแต่งแต้มสีสันให้กับสวนในวัดต่างๆทั่วประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยโดยเฉพาะในฤดูร้อนต้นมอสส์เหล่านี้จะมีความเขียวขจีสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

วัดซันเซนอิน (Sanzen-in Temple), เกียวโต (Kyoto)

cof
cof
JUN20_mosskyoto_07
JUN20_mosskyoto_08

วัดซันเซนอิน (Sansen-in Temple) เป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณหุบเขาทางตอนเหนือของเมืองโอฮาระ (Ohara) จังหวัดเกียวโต (Kyoto) มีอายุเก่าแก่มากกว่า 1,000 ปี มีสวนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมมอสส์ที่น่าเยี่ยมชม สามารถเดินชมวัดได้ตามเส้นทางเดินของวัด โดยระหว่างทางเดินนั้นจะได้ศึกษาเรื่องราวต่าง ๆ ของวัด และงานสถาปัตยกรรมที่สวยงามไปจนถึงสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเรียกว่าชูเฮคิเอ็น (Shuheki-en Garden) ซึ่งมีลานให้นั่งจิบชาพร้อมทานขนมเพื่อดื่มด่ำความงามของสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่มีสระน้ำ พุ่มไม้ มอสส์และเนินเขาเล็ก ๆ

บริเวณถัดมาก็คือ สวนยูเซ (Yusei-en Garden) จะสามารถเดินผ่านเส้นทางที่มีต้นมอสส์สีเขียวสดเหมือนเป็นพรมอยู่บริเวณสองข้างทาง เป็นอีกจุดที่เมื่อได้มาสัมผัสแล้วจะรู้สึกประทับใจและรู้สึกผ่อนคลายจากความสวยงามจากต้นมอสส์และต้นไม้ในบริเวณนี้ และอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทุกคนจะต้องถ่ายภาพเก็บไว้ก็ บริเวณลานรูปปั้นวาราเบะ จิโซะ (Statues of Warabe-jizo) เป็นไฮไลท์ที่หลายคนได้เห็นตามภาพถ่ายต่างๆ นั้นก็คือ รูปปั้นพระเล็ก ๆ น่ารัก ตั้งอยู่ตามพื้นล้อมรอบไปด้วยต้นมอสส์สีเขียวขจี

นอกจากนี้แล้วในช่วงฤดูร้อนยังสามารถชมดอกไฮเดรนเยียได้ที่สวนอาจิไซ (Ajisai-en) ที่อยู่ด้านหลังวัดนี้ได้อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Sanzen-in Temple
540 Ohararaikoincho, Sakyo, Kyoto, 601-1242
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสารรถ Kyoto Bus หมายเลข 17 ลงป้าย Ohara ใช้เวลา 1 ชั่งโมง เดินต่ออีก 10 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 17:00 น. (มีนาคม – ธันวาคม)
09:00 – 16:30 น. (7 ธันวาคม – กุมภาพันธ์)
ระยะเวลาทำการ ทุกวัน
วันหยุด ไม่มีวันหยุด
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 700 เยน
กลุ่ม (30 คนขึ้นไป) 600 เยนเด็ก 400 เยน
กลุ่มเด็ก (30 คนขึ้นไป) 300 เยน

เด็กเล็ก 150 เยน

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.sanzenin.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.sanzenin.or.jp/en/
https://www.insidekyoto.com/sanzen-in-temple
https://www.discoverkyoto.com/places-go/sanzen/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.japanhoppers.com/th/kansai/kyoto/kanko/545/

วัดโฮเซนอิน (Hosen-in Temple), เกียวโต (Kyoto)

JUN20_mosskyoto_01
sdr
dav
JUN20_mosskyoto_04

วัดโฮเซนอิน (Hosen-in Temple) เป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณหุบเขาทางตอนเหนือของเมืองโอฮาระ (Ohara) จังหวัดเกียวโต (Kyoto) สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 800 ปีที่แล้ว เป็นวัดขนาดเล็ก ต้นมอสส์ที่วัดแห่งนี้จะมีอยู่ทั่วบริเวณริมทางเดิน บนโขดหินในสวน และทั่วบริเวณของวัด จุดเด่นของวัดโฮเซนอิน (Hosen-in Temple) คือ สวนต้นสนขนาดสูงใหญ่ที่แตกกิ่งก้านสาขาโดยใช้ไม้ค้ำ มีอายุกว่า 700 ปี มีการจัดสวนแบบเฉพาะทางเพื่อการชมสวนที่ดูจากภายในตัวอาคารมองออกมาด้านนอกที่เห็นสวน ให้ราวกับว่ามองผ่านกรอบหน้าต่างขนาดใหญ่ สิ่งที่เห็นคือภาพสวนที่มีองค์ประกอบที่สมบูรณ์และงดงามดังภาพวาดที่เสมือนจริง อีกความพิเศษก็คือการได้จิบชาเขียวและทานขนมพร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยายกาศความงดงามของสวนแห่งนี้ ซึ่งเป็นมุมที่ทุกคนชื่นชอบและมักที่จะบันทึกภาพที่สวยงามนี้เก็บเอาไว้

ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกคือ จุดมีชื่อว่า ชุอิคินคุทสึ (Suikinkutsu) การฟังเสียงจากปล้องไม้ไผ่ที่มีการกำเนิดเสียงจากกระถางดินในสวนที่เต็มไปด้วยก้อนหินขนาดเล็ก โดยน้ำจะหยดลงตามธรรมชาติที่กระถางดิน เมื่อแนบหูกับปล้องไม้ไผ่ ก็สามารถได้ยินเสียงที่ไม่สม่ำเสมอ จากด้านล่าง เสียงเหล่านี้เป็นเพียงเสียงน้ำหยด แต่ฟังเหมือนเสียงของจักรวาล ผ่อนคลายและทำให้จิตใจบริสุทธิ์

นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่มีจุดน่าสนใจคือ เรื่องเกี่ยวกับประวัติและความเชื่อของเพดานที่เปื้อนเลือด ซึ่งเดิมทีเป็นเพดานนี้เป็นส่วนหนึ่งของปราสาทฟุชิมิ (Fushimi Castle) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกียวโต (Kyoto) ปราสาทแห่งนี้เกิดเรื่องราวมากมายในการเปลี่ยนยุคสมัย เรื่องที่โด่งดังรับรู้โดยทั่วกันนั้นก็คือ การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ของซามูไรและการฆ่าตัวตายหมู่ของทหารที่พ่ายแพ้ ทำให้หลังจากจบการนองเลือด ได้ทำพิธีกรรมการรื้อเพดานและกระดานปูพื้นที่เต็มไปด้วยเรื่องราวนั้น ถูกย้ายไปที่วัดต่างๆ เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ผู้ที่สละชีวิตและระลึกถึงความทรงจำที่น่ากลัวของอดีตที่ผ่านมา

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Hosen-in Temple
187 Oharashorinincho, Sakyo, Kyoto, 601-1241
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสารรถ Kyoto Bus หมายเลข 17 ลงป้าย Ohara ใช้เวลา 1 ชั่งโมง เดินต่ออีก 15 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 17:00 น. (เข้าได้จนถึง 16:30 น.)
ระยะเวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย 800 เยน (รวมชาและขนม)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hosenin.net/
https://kyoto.travel/cn/shrine_temple/185.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.discoverkyoto.com/places-go/hosen/
https://sharing-kyoto.com/see_Hosenin
https://prev.kyoto.travel/th/shrine_temple/185
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

วัดกิโอจิ (Gio-ji Temple), เกียวโต (Kyoto)

JUN20_mosskyoto_09
JUN20_mosskyoto_10
JUN20_mosskyoto_21
JUN20_mosskyoto_25

วัดกิโอจิ (Gio-ji Temple) ตั้งอยู่ใกล้กับอะระชิยะมะ (Arashiyama) เป็นวัดขนาดเล็กมีบรรยากาศภายในวัดทั้งเงียบสงบ ถูกปกคลุมด้วยร่มเงาต้นไม้ที่ล้อมรอบและมีสวนมอสที่อุดมสมบูรณ์เคียงคู่กับต้นเมเปิ้ล เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีแดงตัดกับพื้นที่เต็มไปด้วยต้นมอสส์สีเขียว หากใบไม้ร่วงลมมาแล้วก็จะกลายเป็นพื้นที่เหมือนกับมีพรมใบไม้สีแดงปกคลุมต้นมอสส์อยู่ เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดช่วงหนึ่งของการมาชมต้นมอสส์และใบไม้เปลี่ยนสีของวัดแห่งนี้ และในฤดูร้อนบริเวณวัดก็จะเต็มไปด้วยความเขียวขจีจากต้นมอสส์และใบไม้ทั่วบริเวณ

อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดแห่งนี้คือบริเวณอาคารหลักที่จะมีหน้าต่างรูปวงกลมสานด้วยไม้สลับกันเป็นรูปคล้ายกากบาทที่มีชื่อเรียกว่า โยะชิโนะ มะโดะ (Yoshino-mado) ทำให้สามารถเห็นความสวยงามของวัดได้มากยิ่งขึ้นหากมองผ่านช่องหน้าต่างนี้

วัดนี้มีตำนานเล่าขานกันมาว่าในสมัยปลายยุคเฮอัน (Heian Period) มีนักเต้นนามว่า กิโอ (Gio) ที่หนีมาบวชอยู่ในวัดแห่งนี้หลังจากที่ถูกซามูไรระดับขุนนาง ไทระ โนะ คิโยะโมะริ (Taira no Kiyomori) ให้เมินเฉยและความสำคัญกับนักเต้นคนอื่นที่มีนามว่า โฮโตะโกะ โกเซน (Hotoko Gozen) ซึ่งภายหลังได้ตามมาบวชอยู่ในวัดนี้ด้วยชตากรรมที่คล้ายกันกับที่กิโอ (Gio) เคยได้พบเจอมา

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Gio-ji Temple
32 Sagatoriimoto Kozakacho, Ukyo, Kyoto, 616-8435
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสารรถไฟสาย San-in ลงสถานี Saga-Arashiyama ใช้เวลา 17 นาที เดินต่ออีก 25 นาที
เวลาทำการ 09:00 น. – 17:00 น. (เข้าได้จนถึง 16:30 น.)
ระยะเวลาทำการ 2 มกราคม – 30 ธันวาคม
วันหยุด 31 ธันวาคม – 1 มกราคม
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 100 เยน
Daikaku-ji Temple + Gio-ji Temple 600 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.giouji.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.giouji.or.jp/en
https://www.insidekyoto.com/gio-ji-temple
https://sharing-kyoto.com/see_Giouji
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.japanhoppers.com/th/kansai/kyoto/kanko/810/

วัดไซโฮจิ (Saihoji Temple), เกียวโต (Kyoto)

JUN20_mosskyoto_17
JUN20_mosskyoto_16
JUN20_mosskyoto_24
JUN20_mosskyoto_23

วัดไซโฮจิ (Saihoji Temple) หรืออีกชื่อหนึ่งว่าวัดมอสส์ (Kokedera) แต่เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในบ้านพักของเจ้าชายโชโตะกุ (Prince Shotoku) รัฐบุรุษผู้มีชื่อเสียงที่สุดท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในยุคอะสุกะ (Azuka Period) ต่อมาในยุคนะระ (Nara Period) วัดแห่งนี้ถูกสร้างเป็นวัดเซนโดยนักบวชนามว่าเกียวคิ (Gyoki) โดยคำสั่งการของจักรพรรดิโชะมุ (Emperor Shomu) และถูกบูรณะวัดแห่งนี้อีกครั้งในศตวรรษที่ 14 โดยนักบวชและนักจัดสวนที่มีชื่อเสียงของยุค มุโสะ โซะเซะคิ (Muso Soseki) หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ มุโสะ โคะคุชิ (Muso Kokushi) วัดไซโฮจิ (Saihoji Temple) เป็นวัดเซน นิกายรินไซ เป็นวัดที่ได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ (UNESCO World Heritage Site) ในด้าน “อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตโบราณ” ในปีค.ศ. 1994

วัดแห่งนี้มีจุดเด่นในเรื่องการชมต้นมอสส์ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก มีต้นมอสส์กว่า 120 สายพันธุ์ให้ได้ชมและศึกษาอย่างใกล้ชิด ประกอบกับเทคนิคการจัดสวนญี่ปุ่นขั้นสูงทำให้ผู้คนต่างต้องการที่จะเข้ามาชมความสวยงามของวัดและสวนแห่งนี้ โดยในวัดจะแบ่งออกเป็น 6 ส่วนที่สามารถเข้าชมได้

  • Hondo หอหลักประกอบไปด้วยพระอมิตาภพุทธะ และภาพวาดบานประตูฟุสุมะ (Fusuma) ของศิลปะอินโช โดะโมะโตะ (Insho Domoto) ถึง 104 ภาพ
  • Oigonchi บ่อน้ำหลักของวัดที่มีรูปทรงคล้ายกันกับตัวอักษรจีน “心 (Shin)” มีความหมายว่า หัวใจ
  • Shonantei ห้องน้ำชาที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัตรแห่งชาติ เคยใช้เป็นหอชมจันทร์ในอดีต
  • Shitoan อาคารที่ตั้งของอนุสาวรีย์ของผู้ที่มีบทบาทสำคัญของวัด โดยมี นักบวชเกียวคิ (Gyoki) หรือมุโสะ โคะคุชิ (Muso Kokushi) เป็นต้น
  • Karesansui สวนที่เน้นการใช้หินเป็นส่วนประกอบหลัก ตัดกับสีเขียวของต้นมอสส์ทำให้การวางหินมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น สวนนี้ได้รับการตกแต่งภูมิทัศน์โดย มุโสะ โคะคุชิ (Muso Kokushi)

การเข้าชมนั้นจะแบ่งออกเป็นรอบ ๆ โดยจะใช้เวลาประมาณ 60 ในแต่ละรอบ และจำเป็นต้องทำการจองล่วงหน้าก่อนเข้าชมเท่านั้นถึงจะสามารถเข้าไปในพื้นที่ของวัดได้ โดยขั้นตอนในการจองสำหรับชาวต่างชาติ (อาศัยอยู่ภายนอกประเทศญี่ปุ่น) จำเป็นจะต้องส่งจดหมายปิดผนึกไปให้ทางวัดทำการตรวจสอบ โดยจะต้องกรอกเอกสารระบุข้อมูล ประกอบไปด้วย วันที่สามารถเข้าชมวัดได้ จำนวนผู้เข้าชมที่มาด้วยกัน ชื่อบุคคลที่สามารถติดต่อได้ในกลุ่ม ที่อยู่และเบอร์ติดต่อของตัวแทนกลุ่ม โดยจนหมายจำเป็นจะต้องส่งถึงเจ้าหน้าที่ก่อนวันเข้าชมที่ต้องการล่วงหน้า 3 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่จะส่งจดหมายกลับตามชื่อและที่อยู่ของผู้ส่ง หากผ่านขั้นตอนการสมัครแล้ว เตรียมเอกสารเพื่อนำไปเป็นหลักฐานและชำระเงินค่าเข้าชมได้ที่บริเวณเค้าเตอร์เก็บค่าบริการ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Saiho-ji Temple
56 Matsuo Jingatanicho, Nishikyo, Kyoto, 615-8286
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสาร Kyoto Bus หมายเลข 73 ลงป้าย Kokedera, Suzumusidera ใช้เวลา 60 นาที เดินต่ออีก 3 นาที
เวลาทำการ 10:00 น. ~ (กรกฎาคม – กันยายน)
13:00 น. ~ (ตุลาคม – มิถุนายน)
* จำเป็นต้องทำการจองผ่านระบบออนไลน์ล่วงหน้า 2 เดือนก่อนการเยี่ยมชม
* ไม่สามารถเลือกช่วงเวลาเยี่ยมชมได้ ขึ้นอยู่กับการจัดคิวของเจ้าหน้าที่
* ใช้เวลาในการเยี่ยมชมประมาณ 60 นาที
ระยะเวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย 3000 เยน (ชำระด้วยเงินสดเท่านั้น)
* จำเป็นต้องทำการจองผ่านระบบออนไลน์ล่วงหน้า 2 เดือนก่อนการเยี่ยมชม ขั้นตอนการจอง http://saihoji-kokedera.com/en/reservation.html
* ผู้เข้าชมต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไป
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://saihoji-kokedera.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://saihoji-kokedera.com/en/top.html
http://www.japanesegardens.jp/gardens/famous/saiho-ji-koke-dera.php
https://tadaimajp.com/2018/10/saihoji-moss-temple-kyoto/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://prev.kyoto.travel/th/shrine_temple/127

วัดโอะตะกิ เนนบุทสึจิ (Otagi Nenbutsu-ji Temple), เกียวโต (Kyoto)

JUN20_mosskyoto_14
JUN20_mosskyoto_15
JUN20_mosskyoto_22

วัดโอะตะกิ เนนบุทสึจิ (Otagi Nenbutsu-ji Temple) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 766 ตั้งอยู่บริเวณฮิกะชิยะมะ (Higashiyama) ใกล้กับกิอง (Gion) ก่อนที่จะมีสร้างขึ้นใหม่บริเวณเนินเขาแห่งนี้ในปี ค.ศ. 1981 วัดแห่งนี้ มีจุดเด่นในเรื่องของรูปปั้นหินพระที่เรียงรายกันมากถึง 1,200 องค์ วางเรียงกันตามแนวทางเดินและเนินเขาในบริเวณวัด โดยสีหน้าและท่าทางของแต่ละรูปนั้นจะไม่เหมือนกัน แถมบางองค์ยังมีอิริยาบถน่ารัก ๆ ให้ได้สำรวจ ต้นมอสส์ที่วัดแห่งนี้จะขึ้นตามรูปปั้นของพระและตามโขดหินที่กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ของวัด นอกจากพระพุทธรูปหินจำนวนพันๆแล้ว สวนด้านหน้าของวัด และป่าไผ่ด้านในวัดยังขึ้นชื่อว่างดงามเช่นกัน ถนนหน้าวัดมีบ้านเรือนเก่าแก่เป็นย่านอนุรักษ์ของแถวนี้ ทำให้วัดแห่งนี้ดูชุ่มชื้นน่ามาเพลิดเพลินกับการเดินสำรวจรูปปั้นกับบรรยากาศแสนสบาย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Otagi Nenbutsu-ji Temple
2-5 Sagatoriimoto Fukatanicho, Ukyo, Kyoto, 616-8439
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kyoto โดยสารถ Kyoto Bus หมายเลข 62, 72, 92 หรือ 94 ลงป้าย Otagi Dera Mae ใช้เวลา 60 นาที
เวลาทำการ 08:00 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 300 เยน
เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.otagiji.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.otagiji.com/story-en
https://www.insidekyoto.com/otagi-nenbutsu-ji-temple
http://kyoto.asanoxn.com/places/arashiyama/otaginenbutsuji.htm
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

[เพจที่เกี่ยวข้อง]

ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2020

จดหมายข่าวอื่นๆ