ชมลิงญี่ปุ่นแก้มแดงแช่บ่อน้ำร้อนท่ามกลางหิมะ

เดือนธันวาคม มกราคมถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีที่ญี่ปุ่นเป็นช่วงที่มีหิมะตกมาก เรามักจะนึกถึงทิวทัศน์ขุนเขาที่มองไปทางไหนก็เห็นเป็นสีขาวโพลนดุจดั่งครีมที่ถูกละเลงบนหน้าขนมเค้ก

นอกจากการแวะเที่ยวที่ลานสกีและการเที่ยวชมหิมะแล้ว หากคุณอยากสัมผัสความหนาวไปพร้อมกับชื่นชมความน่ารักที่ธรรมชาติสร้างมาอย่างลงตัว เราขอแนะนำสถานที่ที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของน้องลิงกังญี่ปุ่นหน้าแดงที่ลงมาแช่บ่อน้ำร้อนคลายความหนาว สถานที่ดังกล่าวคือ Jigokudani Yaen-Koen หรือที่เรียกกันเป็นภาษาอังกฤษว่า Snow Monkey Park ตั้งอยู่ในจังหวัด Nagano ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น

ลิงหิมะญี่ปุ่น คือลิงกัง เป็นลิงพื้นเมืองของหมู่เกาะญี่ปุ่น ลักษณะเด่นคือใบหน้าแดงก่ำ สามารถพบได้ตามอุทยานแห่งชาติ

ลิงที่นี่เป็นลิงป่า ที่ลงจากเขามาแช่น้ำร้อนเพื่อบรรเทาความหนาว เท่าที่สังเกตทุกตัวไม่กลัวน้ำและมีทักษะในด้านการว่ายน้ำได้เป็นอย่างดีเพราะเมื่อลงไปแช่น้ำแล้วทุกตัวจะมีสีหน้า

เคลิบเคลิ้มและดูสบายกายสบายใจเป็นอย่างมาก เจ้าลิงหิมะญี่ปุ่นนี้สามารถพบได้ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น เช่น Honshu, Kyushu และ Shikoku แต่สถานที่ชมลิงหิมะญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงได้แก่ Jigokudani-Yaen-Koen ในจังหวัด Nagano เป็นสถานที่ๆคุณจะได้เห็นลิงหิมะแช่บ่อน้ำร้อนอย่างไกล้ชิด

ถ้ามองดูแล้วลิงหิมะญี่ปุ่นส่วนมาก หรือเรียกได้ว่าเกือบทั้งหมดจะมีขนน้ำตาลเทา ออกเหลืองขาว มีขนพองหนาตลอดทั้งลำตัว ลิงกังพันธุ์นี้มีความโดดเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนตรงใบหน้าที่มีสีแดงก่ำ เหมือนแสดงอาการเขินอายอยู่ตลอดเวลา

หากจะพูดถึงความน่ารักของเจ้าลิงหิมะญี่ปุ่นชนิดนี้ดูเหมือนจะไม่พ้นพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากลิงชนิดอื่น ๆ คือ ไม่ดุและก้าวร้าว ไม่ซน ไม่ขี้ขโมย และไม่กระโดดไปกระโดด เจ้าลิงหิมะญี่ปุ่นของที่นี้เรียบร้อยเสียจนไม่อยากจะเชื่อว่านี้คือเจ้าน้องลิงตัวซน เพราะลิงหิมะชอบที่จะแช่น้ำร้อนตามบ่อน้ำพุร้อนต่าง ๆ ทั้งยังชอบเล่นหิมะอย่างสนุกสนานเสียมากกว่า

เราสามารถเห็นถึงอิริยาบถต่างๆที่น่ารักน่าชังของลิงหิมะในบ่อน้ำร้อนที่เปิดเป็นธรรมชาติโดยไม่มีกรงหรือรั้วกั้นแต่อย่างไร ซึ่งลิงหิมะเหล่านี้เป็นลิงที่อยู่ตามธรรมชาติ มีการให้อาหารเป็นเวลาโดยเจ้าหน้าที่ของศูนย์ เพราะที่นี้ถูกเปิดเป็นศูนย์อนุรักษ์ลิงญี่ปุ่นหรือเรียกว่า Nihon Saru นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปลิงอย่างไกล้ชิดได้ แต่ห้ามสัมผัสตัวลิงเนื่องจากจะเป็นการรบกวนสัตว์

เนื่องจากเป็นลิงป่า ลิงอาจลงมาแช่น้ำร้อนหรืออาจไม่ลงมาก็ได้ ขอแนะนำให้เชคข้อมูลก่อนเดินทางแวะไป โดยการดูถ่ายทอดสดภาพบ่อน้ำร้อนจากเว็บไซต์ของ Jigokudani Yaen Koen เพื่อตรวจสอบว่ามีลิงอยู่ในบ่อหรือไม่ก็ออกเดินทาง อย่างไรก็ตามหากเดินทางไปในช่วงฤดูหนาวได้แก่เดือน ธันวาคม ถึง มีนาคม จะมีโอกาสได้เห็นลิงกังญี่ปุ่นลงมาแช่น้ำร้อนได้มากกว่าช่วงฤดูอื่นๆ

ดูภาพถ่ายทอดสดภาพบ่อน้ำร้อนได้ที่นี่ http://www.jigokudani-yaenkoen.co.jp/livecam/monkey/index.htm

news-monkeyred-2014-10   news-monkeyred-2014-11

แม้จะอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่โหดร้ายโดยมีหิมะปกคลุม 1 ใน 3 ของปี ก็ตามแต่บริเวณในบ่อน้ำร้อนที่ Jigokudani Yaen-Koen แห่งนี้ก็เปรียบเสมือนสวรรค์ของลิงหิมะ ดังนั้นการเดินทางอาจจะลำบากนิดน่อยเพราะต้องเดินทางไล่ตามแนวหุบเขาสีขาวที่หนาวเหน็บเข้าไปข้างใน ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงในการเดินขึ้นบันไดไปเรื่อยๆจนถึงบ่อน้ำร้อน

news-monkeyred-2014-12   news-monkeyred-2014-13

จากทางเข้ามีป้ายบอกทางไม่มากหนัก แต่สามารถเดินตามๆกันไปได้โดยไม่หลงอย่างแน่นอน

ระหว่างการเดินทางจะเห็นถึงความงดงามของแม่น้ำที่มีหิมะปกคลุมอยู่ ทั้งยังสามารถเห็นถึงความสวยงามของหุบเขาที่สลับกับทิวทัศน์ขาวละมุนจากหิมะที่กองสุมไปทั่วบริเวณ นับเป็นภาพที่สวยงามตรึงตาตรึงใจชวนให้รู้สึกประทับใจไปอีกนานแสนนาน

นอกจากนี้ หากคุณอยากที่จะสัมผัสความเป็นธรรมชาติพร้อมกับเจ้าลิงหิมะญี่ปุ่นต่ออีก ก็สามารถพักที่เรียวคังในบริเวณนี้เพื่อท่องเที่ยวต่อได้

news-monkeyred-2014-16news-monkeyred-2014-17

ค่าใช้จ่ายในการเข้าชมเจ้าลิงแช่น้ำร้อน ผู้ใหญ่เสียค่าเข้าชมในราคา 500 เยน และราคาสำหรับเด็ก 250 เยน

ข้อแนะนำ

 • ของที่ติดตัวก็ควรนำไปเฉพาะที่จำเป็น เพราะต้องเดินและเป็นทางขึ้นเขาเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
 •  ถ้าไปหน้าหนาวที่มีหิมะตกควรใส่รองเท้าบูทสูง หรือรองเท้าที่สำหรับเดินบนหิมะเพื่อป้องกันการลื่นล้ม
 • เรื่องการถ่ายรูปกล้องเป็นอุปกรณ์สำคัญดังนั้นกล้องทนต่อความหนาว แต่แบตเตอรี่ไม่สามารถทนอากาศหนาวจัดได้ ทำให้ของเหลวในแบตตารี่แข็งตัวและเกิดปัญหาด้านการจ่ายไฟ ดังนั้นควรพกแบตเตอรี่สำรองไปด้วย
 • อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคต่างๆ เช่นกล้องถ่ายรูป ฯลฯ จะมีความอ่อนไหวต่ออุณหภูมิ หากใช้งานในสถานที่ที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันมากโดยทันทีอาจทำให้มีอาการช็อ  ตอากาศ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในทันทีที่อุณหภูมิเปลี่ยน
 •  ถ้าหิมะตกควรพกกระเป๋าที่กันน้ำได้ไป เพื่อป้องกันกระเป๋าเปียกชื้น
 •  การเดินระหว่างทาง ควรเดินอย่างระมัดระวังเพราะบางส่วนของเส้นทาง ด้านหนึ่ง  เป็นเขา อีกด้านเป็นผาสูงไม่มีที่กั้น

สิ่งต้องห้าม-ไม่ควรทำและข้อควรระวัง !!!

 • ไม่จับ หรือ สัมผัสลิง
 • ไม่อยู่ใกล้ลิงจนเกินไป รักษาระยะห่างและไม่ควรจ้องตาลิงนานๆ
 • ไม่ทานอาหารต่อหน้าลิง และอย่าให้อาหารลิง
 • ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป

ที่อยู่ Snow Monkey Park

 • 6845 Yamanouchi-machi, Shimotakai-gun
  Nagano Japan 381-0401

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

 • Phone : 02-6933-4379
 • FAX? : 02-6933-8521

เวลาเปิดปิด ของทางศูนย์ Snow Monkey Park

 •  Summer season (เดือนเมษายน – เดือน ตุลาคม) 8:30-17:00
 •  Winter season (เดือนพฤศจิกายน – เดือน มีนาคม) 9:00-16:00
  *ไม่มีวันหยุด เปิดทั้งอาทิตย์ แต่ถ้าอากาศไม่ดี หิมะตกหนัก ก็จะปิด
  *ลิงหิมะไม่ได้ลงมาทุกวัน สามารถเช็คได้จากกล้องวีดีโอของทางศูนย์

การเดินทาง

 • จากโตเกียว : Tokyo station ปลายทางที่ Kanbayashi Onsen
  Tokyo station ไป Nagano station โดยรถไฟ Shinkansen (1 ชั่วโมง 30 นาที) ต่อด้วย
  Nagano station ไป Yudanaka station โดยรถไฟ Nagano Dentetsu (50 นาที) ต่อด้วย
  Yudanaka station ไป Kanbayashi Onsen /Shibu Onsen โดยรถบัส มี 1-2 คันต่อชั่วโมง (10 นาที)

เว็บไซต์เพิ่มเติม

จดหมายข่าวอื่นๆ