ชาเขียวญี่ปุ่น
คุณภาพของชาขึ้นอยู่กับพื้นที่เพาะปลูก สภาพภูมิอากาศ และการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นมีแหล่งเพาะปลูกชาเขียวหลัก ๆ ได้แก่ เมือง Uji จังหวัด Kyoto , จังหวัด Shizuoka และจังหวัด Kagoshima
ช่วงเวลาการเก็บเกี่ยวยอดชาเขียวในญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น
- Shincha หรือ Ichibancha คือ การเก็บเกี่ยวชาในครั้งแรก หรือ ชาใหม่
- Nibancha การเก็บเกี่ยวชาในครั้งที่สอง
- Sanbancha การเก็บเกี่ยวชาในครั้งที่สาม
- Yonbancha การเก็บเกี่ยวชาในครั้งที่สี่ ในบางพื้นที่
- ส่วนชาที่เหลือจากปีก่อนๆ เรียกว่า Kocha หมายถึง ชาเก่า
วิธีการเก็บชาเขียว
- การเก็บเกี่ยวชาเขียวนั้นมีอยู่สามวิธี ได้แก่ ใช้มือเด็ด ใช้กรรไกรตัด และใช้เครื่องจักร
- การเก็บยอดใบชาที่ดี คือ นับจำนวนยอดช่อแรกให้ได้สามใบแล้วเด็ดยอดชาอ่อนได้เลย
สถานที่แนะนำในการทำกิจกรรมเก็บชาในครั้งนี้
- สถานที่คือ KURAYA NARUSAWA จังหวัด Shizuoka
หากเดินทางโดยขับรถหรือนั่งแท็กซี่ :
จาก สถานี Numazu ไปถึง KURAYA NARUSAWA ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
หากเดินเท้า :
จากสถานี Izunagaoka เดินประมาณ 25 นาทีไปถึงKURAYA NARUSAWA
กิจกรรมเก็บชาเขียวพร้อมแต่งตัวเป็นสาวน้อยเก็บชาเขียว
- ทางร้านมีกิจกรรมเก็บชาอ่อน
- สามารถแต่งตัวแบบพื้นบ้าน เรียกว่าสาวน้อยเก็บใบชา
- มีร้านขายของฝาก ผลิตภัฑณ์ต่างๆ จากชาเขียว
- จะได้ใบชาเขียวที่เก็บด้วยตัวเองกลับบ้าน พร้อมจิบชาของท้องถิ่นที่นี้ก่อนกลับ
ภาพตัวอย่างกิจกรรมเก็บใบชาที่ญี่ปุ่น
ฤดูกาลที่สามารถทำกิจกรรมเก็บชาเขียวได้
- ช่วงฤดูใบไม้ผลิ : ปลายเดือนเมษายน ถึง สิ้นเดือนมิถุนายน
- ช่วงฤดูใบไม้ร่วง : กลางเดือนกันยายน ถึง กลางเดือนตุลาคม
- มีค่าเข้าร่วมกิจกรรม ราคาตามแต่ล่ะช่วงเวลาและต้องมีการจองล่วงหน้า
ข้อแนะนำสำหรับใครที่สนใจทริปกิจกรรมเก็บชาเขียวนี้
- เดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง กรุณาจองวันเวลาในการเข้าร่วมกิจกรรมในเว็บไซต์ สามารถตรวจสอบตารางวันเวลาได้ที่เว็บไซค์เช่นกัน
- เดินทางไปกับทัวร์ภายในประเทศญี่ปุ่น 1 วัน
- เดินทางไปกับทัวร์ของไทย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่